Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Nghiệm Quý Giá Từ Thành Công Ngoạn Mục Tại Irvine City Hall

16/04/201400:00:00(Xem: 3428)

A.- Sự thành công vang dội mà nhiều người gọi là chiến thắng ngoạn mục của cộng đồng người Việt tại Nam California tại Irvine City Hall đã đánh bại đề nghị (proposal) kết nghĩa (sister friendship) của nghị viên Larry Agran giữa hai thành phố Irvine và Nha Trang vào chiều tối ngày Thứ Ba April 08th, 2013.

Sau khi hàng ngàn đồng hương tụ tập trong khuôn viên Tòa Đô Chính của Irvine đã tuần hành biểu dương lực lượng suốt buổi chiều, thì trong buổi tối cùng ngày ở bên trong Tòa Đô Chính hằng trăm người đã lên bục để nói lên cảm tưởng và sự chống đối mạnh mẽ của mình về đề nghị kết nghĩa này.

Với số phiếu chống/thuận 3/2 đề mục 5.1 đã bị hủy bỏ, và kết quả như sau:

- Thành phố Irvine không kết nghĩa với Nha Trang mà cũng không với hai thành phố Baoji của Trung Cộng và Karachi của Pakistan nữa.

- Việc này sẽ không bao giờ xẩy ra cho đến khi nào VN trở thành một nước có tự do, dân chủ và nhân quyền.

- Thành phố Irvine sẽ đặt ra nguyên tắc loại các nước vi phạm nhân quyền và đàn áp tự do tôn giáo ra khỏi bảng kết nghĩa,

- Hàng trăm cư dân các nơi lên bục đều đồng tâm tố cáo các vi phạm nhân quyền và mất tự do tại Nha Trang và tại VN dưới chế độ cộng sản.

- Nhiều cư dân Mỹ tại Irvine cũng lên bục chống lại đề nghị kết nghĩa này. Được hỏi tại sao họ biết tin tức này, những cư dân Mỹ cho biết hàng xóm của họ là người Việt đã thông báo cho họ biết.

B.- Từ đó chúng ta rút ra được những kinh nghiệm quý giá củng cố cho công cuộc đấu tranh chống Cộng lâu dài.


Sau đây là một vài yếu tố chính đưa đến sự thành công ngoạn mục đó:

1. Biết Địch Biết Ta: Cần thiết lập sợi giây liên lạc với các vị dân cử, viên chức tại các thành phố trong Quận Cam (kể cả ngoài khu vực Little Saigon) để nắm tin tức kịp thời. (Công đầu lần này phải dành cho ông Phó Thị Trưởng (Mayor Pro Tem) Jeff Lalloway là người biết yêu cái Thiện và chống cái Ác. Chính ông đã gọi ngay cho GSV Janet Nguyễn trước, và bà Janet đã nhanh chóng thông báo cho cộng đồng để chuẩn bị kịp.) (xin xem youtube phỏng vấn ông Jeff Lalloway và bà Janet Nguyễn của Little Saigon TV vừa FW).

2. Đoàn Kết: Các cư dân trong các thành phố khác của Quân Cam và từ xa nữa như Riverside, San Diego đều sát cánh với cư dân Việt tại Irvine trong trận chiến này. Các vị dân cử Việt Mỹ, các đoàn thể, các cộng đồng đều đứng cạnh nhau và đồng tâm nhất trí với nhau, tạo nên một sức mạnh to lớn như sóng triều dâng.

3. Chặn Địch từ Xa: Chủ trương của VC là từ xa đánh lại gần (đánh chiếm nông thôn để bao vây thành thị) vì họ biết không thể thực hiện ý đồ đó ngay tại vùng Thủ Đô Tỵ Nạn được. Bởi thế chúng ta không thể thờ ơ khi nghe địch xâm nhập vào các thành phố khác ở xa chúng ta.

4. Loan Truyền Tin Tức: Về vi phạm nhân quyền, đàn áp tự do tôn giáo của CSVN đối với người dân trong nước đếncư dân Việt và các sắc dân khác càng nhiều càng tốt. Như vết dầu loang, để khi hữu sự sẽ có đông người tham gia tích cực.

Phạm Gia Đại

Ý kiến bạn đọc
17/04/201404:21:11
Khách
Congratulation to Vietnamese community in Irvine. We do not accept the Viet Cong in our community.
This is a very good lesson to fight Viet Cong in USA.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.