Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương & Kỷ Niệm Lập Quốc Năm thứ 4893 Việt Lịch tại Darmstadt/Đức Quốc

19/04/201400:00:00(Xem: 3496)
Lời mở đầu: Hân hạnh được Ban Tổ Chức cho biết từ năm rồi là năm 2014 sẽ tổ chức và cũng được mời trước vài tháng nên tôi đã từ M_Nam Đức cùng đi xe với người quen vượt hơn 400 cây số "chạy" lên Darmstadt/Trung Đức tham dự Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương 2014 & Kỷ Niệm Lập Quốc Năm thứ 4893 Việt Lịch do Hội VoviNam Việt Võ Đạo Hùng Vương tổ chức.

Sau khi trở về (bất ngờ) bị kẹt thời gian vì vậy hôm nay tôi - lần đầu tiên tham dự với tư cách Đại diện cho Hệ thống Truyền Thông Cali Today / Hoa Kỳ tại Đức & Âu Châu - mới tóm lược ngắn gọn như có thể buổi Lễ kể trên để giới thiệu đến độc giả xa gần. Vì nhớ đâu viết đó, lại ghi vội nên chắc chắn mất trật tự và không tránh khỏi thiếu sót. Mong quí vị, nhất là những tham dự viên thông cảm. Trân trọng (LNC).

* * *

Chim có tổ, người có tông
Uống nước nhớ nguồn!
Đó là truyền thống của dân tộc Việt Nam!

Mặc dù phải bỏ nước ra đi, đang sống tha phương nhưng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại vẫn không quên cội nguồn dân tộc. Với tinh thần này Đại gia đình Vovinam Việt Võ Đạo Hùng Vương và Ban Văn Vũ Điểm Sáng đã tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương & Kỷ Niệm Lập Quốc Năm thứ 4893 Việt lịch vào lúc 15h00 ngày Thứ Bảy 12-4-2014 tại Hội trường Rehberghalle Ringstr. - 64380 Roßdorf, tuy nhiên đồng hương có thể đến trước giờ khai mạc để chuyện trò thân mật.

Khác với hai năm 2012 + 2013, tuy cũng được mời từ vài tháng trước nhưng năm nay tôi đã "đi theo xe của một người quen" đi Rossdorf/Darmstadt tham dự như đã "hẹn trước (nhưng chưa chắc 100%) với ban tổ chức" và ngoài tư cách Đại Diện cho Nhật Báo Cali Today tại Đức & Europe còn là thân hữu của gia đình Việt Võ Đạo Hùng Vương Darmstadt e.V!.

Tham dự buổi Lễ Giỗ Quốc Tổ 2014, trong số trên 350 tham dự viên có sự hiện diện ông nghị sĩ liên bang, đại diện của các đảng phái Đức, đại diện bà Thị trưởng Rossdorf,……mà tôi mạn phép ghi lại bằng tiếng Đức danh sách do BTC cung cấp (xin cám ơn Chị NxB/BTC) như: Frau Stadtrtin Iris Behr - i.V. Herr Oberbrgermeister DA-Jochen Partsch & Herr Brgermeister DA-Rafael Reißer, Frau Irmgard Klaff Isselmann & Herr Karl-Heinz Isselmann, Hessische Landtagsabgeorgnete der CDU, Herr Landtagsabgeordneter Ismail Tipi¸ Herr Charles M.Huber - Bundestagsabgeordneter der CDU. Herr Martin Heil & Frau Monika Heil- Stadtverordneter & Vorsitzender der CDU Kranichstein; Herr Toni Oblaski SPD Mitglied & Kinderbeauftragter DA; Herr Uwe Sanda - Vertreter, Herr Herbert Dobner, Vorsitzender der SPD Roßdorf; Frau Maria Bichler Fraktionsvorsitzende der SPD-Fraktion Roßdorf-Gundernhausen; Dr. Martin Senz Lehrer HEIM-Schule in DA; Herr Nader Safi - Fraunhofer Institut LBF; Herr Roland Ricker- Wohnpark-Kranichstein; Trachtenverein-Bayernland Darmstadt e.V (Herr Gnter Putz); Frauenverein in Ebertstadt; Herr Nobert Schiffer, Vorsitzender der SV Blau-Gelb DA; Herr Kai Schumacher Schatzmeister und Judo Abteilungleiter SV-Blau-gelb DA; Frau Uwe Kornagel Schlafapnoe; Gesangsverein Eintrach 1780; Herr Nobert Walski, Pfarer in Rauheim; Herr Karl-Heinz Hưhne, DRK Arheilgen; Herr Andreas Delp, Jugendklub Kranichstein; Herr Paul Geog Wandrey (Junge Union Darmstadt); Herr Frit Horneff, Beigeordneter Gemeinde Roßdorf, Vertreter der Brgermeisterin Roßdorf; Herr u. Fr. Kurt Kiesel, Vorsitzender des Fưrdervereins „Darmtdter Kreis fr Berufliche Bildung e.V.“ và một số cư dân Đức của thành phố Darmstadt/Rossdorf.

