Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga, Tàu: Một Đường CS

19/04/201400:00:00(Xem: 3541)
Nga hậu CS với TT Putin vốn là sĩ quan cấp tá của KGB Liên xô CS. Tàu hiện CS với Đảng CS Trung Quốc là đảng độc tài đảng trị toàn diện. Cả hai Nga Tàu đang cùng một đường, một đường bành trướng xâm lấn các nước láng giềng. Cả hai cùng một giấc mơ, một hoài bảo đại dân tộc, đại Nga của sa hoàng, Liên xô vĩ đại của Putin và đại Hán của Trung Hoa, TC đệ nhứt siêu cường thế giới củaTập cận Bình.

Tây Âu, Bắc Mỹ, tiêu biểu là Mỹ và Liên Âu muốn hay không muốn cũng bị Nga hậu CS và TC hiện CS xô vào bờ vực của Chiến Tranh Lạnh, một cuộc chiến mà Thế Giới Tự do trong đó các nước Liên Âu và Mỹ bây giờ lúc ấy là đồng mình đã chiến thắng Liên xô, giựt sập bức tường Đông Bá Linh, làm Đế quốc CS do Liên bang xô viết "chủ đạo" và các nước CS ở Đông Âu liệt bại, chấm dứt cuộc Chiến Tranh lạnh.

Mấy chục năm sau Chiến Tranh Lạnh, Thế Giới Tự do cụ thể là Mỹ và Liên Âu viện trợ kinh tế, tài chánh, khoa học kỹ thuật cho Nga và cho TC rất hào phóng với hy vọng chuyển hoá chánh trị của nước hậu CS và hiện CS thành phần nào tự do, dân chủ.

Nhưng nói chung chánh trị gia, những người làm chính sách của Tây Phương, Âu Mỹ viễn kiến rất sai lầm và hy vọng trở thành thất vọng, như nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà. Nga ngoắc ngoải vươn lên thuộc nhóm Bát Cường tức G8. TC trổi dậy thành đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới. Nhưng hai chề độ hậu và hiện CS này hoàn toàn khoá chặt chánh trị, không cải thiện tự do, dân chủ một chút nào.

Chẳng những Nga và TC biến thành ong trong tay áo có thể chích nọc bất cứ lúc nào, thành khỉ dòm nhà có thể gián điệp bí mật quốc gia của Liên Âu và Mỹ, như kẻ nội thù, quân nội tuyến, mà Nga và TC còn làm hại Liên Âu và Mỹ nhiều lãnh vực khác nữa. Nga và TC hành động không theo chuẩn mực ngoại giao quốc tế, không theo văn minh Nhân Loại, bất chấp Nhân Quyền mà Nga và TC đều có ký hiến chương. Nga và TC lạm dụng quyền phủ quyết trong Hội Đồng Bảo An LHQ, thường và nhiều không thua gì Liên xô và TC thời Mao trạch Đông. Nga và TC là hai chế độ biến tin tặc thành tin tăc nhà nước, không những gián điệp bí mật kinh tế, chánh trị, quân sự, khoa hoc kỹ thuật của Mỹ và Liên Âu, mà còn phát động chiến tranh tin học (cyberwar) đến đổi Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ phải báo động Mỹ có thể bị một "Trân châu Cảng" một cuộc tấn công bất thần vào hệ thống tin học điều khiển điện nước, giao thông, giao dịch trong sinh hoạt của xã hội Mỹ.

TC và Nga còn bơm và khích động tinh thần tự tôn dân tộc đại Nga, đại Hán lên tối đa. Nga tô vẽ thời vàng son của Liên xô mà Nga là "chủ đạo", cầm đầu thế giới CS. TC tô lục chuốt hồng Đảng CS như một thể chế làm cho Trung Quốc trở thành đệ nhứt siêu cường, thừa sức đương đầu với Mỹ là "sen đầm quốc tế" là danh từ CS dùng dể chỉ Mỹ trong Chiến Tranh Lạnh. TC gợi lại thời Tây Phương làm nhục Trung Hoa qua Chiến tranh Nha Phiến, chia cắt đất nước Trung Hoa, lấy Hồng kông và nhiều thành phố cảng của Trung Hoa làm tô giới. TT Putin của Nga hậu CS và Chủ tich Tập cận Bình của TC là hai người giỏi sách động quần chúng không thua gì Hitler và tổ chức khuynh loát Tây Phương giỏi không thua gì Stalin.

Cao điểm của sự vươn lên của Nga trở thành mối đe doạ cho Liên Âu là việc Nga bành trướng, đưa quân qua chiếm cứ và sáp nhập bán đảo Crimia của Ukrain vào lãnh thổ nước Nga. Và bước ngoặt rõ rệt việc TC và trổi dậy và trở thành mối đe doạ cho Mỹ trên Á châu Thái bình dương là việc bành trướng của TC, giành giựt biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương và tranh giành thế hải thượng của Mỹ trên Thái bình Dương, mà nước Mỹ là một quốc gia trên bờ biển này và có mấy chục ngàn quân còn đang đóng ở Nhựt và Nam Hàn.

Mỹ và Liên Âu đang bị Nga hậu CS và Tàu đang CS đùa đẩy vào hoàn cảnh bị Nga đe doạ vẽ lại bản đồ Âu châu sau Chiến tranh Lạnh mà Nga là một thế lực như thời thượng Liên xô. Vần đề đặt ra là Liên Âu và Mỹ chỉ trừng phạt kinh tế ngoại giao hay có những biện pháp quân sự hoặc bán quân sự cứng rắn, trực tiếp hay gián tiếp chống Nga. Nói một cách khác, hay Âu Mỹ sẽ đương đầu bao vây ngăn chận Nga và TC, như thời Chiến Tranh Lạnh, nơi nào quá căng thẳng thì giúp cho nước bạn của Thế Giới Tự do như Triều Tiên và VN chống lại bằng chiến tranh, thí dụ như giúp cho Ukrain chống lại sự xâm lược của Nga bằng biện pháp quân sự.

Tình hình cho thấy Nga lẫn Liên Âu và Mỹ không ai muốn có chiến tranh. Nga không muốn mất Ukrain vì nếu Ukrain đi sát với Liên Âu, thế lực của Tây Phương quá sát Nga. Nga sẽ ngăn chận tại Crimea, Nga đã lấy rồi và đang cố gắng kiểm soát ba tỉnh ly khai của Moldovia, chớ không dại gì đưa quân qua đánh Ukrain sẽ sanh đại chiến trực tiếp hay gián tiếp với Liên Âu và Mỹ. Ukrain sẽ đóng vai trò tiến đồn ngăn chận Nga đối với Mỹ và Liên Âu. Thế cho nên có nhiều triễn vọng Nga phá cuộc bầu cử của Ukrain, phá việc thành lập chánh quyền thân Liên Âu, ngay trong nước Ukrain và trên bàn hội nghị với Liên Âu và Mỹ.

Trong ván cờ của TT Putin tái lập Chiến Tranh Lạnh, phục hồi thế lực Nga như Liên xô, người ta thấy TC đứng ở giữa. TC bỏ phiếu trắng khi Tây Phương trừng phạt Nga. Không phải TC vị Mỹ và Liên Âu đâu. TC không muốn tạo tiền lệ cho Nga xâm lấn biên giới trên đường tây tiến và trên đường Đông tiến, Nga trong Chiến tranh Lạnh dù là đồng chí CS với TC nhưng đã gây quá nhiều rắc rối ở biên giới của TC./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
19/04/201421:20:34
Khách
Tình huống quá phuc tạp.chưa tìm thấy con đường "chung" dể cùng đi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.