Hôm nay,  

4 Bên Họp về Ukraine: OK Giảm Căng Thẳng Bằng Giải Giới Dân Quân, Mở Đối Thoại...; Putin: Lính Nga Ở Crimea Trước Bỏ Phiếu Tách

18/04/201400:00:00(Xem: 2180)

GENEVA - Hoa Kỳ, Nga, Liên Âu và Ukraine đã bắt đầu họp tại Geneva hôm Thứ Năm để thảo luận về tình hình leo thang căng thẳng tại Ukraine - lần đầu tiên từ khi khủng hoảng bùng nổ, lãnh đạo ngoại giao của 4 Phe ngồi cùng 1 bàn để thảo luận các phương cách giải quyết.

Trong buổi sáng, ngoại trưởng John Kerry lần lượt tiếp xúc với ủy viên ngoại giao của Liên Âu Catherine Ashton, ngoại trưởng Ukraine Andry Deschytsya và ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Trong khi đó, tại Moscow, TT Putin tuyên bố trong 1 buổi hỏi đáp của báo chí trực tiếp truyền hình trong 4 giờ "Chính quyền do đảo chính dựng lên tại Kiev đã dùng xe thiết giáp và chiến đấu cơ chống lại dân chúng của họ. Mất trí chăng? Họ chống lại ai chứ ?". Ông Putin diễn giải: yêu cầu các nhà tranh đấu tại miền đông và miền nam Ukraine giải giới là định hướng hợp lý, và điều ấy cũng nên thực hành với các lực luợng vũ trang Ukraine - ông nhấn mạnh: chính quyền Kiev nên trở lại nhận thức hợp lý trước khi thương thuyết. Ông nói: dù chính quyền tự xưng tại Kiev là bất hợp thức, Moscow sẵn sàng nói chuyện. Trong lúc hội nghị Tay Tư họp tại Geneva, nguyên thủ Nga nhắc lại: Ukraine từng là 1 phần của liên bang Xô-viết và rằng QH cho phép ông can thiệp bằng quân sự nếu đối đầu leo thang.

Mặt khác, giám đốc Dmitry Kiselev của thông tấn Rossiya Sygodnya tố cáo NATO bóp nghẹt cơ quan của ông và mô tả NATO là buớu độc. Ông Kiselev có tên trong danh sách trừng phạt của tây phuơng đuợc TT Putin trấn an "đừng sợ", đồng thời xác quyết Nga không bóp nghẹt ai. Ngoài ra, ông Putin nhận rằng binh sĩ Nga có mặt tại Crimea trước cuộc trưng cầu dân ý ngày 16-3 và lập luận "Đó là điều cần thiết để dân Crimea chọn lựa tương lai của bán đảo".


Nhà báo ghi nhận các chiến binh vũ trang mặc quân phục không phù hiệu xuất hiện khắp Crimea trước ngày trưng cầu dân ý. Ông Putin nói "Không bao giờ che giấu sự thật - dĩ nhiên tự vệ Crimea đuợc quân đội Nga hậu thuẫn. Họ hành động thích hợp, kiên quyết và chuyên nghiệp". Ông Putin kết luận: Nga không sáp nhập Crimea bằng vũ lực nhưng tạo ra các điều kiện để dân Crimea chọn tương lai.

Trong khi đó, quyền Thủ Tuớng Yatseniuk báo động sự sụp đổ niềm tin giữa Moscow và Kiev ngăn cản tiến bộ trong đối thoại.

Trong khi đó Ngoại trưởng Hoa Kỳ xác nhận các phe dự hội nghị về Ukraine thỏa thuận hàng loạt biện pháp làm hạ căng thẳng - ông nói: đó là thể hiện 1 ngày làm việc tốt đẹp, nhưng báo động "chữ trên giấy" không có bao nhiêu ý nghĩa nếu không thực hành.

Ukraine và Nga, được hậu thuẫn bởi Hoa Kỳ và Liên Âu, đồng ý hôm Thứ Năm tiến tới việc làm giảm căng thẳng, gồm việc giải giới dân quân, trả lại các toà nhà của chính phủ bị xâm chiếm và thiết lập đối thoại chính trị có thể dẫn tới nhiều tự trị hơn đối với các khu vực của Ukraine.

Trong buổi họp báo trưa Thứ Tư, ngoại trưởng John Kerry nói "Chúng tôi trông đợi người Nga chứng tỏ họ có ý định nghiêm chỉnh về giảm căng thẳng - không để sự việc căng thẳng xẩy ra nữa". Theo lời ông, ngoại trưởng Sergey Lavrov đã đuợc thông báo rằng nếu không thấy tiến triển, phương tây không có chọn lựa nào khác là tăng cường các trừng phạt chống lại Moscow.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.