Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ukraine: Cái Giá Của Tự Do

21/04/201400:00:00(Xem: 4513)

Người Mỹ thời Chiến Tranh Giành Độc Lập, chống Thực Dân Anh có câu “Cho tôi tự do hay là chết.” Người Pháp thời Cách Mạng Dân Chủ 1789 có câu, “Ôi Tự do vì mi mà bao nhiêu người mất mạng.” Người Việt đang đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền đang vào tù ra khám. Vì Tự do không xin mà được, không chờ mà có, phải tranh đấu, chiến đấu mới có, mới giữ được. Và người Ukraine cũng phải lấy máu, nước mắt, mồ hôi để đổi lấy tự do cho mình.

Bước ngoặt tích cực của cuộc khủng khoảng Ukraine có thể thấy được khi chánh quyền cách mạng Ukraine tuyên bố tối hậu thư và điều quân đi dẹp nhưng dân quân bịt mặt do Nga tổ chức giả dạng người thân Nga, nói tiếng Nga cướp cơ quan chánh quyền, tạo tình trạnh vô chánh phủ, đòi ly khai với Ukraine và sáp nhập vào với Nga.

Tin ngày 14 tháng Tư cho biết Quyền Tổng Thống Olexander Turchynov tuyên bố, chiến dịch “chống khủng bố” đã bắt đầu ở miền Đông Ukraine, vùng Donetsk hôm Thứ Ba. Quân chính phủ Ukraine đã tấn công và chiếm giữ phi trường ở Kramatorsk. Có ít nhất 4 người thiệt mạng và 2 người bị thương trong cuộc tái chiếm này. Tái chiếm thành phố Slavyansk với một thiết giáp và 500 binh sĩ từng chiếc tiến vào. Phe bạo lọan đầu hàng, trả lại sở cảnh sát Kramatorsk.

Nga chưa có phản ứng quân sự, chỉ cáo buộc Ukraine kích động cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc cho biết người nói tiếng Nga không hề bị Ukraine đối xử tàn tệ như Nga đã tuyên truyền.

Ngày hôm sau Nga cho thiết giáp treo cờ Nga chạy vào các thành phố bạo loạn đã chiếm đóng, quân chánh phủ chưa tái chiếm. Dân chúng thân Liên Âu lên tiếng nếu chánh quyền cách mạng không cương quyết chống bạo loạn, người dân sẽ tự võ trang bảo vệ quê hương xứ sở.

Khủng hoảng Ukraine nói lên cái giá của tự do mà một quốc gia dân tộc phải trả và cộng đồng thế giới cũng phải trả giúp cho một dân tộc đứng lên tranh dấu, chiến đấu cho tự do là nhân quyền căn bản của Loài Người. Có chết cũng phải làm. Dù núi xương sông máu cũng phải làm.

Lý do chánh yếu của cuộc khủng khoảng Ukraine, nội bộ, là cuộc nổi dậy của người dân Ukraine đứng lên lật đổ nhà cầm quyền độc tài tham nhũng, thần phục Nga, không ký hiệp ước giao thương với Liên Âu, làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân Ukraine.

Lý do Nga nhảy vô, cho tổng thống bị lật đổ lưu vong sang Nga, dùng quân Nga bịt mặt, chiếm bán đảo Crimea, đưa cả mấy chục ngàn quân áp sát biên giới phía đông của Ukraine và cũng xài “bài bản” Crimea cho ba thành phố phía đông của Ukraine, gây căng thẳng leo thang với Mỹ và Liên Âu như Chiến Tranh Lạnh tái diễn – cũng chỉ vì Nga không muốn cho Ukraine đi với Liên Âu và Thế Giới Tự do.

Muốn hay không muốn Mỹ vẫn còn là đệ nhứt siêu cường của Thế Giới Tự do như thời Chiến Tranh Lạnh. Liên Âu vẫn là dồng minh chí thiết của Mỹ. NATO hay Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương là liên minh quân sự do Mỹ và các nước Tây Âu lập ra dể chống Liên xô CS thời Chiến Tranh Lạnh, nay vẫn còn. Và thực chất và thực sự Nga tuy nay hậu CS, với nhà cầm quyền Putin, Nga đối phó với Mỹ cũng căng thẳng như Liên xô thời Chiến Tranh Lạnh.


