Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lệ Phí Bảo Hiểm Medicare

23/04/201400:00:00(Xem: 2158)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Về hưu ở tuổi hưu toàn phần và tiếp tục làm việc, tiền hưu không bị trừ.

Câu hỏi:

Chồng tôi là công dân Hoa Kỳ, có đủ 40 tín chỉ. Hồi tháng Hai vừa qua ông đủ 65 tuổi. Ông cũng xin Medicare Phần A và Phần B. Phải đóng lệ phí $105, số tiền này phải đóng hàng tháng hoặc mỗi 3 tháng? Chúng tôi có lợi tức thấp, vậy tại sao chồng tôi phải đóng lệ phí hàng tháng cao vậy?

Chồng tôi sinh vào tháng Hai năm 1949, có phải tuổi hưu toàn phần của chồng tôi là 66 tuổi không? Khi chồng tôi xin hưu trí thì bảo hiểm y-tế phải làm sao? Tiền hưu trí có bị trừ không, nếu có là bao nhiêu?

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư, chồng bà đủ 65 tuổi vào tháng Hai năm nay. Ông đã xin Medicare Phần A và Phần B.

Lệ phí là $105 (chính thức là $104.90), chồng bà phải đóng cho Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế). Chồng bà có đủ 40 tín chỉ nên được miễn lệ phí cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nếu không sẽ phải đóng lệ phí cho Phần A luôn. Tất cả mọi người hưởng Medicare đều phải đóng lệ phí cho Phần B. Chồng bà chỉ phải đóng lệ phí Phần B nên đóng mỗi 3 tháng. Chồng bà sẽ biết rõ khi nhận được phiếu đóng tiền. Nếu chồng bà không muốn đóng lệ phí Phần B, hãy thử xin Medicaid hoặc Medicare Saving Programs (MSP). Điều kiện của những chương trình này, chồng bà có thể liên lạc với State Medical Assistance Office địa phương ở số 1-800-562-3022 hoặc đến trung tâm cao niên nhờ một cán sự xã hội giúp.

Chồng bà sinh vào năm 1949, tuổi hưu toàn phần như bà nói trong thư là 66 tuổi. Khi chồng bà xin tiền hưu, lệ phí Medicare Phần B sẽ trừ hàng tháng vào tiền hưu An Sinh Xã Hội, và ông không phải xin Medicare lại nữa.

Nếu chồng bà xin về hưu ở tuổi hưu toàn phần và tiếp tục làm việc, tiền hưu không bị trừ. Có thể sẽ được tăng thêm là đằng khác, vì đi làm đóng thuế An Sinh Xã Hộ và thuế Medicare. Trường hợp chồng bà xin hưu non và tiền thu nhập vượt mức giới hạn lúc đó tiền hưu sẽ bị trừ. Thường thì cứ mỗi $2 quá mức giới hạn bị trừ $1 vào tiền hưu.


Trong khi Medicare không bao trả toàn phần, nên phần nhiều người có Medicare mua thêm Medigap (còn gọi là Medicare Supplement Insurance) của một công ty bảo hiểm tư hoặc ghi danh vào Medicare Advantage Plan (Phần C). Lệ phí tùy theo chông bà chọn chương trình nào. Để tìm hiểu thêm có thể tiếp xúc với Statewide Health Insurance Benefits Advisors (SHIBA) số 1-800-562-6900.

Chúng tôi cũng đưa ra vấn đề chồng bà đã có Medicare, ông nên xin Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) trong thời gian ấn định, là 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng), để khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Lệ phí cũng tùy theo ông chọn chương trình nào. Thường thì chương trình Medicare Advantage trả cho chi phí Phần D. NAPCA có thíêt lập đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên đủ điều kiện xin Medicare Phần D, và nếu qúy vị có lợi tức thấp, NAPCA sẽ giúp qúy vị xin tiền trợ cấp LIS (LIS còn gọi là Extra Help) cho Phần D. Nếu chồng bà có câu hỏi gì xin gọi cho NAPCA số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

Ghi chú: Những người có Medicare, có lợi tức thấp và ít tài sản có thể xin Low Income Subsidy (LIS), họ sẽ thanh toán chi phí của Medicare Phần D (mua thuốc theo toa). Những người đủ điều kiện cho Medicare mà chưa ghi danh có thể không bị phạt nếu được LIS chấp thuận. Những người có cả Medicare và Medicaid, nếu cần có thể đổi chương trình Medicare Phần D bất cứ lúc nào, mỗi tháng một lần. Nếu quý vị có câu hỏi gì hoặc cần giúp xin Medicare Phần D và LIS, xin gọi cho NAPCA số đện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336.

(những giải đáp trên do NAPCA)

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan, xin lên mạng www.napca.org. 

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.