Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ukraine Trước Và Sau Hội Nghị Geneve April 17th 2014: Cuộc Chiến Tranh Lạnh Thật Sự Đã Bắt Đầu

24/04/201400:00:00(Xem: 4226)

blank
Đào Như

UKRAINE TRƯỚC VÀ SAU HÔI NGHỊ GENEVE April 17th 2014
(CUỘC CHIẾN TRẠNH LẠNH LẦN THỨ 2 THẬT SỰ ĐÃ BẮT ĐẦU)

ĐÀO NHƯ

Hôm thứ Hai, 15-4-2014, theo tin tức của kênh truyền thông CNN thì chính phủ HoaKỳ thừa nhận giám đốc tình báo Mỹ, CIA, ông John O.Brennan đă có mặt tại Kiev trong tuần vừa qua, sau khi Voiceofrussia.com tố cáo hôm 14-4 ông Brennan đã thầm lặng đến Kiev. Nga đặt vấn đề có phải chiến dịch dung quân đội vũ trang để tiểu trừ nhóm người Ukraine thân Nga, đang chiếm các trụ sở của chính quyền ở Miền Đông Ukraine hôm 13-4 là kết quả từ sự cố vấn của John Brennan?

Hôm thứ hai, 15-4-2014, Tổng thống lâm thời Ukraine, Olexander Turchynov lại tuyên bố bắt đầu ‘chiến dịch chống khủng bố”, nhầm vào phe ly khai thân Nga. Như vậy nhóm người UKraine thân Nga nay là kẻ khủng bố. Liền sau đó vài giờ, tiếng súng đã nổ ở phi trường quân sự. Chính Tồng thống Ukraine Turchinov tuyên bố là lấy lại đi phi trường quân sự Kramatorsk từ trong tay của những tên khủng bố (những người Ukraine thân Nga). Có hơn 10 thành phố ở Đông Ukraine vùng kỹ nghệ sầm uất của Ukraine bị quân Khủng bố chiếm đóng. Trong khi đó, báo America.Ajazeera hôm 16-4 cho hay nhiều lực lượng chống khủng bố của chính phủ Kiev gửi đến các thành phố kỹ nghê miền Đông Ulraine, đã đào ngũ hoặc chạy theo phía thân Nga, có nhiều hình ảnh minh họa các thiết vận xa của quân đội chống khủng bố đã đầu hàng lực lượng thân Nga. Tình hình miền Đông Ukraine biến đổi nhanh chóng, tồi tệ cho đến nỗi mọi tin tức không được phối kiểm cho chính xác kịp thời. Tình trạng nguy hiểm ở Đông Ukraine đã được báo động.

- Bộ ngoại giao HOaKỳ cho rằng những hành động chống khủng bố của chính phủ lâm thời Ukraine là có cân nhắc thận trọng và trách nhiệm. Và Bạch cung cũng đang cân nhắc biện pháp trừng phạt Nga hữu hiệu hơn nữa.

- Điện Kremlin cho rằng hành động của Kiev sẽ bị Cộng Đồng Quốc Tế lên án.

- Từ văn phòng tổng thư ký LHQ, Ban Ki moon, lên tiếng cảnh cáo bất cứ hành động nào làm cho tình hình Ukraine xấu hơn

- Trong khi Thủ tướng Nga, Dmitri Medvedev, cảnh cáo Ukraine bên bờ vực của nội chiến, và ông yêu chính quyèn Kiev không nên làm tình hình tồi tệ hơn nữa.

Thế là những gì thế giới đã e-ngại, dè chừng sẽ xảy ra, và hôm thứ hai 15-4-2014 nó đã thực sư xảy ra. Moscow đã lên tiếng cảnh cáo: Chiến dịch chống khủng bố của chính quyền Kiev dầu rằng chưa vấp phải sức chống đối nghiêm trọng, nhưng trong tương lai việc đó có thể xảy ra thì sự thiệt hại sẽ là vô lường. Báo chí Nga mô tả chính người Ukraine thân Nga đã chiếm đóng các trụ sở chính quyền trong nhiều thành phố phía Đông Ukraine, nhưng chính phủ Kiev lại cho rằng chính quân đội Moscow đã chiếm cứ những trụ sở đó để nại cớ cho hành động quân sự chống khủng bố của Kiev.