Trong khủng hoảng Ukraine, TT Putin của Nga hành động xâm chiếm. TT Obama báo động nhiều mà hành động ít, chỉ trừng phạt kinh tế, ngoại giao thôi. Mỹ và Liên Âu không làm mạnh, không tạo một lằn ranh đỏ đối với Nga. TT Obama tỏ ra chẳng những không can thiệp quân sự trực tiếp, không đưa quân qua huấn luyện, cố vấn cho Ukraine, mà cũng chưa giúp cho Ukraine được vào NATO và được NATO tiếp viện. Giám đốc CIA của Mỹ đi Ukraine cũng đi bí mật.

Nga nắn gân Mỹ, thăm dò coi Mỹ dám can thiệp quân sự hay không với sự kiện ngày Thứ Hai 14 tháng 4 năm 2014. Bốn ngày trước ngày Nga Mỹ và một số siêu cương Liên Âu họp về vấn đề Ukraine, Bộ Quốc Phòng Mỹ lên tiếng cho biết một chiến đấu cơ của Nga đến «khiêu khích» một khu trục hạm Mỹ đang hoạt động tại vùng Hắc Hải. Đại tá phát ngôn viên Bộ QP Mỹ lên tiếng tố cáo, «Đây là một hành động khiêu khích và không chuyên nghiệp, đi ngược lại với các quy trình quốc tế và các thỏa thuận đã ký kết».

Nhiều người nghĩ Nga cho máy bay khiêu khích, xe tăng xuất hiện ở biên giới phía đông của Ukraine, bất chấp lời ngăn cản của TT Obama, là để làm bàn cho hội nghị ngày vào cuối tuần. Đó là ngón nghề của CS: dùng chiến trường để làm bàn cho hội nghị.

Và Nga tạo tình hình căng thẳng leo thang vì thấy Mỹ và và Liên Âu chỉ phản ứng bằng kinh tế cấm vận và tẩy chay ngoại giao từng phần thôi. Mỹ và Liên Âu vẫn bất động với biện pháp quân sự, kể cả biện pháp phi tác chiến, phát triễn đối tác quân sư với Ukrain vẫn chưa làm.

Khi Nga gởi cả mấy chục ngàn quân áp sát biên giới phía đông của Ukraine, Mỹ và Liên Âu vẫn chống đối bằng miệng thôi. Việc dễ làm nhứt cũng không làm như giúp cho Ukraine vào Liên Âu và tổ chức Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương lực lương đối kháng với Liên xô thời Chiến Tranh bây giờ vẫn còn, và Mỹ vẫn là thành viên lãnh dạo.

Có lẽ viễn kiến của Mỹ và Liên Âu là Nga không đánh chiếm Ukraine như Crimea vì không huyễn hoặc tin dân ở Miền Đông thích Nga. Nga đánh chiếm sẽ sa lầy với một cuộc chiến tranh dân tộc với Ukraine và có thể cuộc chiến vùng với Liên Âu và Mỹ. TT Ukraine cũng thấy như vậy Ông và thủ tướng Ukraine mới cương quyết đưa quân qua làm cuộc chiến chống khủng bố, cho không im lìm như ở Crimea.

Điều mà TT Putin coi như cứu cánh của cuộc khủng hoảng Ucraine do Ông gây ra, là làm sao lũng đoạn chánh quyền cách mạng của Ukraine, xé nước Ukraine ra thành nhiều mãnh với đề nghị Ukraine thành liên bang, để Ucraine không đi dược với Liên Âu, Tây phương, Thế Giới Tư do.Có thế thì Ông Putin mới thành công trọn vẹn, lấy lại được bán đảo Crimea, không mất cả một nước Ukraine, dùng Ukraine làm trái độn giữa Nga và Liên Âu./.(Vi Anh).

Ý kiến bạn đọc
21/04/201419:52:47
Khách
EU không đồng tình vì Đức có qúa nhiều lợi nhuận tại Nga mà Đức dẫn đầu kijnh tế EU. Kế đến là vấn đề Gas của EU. Lý do đó EU chẳng những chia rẽ mà còn không đồng thuận với Mỹ. Mỹ không rõ tại sao ẫm ừ nhưng có lẽ GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG vì Putin nắm một số yếu điểm Mỹ do Ed Sowden tiết lộ. LHQ vô vị không làm gì được vì chính Nga nắm quyền phủ quyết. Tuy nhiên không lẽ thế kỷ 21 mở đường cho cuộc đi xâm chiếm vô điều kiện. Phương thức nào chống Nga xâm lăng Ukraine có lẽ chưa tìm ra. Chờ xem
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.