Về phiá quan khách Việt, theo sự giới thiệu của BTC và sự ghi nhận như có thể của người viết (nếu thiếu sót xin hoan hỷ cho) thì ngoài sự tham dự của đồng hương tỵ nạn đang sinh sống tại Darmstadt, Frankfurt am Main và tiểu bang Hessen (Trung Đức) như Egelsbach, Wiesbaden, Hanau v.v... còn có đại diện các đảng phái đang hoạt động tại Đức nói riêng, Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến sĩ VNCH tại Châu Âu, Đại diện các Hội đoàn như: Liên Hội NVTN tại CHLB Đức, Hội Văn Hóa Phụ Nữ Việt Nam Tự Do tại Đức, Hội NVTNcs tại ODW, Hội NVTNcs tại Moenchengladbach, Hội NVTN Cao Niên Frankfurt, Hội NVTNcs tại Nuernberg & Mittelfranken, Hội NVTNcs Hamburg, Ủy Ban Cap Anamur, Chị Đại diện Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ Đức, Hội NVTN Koeln, HNVTN Koblenz,……, Đại diện Hệ Thống Truyền Thông Cali Today (USA) tại Đức và Âu Châu, nhân sĩ trong vùng Hessen và Đức. Ngoài ra, còn có sự tham dự của những thân hữu đến từ xa như Hamburg, Muenchen, Moenchengladbach, Niederrhein, Nuernberg, Kassel, Koblenz, Koeln, Krefeld, Odenwald,... Dĩ nhiên không thiếu thành phần nồng cốt với phái đoàn hùng hậu của võ đường VoviNam do võ sư Tiến điều hành đến từ Vương Quốc Bỉ và phái đoàn Vovinam Hòa Lan, Na Uy, Thụy Sĩ, Huynh Đệ thuộc Đại Gia Đình Vovinam ở Darmstadt, Erbach...và đặc biệt lần này có cả sự tham dự của phái đoàn Vovinam đến từ xa là Hoa Kỳ (San José + Florida) và Gia Nã Đại.

Mở đầu chương trình là Lễ chào cờ Đức Việt với quốc ca Đức và quốc ca Việt Nam Cộng Hòa. Thêm vào đó là Lễ chào Việt Võ Đạo Kỳ. Sau đó là một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do và chính nghĩa Quốc Gia cũng như những đồng hương thiếu may mắn đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển đi tìm Tự Do.

blank
Kế tiếp là sơ lược chương trình buổi Lễ bằng tiếng Việt và tiếng Đức.

