Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đôi giòng về Đêm Ra Mắt Những Sáng Tác Mới

15/04/201400:28:00(Xem: 4470)
Đôi giòng về Đêm Ra Mắt Những Sáng Tác Mới

Hoa Hồng Vàng

Gần ba trăm quan khách đã đến với đêm nhạc Tình ca "Duyên" của Trần Kim Bằng tại nhà hàng Emerald Bay Restaurant, vào cuối tháng 3 năm 2014 vừa qua tại miền Nam California. Đây có thể được kể như một hiện tượng lạ vì sau khoảng một, hai thập niên, giòng nhạc của người Việt hải ngoại khá rời rạc, thiếu sự đáp ứng. Thời gian này cũng là lúc nhạc từ trong nước được người Việt hải ngoại chiếu cố.
blank
Từ lâu nay, ít khi có buổi ra mắt CD nhạc mới, đầu tay được gọi là thành công và có tiếng vang. Thường thì khách tham dự được mời trong vòng thân hữu nhưng nói chung số người đến rất khiêm nhượng, nếu ban tổ chức (BTC) không khéo léo mời thêm một vài ca sĩ có tên tuổi trong phần trình diễn. Riêng với đêm nhạc Trần Kim Bằng, nhạc sĩ được giới hâm mộ âm nhạc ủng hộ nhiệt tình khi số người đã đầy ắp trước giờ trình diễn. Nếu dựa vào số lượng đông đảo khán thính giả đến tham dự là tiêu chuẩn thành công của đêm ra mắt, thì niềm hạnh phúc của nhạc sĩ đã đạt được. Điều này rất đáng khích lệ vì nói lên sự quan tâm và trân quý của đồng hương đến với những người nhạc sĩ mới, những sáng tác mới. Nhìn chung, sự tham dự, yểm trợ cho khu vườn văn hóa, nghệ thuật của người Việt hải ngoại vùng Little Sài Gòn có vẻ như đang khởi sắc trở lại qua đêm nhạc tình ca "Duyên", do các thân hữu của nhạc sĩ Trần Kim Bằng tổ chức.

Khung cảnh trang hoàng lịch sự, đẹp mắt. Bàn nào cũng bong bóng đầy màu sắc. Những cánh hồng đỏ tươi nói lên tình yêu, sự đam mê mà con người đã ưu ái dành cho âm nhạc. Sân khấu bài trí duyên dáng với dàn âm thanh sống động. Mở đầu là phần hợp ca du dương cất lên câu gọi mời cùng chung tiếng hát, nhạc phẩm "Ai Người Tri Kỷ?" được yêu cầu như để nhắc nhở, khơi lại nhiều hình ảnh oai hùng nơi sử Việt. Kế đến là phần "Duyên Ca", một số nhạc phẩm rất mới của Trần Kim Bằng do những ca sĩ thân hữu với nhiều công phu luyện tập, đã giới thiệu thật trọn vẹn đến giới thưởng ngoạn cách điêu luyện và khá hay, dù không gian của một nhà hàng thường ồn ào, không thích hợp lắm cho ta tập trung nghe những lời ca với nhiều ý nghĩa.
blank
Nhạc của Trần Kim Bằng có gì đặc biệt? Theo nhận xét của một vị khách tham dự tóc đã ngả muối tiêu ngồi cùng bàn, ông từ Los Angeles xa xôi, xuống tham dự đêm nhạc "Duyên" cho biết, riêng cá nhân ông tự hào mình là người Việt Nam và rất yêu nhạc Việt, ông có thể bình luận nhạc Việt qua từng thời gian, và đưa ra nhiều nhận xét lý thú về từng câu, từng ý của tác giả như thế nào trong một vài bản nhạc... Theo ông nhận định, nếu đào sâu hơn về nhạc của Trần Kim Bằng thì riêng phần bố cục, câu cú có vần điệu chặt chẽ, nên dễ hát, dễ đi vào lòng người. Một vài bản nhạc như Xuân vui, Chuyện Tình Mình nếu ta chỉ nghe như nhạc hòa tấu, không lời sẽ nghĩ ngay đây là nhạc ngoại quốc, nhưng nhạc sĩ đã khéo léo, biến thành nhạc thuần Việt qua lối đặt lời rộn ràng, chau chuốt, rất Việt Nam. Điều này cần nhiều sự học hỏi, trải nghiệm, nghiên cứu thâm sâu nơi văn chương, thi ca. Ngoài ra ông mới biết thêm Trần Kim Bằng còn là một nhạc công chuyên nghiệp, xử dụng được nhiều nhạc cụ... như vậy là nhạc sĩ đã có thời gian dài hoạt động trong lãnh vực âm nhạc nên cơ hội học hỏi nhiều, thâu thập những âm điệu hấp dẫn, mới lạ, rồi từ đó gạn lọc, tìm được cái độc đáo riêng cho mình.
blank
Ông cho biết thêm, gần đây ông tình cờ nghe được một bản nhạc trên internet viết về dân oan Việt Nam của Trần Kim Bằng, tức bài "Dân Oan Nước Tôi" nên có sự đồng cảm tuy ngạc nhiên, và khá bất ngờ vì đây là nhạc phẩm viết về những bất công trên quê hương, bênh vực đồng bào mình, nên nhất định dù xa xôi cũng tìm đến để hiểu thêm về giòng nhạc Trần Kim Bằng, sau đó là bày tỏ sự ngưỡng mộ, khích lệ, đồng thời chia vui, bắt tay nhạc sĩ.

