Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TRƯỜNG HỢP TS. CÙ HUY HÀ VŨ

18/04/201422:58:00(Xem: 3709)

TRƯỜNG HỢP TS. CÙ HUY HÀ VŨ

blank

Hôm cuối tuần đầu tháng Tư vừa rồi, các nguồn tin và các báo chí tiếng Việt ở hải ngoại đều rộ lên tin Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, người đang thụ án tù 7 năm vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước XHCNVN, đã được thả tù trước thời hạn, hồi cuối tuần vừa rồi, và đã được sang Hoa Kỳ để chữa bịnh. Theo nguồi tin BBC tiếng Việt,TS Cù Huy Hà Vũ và vợ bà Nguyễn Thị Dương Hà đã tới Washington DC hôm thứ Hai 7/4, Aaron Jensen người phát ngôn của tổ chức Dân chủ-Nhân quyền-Lao động thuộc Bô Ngoại giao HoaKỳ, hoan nghênh quyết định của nhà chức trách ViệtNam đã trả tự do cho chu tù nhân lương tâm, Tiến Sỹ Cù Huy Hà Vũ”. Tất cả báo chí tiếng Việt ở hải ngoại như Việtbao, LuatkhoaViệtNam, Mạch Sống, BBC tiếng Việt, Voa Tiếng Việt, RFI, RFA, Người Việt, CaliToday,…đều chạy những dòng tít lớn: (1)

- Sứ quán Mỹ hoan nghênh việc Chính phủ CSVN thả TS Cù Huy Hà Vũ.

- Tòa án nhân dân của CSVN bị sức ép phải làm đúng…

- TS Cù Huy Hà Vũ được chở từ trại giam thẳng đến sân bay Nội Bái và cùng vợ bay đến Hoa kỳ.

- LS Cù Huy Hà Vũ và vợ là LS Nguyễn Thị Dương Hà được đại diện của 2 Tổ chức EDLC và BPSOS-đón tiếp tại phi trường Dulles ở Washington DC…

- Chính quyền CSVN sợ ông TS Cù Huy Hà Vũ…

- Thả TS Cù Huy Hà Vũ có lợi cho nhà nước CSVN….

- HRW: TS Cù Huy Hà Vũ phải lưu vong…

- Luật sư Cù Huy Hà Vũ và vợ có job học giả nghiên cứu tại NED- National Endowment For Democracy…

- Không có chuyện ông Cù Huy Hà Vũ trở về ViệtNam…

- TS GS Tương Lai hy vọng TS Cù Huy Hà Vũ sẽ kiên định lập trường tiếp tục đấu tranh tại hải ngoại cho Tư do-Dân Chủ ở trong nước…

- v.v.v…

Thật là rầm rộ đầy đủ tin tức ‘bàn ngang tán dọc’,cũng như những đồn đại, phỏng đoán tương lai của ông và Bà TS Cù Huy Hà Vũ trên các mặt báo tiếng Việt ở Hải ngoại. Trong lúc đó các báo chí trong nước và báo chí nước ngoài đều im hơi lặng tiếng ngay cả 2 báo mạng thường nhạy cảm với tin tức từ Việt Nam, bbc.com/news và voa.news.com cũng không một lời đá động đến việc TS Cù Huy Hà Vũ hiện có mặt tại Mỹ.

Mãi đến ngày 9-4 trang mạng Trươngtansang.Netmới thấy hai bài bình luận ngắn vềTù nhân Cù Huy Hà Vũ đi Mỹ:

- Tù nhân Cù Huy Hà Vũ xuất cảnh đi Mỹ chữa bịnh

- Ô hay tại sao tổ chức Bảo Vệ Môi Trường- EDLC- lại đón tiếp Cù Huy Hà Vũ?

Nội dung của hai bài bình luận ngắn này có điểm chung, đều nhìn nhận là LS Cù Huy Hà Vũ được Chính phủ Mỹ bảo lãnh và đã đến Mỹ để chữa bịnh dưới hình thức chiến dịch nhân đạo-Humanitarian Operation-H.O.Bây giờ mới vỡ lẽ ra TS Cù Hà Vũ và Ls Nguyễn Thị Dương Hà đến Mỹ thuộc diện H.O. cùng chế độ của binh sĩ và công nhân viên chức VNCH bị CSVN bắt đi học tập cải tạo tập trung và bị hành hạ, ngược đãi trong nhiều năm tháng…Nhưng lối hành xử của chính quyền CSVN khi đưa TS Cù Huy Hà Vũ từ trại giam đến thẳng phi trường Nôi bái. Mặc dầu báo chí không nói rõ ông Cù Huy Hà Vũ có bị bịt mắt hay không? Nhưng dù sao đi nữa, lề lối hành xử như vậy khiến nhiều người nghĩ rằng TS Cù Huy Hà Vũ bị trục xuất, tống khứ ra khỏi Việt Nam giống những tù nhân ra đi dưới chế độ bảo lãnh Ân Xá Quốc Tế-International Amnesty.