Tiếp theo là lời chào mừng quan khách của Võ sư trưởng Nguyễn văn Nhàn, đại diện ban tổ chức và Vs Nhàn cũng không quên ngỏ lời cám ơn tất cả anh chị em thuộc đại gia đình Việt Võ Đạo (Vovinam) cùng thân hữu xa gần đã bỏ công sức giúp đỡ BTC hoàn thành buổi sinh hoạt hôm nay. Bài diễn văn được chuyển ngữ, do ái nữ của chị Nguyển Xuân Bình (BTC), một thiếu nữ trẻ lớn lên tại đây đọc lưu loát để quan khách Đức hiểu nội dung bài phát biểu của đại diện ban tổ chức và mục đích của buổi sinh hoạt. Ngoài ra, nhân dịp này đại diện ban tổ chức đã ngỏ lời tri ân đối với chính quyền và nhân dân Đức đã cứu vớt và cưu mang người Việt kể từ khi đào thoát cộng sản Việt Nam và đặt chân đến nước Đức.

Sau phần diễn văn khai mạc là Lễ dâng hương. Võ sư trưởng Nguyễn văn Nhàn với sự hỗ trợ của các đệ tử, võ sư đã long trọng dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc. Sau đó Ban Tổ chức cũng điều hành nghi lễ và lần lượt mời các vị cao niên, quan khách đại diện các đảng phái, hội đoàn, nhân sĩ Việt Nam lên sân khấu để dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc. Kế tiếp là phần lễ bái của Đại diện chính quyền, chính giới và các thân hữu Đức và sau cùng là phần lễ bái của các đơn vị thuộc Đại gia đình Việt Võ Đạo Hùng Vương.

Phần "Diễn Võ Hầu Lễ" do chính ban Văn Vũ Điểm Sáng trình diễn đã gây sự chú ý đặc biệt đối với quan khách Đức- Việt và mọi người tham dự. Xin được nói thêm, tuy gọi là Ban Văn Vũ Điểm Sáng nhưng theo sự nhận xét và tìm hiểu của riêng tôi thì ban văn vũ này do sáu chị em, con của gia đình võ sư Nguyễn Văn Nhàn gồm 5 người con gái và một người con trai mới 16 tuổi thành lập. Tôi đã vài lần chứng kiến những màn trình diễn của sáu thanh thiếu niên nam nữ này nên phải khen và công nhận các cháu am tường văn võ, trình diễn những bài múa côn, múa đao, song dao, múa kiếm hay bài quyền rất độc đáo và rất chuẩn, thật không hổ thẹn là con cháu của Hai Bà Trưng, Bà Triệu và Nữ tướng Bùi Thị Xuân nói riêng, của những bậc tiền nhân như Vua Quang Trung, Đức Thánh Trần Hưng Đạo,...đã từng sử dụng những vũ khí tương tự chống đuổi ngoại bang xâm chiếm nước Việt ra khỏi bờ cõi nói chung.

Lần lượt vài vị quan khách Đức đại diện chính quyền Đức thành phố Darmstadt và Rossdorf hiện diện trong buổi lễ đã được ban tổ chức mời lên sân khấu để phát biểu cảm tưởng. Về phiá Việt Nam, người phát biểu cảm tưởng là anh Nguyễn văn Rị, đại diện cho Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức

Sau đó là phần văn nghệ giúp vui, màn vũ do ban Văn Vũ điểm Sáng trình diễn, múa võ, do các võ sinh biểu diển tại Darmstadt, Erbach, Bỉ … đảm trách. Quan khách tham dự cùng vỗ tay theo điệu nhạc làm cho không khí hội trường trở nên sống động hơn. Đặc biệt có sự tham dự của ban nhạc Hội Trachtenverein Bayernland DA e.V. và FAVIC đến từ Pháp mà theo như chị Xuân Bình cho người viết biết là do chị mời trực tiếp. Ban nhạc "Bayernland" trình diễn "dân ca của vùng Bayern (Bavria)", còn FAVIC tuy gồm các ca sĩ không phải người Việt nhưng lại hát, trình diễn toàn Dân Ca Việt Nam. Ngoài ra có sự đóng góp văn nghệ với hai bài hát của nhạc sĩ Ve Sầu do chính anh sáng tác và phu nhân là Ngọc Mai đến từ Muenchen.

