Hôm nay,  

Đôi giòng về Đêm Ra Mắt Những Sáng Tác Mới

15/04/201400:28:00(Xem: 6474)
Đôi giòng về Đêm Ra Mắt Những Sáng Tác Mới

Hoa Hồng Vàng

Gần ba trăm quan khách đã đến với đêm nhạc Tình ca "Duyên" của Trần Kim Bằng tại nhà hàng Emerald Bay Restaurant, vào cuối tháng 3 năm 2014 vừa qua tại miền Nam California. Đây có thể được kể như một hiện tượng lạ vì sau khoảng một, hai thập niên, giòng nhạc của người Việt hải ngoại khá rời rạc, thiếu sự đáp ứng. Thời gian này cũng là lúc nhạc từ trong nước được người Việt hải ngoại chiếu cố.
blank
Từ lâu nay, ít khi có buổi ra mắt CD nhạc mới, đầu tay được gọi là thành công và có tiếng vang. Thường thì khách tham dự được mời trong vòng thân hữu nhưng nói chung số người đến rất khiêm nhượng, nếu ban tổ chức (BTC) không khéo léo mời thêm một vài ca sĩ có tên tuổi trong phần trình diễn. Riêng với đêm nhạc Trần Kim Bằng, nhạc sĩ được giới hâm mộ âm nhạc ủng hộ nhiệt tình khi số người đã đầy ắp trước giờ trình diễn. Nếu dựa vào số lượng đông đảo khán thính giả đến tham dự là tiêu chuẩn thành công của đêm ra mắt, thì niềm hạnh phúc của nhạc sĩ đã đạt được. Điều này rất đáng khích lệ vì nói lên sự quan tâm và trân quý của đồng hương đến với những người nhạc sĩ mới, những sáng tác mới. Nhìn chung, sự tham dự, yểm trợ cho khu vườn văn hóa, nghệ thuật của người Việt hải ngoại vùng Little Sài Gòn có vẻ như đang khởi sắc trở lại qua đêm nhạc tình ca "Duyên", do các thân hữu của nhạc sĩ Trần Kim Bằng tổ chức.

Khung cảnh trang hoàng lịch sự, đẹp mắt. Bàn nào cũng bong bóng đầy màu sắc. Những cánh hồng đỏ tươi nói lên tình yêu, sự đam mê mà con người đã ưu ái dành cho âm nhạc. Sân khấu bài trí duyên dáng với dàn âm thanh sống động. Mở đầu là phần hợp ca du dương cất lên câu gọi mời cùng chung tiếng hát, nhạc phẩm "Ai Người Tri Kỷ?" được yêu cầu như để nhắc nhở, khơi lại nhiều hình ảnh oai hùng nơi sử Việt. Kế đến là phần "Duyên Ca", một số nhạc phẩm rất mới của Trần Kim Bằng do những ca sĩ thân hữu với nhiều công phu luyện tập, đã giới thiệu thật trọn vẹn đến giới thưởng ngoạn cách điêu luyện và khá hay, dù không gian của một nhà hàng thường ồn ào, không thích hợp lắm cho ta tập trung nghe những lời ca với nhiều ý nghĩa.
blank
Nhạc của Trần Kim Bằng có gì đặc biệt? Theo nhận xét của một vị khách tham dự tóc đã ngả muối tiêu ngồi cùng bàn, ông từ Los Angeles xa xôi, xuống tham dự đêm nhạc "Duyên" cho biết, riêng cá nhân ông tự hào mình là người Việt Nam và rất yêu nhạc Việt, ông có thể bình luận nhạc Việt qua từng thời gian, và đưa ra nhiều nhận xét lý thú về từng câu, từng ý của tác giả như thế nào trong một vài bản nhạc... Theo ông nhận định, nếu đào sâu hơn về nhạc của Trần Kim Bằng thì riêng phần bố cục, câu cú có vần điệu chặt chẽ, nên dễ hát, dễ đi vào lòng người. Một vài bản nhạc như Xuân vui, Chuyện Tình Mình nếu ta chỉ nghe như nhạc hòa tấu, không lời sẽ nghĩ ngay đây là nhạc ngoại quốc, nhưng nhạc sĩ đã khéo léo, biến thành nhạc thuần Việt qua lối đặt lời rộn ràng, chau chuốt, rất Việt Nam. Điều này cần nhiều sự học hỏi, trải nghiệm, nghiên cứu thâm sâu nơi văn chương, thi ca. Ngoài ra ông mới biết thêm Trần Kim Bằng còn là một nhạc công chuyên nghiệp, xử dụng được nhiều nhạc cụ... như vậy là nhạc sĩ đã có thời gian dài hoạt động trong lãnh vực âm nhạc nên cơ hội học hỏi nhiều, thâu thập những âm điệu hấp dẫn, mới lạ, rồi từ đó gạn lọc, tìm được cái độc đáo riêng cho mình.
blank
Ông cho biết thêm, gần đây ông tình cờ nghe được một bản nhạc trên internet viết về dân oan Việt Nam của Trần Kim Bằng, tức bài "Dân Oan Nước Tôi" nên có sự đồng cảm tuy ngạc nhiên, và khá bất ngờ vì đây là nhạc phẩm viết về những bất công trên quê hương, bênh vực đồng bào mình, nên nhất định dù xa xôi cũng tìm đến để hiểu thêm về giòng nhạc Trần Kim Bằng, sau đó là bày tỏ sự ngưỡng mộ, khích lệ, đồng thời chia vui, bắt tay nhạc sĩ.

