Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ukraine: Cái Giá Của Tự Do

21/04/201400:00:00(Xem: 4285)

Người Mỹ thời Chiến Tranh Giành Độc Lập, chống Thực Dân Anh có câu “Cho tôi tự do hay là chết.” Người Pháp thời Cách Mạng Dân Chủ 1789 có câu, “Ôi Tự do vì mi mà bao nhiêu người mất mạng.” Người Việt đang đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền đang vào tù ra khám. Vì Tự do không xin mà được, không chờ mà có, phải tranh đấu, chiến đấu mới có, mới giữ được. Và người Ukraine cũng phải lấy máu, nước mắt, mồ hôi để đổi lấy tự do cho mình.

Bước ngoặt tích cực của cuộc khủng khoảng Ukraine có thể thấy được khi chánh quyền cách mạng Ukraine tuyên bố tối hậu thư và điều quân đi dẹp nhưng dân quân bịt mặt do Nga tổ chức giả dạng người thân Nga, nói tiếng Nga cướp cơ quan chánh quyền, tạo tình trạnh vô chánh phủ, đòi ly khai với Ukraine và sáp nhập vào với Nga.

Tin ngày 14 tháng Tư cho biết Quyền Tổng Thống Olexander Turchynov tuyên bố, chiến dịch “chống khủng bố” đã bắt đầu ở miền Đông Ukraine, vùng Donetsk hôm Thứ Ba. Quân chính phủ Ukraine đã tấn công và chiếm giữ phi trường ở Kramatorsk. Có ít nhất 4 người thiệt mạng và 2 người bị thương trong cuộc tái chiếm này. Tái chiếm thành phố Slavyansk với một thiết giáp và 500 binh sĩ từng chiếc tiến vào. Phe bạo lọan đầu hàng, trả lại sở cảnh sát Kramatorsk.

Nga chưa có phản ứng quân sự, chỉ cáo buộc Ukraine kích động cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc cho biết người nói tiếng Nga không hề bị Ukraine đối xử tàn tệ như Nga đã tuyên truyền.

Ngày hôm sau Nga cho thiết giáp treo cờ Nga chạy vào các thành phố bạo loạn đã chiếm đóng, quân chánh phủ chưa tái chiếm. Dân chúng thân Liên Âu lên tiếng nếu chánh quyền cách mạng không cương quyết chống bạo loạn, người dân sẽ tự võ trang bảo vệ quê hương xứ sở.

Khủng hoảng Ukraine nói lên cái giá của tự do mà một quốc gia dân tộc phải trả và cộng đồng thế giới cũng phải trả giúp cho một dân tộc đứng lên tranh dấu, chiến đấu cho tự do là nhân quyền căn bản của Loài Người. Có chết cũng phải làm. Dù núi xương sông máu cũng phải làm.

Lý do chánh yếu của cuộc khủng khoảng Ukraine, nội bộ, là cuộc nổi dậy của người dân Ukraine đứng lên lật đổ nhà cầm quyền độc tài tham nhũng, thần phục Nga, không ký hiệp ước giao thương với Liên Âu, làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân Ukraine.

Lý do Nga nhảy vô, cho tổng thống bị lật đổ lưu vong sang Nga, dùng quân Nga bịt mặt, chiếm bán đảo Crimea, đưa cả mấy chục ngàn quân áp sát biên giới phía đông của Ukraine và cũng xài “bài bản” Crimea cho ba thành phố phía đông của Ukraine, gây căng thẳng leo thang với Mỹ và Liên Âu như Chiến Tranh Lạnh tái diễn – cũng chỉ vì Nga không muốn cho Ukraine đi với Liên Âu và Thế Giới Tự do.

Muốn hay không muốn Mỹ vẫn còn là đệ nhứt siêu cường của Thế Giới Tự do như thời Chiến Tranh Lạnh. Liên Âu vẫn là dồng minh chí thiết của Mỹ. NATO hay Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương là liên minh quân sự do Mỹ và các nước Tây Âu lập ra dể chống Liên xô CS thời Chiến Tranh Lạnh, nay vẫn còn. Và thực chất và thực sự Nga tuy nay hậu CS, với nhà cầm quyền Putin, Nga đối phó với Mỹ cũng căng thẳng như Liên xô thời Chiến Tranh Lạnh.