Quan khách và tham dự viên hiện diễn đã có dịp thưởng thức một Chương Trình Văn Võ Kính Tổ nhằm Phục Hưng Hào Khí Tiền Nhân: TỰ CHỦ- THÀNH TÍN- BẤT KHUẤT, và nêu cao truyền thống VĂN VÕ SONG HÀNH của Giống Nòi Lạc Việt, xuyên qua những màn biểu diễn võ thuật hào hùng và các tiết mục văn nghệ chọn lọc do Ban Văn Vũ Điểm Sáng và một số đơn vị Đại Gia Đình đóng góp.

Sự tham dự đông đảo của đại diện chính quyền, chính giới, đảng phái và Hội Đoàn Đức cho Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2014 là "điểm son" bất ngờ và điều này cho thấy rằng dù hơn 20 năm qua tuy bị mang tai tiếng không ít từ khi khối cộng sản Đông Âu sụp đổ qua tin tức được loan tải trên báo chí, truyền hình nhưng đa số người Việt tỵ nạn cộng sản sau 1975, với cái tên khá quen thuộc "vietnamese boat people" nhờ đã thật sự hội nhập vào xã hội Đức là quốc gia cưu mang thuyền nhân tỵ nạn từ gần cuối thập niên 70 đến hết thập niên 80 nên chiếm được cảm tình, nễ vì của người bản xứ, nhất là đối với giới trẻ thuộc thế hệ thứ hai qua sự thành đạt trên phương diện học hành, sống hòa đồng vào xã hội và tôn trọng luật lệ Đức!.

Xen kẽ là phần xổ số Tombola với nhiều giải thưởng giá trị.

Trước khi kết thúc buổi Lễ, ban tổ chức đã mời quan khách Việt-Đức cùng tham dự viên bước lên sân khấu chụp chung một tấm hình để kỷ niệm.

Buổi Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương 2014 đã thành công mỹ mãn, với một nội dung phong phú phản ảnh rõ nét buổi Lễ, với một hội trường khang trang cũng như số người tham dự nhiều hơn gấp đôi so với năm trước đã chấm dứt vào lúc19h30 cùng ngày. Sau đó là buổi cơm chiều thân mật do ban tổ chức khoãn đãi. Với sự hỗ trợ của những mạnh thường quân, quý chị em phụ nữ các tham dự viên được phục vụ cũng như có dịp thưởng thức những món ăn thuần túy Việt Nam như: cơm và bún bì mặn + chay, Cà-Ry Gà mặn + chay, bánh mì thịt và chả, bánh ướt chả, xôi lá cẩm, xôi đậu, đặc biệt món xôi với tôm cá thật ngon do một nữ thân hữu nấu tặng và đặt cho cái tên có tính cách lịch sử là "Hoàng Sa" như ngầm nhắc nhở rất khéo léo cùng đồng hương rằng Hoàng Sa là của Việt Nam; các loại bánh trái, nước suối, nước ngọt... đã tạo cơ hội cho những trao đổi, đàm thoại thân mật giữa quan khách tham dự, Việt cũng như Đức.

Ngoài ra, tôi ghi nhận thêm là sau khi quan khách Đức và đồng hương ở xa ra về thì lần này còn có thêm "màn chót" mang tên "Đêm Thân Hữu". Trong phần này, bắt đầu từ khoảng 22h, ngoài những tâm tình trao đổi còn có tiết mục "Văn Nghệ Cây Nhà Lá Vườn". Chúng tôi được dịp hát chung, nghe các anh chị ngâm thơ cũng như có dịp vui cười qua vài trò chơi do một thành viên Vovinam thuộc phái đoàn đến từ Hoa Kỳ & Gia Nã Đại đảm trách. Từ lâu đã nghe danh nhưng lần này tôi (người viết) mới hân hạnh có cơ hội kiến với nữ võ sư Cẩm-Bình cũng như tham dự sinh hoạt thân mật với quý anh chị em võ sư, võ sinh Vovinam từ khắp nơi và tại Đức về Darmstadt thuộc tiểu bang Hessen trong phần cuối cùng của chương trình.