Có nhiều cây viết bình luận của các báo chí Việt Nam ở hải ngoại đã đề cập về trường hợp của TS Cù Huy Hà Vũ, dưới nhiều gốc đô khác nhau. Nhưng báo chí trong nước tuyệt nhiên không có bình luận ngoại trừ hai bài bình luận trên trang mạng truongtansang.netnhư vừa nhắc ở trên.

Thật là cảm động khi đọc những dòng bình luận đầy cảm tính sau đây của ông Bùi Tín, nhà bình luận thời danh, lão thành của trang mạngVOA TiềngViệt đăng tải trên ViệBao hôm 15-4-2014:

“Chào đón LS Cù Huy Hà Vũ- Thế là LS Cù Huy Hà Vũ được tự do. Anh đã được sang Hoa Kỳ để nghỉ ngơi và chữa bịnh. Dù cho niềm vui chưa trọn vẹn theo ý muốn của bản thân anh và bạn bè là anh ở lại trong nước để tiếp tục đấu tranh cho có hiệu quả hơn…Dù sao 3 năm rưỡi tù của LS Cù Huy Hà Vũ mãi mãi là vết nhơ của chế độ ‘hèn với giặc, ác với dân’, một nền tư pháp theo luật rừng, hãm hại những người con ưu tú của đất nước… ”

Phải chăng một lần nữa ông Bùi Tín xác nhận sự ra đi đến Mỹ là ngoài ý muốn của bản thân TS Cù Huy Hà Vũ.Thực chất là TS Cù Huy Hà Vũ bị chính quyền Hà Nội trục xuất, trao trả cho Mỹ…Do đó ông Bùi Tín đã lên án nặng nề lãnh đạo CSVN là ‘hèn với giặc ác với dân”…

Nhà bình luận của trang mạng VOA tiếng Việt- ông Nguyễn Hưng Quốc cũng có ý kiến về việc TS Cù Huy Hà Vũ và phu nhân-luật sư Nguyễn thị Dương Hà- đến Mỹ qua bài viết: “Chuyên Cù Huy Hà Vũ sang Mỹ “,đăng tải trên VOAtiếngViệthôm 14-4-2014. Cũng giống như ông Bùi Tín, ông Nguyễn Hưng Quốc viết: “Vấn đề đáng bàn hơn ở đây là: Liệu người ta có thể tiếp tục tranh đấu một cách có hiệu quả khi sống ngoài đất nước? ”. Theo quan điểm của ông Nguyễn Hưng Quốc, ở hải ngoại có 2 điều kiện thuận lợi là An toàn và Tự do. ‘Nhưng chính sự An toàn và Tự do đó lại trở thành một nguy cơ cho mọi nhà đối kháng hay tranh đấu chống độc tài”. Một là: Đánh mất cơ hội làm Người Hùng, người ta trở thành người bình thường như mọi người. Hai là: Một khi Người Hùng đã trở thành “Người Bình Thường người ta cũng đánh mất cơ hội được chú ý và được lắng nghe. Không phải chỉ trong nội bộ cộng đồng người Việt với nhau mà ngay cả với quốc tế cũng vậy…Khi ông Nguyễn Chí Thiện còn ở trong tù, đọc thơ ông hầu như ai cũng thương cũng khen ngợi nức nở. Đến lúc ông được sang Mỹ, người ta lại tung tin đồn: Đó là Nguyễn Chí Thiện giả do công an cộng sản cho ra hải ngoại để phá cộng đồng…”. Nhưng thực ra theo ông Nguyễn Hưng Quốc mọi hành động đê tiện chống đối ông Nguyễn Chí Thiện đều phát xuất từ “sự hẹp hòi và lòng ganh tị nảy nở xum xuê”.

Nhưng sư thật thì rất đơn giản: Một khi ta bị mua chuộc hay nhận ân huệ của ai để sống còn, để tồn tại, mọi suy nghĩ của ta chắc chắn không ít thì nhiều thiên về kẻ ban phát kẻ mua chuộc ta. “Ăn xôi chùa-Phải ngậm miệng”đó là lẽ tất nhiên. Do đó, những Tiến sỹ công thần, những nhà văn biệt kích, những nhà thơ đặc công, những nhà báo welfare… khó mà tránh khỏi bẻ cong ngòi bút của họ-mặc dầu tận đáy lòng của họ, họ vẫn biết đó là điều vô liêm sĩ cho một kẻ cầm bút. Làm sao ông bà Luật sư Cù Huy Hà Vũ tránh khỏi qui luật ấy. Hơn thế nữa, tôi và gia đình đến Mỹ năm 1980 từ trại tỵ nạn Songkhla Thái Lan, nhà bảo trợ và Case Worker của gia đình tôi nói thẳng cho chúng tôi hay rằng: Chỉ vì lợi ích của nước Mỹ mới có chương trình bảo trợ người Việt tỵ nạn. Đó là lẽ tất nhiên rồi. Ai cũng vậy thôi. Có điều làm chúng tôi ngạc nhiên là người Mỹ thường muốn tỏ ra mình là quá trung thực quá thẳng thắng mặc dầu sư thẳng thắng của họ có vẽ phũ phàng với người nghe. 

