Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương Ở Maryland

19/04/201400:00:00(Xem: 2750)
Hội Cao Niên Việt Mỹ Maryland (VASA) được sự hỗ trợ của Cộng Đồng VN/HTĐ, MD&VA, cùng Hội Người Mỹ gốc Việt Maryland (AVA) và Nhà Việt Nam vùng HTĐ (VLAC) đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương vào lúc 1 giờ trưa ngày 13 Tháng 4, 2014 trong một hội trường lớn của Long Branch Community Center ở Silver Spring, MD.

Chương trình đựơc điều hợp bởi MC Bùi mạnh Hùng. Trong hội trường có một bàn thờ với hương đèn hoa quả trang nghiêm, bản đồ VN và quốc kỳ Việt Nam CH. Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt, Bà Bạch Nguyệt giới thiệu chương trình buổi lễ, gồm có hai phần Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và giới thiệu Tân Ban Chấp Hành của VASA nhiệm kỳ 1914-1915.

Đặc biệt hiện diện trong buổi lễ có Ông Ike Leggett, Quận trưởng Montgomery County, Ông Lý văn Phước, Cố Vấn CĐ VN/HTĐ, MD&VA, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA, Ông Lý Hiền Tài, Chủ tịch Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Thuần Túy, GS Nguyễn Ngọc Bích GS KimOanh và nhiều vị cao niên trong quốc phục. Đặc biệt trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương này, hầu hết quý vị phụ nữ cao niên ở Maryland rất đẹp trong chiếc áo dài thuần túy thướt tha.

Ông Đàm Quang Dực giới thiệu ý nghĩa ngày Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vuơng. Ông Dực nói, ngày 10 Tháng 3 âm lịch hằng năm, Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương luôn được cử hành trọng thể theo nghi thức cổ truyền của dân tộc. Đại lễ mang ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng, nhắc nhở chúng ta ghi nhớ công ơn dựng nước của Quốc Tổ Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang kể từ hơn bốn ngăn năm về trước.

Tuy xa quê hương, xứ sở, cộng đồng người Việt hải ngoại khắp nơi hằng năm đều có tổ chức trọng thể lễ Giỗ Tổ. Lễ Giỗ Tổ theo ruyền thống đã giúp các thế hệ trẻ hiểu rõ nguồn gốc và nhận lãnh sứ mạng tiếp nối những truyền thống cao đẹp do ông cha để lại.

Dân tộc VN đã trải qua bao thời kỳ hưng vong, nhưng vẫn tồn tại chính là nhờ ở truyền thống uống nước nhớ nguồn. Chúng ta có một Quốc Tổ để tưởng nhớ công ơn dựng nước. Đây chính là điểm tự hào của một dân tộc, khác với nhiều quốc gia không có Quốc Tổ.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ở Maryland.

Hội Cao Niên Việt Mỹ Maryland hằng năm đều có tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vuơng, nhưng vì hoàn cảnh và điều kiện sinh hoạt khó khăn, lễ Giỗ Tổ không thể tổ chức thật long trọng và đúng vào ngày 10 Tháng 3. Mặc dầu buổi lễ đơn sơ nhưng không kém phần trang nghiêm và thành kính, đặc biệt có sự tham dự và hưởng ứng của quý đồng huơng. Đây là một sự khích lệ lớn lao cho Hội Cao Niên Việt Mỹ.

Sao đó là Lễ Giỗ Tổ theo nghi thức cổ truyền do Cụ Minh hướng dẫn, Quý vị cao niên trong quốc phục áo dài khăn đống quỳ trước bàn thờ lễ bái rồi dâng hương hoa, trà rượu lên bàn thờ. Cụ Minh đọc tế văn. Bà Nguyệt đọc bài C ẩn Bái Vua Hùng.


Sau phần nghi lễ Giỗ Tổ Vua Hùng là giới thiệu Ban Chấp Hành mới của Hội Cao NiênViệt Mỹ nhiệm kỳ 2014-2015. Ông Lý Hiền tài là Tân Chủ Tịch, Hội Cao Niên Việt Mỹ Maryland.

Ông Bùi Mạnh Hùng: Phó Hội Trưởng Ngoại vụ

Ông Đàm Quang Dực: Phó Hội Trưởng Nội vụ

Bà Nguyễn Thị Bạch Nguyệt: Thủ quỷ

Bà Vũ Thị Minh: Tổng Thư ký

Ông Vũ Mạnh Chánh: Uỷ viên Xã Hội

Bà Trương Minh: Uỷ viên Dinh Dưỡng

Ba vị Cố Vấn: Cụ Đỗ Đình Lâm, Ông Trương Văn Thành, Ông Nguyễn Nhân.

blank
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ở Maryland.

Ông Lý Hiền tài phát biểu, hôm nay chúng ta hiện diện nơi đây, như một đại gia đình con dân Việt Nam, để tưởng niệm công đức của các vị Vua Hùng, đã có công dựng nước và giữ nước.

Ông Lý Hiền Tài nói tiếp, nhìn về quê nhà, chúng ta cũng không khỏi chạnh lòng khi thấy bọn CSVN, một ngụy quyền với bản chất “Hèn với giặc, ác với dân” đã và đang vô tâm bán rẻ đất nước cho Tàu Cộng, từ đất liền cho đến biển đảo thân yêu, phản bội những sự hy sinh của tiền nhân, đã tốn biết bao nhiêu xương máu, để giữ gìn và bảo vệ bờ cõi.

Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại phải cùng với đồng bào cả nước, góp phần đấu tranh chống lại bọn Cộng sản VN bán nước, để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia VN, để xứng đáng là con Hồng, cháu Lạc và khỏi hỗ thẹn với những vị Vua Hùng, những tiền nhân đã sáng lập ra đất nước Văn Lang ngày xưa, và đất nước Việt nam ngày nay.

Trong dịp này, ông Đoàn Hữu Định Chủ Tịch CĐVN/HTĐ,MD&VA phát biểu, CĐVN HTĐ, MD&VA hân hoan có mặt trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ những vị Vua Hùng dựng nước và giữ nước. Buổi lể hôm nay là một hình thức giữ gìn truyền thống đạo hiếu với tổ tiên trong tinh thần uống nước nhớ nguồn. Chúng ta cùng tụ hội hôm nay, nơi này để ghi nhớ công đức tiền nhân lập nên nuớc VN ngày nay. Giỗ Tổ Hùng Vương, không phải chỉ là một buổi lễ để bày tỏ lòng tôn kính và ghi ơn công đức của các vị vua mà còn ghi ơn tất cả những anh hùng liệt sữ đã xã thân chống ngoại xâm, bảo vệ non sông, mở mang bờ cõi suốt chiều dài lịch sử VN.

Hướng về cội nguồn của mình hôm nay, người Việt hải ngoại có bổn phận thiêng liêng hỗ trợ cho đồng bào quốc nội trong công cuộc tranh đấu đòi tự do, dân chủ, nhân quyền, đứng lên bảo vệ đất nước, đòi lại những phần đất vùng biển, hải đảo bị mất. Trong khí thế đấu tranh, chúng ta không quên bảo tồn nền văn hóa Việt. Chúng ta cũng khuyến khích con em và các phụ huynh giữ gìn tiếng Việt, văn hóa truyền thống Việt Nam.

Theo sau là phần lễ bái của quan khách và văn nghệ với The Thunder Band và mọi người dùng cơm trưa. Buổi lễ được chấm dứt lúc 4 giờ chiều.

(Hình của phóng viên Quân Đội Bửu Khánh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.