Tại sao lại là "Duyên"? thoạt nghe ta tưởng như ca khúc viết về đạo hay trích từ kinh nhà Phật, người có chút suy nghĩ sâu xa hơn thì liên tưởng đến những gì kết hợp thành duyên. Thực ra đây chỉ là duyên tình lứa đôi? Có lẽ ta phải thưởng thức CD "Duyên" của Trần Kim Bằng để hiểu rõ hơn "Duyên" chỉ là tựa đề cho những bài tình ca chia ly, lỡ làng, những câu truyện tình lãng mạn của một thời hoài niệm được ký âm lại. Phải nghe để cảm được những tác phẩm này thật gần gũi, sâu lắng, thấp thoáng bóng dáng mối tình tan vỡ chúng ta hôm nào.

Riêng về nhạc phẩm "Phố Cũ", Trần Kim Bằng và ban hợp ca "Duyên" đưa người vào tâm trạng kẻ xa quê hương khi về thăm lại nơi xưa chốn cũ. Không gian thật lắng đọng. Cảnh cũ, mới, ngậm ngùi, trộn lẫn không gian, thời gian nhạt nhòa. "Phố Cũ" với 4 thứ tình cho ta yêu mãi, cho ta nhắn gửi tâm tình của giòng nhạc Việt, người Việt hải ngoại, tuy xa nhưng tình yêu quê hương vẫn dạt dào, thắm thiết. Bản nhạc chuyên chở biết bao suy nghĩ, gửi gấm, mong ước gì?...

"Trăng tan hiu hắt bên trời, yêu em thơ cũ, yêu người trăm năm.

Yêu ai, yêu biết bao đời, yêu quê hương cũ, yêu người trăm năm"
(Phố Cũ- Trần Kim Bằng)
blank
Nơi phần phụ diễn, khán thính giả đã thích thú chiêm ngưỡng các cô người mẫu nổi tiếng qua màn trình diễn trang phục áo dài mùa đông và mùa xuân, tiết mục đặc sắc của Kim Cương Fashion Show yểm trợ cho chương trình. Kế đó là phần biểu diễn của Peter Thái, Gang Nam Style rất vui nhộn, rộn ràng mở đầu cho phần 2. Phần dạ vũ với những màn trình diễn sống động, đặc sắc của các ca sĩ Rockin' Mạnh Hà, Brenda Lê, Minh Tây, Thúc Cảnh... MC. Nguyệt Hân, cô xướng ngôn viên trẻ trung, duyên dáng, đã điều hợp chương trình một cách chuyên nghiệp, nhiều tiếng hát điêu luyện tiếp sức cho những đôi chân đang quay cuồng trên sàn nhảy, hầu như với nhạc phẩm nào khán giả cũng ra chật pít. Ghi nhận chung, khách tham dự rất thanh lịch và nhã nhặn, một số bạn ngoại quốc cùng đến chung vui với nhạc sĩ.