Hôm 17-4-2014 tôi nhận được Website gửi đến từ trang mạng Mach Sống – http://machsong.orgcủa Tiến sỹ Nguyễn đình Thắng, Chủ Tich của BPSOS: Hai Tấm Hình “trước và sau” về TS Cù Huy Hà Vũ.Website này có đình kèm 2 tấm hình với những ghi chú rất là lý thú mang đầy tính chất bi hài lịch sử. Tôi mạo muội xin phép TS Nguyễn Đình Thắng và trang mạng machsong.org cho tôi được phép trình bày ra đây 2 tấm hình ấy với trọn vẹn trung thực phần ghi chú của quí vị.

“Tấm hình TS Cù Huy Hà Vũ hiên ngang trong bộ ‘vét’ tại phiên toà ngày 4-tháng 11- 2011. Ảnh của AFP

TIẾN SỸ VŨ TẠI PHIÊN TÒA NGÀY 4 THÁNG 4-2011 tại HàNội/ Anh của AFP

“Hầu như đúng 3 năm sau…tại hãng Luật WilmerHale LLP họ lại chụp một tấm ảnh hoàn toàn tương phản: TS Vũ mặc đúng bộ vét và đeo đúng ‘cà vạt’ khi ra tòa, nhưng lần này hai người hai người đứng kèm hai bên là hai luật sư từng bảo vệ và đòi tự do cho TS Vũ chứ không phải là hai công an đại diện cho công cụ đàn áp của nhà nước …”

blank

TS Vũ ký tên trên bản phúc trình của tổ chức Human Right Watch để tặng hai vị luật sư của WilmerHale ngày 16-4-2014.

Sự tương phản giữa hai tấm ảnh”trước và Sau” tự nó nói lên sự khác nhau như ngày với đêm giữa chế độ cộng sản ở Việt Nam và thế giới Tư do-Một đàng la khống chế; đàng kia là khai phóng….

Với bề dày kinh nghiệm của hơn 34 năm là người Việt tỵ nạn và 28 năm là công dân Mỹ, tôi công nhận những nhận định của Nguyễn Hưng Quốc về tương lai đấu tranh cho Tư do, Dân chủ của TS Cù Huy Hà Vũ rất phù hợp với thực tế tại Mỹ, nhất là với cái nhìn của cộng đồng ViệtNam không những tại hải ngoại mà ngay cả trong nước.

Thật tình mà nói, khi biết vợ chồng TS Cù Huy Hà Vũ đã đến Mỹ tôi rất ngỡ ngàng, phải đành mừng cho ông bà ấy có nhiều cơ hội khám phá để biết mình là ai? Như tôi thường nói trong những buổi điều trị tập thể-group therapy-tại Chicago, với các thành viên của Câu Lac Bộ 309.81 (2):“Ai chưa đến Mỹ chưa biết được mình”. /.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Illinois, USA

18-4-2014

GHI CHÚ

- (1) Những dữ kiện của bài viết tr+ên sẽ được tìm thấy trong các trang mạng thông tin sau đây:

1- Hai tấm hình ”trước và sau“, về Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2836

2- Chào đón luật sư Cù Huy Hà Vũ

http://vietbao.com/a220072/chao-don-luat-su-cu-huy-ha-vu/

3- CHUYỆN CÙ HUY HÀ VŨ SANG MỸ

http://www.voatiengviet.com/content/chuyen-cu-huy-ha-vu-sang-my/1893101.html

4- Tù Nhân Cù Huy Hà Vũ xuầt cảnh đi Mỹ chữa bịnh

http://truongtansang.net/tu-nhan-cu-huy-ha-vu-xuat-canh-chua-binh.html

5- Ô hay tại sao tổ chức môi trường lại đón Cù Huy Hà Vũ

http://truongtansang.net/o-hay-tai-sao-2-to-chuc-moi-truong-lai-di-don-cu-huy-ha-vu.html

6- SỨ QUÁN MỸ TẠI HANÔI HOAN NGHENH VIỆC THẢ TS CUHUYHAVU

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/04/140409_chhv_release_reax.shtml

7- VN THẢ CÙ HUY HÀ VŨ SANG MỸ CHỬA BỊNH

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/04/140408_cuhuyhavu_freed.shtml

(2)- 309.81 là ước số quốc tế - Code Number- dành cho hội chứng hậu chiến - Post Traumatic Stress Disorders Syndromes-PTSD-Câu Lạc Bộ 309.81 là tên đặt của nhóm điều trị tập thể-Group Therapy-dành cho các thành viên-họ là những sỹ quan của quân đội VNCH bị hành hạ trong các trại tù đày cải tạo. Họ là nạn nhân của Hội Chứng Hậu Chiến-PTSD-

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.