Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

16 Dân TQ Vào VN, Bị Bắt, Giựt Súng... Trong Nhóm Có 4 Phụ Nữ, 2 Trẻ Em, Có Vẻ Là Dân Duy Ngô Nhĩ Vượt Biên Khỏi TQ, Tuyệt Vọng

19/04/201400:00:00(Xem: 2893)
QUẢNG NINH -- Một nhóm 16 người Trung Quốc đã vượt cửa khẩu biên giới để vào VN, và đã xảy ra nổ súng làm 7 người chết.

Họ có phải là người Tân Cương tìm đượng vượt biên khỏi TQ hay không? Nhìn trang phục 4 phụ nữ và 2 trẻ em trong nhóm ngừời TQ, trông có vẻ như Hồi Giáo.

Các bản tin đều cho thấy nhóm người này đang tuyệt vọng, khi biết rằng công an VN dự tính bàn giao họ về cho công an TQ. Đó là lý do họ cướp súng công an, tuy là đang đi cùng với 4 phụ nữ và 2 trẻ em.

Bản tin RFI nói như sau:

“Một vụ chạm súng giữa người Trung Quốc nhập cư trái phép và lính biên phòng Việt Nam tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Quảng Ninh hôm nay, 18/04/2014, đã khiến tổng cộng 7 người thiệt mạng, gồm hai lính biên phòng Việt Nam và 5 người Trung Quốc. Chính quyền Quảng Ninh khẳng định đây không phải là một vụ «tấn công khủng bố».

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, vào sáng sớm hôm nay, một nhóm 16 người Trung Quốc, gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em, đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) và đã bị phía Việt Nam bắt giữ. Vào lúc 12 giờ trưa, khi đang làm thủ tục để trao trả những người này cho phía Trung Quốc, một số người đàn ông của nhóm người này đã cướp súng, bắn vào lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến một lính biên phòng chết ngay tại chỗ.

Cũng theo thông tin nói trên, mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã cố thuyết nhóm người Trung Quốc giao nộp vũ khí và đầu hàng, nhưng những người này đã chống trả và hai bên tiếp tục chạm súng. Hậu quả là tổng cộng có 2 lính biên phòng và 5 người Trung Quốc thiệt mạng.

Theo báo chí Việt Nam, nhóm người Trung Quốc nhập cư trái phép đến từ tỉnh Tân Cương, nơi có đa số dân là người Hồi giáo, nhưng hiện chưa có nguồn nào khác xác nhận điều này.

Cho tới nay, vẫn có nhiều người Việt Nam vượt biên sang Trung Quốc để tìm việc làm, nhưng hiếm khi nào có người Trung Quốc nhập cư lậu bị bắt ở Việt Nam.

Theo hãng tin AFP, hiện chưa có số liệu nào về số người nhập cư trái phép qua biên giới Việt Trung, nhưng có thể là rất nhiều, vì rất khó mà hai nước kiểm soát hết đường biên giới chung dài tới 1.300 km.”

Bản tin RFA viết:

“Vào hồi hơn 4 giờ sáng hôm nay ngày 18/4/2014, 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em nhập cảnh trái phép vào VN qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh, trên đường bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để làm thủ tục trao lại phía Trung Quốc.

Khoảng 12 giờ trưa, khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông trong nhóm trên cướp súng và xả đạn khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam. Mặc dù, cả phía VN và TQ kêu gọi các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng, nhưng họ vẫn cố thủ và đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng.

Ngoài ra, các đối tượng trên cũng chống trả, đồng thời tự gây sát thương và một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Phía VN, ngoài 2 chiến sĩ biên phòng thiệt mạng còn có 4 chiến sĩ khác bị thương. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với biên phòng Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo.”

Bản tin VOA kể:

“Chính quyền Quảng Ninh khẳng định vụ nổ súng chết người này không liên quan đến khủng bố.

Báo Pháp luật và Đời sống cho hay trong số những người bị thương có 4 chiến sĩ biên phòng Việt Nam. 4 phụ nữ và 2 trẻ em đã đầu hàng.

Tờ Thanh Niên nói những người sống sót đã được giao trả lại cho phía Trung Quốc và đến 3 giờ chiều cùng ngày trật tự đã được vãn hồi.”

Bản tin BBC viết:

“...theo thông tin chính thức của chính quyền tỉnh, khoảng 12:00 giờ trưa, "trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến một chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng".

Được biết an ninh và biên phòng của cả Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi những người Trung Quốc trên giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng không thành công.

Cổng thông tin Điện tử Quảng Ninh nói những người này "kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ".

"Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát."

Có một số người bị thương, trong đó có bốn bộ đội biên phòng Việt Nam. Tổng số người bị thương hiện chưa rõ.

Chính quyền Quảng Ninh nói tình hình được kiểm soát lúc 15:15 chiều 18/4....”

Trang Chép Sử Việc (chepsuviet.com) nhận định:

“...rất nhanh chóng, người ta đã vội vã giao cho phía TQ.

Có thể đoán được đây là những người Duy Ngô Nhĩ trốn chạy khỏi Trung Quốc, nếu trao trả, họ rất dễ bị truy bức, tù đày với những bản án nặng nề, nên mới xảy ra hành động manh động như vậy. Thế nhưng, dù thế nào, chúng ta cũng phải chứng tỏ là một đất nước có chủ quyền, được thi hành pháp luật của riêng mình, chứ không thể hành động gần như mù quáng, lệ thuộc như vậy được.

Thử hình dung sẽ còn nhiều tình huống khác xảy ra, ở những khu vực khác với người nghi có quốc tịch Trung Quốc, nếu cứ bất kể mọi khả năng, trao trả hết cho Trung Quốc, thì gián điệp, tội phạm người Trung Quốc vào hoành hành ở Việt Nam sẽ quá … sướng rồi.

Đơn cử ngay như trong tình huống này, nếu đó là một bọn thám báo, biệt kích rất nguy hiểm của TQ trà trộn với dân để xâm nhập, phá hoại, thu thập tin tức tình báo, không phải là lần đầu tiên, thì sao không thể bắt giữ, khai thác để làm rõ toàn bộ âm mưu, mạng lưới của chúng ở VN, rồi xét xử và thậm chí còn có thể có phản ứng ngoại giao với Trung Quốc? Vài sĩ quan an ninh cửa khẩu và biên phòng làm sao có đủ thẩm quyền, khả năng phân biệt nổi những đối tượng này chỉ trong vài giờ đồng hồ, để rồi (báo cáo và nhận chỉ thị từ trên?) trao trả TQ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.