Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Cấm Ukraine Tấn Công Dân Quân; HĐ Bảo An Họp Khẩn, Thân Nga Chiếm Đồn Cảnh Sát, Ukraine Có Thể Sẽ Trưng Cầu Dân Ý

15/04/201400:00:00(Xem: 4270)

LIÊN HIỆP QUỐC - HĐ Bảo An mở 1 phiên họp khẩn cấp tối chủ nhật về tình hình Ukraine - 1 viên chức nói "Tình hình tại đó đang như thùng thuốc súng, sẵn sàng nổ". Phụ tá TTK về chính trị Oscar Fernandez-Taranco báo cáo tại buổi họp triệu tập theo yêu cầu của Nga "Trong 24 giờ qua, ít nhất 5 thành phố thuộc miền đông Ukraine là mục tiêu của nổi dậy với 1 số công sở bị chiếm".

HĐ Bảo An họp vài giờ sau thời hạn của chính quyền Kiev buộc các nhóm ly khai giải giới, là sáng Thứ Hai, hoặc sẽ đối đầu bạo lực.

Ông Fernandez-Taranco cho hay: quan sát viên quốc tế ghi nhận sự củng cố chướng ngại vật và thuờng dân vũ trang của cả 2 bên, bằng súng máy và súng bắn tỉa.

Tổn thất nhân mạng của 2 bên trong vài ngày qua chưa đuợc biết.

Ông Phụ tá TTK hô hào tự chế tối đa.

Về phiá Nga, ĐS Churkin lên tiếng phản bác các tố cáo Nga ám trợ các phần tử bạo động - ông Churkin hô hào chính quyền Kiev không gây chiến với dân chúng.

Về phiá Hoa Kỳ, ĐS Samantha Power nhắc nhở: chính Nga là phe làm leo thang căng thẳng trong vùng. Đại biểu của Trung Quốc tỏ ý hy vọng các bên liên quan giữ bình tĩnh và tự chế để tìm giải pháp ôn hoà.

Mặt khác, trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Sudan, ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Nga không có quyền lợi gì trong việc gây mất ổn định Ukraine, và mong muốn 1 lân bang Ukraine thống nhất, hữu nghị - theo ông, điều đó là khả thi khi Ukraine thực hiện cải tổ hiến pháp.

Ngoài ra, ông Lavrov phàn nàn về việc phóng viên Nga bị ngăn cấm tới Ukraine mà tây phương giữ im lặng.

Hôm chủ nhật, 1 phóng viên ảnh của Nga bị từ chối nhập cảnh khi tới phi trường Donetsk - tính chung, 20 phóng viên Nga bị từ chối với lý do không có đủ tài trợ.

Ông Lavrov cũng nói tới chuyến đi Kiev của ông John Brennan, giám đồc CIA. Có tin ông Brennan ảnh hưởng quyết định của Kiev về đàn áp các nhà tranh đấu thân Nga tại miền đông.

* Ukraine "Phe Thân Nga Không Đáp Ứng Tối Hậu Thư Giải Giới"


KIEV - Kỳ hạn giải giới các nhà tranh đấu thân Nga, là sáng Thứ Hai, đã trôi qua với sự phớt lờ - hôm chủ nhật, Nga báo động cơ nguy phát sinh nội chiến sau khi nhà cầm quyền Kiev cho biết sẽ mở chiến dịch an ninh tại miền đông nếu các phần tử thân Nga không giải giới và rút khỏi các công sở.

Thông báo của quyền TT Turchinov cũng tố cáo Moscow chuẩn bị chiến tranh chống Ukarine và gieo mầm bất ổn tại miền đông Ukraine bằng cách ám trợ các tay súng chiếm công sở - ông Turchinov hưá không truy tố những kẻ giải giới và giải tán trước 9 giờ sáng Thứ Hai.

Nhưng, phóng viên báo cáo: không có dấu hiệu phe thân Nga đáp ứng đề nghị thiện chí của chính quyền Kiev - trong phát biểu truyền hình, ông Turchinov nhấn mạnh "Máu đã đổ trong cuộc chiến tranh do Nga gây ra tại Ukraine" khi ông nhắc lại cái chết của 1 nhân viên an ninh trong cuộc đụng độ các nhà tranh đấu thân Nga tại thành phố Slaviant thuộc miền đông. Ông Turchinov nói "Chúng tôi không cho phép Moscow lập lại kịch bản Crimea".

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Nga loan báo: nay trách nhiệm của phuơng tây là ngăn ngừa nội chiến tại Ukraine - theo ĐS Samantha Power, đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, lực lượng vũ trang không mang phù hiệu chiếm các công sở miền đông Ukraine là bằng chứng về sự can thiệp của Moscow.

Theo tin mới nhận, thành phần thân Nga tấn công 1 đồn cảnh sát tại Holivka, gần Donetsk và chiếm trụ sở này. Quyền TT Turchinov lên án Nga, nhưng báo hiệu có thể hậu thuẫn trưng cầu dân ý toàn quốc - ông xác nhận "Chính quyền Kiev không chống lại trưng cầu dân ý về tương lai của Ukraine" và báo động hành quân chống khủng bố đang đuợc chuẩn bị.

Ông Turchinov gợi ý LHQ hỗ trợ, là điều không chắc xẩy ra vì Nga có quyền phủ quyết tại HĐ Bảo An. Phóng viên ngoại quốc báo tin: dân chúng đang chờ xem TT Turchinov sẽ thực hành mối đe dọa dùng sức mạnh như thế nào với phe thân Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.