Trong khủng hoảng Ukraine, TT Putin của Nga hành động xâm chiếm. TT Obama báo động nhiều mà hành động ít, chỉ trừng phạt kinh tế, ngoại giao thôi. Mỹ và Liên Âu không làm mạnh, không tạo một lằn ranh đỏ đối với Nga. TT Obama tỏ ra chẳng những không can thiệp quân sự trực tiếp, không đưa quân qua huấn luyện, cố vấn cho Ukraine, mà cũng chưa giúp cho Ukraine được vào NATO và được NATO tiếp viện. Giám đốc CIA của Mỹ đi Ukraine cũng đi bí mật.

Nga nắn gân Mỹ, thăm dò coi Mỹ dám can thiệp quân sự hay không với sự kiện ngày Thứ Hai 14 tháng 4 năm 2014. Bốn ngày trước ngày Nga Mỹ và một số siêu cương Liên Âu họp về vấn đề Ukraine, Bộ Quốc Phòng Mỹ lên tiếng cho biết một chiến đấu cơ của Nga đến «khiêu khích» một khu trục hạm Mỹ đang hoạt động tại vùng Hắc Hải. Đại tá phát ngôn viên Bộ QP Mỹ lên tiếng tố cáo, «Đây là một hành động khiêu khích và không chuyên nghiệp, đi ngược lại với các quy trình quốc tế và các thỏa thuận đã ký kết».

Nhiều người nghĩ Nga cho máy bay khiêu khích, xe tăng xuất hiện ở biên giới phía đông của Ukraine, bất chấp lời ngăn cản của TT Obama, là để làm bàn cho hội nghị ngày vào cuối tuần. Đó là ngón nghề của CS: dùng chiến trường để làm bàn cho hội nghị.

Và Nga tạo tình hình căng thẳng leo thang vì thấy Mỹ và và Liên Âu chỉ phản ứng bằng kinh tế cấm vận và tẩy chay ngoại giao từng phần thôi. Mỹ và Liên Âu vẫn bất động với biện pháp quân sự, kể cả biện pháp phi tác chiến, phát triễn đối tác quân sư với Ukrain vẫn chưa làm.

Khi Nga gởi cả mấy chục ngàn quân áp sát biên giới phía đông của Ukraine, Mỹ và Liên Âu vẫn chống đối bằng miệng thôi. Việc dễ làm nhứt cũng không làm như giúp cho Ukraine vào Liên Âu và tổ chức Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương lực lương đối kháng với Liên xô thời Chiến Tranh bây giờ vẫn còn, và Mỹ vẫn là thành viên lãnh dạo.

Có lẽ viễn kiến của Mỹ và Liên Âu là Nga không đánh chiếm Ukraine như Crimea vì không huyễn hoặc tin dân ở Miền Đông thích Nga. Nga đánh chiếm sẽ sa lầy với một cuộc chiến tranh dân tộc với Ukraine và có thể cuộc chiến vùng với Liên Âu và Mỹ. TT Ukraine cũng thấy như vậy Ông và thủ tướng Ukraine mới cương quyết đưa quân qua làm cuộc chiến chống khủng bố, cho không im lìm như ở Crimea.

Điều mà TT Putin coi như cứu cánh của cuộc khủng hoảng Ucraine do Ông gây ra, là làm sao lũng đoạn chánh quyền cách mạng của Ukraine, xé nước Ukraine ra thành nhiều mãnh với đề nghị Ukraine thành liên bang, để Ucraine không đi dược với Liên Âu, Tây phương, Thế Giới Tư do.Có thế thì Ông Putin mới thành công trọn vẹn, lấy lại được bán đảo Crimea, không mất cả một nước Ukraine, dùng Ukraine làm trái độn giữa Nga và Liên Âu./.(Vi Anh).

Ý kiến bạn đọc
21/04/201419:52:47
Khách
EU không đồng tình vì Đức có qúa nhiều lợi nhuận tại Nga mà Đức dẫn đầu kijnh tế EU. Kế đến là vấn đề Gas của EU. Lý do đó EU chẳng những chia rẽ mà còn không đồng thuận với Mỹ. Mỹ không rõ tại sao ẫm ừ nhưng có lẽ GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG vì Putin nắm một số yếu điểm Mỹ do Ed Sowden tiết lộ. LHQ vô vị không làm gì được vì chính Nga nắm quyền phủ quyết. Tuy nhiên không lẽ thế kỷ 21 mở đường cho cuộc đi xâm chiếm vô điều kiện. Phương thức nào chống Nga xâm lăng Ukraine có lẽ chưa tìm ra. Chờ xem
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.