Tại sao lại là "Duyên"? thoạt nghe ta tưởng như ca khúc viết về đạo hay trích từ kinh nhà Phật, người có chút suy nghĩ sâu xa hơn thì liên tưởng đến những gì kết hợp thành duyên. Thực ra đây chỉ là duyên tình lứa đôi? Có lẽ ta phải thưởng thức CD "Duyên" của Trần Kim Bằng để hiểu rõ hơn "Duyên" chỉ là tựa đề cho những bài tình ca chia ly, lỡ làng, những câu truyện tình lãng mạn của một thời hoài niệm được ký âm lại. Phải nghe để cảm được những tác phẩm này thật gần gũi, sâu lắng, thấp thoáng bóng dáng mối tình tan vỡ chúng ta hôm nào.

Riêng về nhạc phẩm "Phố Cũ", Trần Kim Bằng và ban hợp ca "Duyên" đưa người vào tâm trạng kẻ xa quê hương khi về thăm lại nơi xưa chốn cũ. Không gian thật lắng đọng. Cảnh cũ, mới, ngậm ngùi, trộn lẫn không gian, thời gian nhạt nhòa. "Phố Cũ" với 4 thứ tình cho ta yêu mãi, cho ta nhắn gửi tâm tình của giòng nhạc Việt, người Việt hải ngoại, tuy xa nhưng tình yêu quê hương vẫn dạt dào, thắm thiết. Bản nhạc chuyên chở biết bao suy nghĩ, gửi gấm, mong ước gì?...

"Trăng tan hiu hắt bên trời, yêu em thơ cũ, yêu người trăm năm.

Yêu ai, yêu biết bao đời, yêu quê hương cũ, yêu người trăm năm"
(Phố Cũ- Trần Kim Bằng)
blank
Nơi phần phụ diễn, khán thính giả đã thích thú chiêm ngưỡng các cô người mẫu nổi tiếng qua màn trình diễn trang phục áo dài mùa đông và mùa xuân, tiết mục đặc sắc của Kim Cương Fashion Show yểm trợ cho chương trình. Kế đó là phần biểu diễn của Peter Thái, Gang Nam Style rất vui nhộn, rộn ràng mở đầu cho phần 2. Phần dạ vũ với những màn trình diễn sống động, đặc sắc của các ca sĩ Rockin' Mạnh Hà, Brenda Lê, Minh Tây, Thúc Cảnh... MC. Nguyệt Hân, cô xướng ngôn viên trẻ trung, duyên dáng, đã điều hợp chương trình một cách chuyên nghiệp, nhiều tiếng hát điêu luyện tiếp sức cho những đôi chân đang quay cuồng trên sàn nhảy, hầu như với nhạc phẩm nào khán giả cũng ra chật pít. Ghi nhận chung, khách tham dự rất thanh lịch và nhã nhặn, một số bạn ngoại quốc cùng đến chung vui với nhạc sĩ.

Đêm ra mắt nhạc mới cuối tháng 3 vừa qua do các thân hữu của nhạc sĩ Trần Kim Bằng tổ chức, ta nhận thấy được những ưu ái từ khán thính giả đến với người nhạc sĩ, số khách tham dự, số lượng CD và Tuyển Tập Nhạc "Duyên"của tác giả hiện chưa bán ngoài thị trường, đã được đồng hương tận tình chiếu cố, trên tay người nào cũng dăm ba CD khi ra về, đã nghe rồi thì mua để tặng nhau, mua ủng hộ...Mọi người đều rất vui vẻ, thân tình, ở lai chung vui tới giờ phút cuối. Như vậy, có thể nói được rằng đêm ra mắt những sáng tác mới này rất thành công.