Buổi Lễ Giổ Quốc Tổ Hùng Vương chấm dứt sau khi anh chị em Vovinam thu dọn xong "chiến trường", dọn dẹp nhà bếp và chúng tôi, những người còn ở lại cho đến phút chót rời hội trường lúc 23h30 phút, di chuyển về địa điểm ngủ lấy sức để hôm sau lái xe chạy về Nam Đức!

blank
Kế tiếp là sơ lược chương trình buổi Lễ bằng tiếng Việt và tiếng Đức.

Thay lời kết:

Qua bao thăng trầm của lịch sử, nhất là trước tham vọng của phương Bắc luôn luôn tìm cách thôn tính, đô hộ và đồng hóa của họ, dân tộc ta vẫn tồn tại! Chúng ta vẫn là người Việt, vẫn duy trì nền văn hóa Việt vốn mang đầy tính đặc thù của dân tộc ta, một dân tộc bất khuất có truyền thống dựng nước và giữ nước, chống ngoại xâm Tàu và Pháp.

Đối với người Việt tha hương nói chung thì tất cả các ngày Lễ Dân Tộc ở nước ngoài còn quan trọng hơn khi còn ở quê nhà, lý do là vì qua những buỗi lễ này chúng ta có dịp nối liền quá khứ với hiện tại nhưng không quên tương lai. Trong ngày Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nói riêng, gia đình, bạn bè, thân bằng quyến thuộc mới có cơ hội nhắc nhở con cháu, đồng hương nhớ về cội nguồn, ôn lại lịch sử và tưởng nhớ đến công ơn của các bậc tiền nhân, của ông bà tổ tiên khi giải thích cho con cháu biết tại sao phải lễ lạy trước bàn thờ đèn hương nghi ngút. Bởi lẽ, nếu không tạo được những dịp như vậy tại hải ngoại có lẽ chỉ trong vòng vài thập niên nữa, các thế hệ kế tiếp chúng ta sẽ không màng nhắc đến và trong tương lai chắc chắn " các ngày Lễ Dân Tộc " dần dần sẽ bị lãng quên. Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vì vậy không những để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên thôi mà chúng ta còn tạo ra cơ hội cho giới trẻ (sinh ra và lớn lên ở xứ người, ít nhiều cũng đã hấp thụ văn hóa người!) biết về niềm tự hào văn hóa của dân tộc Việt.

Thành ra, Lễ Giỗ Hùng Vương ngoài ý nghĩa tôn vinh còn có ý nghĩa nhắc nhở, thúc đẩy người Việt tỵ nạn nêu cao tinh thần Hùng Vương „ Bầu ơi, chung giàn“ trong cuộc sống ở hải ngoại, vì đồng bào ruột thịt trong nước, vì Tổ quốc VN mến yêu và nhất là trong thời đại hiện tại bước sang thế kỷ 21, một thời đại đang có những biến chuyển rất ư là thuận lợi cho trào lưu hòa bình, dân chủ, hợp tác phát triển toàn cầu hãy nắm lấy thời cơ mạnh dạn đứng lên tranh đấu đòi cộng sản VN phải tôn trọng Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo.

Chính vì vậy, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hàm chứa ý nghĩa rất quan trọng, không những chúng ta đốt ngọn lửa Hùng Vương bừng sáng lại và sống mãi trong tâm thức mà còn thể hiện được tình cảm của mình bằng những hành động rất cụ thể, bất vụ lợi và nói lên tinh thần thật sự hợp tác trong sinh hoạt giữa các hội đoàn và cộng đồng người Việt Tỵ Nạn cộng sản. Và tôi nghĩ rằng ngoài tinh thần nêu trên ban tổ chức đã tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhân ngày 10 tháng Ba Âm Lịch 2014 với mục đích chính là để tưởng nhớ đến Quốc Tổ và các bậc Tiền Nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Đã vài lần được tâm sự với anh chị thuộc ban tổ chức, tuy chẳng lâu vì thời gian không cho phép và mặc dù ban tổ chức chẳng "đao to búa lớn tự vỗ ngực xưng là nhà văn hóa" nhưng khách quan nhận xét thì cá nhân tôi có thể nói rằng Ban tổ chức, Hội Vovinam Hùng Vương Darmstadt e. V. và Ban Văn Vũ Điểm Sáng đã "làm văn hóa một cách cụ thể!".

