Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Lowenthal Hoan Nghênh Việc Nhà Hoạt Động Trẻ Nguyễn Tiến Trung Được Trả Tự Do

14/04/201416:56:00(Xem: 2420)

Dân Biểu Lowenthal Hoan Nghênh Việc Nhà Hoạt Động Trẻ Nguyễn Tiến Trung Được Trả Tự Do


LONG BEACH, CA – Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal hoan nghênh việc chính quyền Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung vào ngày Thứ Bảy, 12 tháng 4 vừa qua. Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung là một blogger và cũng là một nhà hoạt động vì dân chủ đã bị chính quyền Việt Nam bắt giam vào Tháng 7, 2009 và gắn cho anh tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa” và “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân”. Nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội thường xuyên đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến, những quyền tự do tôn giáo, và những người làm truyền thông không thuộc sự kiểm soát của nhà nước.

“Chúng tôi hoan nghênh việc trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung và những nhà tranh đấu khác. Chúng tôi hy vọng rằng đây chỉ là bước đầu tiên của chính quyền Việt Nam nhằm thực thi việc tôn trọng những quyền căn bản của người dân Việt Nam, có quyền lên tiếng phản đối các chính sách sai trái của nhà nước,” Dân Biểu Lowenthal đã nói. “Chính quyền Việt Nam còn phải cải thiện rất nhiều nếu họ thật sự tôn trọng những quyền căn bản của người dân Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh đấu cho những tù nhân lương tâm và Nguyễn Tiến Trung sẽ không phải là nhà dân chủ cuối cùng được trả tự do trước những bản án bất công.”

Dân Biểu Lowenthal đã nhận “đỡ đầu” cho nhà đấu tranh dân chủ Nguyễn Tiến Trung qua “Dự Án Bảo Vệ Tự Do” của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos và ông đã liên tục tranh đấu để đòi hỏi việc trả tự do cho anh.

Nguyễn Tiến Trung được trả tự do trong thời gian anh bị giam với bản án 7 năm tù, và theo thông tin cho biết anh có thể bị tiếp tục quản thúc tại gia trong vòng 3 năm. Anh có bằng Thạc sĩ về công nghệ thông tin từ Đại Học Institut National des Sciences Appliquées de Rennes tại Pháp và trong lúc theo học, Nguyễn Tiến Trung đã viết một lá thư gửi đến Bộ Giáo Dục Việt Nam, đòi hỏi cải tổ hệ thống giáo dục đã và đang bị chính trị hóa tại Việt Nam. Tháng 5, năm 2006, Nguyễn Tiến Trung thành lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, kêu gọi chính quyền các quốc gia trên thế giới đòi hỏi Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền. Ngoài ra, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung còn là Phó Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ Việt Nam, một chính đảng hoạt động ôn hòa không được chính quyền độc tài Hà Nội công nhận.

Congressman Lowenthal Applauds Release of Vietnamese Activist Nguyen Tien Trung


LONG BEACH, CA - Congressman Alan Lowenthal on Monday applauded the release of democratic activist Nguyen Tien Trung this past Saturday in Vietnam. Trung is a Vietnamese blogger and activist who was arrested by the Vietnamese government in July 2009 on charges of disseminating "propaganda against the socialist state" and "organization to attempt to overthrow the people's government." The one-party Communist government in Hanoi suppresses internal political dissent, religious freedom, and non-government media. 

“I applaud the release of Nguyen Tien Trung and other activists. I hope that this is only the first step by the government of Vietnam toward respecting the rule of law and the right of its people to speak out against the government,” Congressman Lowenthal said. “The government of Vietnam has a long way to go in respecting the fundamental human rights of its own people, and I will continue fighting to ensure that Trung is not the last person to be released from unfair and unjust imprisonment in Vietnam.”

Congressman Lowenthal adopted Nguyen Tien Trung through the Tom Lantos Human Rights Commission’s “Defending Freedoms Project” and has continually advocated for Trung’s release.

Trung, who had been serving a seven-year prison sentence before his release, will still reportedly be subject to a probationary three years of house arrest.

Trung has a Master’s Degree in Information Technology from France’s Institut National des Sciences Appliquées de Rennes, and during his time there, wrote an open letter to Vietnam’s Education Minister, demanding reforms to the Vietnam’s highly politicized education system. In May 2006, Trung founded the Assembly of Vietnamese Youth for Democracy, which called on world leaders to remind the Vietnamese government of its commitment to human rights. Trung is also Vice General Secretary of the Democratic Party of Vietnam, a peaceful group not recognized by the one-party regime in Hanoi.

###CONTACT:

Phong V. Ly

Field Representative | Congressman Alan Lowenthal (CA-47)

100 West Broadway, West Tower, Suite 600, Long Beach, CA 90802

Office: (562) 436-3828| Fax: (562) 437-6434

Keith Higginbotham

Communications Director |Congressman Alan Lowenthal

515 Cannon Office Building

Washington, D.C. 20515

(202) 740-2517cell

(202) 225-7924office
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.