Một thành viên trong ban tổ chức. Anh Cavil Thành Lê của USA Realty, cho biết mục tiêu chính là giúp nhạc sĩ Trần Kim Bằng phổ biến những bản nhạc tâm huyết của anh đến với đồng hương của chúng ta, tuy có nhiều chi phí nhưng BTC chỉ bán vé với giá tượng trưng và dự trù chỉ khoảng 21-25 bàn nhưng tới giờ trình diễn đã lên đến 30 bàn, ban hợp ca "Duyên" và một số ca sĩ được mời đã không có chỗ ngồi.

Chia vui với nhạc sĩ thì anh cho biết hoài bảo của người nhạc sĩ là giới thiệu những đứa con tinh thần của mình đến giới thưởng ngoạn, kế đó là một đêm sinh hoạt văn nghệ giải trí với nhau. Nhạc sĩ chân thành gửi lời cám ơn quý anh chị em (ACE) đến từ giới truyền thông, báo chí, những nhà hảo tâm, mạnh thường quân bảo trợ. Ban Tổ Chức, MC. Vũ Minh Phương, ACE ca nghệ sĩ, ACE trong ban hợp ca "Duyên", ACE của Kim Cương Fashion Show. Đặc biệt tiết mục đóng góp vui nhộn của anh Peter Thái. Tất cả quý ACE thân hữu, bạn bè cùng quê, đã bỏ nhiều công sức cho buổi ra mắt tình ca "Duyên". Quý vị quan khách tham dự, đã góp phần đem đến thành công tốt đẹp cho đêm nhạc. Anh mong rằng trong tương lai, không chỉ riêng anh mà cho tất cả các nhạc sĩ khi ra mắt những sáng tác mới, cũng sẽ được đồng hương nhiệt tình ủng hộ, từ đó sẽ có thêm nhiều nhạc sĩ đóng góp hơn nữa cho khu vườn âm nhạc Việt Nam nơi hải ngoại, đem lại món ăn tinh thần cho người, cho đời.

Hoa Hồng Vàng

Ghi chú: Nhạc sĩ có cho biết sẽ dùng số tiền bán CD và tuyển tập nhạc vào việc đầu tư cho CD thứ 2 với những ca khúc "Viết cho Quê Hương" của anh và sẽ cố gắng tìm bảo trợ để tặng không cho đồng bào. Mua CD + Tuyển Tập Nhạc và bảo trợ xin liên lạc về [email protected] hay vào http://www.trankimbang.com/