Nhưng cũng trong ngày thứ Ba 15-4-2014, ông Turchynov lên án sư hung hăng của Nga và đề nghị LHQ hỗ trợ cho chiến dịnh chống khủng bố. Ông biết rằng điều này rất khó thực hiện vì Nga có thể phủ quyết tại HĐBA-LHQ. Tuy nhiên Turchynov cũng nói rằng Kiev không phản đối cuộc trưng cầu dân ý về tương lai đất nước một yêu sách chủ chốt của phe thân Nga. Không hiểu có phải một dư mưu một tính toán gì không? Không lê ông Olexander Turchynev lại sớm quên kết quả trưng cầu dân ý tại Crimea hôm 16-3-2014?

Để làm dịu bớt tình hình, hôm 17-4 Tổng thống Nga, Vladimir Putin lập luận rằng sở dĩ ông muốn tình trạng nội tình của Ukraine phải được ổn định là để bảo đảm đường dẫn dầu khí cho châu Âu xuyên qua lãnh thổ của Ukraine được an toàn hơn. Putin nói: Tôi tin chắc rằng Nga đã cung cấp từ 30% đến 35% số lượng dầu khí mà Âu châu cần dùng, do đó Châu Âu không thể nào chấm dứt việc cần nguồn dầu khí từ Nga. Quả là nhà lãnh đạo Nga, Vladimir Putin co tài phát biểu theo tiệu chuẩn nước đôi, vừa gây cảm tình với các nước Âu châu, lại vừa cho thấy việc Nga can thiệp vào nội tình Ukraine là có lý, là cũng chỉ bảo vệ nguồn năng lượng mà ông dành riêng cho Âu châu.

Hôm 17-4-2014, sau nhiều lần tránh né, cuối cùng các ngoại trưởng Nga, Mỹ, Ukraine và EU cũng phải gặp nhau tại Geneva để tìm giải pháp dung hòa cho những khủng hoảng tồi tệ chính trị quân sự ở Đông Ukraine hôm nay. Thật sư sở dĩ có tình trạng an ninh quân sự tệ hại hôm nay tại Ukraine là do cả 4 bên hai phía cố tạo ra sức ép tại hội nghị-vừa đấu tranh vũ trang vừa hòa đàm. Đây là 6 điểm đồng thuận trong bản thỏa thuân của buổi họp trong 4 tiếng đồng hồ tại Geneve hôm 17-4-2014:

1- Các bên cần kiềm chế những hành động bạo lực, đe doạ và khiệu khích

2- Các lực lượng vũ trang không chính qui phải được giải giới, phải rời những toà nhà chiếm đóng bất hợp pháp,

3- Đặc cách ân xá cho mhững người tư nguyện chấp hành- Trừ các tội phạm nghiêm trọng

4- Tổ chức An ninh và Hợp tác chậu Âu- OSCE- có vai trò kiểm soát Kiev và các địa phương có thực thư biện pháp giảm bờt căng thẳng hay không?

5- Qui trình cải tổ Hiến Pháp của Ukraine cần phải được toàn diện bao gồm tất cả các tỗ chức đơn vị địa phương, đối thoại rộng rãi, giải thích rõ ràng chính sách cải tổ đến tận các vùng, các miền.

6- Các bên nhấn mạnh việc ổn định tài chánh kinh tế cho Ukraine, sẵn sàng thảo luận biện pháp hỗ trợ trong khuông khổ thực hiện các yêu cầu trên.

Trong suốt quá trình hơn 4 tiếng đồng hồ, 4 bên hai phe không một ai nhắc đến Crmea. Như vậy việc Nga sát nhập Crimea coi như việc đã rồi. Trước cũng như sau hội nghị Geneve ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov luôn luôn rêu rao với câu tuyên bố như một nghị quyết của Kremlin về tương lai của Ukraine: “Ukraine sẽ vững mạnh chỉ khi nào Ukraine dưới thể chế liên bang và trung lập, là vùng trái độn- buffer zone- giữa hai khối Đông Và Tây.”