Đêm ra mắt nhạc mới cuối tháng 3 vừa qua do các thân hữu của nhạc sĩ Trần Kim Bằng tổ chức, ta nhận thấy được những ưu ái từ khán thính giả đến với người nhạc sĩ, số khách tham dự, số lượng CD và Tuyển Tập Nhạc "Duyên"của tác giả hiện chưa bán ngoài thị trường, đã được đồng hương tận tình chiếu cố, trên tay người nào cũng dăm ba CD khi ra về, đã nghe rồi thì mua để tặng nhau, mua ủng hộ...Mọi người đều rất vui vẻ, thân tình, ở lai chung vui tới giờ phút cuối. Như vậy, có thể nói được rằng đêm ra mắt những sáng tác mới này rất thành công.

Một thành viên trong ban tổ chức. Anh Cavil Thành Lê của USA Realty, cho biết mục tiêu chính là giúp nhạc sĩ Trần Kim Bằng phổ biến những bản nhạc tâm huyết của anh đến với đồng hương của chúng ta, tuy có nhiều chi phí nhưng BTC chỉ bán vé với giá tượng trưng và dự trù chỉ khoảng 21-25 bàn nhưng tới giờ trình diễn đã lên đến 30 bàn, ban hợp ca "Duyên" và một số ca sĩ được mời đã không có chỗ ngồi.

Chia vui với nhạc sĩ thì anh cho biết hoài bảo của người nhạc sĩ là giới thiệu những đứa con tinh thần của mình đến giới thưởng ngoạn, kế đó là một đêm sinh hoạt văn nghệ giải trí với nhau. Nhạc sĩ chân thành gửi lời cám ơn quý anh chị em (ACE) đến từ giới truyền thông, báo chí, những nhà hảo tâm, mạnh thường quân bảo trợ. Ban Tổ Chức, MC. Vũ Minh Phương, ACE ca nghệ sĩ, ACE trong ban hợp ca "Duyên", ACE của Kim Cương Fashion Show. Đặc biệt tiết mục đóng góp vui nhộn của anh Peter Thái. Tất cả quý ACE thân hữu, bạn bè cùng quê, đã bỏ nhiều công sức cho buổi ra mắt tình ca "Duyên". Quý vị quan khách tham dự, đã góp phần đem đến thành công tốt đẹp cho đêm nhạc. Anh mong rằng trong tương lai, không chỉ riêng anh mà cho tất cả các nhạc sĩ khi ra mắt những sáng tác mới, cũng sẽ được đồng hương nhiệt tình ủng hộ, từ đó sẽ có thêm nhiều nhạc sĩ đóng góp hơn nữa cho khu vườn âm nhạc Việt Nam nơi hải ngoại, đem lại món ăn tinh thần cho người, cho đời.

Hoa Hồng Vàng

Ghi chú: Nhạc sĩ có cho biết sẽ dùng số tiền bán CD và tuyển tập nhạc vào việc đầu tư cho CD thứ 2 với những ca khúc "Viết cho Quê Hương" của anh và sẽ cố gắng tìm bảo trợ để tặng không cho đồng bào. Mua CD + Tuyển Tập Nhạc và bảo trợ xin liên lạc về trankimbang@gmail.com hay vào http://www.trankimbang.com/Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.