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Washington, DC – Dân biểu Derek Tran (CA-45) đã bỏ phiếu thuận để thông qua Đạo Luật Quốc Phòng FY26 (NDAA) tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện. Dự luật này cho phép chi tiêu quốc phòng tùy nghi lên tới 882,6 tỉ Mỹ kim, đồng thời bao gồm nhiều điều khoản do ông Tran đề xướng nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, nâng cao đời sống quân nhân và đầu tư cho các chương trình cộng đồng tại miền Nam California. Đặc biệt, ông Tran đã vận động thành công việc đưa vào luật một yêu cầu Bộ Quốc Phòng tiếp tục duy trì đầu tư mạnh cho Căn Cứ Huấn Luyện Liên Quân Los Alamitos (JFTB-LA), thuộc địa hạt quốc hội mà ông đại diện. Căn cứ này giữ vai trò thiết yếu trong việc duy trì năng lực phòng thủ quốc gia, đồng thời là nơi đào tạo giới trẻ, gắn bó mật thiết với cộng đồng chung quanh.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã bật đèn xanh cho chính quyền Trump tiếp tục kế hoạch giải thể Bộ Giáo Dục với việc sa thải hơn 1,000 người, theo bản tin từ New York Times. Phán quyết này là một thắng lợi lớn đối với Trump, tạo điều kiện thuận lợi để ông thúc đẩy mục tiêu giảm bớt sự can thiệp của chính phủ liên bang trong lĩnh vực giáo dục. Theo kế hoạch, hơn 1,300 nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc. Bộ Giáo Dục – cơ quan chịu trách nhiệm quản trị các khoản vay sinh viên hàng tỷ MK, giám sát chất lượng giáo dục, và đảm bảo thực thi luật dân quyền trong môi trường học đường – sẽ phải gồng mình chống chọi khi bị cắt giảm nhân sự thê thảm như vậy.
Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện chiến dịch trục xuất quy mô lớn, đem di dân lậu ra làm “vật tế thần,” đổ thừa họ là nguyên nhân chính gây ra những khó khăn kinh tế và bất ổn xã hội tại Mỹ. Nhưng kể từ khi nhậm chức, Trump đã lộ ra ý định mở rộng chính sách này, không chỉ nhắm vào di dân lậu mà còn bao gồm cả công dân Hoa Kỳ. Khoảng đầu tháng 7 năm 2025, khi được hỏi liệu ông có trục xuất cố vấn cũ Elon Musk vì đã chỉ trích “Dự luật bự, đẹp” hay không, Trump nói rằng “để coi lại đã.” Tỷ phú công nghệ Elon Musk sinh ra tại Nam Phi và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 2002.
California là tiểu bang đang phản kháng mạnh mẽ những chính sách chống di dân của chính quyền liên bang. Trong lĩnh vực giáo dục, Tiểu Bang Vàng tiếp tục hỗ trợ cho các sinh viên thuộc các gia đình di dân chưa có giấy tờ. Vào cuối tháng 6, American Community Media tổ chức một cuộc họp báo toàn tiểu bang, trong đó Ủy Ban Hỗ Trợ Sinh Viên California (CSAC) tái khẳng định cam kết của California trong việc hỗ trợ sinh viên di dân.
Kể từ nhiệm kỳ đầu tiên, tổng thống Trump đã thường xuyên xung đột với California, thành trì của các chính sách tiến bộ về di dân, y tế toàn dân, bảo vệ môi trường. Với số lượng di dân đông đúc, luật tiểu bang bảo vệ di dân, California trở thành mục tiêu thường xuyên của phe bảo thủ. Tiểu Bang Vàng trở thành Dân Chủ kể từ những năm 1990, khi ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa bị suy giảm do Dự Luật 187 năm 1994 của Thống Đốc Pete Wilson (Cộng Hòa), đưa ra nhằm hạn chế quyền tiếp cận giáo dục và chăm sóc sức khỏe của người nhập cư.
Những cuộc cãi vã, đối đầu gần đây giữa Elon Musk và tổng thống Trump đang thu hút sự chú ý của truyền thông dư luận, góp phần làm doanh thu và lợi nhuận ròng của Tesla, hãng xe điện lớn nhất Hoa Kỳ, trở nên tồi tệ hơn.
Chiều mồng Bốn tháng Bảy, công viên gần nhà tôi vắng hoe như sân ga bỏ hoang. Dăm ba tiếng pháo tay đì đùng lác đác từ dãy nhà xa vọng lại, vài đứa trẻ lân lê đá bóng cạnh bãi đậu xe. Dãy bàn gỗ khu lò nướng chỉ vài ba gia đình ngồi rải rác. Lần đầu tiên, Lễ Độc Lập không nghe tiếng bia leng keng ngoài ‘park’, không có nhạc xập xình, chẳng thơm phức mùi khói thịt nướng. Lá cờ Mỹ phất phơ trên chòi canh trông trơ trọi.
Luật ngân sách BBB sẽ còn làm chênh lệch giầu nghèo nghiêm trọng hơn. Từ trước đến nay chưa bao giờ có một đạo luật nào cắt giảm bảo hiểm y tế và các chương trình an sinh xã hội ở một mức quy mô và rộng lớn như vậy. Thực tế, BBB không phải là luật to lớn và đẹp vì chỉ thắng xít xao tại cả hai viện của Quốc Hội. BBB là một lỗi lầm nghiêm trọng và đáng xấu hổ. Đảng Cộng Hòa sẽ phải đối mặt với trách nhiệm của mình trong hai cuộc bầu cử sắp tới vào 2026 và 2028.
Tôi không ăn mừng Lễ Độc Lập hôm nay, vì pháo hoa không soi thấu những trại giam di dân mọc lên khắp nước Mỹ, pháo hoa không xua được ICE đập cửa dí súng còng tay bứt người mẹ ra khỏi đàn con; pháo hoa không giữ ấm được cả gia đình người đồng minh Afgan vừa mất quy chế bảo vệ. Tôi không ăn mừng vì độc lập tự do hôm nay ngụy trang dưới những khẩu hiệu vay mượn và bóp méo - vì cách đất nước chúng ta đối xử với người yếu thế dưới danh nghĩa lá cờ. Ngày vào tị nạn nước Mỹ, tôi tin đất nước này không gạt ai ra ngoài chỉ vì nơi sinh, màu da, hay tờ giấy trú thân bị bão tố cuốn trôi. Niềm tin đó chưa chết — nhưng nó không sống nhờ những tiếng nổ của pháo hoa hay sự im lặng làm ngơ. Nó chỉ còn sống khi ta đủ can đảm kể lại câu chuyện thật: di dân không xâm lăng ai cả — di dân chính là nước Mỹ, đã như thế và sẽ mãi như thế.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.