Văn phòng Tổng Thư Ký LHQ, cho hay ông Ban Kee moon rất phấn khởi trước thành công của hội nghị và ông kêu gọi hai phe bốn bên phải có thái độ thực thi nghiêm chỉnh thi hành mọi điều khỏan của bản thỏa thuận.

Tổng thống hoa kỳ Obama thì hoài nghi về 6 điểm của bản thỏa thuận và ông cho biết: “Tôi cho rằng chúng ta không thể biết chắc chắn bất kỳ điều gì vào thời điểm này”. Phải chăng đây là thái độ tiêu cực của Tổng thống Obama với bản thỏa ước của hội nghị Geneve. Rõ ràng là Mỹ đã phủ nhân giá trị của buổi họp 2 phe 4 bên tại Geneva hôm 17-4-2014.

Bản thỏa ước Geneve 17-4 chưa kịp ráo mực, hôm 18-4, sau buổi họp với vị tương nhiệm Hoa Kỳ, Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc Phòng Balan, Tomasz Siemoniak, tuyên bố tại Washington D.C: Vào tuần tới một số lực lượng bộ binh HoaKỳ sẽ đến trấn đóng trên lãnh thổ Balan. Việc này được xem như là sự triển khai lưc lượng NATO để đương đầu với tình hình quân sự đang diễn ra tại Ukraine.

Hôm 22-4 -2014, người phát ngôn của Pentagone, chuẩn Đô Đốc John Kirby tuyên bố: Lực lựng quân sự Hoa Kỳ đang triển khai 600 lính Nhảy Dù đến trấn đóng tạ Balan, và 450 lính nhảy dù khác sẽ đến trấn đống tại Latvia-Estonia-và Lithuania

NHẬN ĐỊNH:

Phải vậy chớ, phải có ý đồ nào đó, Tổng thống HoaKỳ Barack Obama, nhà lãnh của phương Tây và Mỹ mới phủ nhận giá trị của hội nghị Geneva hôm 17-4 mà Ukraine, Liên Hiệp Âu châu và Mỹ dày công dàng dựng. Mãi đến hôm nay, Tổng thống Barack Obama là vị Tổng Hoa Kỳ của thế kỷ XXI lần đầu tiên thực hiện được giấc mơ ‘thế kỷ’ từ năm 1945, của các vị Tổng thống Hoa Kỳ, là làm sao ‘chốt’ cho được một lực lượng quân đội HoaKỳ tại Đông Âu như Balan và tại các quốc gia Baltic như Latvia, Lithuania, Estonia…để đương đầu với sự phát triển của Nga. Trong bối cảnh quân sư chính tri tại Đông Âu và vùng Baltic hôm nay- Cuộc Chiến Tranh Lạnh lần thứ 2 thật sự đã bắt đầu…/.


ĐÀO NHƯ

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill.USA

Aprl-23rd 2014

CHÚ THÍCH NGUỒN

Các dữ kiện trong bài viết trên đều dựa trên tin túc cung cấpo từ những websites thông tin sau dây

1-AMID UKRAINE CRISIS, US BEGINS MILITARY DRILLS IN

http://www.voanews.com/content/amid-ukraine-crisis-us-begins-millitary-drills-in-poland/1899245.html

2- PUTIN SAYS IMPOSSIBLE FOR EUROPE TO STOP BUYING RUSSIAN GAZ

http://news.yahoo.com/putin-says-impossible-erope-stop-buying-russian-gaz-111213973.html

3- UKRAINE ARMY’S HUMILIATIONS PILE UP AS EASTERN PUSH FIZZLES

http://news.yahoo.com/ukraine-armys-humiliations-pile-eastern-push-fizzle

4- PRO-RUSSIA REBELS CLAIM ARY DEFECTIONS, TANKS SEIZURES IN UKRAINE’S EAST

http://america.aljazeera.com/articles/2014/4/16/ukraine-russia-rebels.html

5- Ukraine says Donetsk ‘anti-terror operation’ under way

http://www.bbc.com/news/world-europe-27035196

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.