Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lệ Phí Bảo Hiểm Medicare

23/04/201400:00:00(Xem: 1968)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Về hưu ở tuổi hưu toàn phần và tiếp tục làm việc, tiền hưu không bị trừ.

Câu hỏi:

Chồng tôi là công dân Hoa Kỳ, có đủ 40 tín chỉ. Hồi tháng Hai vừa qua ông đủ 65 tuổi. Ông cũng xin Medicare Phần A và Phần B. Phải đóng lệ phí $105, số tiền này phải đóng hàng tháng hoặc mỗi 3 tháng? Chúng tôi có lợi tức thấp, vậy tại sao chồng tôi phải đóng lệ phí hàng tháng cao vậy?

Chồng tôi sinh vào tháng Hai năm 1949, có phải tuổi hưu toàn phần của chồng tôi là 66 tuổi không? Khi chồng tôi xin hưu trí thì bảo hiểm y-tế phải làm sao? Tiền hưu trí có bị trừ không, nếu có là bao nhiêu?

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư, chồng bà đủ 65 tuổi vào tháng Hai năm nay. Ông đã xin Medicare Phần A và Phần B.

Lệ phí là $105 (chính thức là $104.90), chồng bà phải đóng cho Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế). Chồng bà có đủ 40 tín chỉ nên được miễn lệ phí cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nếu không sẽ phải đóng lệ phí cho Phần A luôn. Tất cả mọi người hưởng Medicare đều phải đóng lệ phí cho Phần B. Chồng bà chỉ phải đóng lệ phí Phần B nên đóng mỗi 3 tháng. Chồng bà sẽ biết rõ khi nhận được phiếu đóng tiền. Nếu chồng bà không muốn đóng lệ phí Phần B, hãy thử xin Medicaid hoặc Medicare Saving Programs (MSP). Điều kiện của những chương trình này, chồng bà có thể liên lạc với State Medical Assistance Office địa phương ở số 1-800-562-3022 hoặc đến trung tâm cao niên nhờ một cán sự xã hội giúp.

Chồng bà sinh vào năm 1949, tuổi hưu toàn phần như bà nói trong thư là 66 tuổi. Khi chồng bà xin tiền hưu, lệ phí Medicare Phần B sẽ trừ hàng tháng vào tiền hưu An Sinh Xã Hội, và ông không phải xin Medicare lại nữa.

Nếu chồng bà xin về hưu ở tuổi hưu toàn phần và tiếp tục làm việc, tiền hưu không bị trừ. Có thể sẽ được tăng thêm là đằng khác, vì đi làm đóng thuế An Sinh Xã Hộ và thuế Medicare. Trường hợp chồng bà xin hưu non và tiền thu nhập vượt mức giới hạn lúc đó tiền hưu sẽ bị trừ. Thường thì cứ mỗi $2 quá mức giới hạn bị trừ $1 vào tiền hưu.


Trong khi Medicare không bao trả toàn phần, nên phần nhiều người có Medicare mua thêm Medigap (còn gọi là Medicare Supplement Insurance) của một công ty bảo hiểm tư hoặc ghi danh vào Medicare Advantage Plan (Phần C). Lệ phí tùy theo chông bà chọn chương trình nào. Để tìm hiểu thêm có thể tiếp xúc với Statewide Health Insurance Benefits Advisors (SHIBA) số 1-800-562-6900.

Chúng tôi cũng đưa ra vấn đề chồng bà đã có Medicare, ông nên xin Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) trong thời gian ấn định, là 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng), để khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Lệ phí cũng tùy theo ông chọn chương trình nào. Thường thì chương trình Medicare Advantage trả cho chi phí Phần D. NAPCA có thíêt lập đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên đủ điều kiện xin Medicare Phần D, và nếu qúy vị có lợi tức thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ cấp LIS (LIS còn gọi là Extra Help) cho Phần D. Nếu chồng bà có câu hỏi gì xin gọi cho NAPCA số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

Ghi chú: Những người có Medicare, có lợi tức thấp và ít tài sản có thể xin Low Income Subsidy (LIS), họ sẽ thanh toán chi phí của Medicare Phần D (mua thuốc theo toa). Những người đủ điều kiện cho Medicare mà chưa ghi danh có thể không bị phạt nếu được LIS chấp thuận. Những người có cả Medicare và Medicaid, nếu cần có thể đổi chương trình Medicare Phần D bất cứ lúc nào, mỗi tháng một lần. Nếu quý vị có câu hỏi gì hoặc cần giúp xin Medicare Phần D và LIS, xin gọi cho NAPCA số đện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336.

(những giải đáp trên do NAPCA)

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan, xin lên mạng www.napca.org. 

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.