Được sinh ra và lớn lên tại xứ người, am hiểu ngôn ngữ của quốc gia tạm dung là chuyện hiển nhiên nhưng "thông thạo ngôn ngữ Mẹ" là điều không phải người trẻ nào cũng làm được. Và đối với người viết thì các cháu Ban Văn Vũ Điểm Sáng" ở Đức nói riêng nhờ giáo dục gia đình và quan trọng hơn chính các cháu nhờ có ý chí nên đã thật sự làm được, phản ảnh rõ nét câu nói "Tiếng Việt còn, Nước Việt còn!" Lý do đơn giản vì " Ngôn ngữ của một nước là cái hồn của một Quốc gia!". Ngôn ngữ có trường tồn thì đất nước mới trường tồn.

Vì vậy quan niệm "nước Việt còn, tiếng Việt còn" sẽ thúc đẩy con cháu chúng ta nối gót tiền nhân quyết tâm đòi lại đất nước và từ đó dân tộc ta mới có đủ điều kiện phát huy truyền thống văn hóa Việt cũng như khiến chúng ta có gắng Bảo tồn và phát huy Văn Hóa Việt tại hải ngoại. Tiếng Việt còn hay mất là tùy thuộc vào lòng yêu tiếng Việt, yêu nước Việt. Yêu tiếng tức là yêu nước, và vì yêu nước mà phải cố gắng giữ gìn "sự trong sáng cho tiếng Mẹ đẻ của mình!".

Với khả năng hạn hẹp của mình, tôi chưa có thể làm được như các cháu và ban tổ chức nên chỉ biết nghiêng mình cảm phục và đặc biệt ngợi khen các cháu Ban Văn Vũ Điểm Sáng "Văn Võ Song Toàn". Được lồng vào trong buổi Lễ những bài hát dân ca, đấu tranh, màn vũ múa quạt, múa nón, những bài quyền, múa kiếm … và qua sự trình diễn "Việt Võ Đạo" ban tổ chức nói chung đã giới thiệu đôi chút văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam cho bạn bè quốc tế, người Đức cũng như thế hệ trẻ người Việt Nam ở vùng Hessen, ở Đức hiểu hơn về đất nước Việt Nam trong quá khứ và hiện tại”.

Cho tôi được mượn những hình ảnh ghi nhận trong ngày Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương 2014 tại Darmstadt và bài tường thuộc cô đọng này để giới thiệu đến đồng hương khắp nơi buổi Lễ kể trên ngoài mục đích chính là để tưởng nhớ đến Quốc Tổ và các bậc Tiền Nhân đã có công dựng nước và giữ nước, còn thể hiện tinh thần "Bảo Tồn Văn Hóa", vì:

"Tiếng Việt còn thì người Việt còn!", bởi lẽ Ngôn Ngữ của một Dân Tộc là nền tảng, là thành trì Văn Hóa đầu tiên và cuối cùng của Dân Tộc đó!.

* © Tham dự viên Lê-Ngọc Châu lược thuật

(Karfreitag/ Good Friday_M_NamĐức-18.04.2014)

Ghi chú: độc giả có thể xem hình ảnh của buổi Lễ hôm 12.4.2014 trên Youtube theo Link:

http://youtu.be/rlEbUMAWyR8

http://www.youtube.com/channel/UC_hdWRnym017FzX6V29a_cg

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.