Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh An Giang

24/04/201400:00:00(Xem: 2614)

TỈNH AN GIANG

Tỉnh An Giang, diện tích 3.535 km vuông. Dân số năm 2011 là: 2.230.000 người, mật độ 806 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Miên, Chàm, Hoa... Gồm có: Thành phố Long Xuyên, thị xã: Châu Đốc, Tân Châu và 8 huyện: An Phú, Phú Tân, Châu Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, Chợ Mới, Châu Thành, Thoại Sơn. Tỉnh lỵ ở thành phố Long Xuyên. Nhiệt độ trung bình 27 độ C. Tỉnh An Giang ở miền Tây Nam bộ, phía tây bắc giáp Cao Miên, tây nam giáp Kiên Giang, nam giáp Cần Thơ, đông giáp Đồng Tháp.

Lịch sử tỉnh An Giang: Theo Đại Nam nhất thống chí thì đất An Giang xưa là đất Tầm Phong Long nước Chân Lạp. Năm 1757, quốc vương Chân Lạp là Nặc Tôn dâng đất này cho chúa Nguyễn. Chúa Nguyễn đặt tên là đạo Châu Đốc. Năm 1832, vua Minh Mạng cho lấy vùng đất này hợp thêm với huyện Vĩnh An của tỉnh Vĩnh Long để lập thành tỉnh An Giang. Năm1876, Thống đốc Pháp là Dupré, bỏ hệ thống Nam kỳ lục tỉnh, mà chia thành 4 khu vực: Sài Gòn, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Bassac; bao gồm 19 hạt. Tỉnh An Giang chia thành 5 hạt: Châu Đốc, Long Xuyên, Cần Thơ, Sóc Trăng, Sa Đéc. Năm 1899, Pháp bỏ các hạt đổi thành tỉnh. Năm 1956, thời VNCH, tỉnh An Giang gồm tỉnh Châu Đốc và tỉnh Long Xuyên cũ. Đến năm 1964, tỉnh An Giang tách thành 2 tỉnh: Châu Đốc và An Giang. Năm 1975, tỉnh An Giang được thành lập bao gồm 2 tỉnh Long Xuyên và Châu Đốc. Ngày 01-3-1999, thành lập thành phố Long Xuyên.

An Giang có núi Thất Sơn hùng vĩ, ở khu tam giác 3 huyện: Tịnh Biên, Nhà Bàng, Tri Tôn, là nhóm núi trên 7 hòn: Núi Cấm, Núi Dài, Núi Tượng, núi Cô Tô... Núi Thất Sơn có chiều dài 30 km, rộng 13 km. Núi Sam cao 284m, ở phía tây thị xã Châu Đốc, giữa cánh đồng lúa bát ngát, nơi đây có tiếng là linh thiêng, dân chúng lập cả trăm ngôi chùa, am, miếu thấp thoáng gần xa. An Giang có sông rạch nhiều, có sông Hậu ăn thông với Biển Hồ ở Cao Miên, nên cá từ Biển Hồ theo xuống, dân chúng đánh bắt cá rất dễ dàng và rất nhiều.


Kinh tế tỉnh An Giang phát triển đều đặn.

Thánh đường Hồi giáo Mu Ba Răk (chùa Chăm) ở huyện Phú Tân, do kiến trúc sư Ấn Độ là Mohamed Amin thiết kế.

Chùa Tây An trên đồi núi Sam. Chùa xây năm 1847, sư trụ trì là Phật Thầy Tây An (tên thật Đoàn Minh Huyên), ngoài việc tu hành, ông còn vào núi Sam hái thuốc về trị bệnh cho dân.

Lăng Thoại Ngọc Hầu, tên thật của ông là Nguyễn Văn Thoại, ông có công chỉ huy đào kênh Vĩnh Tế.

An Giang là một trong những tỉnh sản xuất lúa nhiều nhất ở Việt Nam. An Giang có lụa Tân Châu, sản phẩm mịn màng.

An Giang ruộng rẫy bạt ngàn
Thơm tho hương lúa, xóm làng vấn vương

Cảm tác: Non nước An giang

An Giang, tây bắc giáp Cao Miên
Nam cận Cần Thơ, phố láng giềng
Đồng áng tốt tươi, đồng ruộng lúa
Phố phường đồ sộ, phố Long Xuyên
.
Kinh Vĩnh Tế, nhung nhớ Ngọc Hầu
Ruộng nương khai khẩn để nghìn sau
Con kênh êm ả, trôi lờ lững
Lăng mộ uy nghi, đứng dãi dầu
.
Tây An chùa cổ, ở trên đồi
Bể khổ, thiền sư dẫn dắt đời
Mõ vọng chứa chan, niềm tịnh giới
Chuông ngân khắc khoải, kiếp luân hồi
.
Thất Sơn rừng núi, chốn thiêng liêng
Hùng vĩ núi non, cả một miền
Sư sãi cầu an, nơi miếu mạo
Dân gian van vái, chốn chùa chiền
.
Thất Sơn đồ sộ, chốn danh lam
Sừng sững giữa trời, cảnh núi Sam
Rậm rạp núi rừng, lưu luyến núi
Lưa thưa am miếu, hiển linh am
.
An Giang non nước, rộng mênh mông
Vựa lúa miền Nam, bát ngát đồng
Phong cảnh tốt tươi, lưu luyến dạ
Đất đai màu mỡ, vấn vương lòng

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.