Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vladimir Putin: Tầm Nhìn Và Tham Vọng

12/04/201400:00:00(Xem: 7039)
blank
Đào Như

Hôm chủ nhật 6-4-2014, các đám đông thân Nga, nói rõ ra là phần lớn họ là những người Ukraine nói tiếng Nga, xông vào các tòa nhà chính phủ trong các thành phố Donetsk và Luhansk, ở miền Đông Ukraine, phất cờ Nga và yêu cầu tổ chức Trưng Cầu Dân Ý về vấn đề độc lập. Bộ trưởng nội vụ Ukraine, Arsen Avakov cáo giác Putin và Yanukovych chủ mưu và tài trợ các cuộc biểu tình mới này.

Hôm thứ hai, 7-4-2014, môt nhóm người thân Nga, đã thật sư chiếm các cơ sở công quyền tại Donetsk, thị trấn miền Đông Ukraine, và tuyên bố thành lập vùng độc lập-tự trị. Tối Chủ nhật 6-4 một việc tương tự như vậy cũng đã xảy ra tại hai thành phố Luhansk và Kharkiv. Những người này lên tiếng yêu cầu tổ chức Trưng Cầu Dân Ý-TCDY- trước ngày 11-5-2014. Những người này yêu cầu Tổng thống Putin gửi đoàn quân gìn giữ hòa bình đến bảo vệ họ.

Tổng thống của chính phủ lâm thời Ukraine, Oleksandr Turchinov, liền cảnh phán bác yêu sách trên và ông tố cáo đây là một phiên bản thứ nhì của kịch bản chiếm Crimea và ông cáo giác chính Vladimir Putin đứng sau và hỗ trợ xách nhiễu những kẻ phản loạn này. Trong khi đó Hoa Kỳ và phái bộ OSCE phát giác có hàng ngàn lực lượng chiến đấu Nga áp sát mạn sườn phía đông của Ukraine.

Hiện hôm 7-4 bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố rất lo ngại tình hình các tỉnh miền đông Ukraine và cảnh báo: Bất cứ hành động của Nga nhầm gây thêm bất ổn tại Ukraine thì Nga sẽ phải trả giá rất đắc. Ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry, tố cáo chính Moscow đã xách động tình trạng bất ổ ở Ukraine để dễ bề can thiệp quân sự của Nga sau này vào lãnh thổ Ukraine..

Trong khi đó Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov bác bỏ ý kiến cho rằng Nga gây ra bất ổ tại Ukraine. Lavrov cáo giác hành động chống đối đánh phá người biểu tình, chiếm đóng, quá ác liệt của chính hủ Kiev sẽ dễ tạo nên nội chiến trên toàn thể đất nước Ukraine. Và ông cáo buộc phương Tây “thổi bùng căng thẳng một cách vô căn cứ. Lavrov cũng cảnh cáo chính quyền Kiev không được dùng vũ lực đánh phá những người biểu tình thân Nga. Mặt khác, bộ ngoại giao Nga phản ứng và ra thông cáo: Đừng chỉ vào nước Nga mà đổ cho tất cả những bất ổn đang xảy ra Ukraine.

Hôm 8-4 Tổng thư Ký NATO, Anders Fogh Rasmussen, cũng đưa ra lời phản kháng Nga: Nếu Nga cứ tiếp tục can thiệp vào nội tình Ukraine, thì đó là môt sai lầm lịch sử- historic mistake- và Nga sẽ nhận những hậu quả nghiêm trọng-grave consequences. Cũng giống như Ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry, Tổng thư ký NATO, Anders F. Rasmussen, không hề đề cập cụ thể thế nào là sai lầm lịch sư, thế nào là hậu quả nghiêm trọng.

Hôm 8-4 chính quyền Ukraine tuyên bố đã giánh lại quyền kiểm soát trụ sở công quyền ở thành phố Kharkiv từ trong tay lực lượng thâh Nga. Kiev cũng hy vọng sẽ chiếm lại trụ sở ỏ Luhansk và Donetsk. Nhưng đến chiều tối thứ Năm10-4, theo báo cáo CNN thì người dân Ukraine thân Nga vẫn chiếm đóng các trụ sở của chính quyền tại cả 2 thành phố phía đông của Ukraine: Dotnetsk, Luhanks. Tổng thống của chánh phủ lâm thời Ukraine đã phải kêu gọi những người Ukraine sớm bỏ các trụ sở của chính quyền, sớm ra đầu hàng thì được tha thứ và miễn tố sau này. Hình như lời kêu gọi của Tổng thống Oleksander Turchinov không mấy hiệu năng. Hôm 10-4, phóng viên BBC, Daniel Sandford, tung ra bức ảnh của buổi họp của những người thân Nga đang chiếm đóng Donetsk, tuyên bố thành lập “Công Hòa Donetsk…

Đến chiều tối 19:24 ngày 8-4, nguồn tin BBC cho hay các quan chức đại diện cho EU, Nga, US, Và Ukraine đã đồng ý gặp nhau để giải quyết tình hình suy đồi của Ukraine vào tuần tới, có sự tham dư của Tổng thư ký EU bà Catherine Ashton và 3 ngoại trưởng John Kery, Sergei Lavrov và Andrij Deshchytsia.

ÁP LỰC TỪ ĐIẸN KREMLIN

Trước thềm hội nghị tuần tới giữa EU,Nga, Mỹ và Ukraine, hôm thứ Năm 10-4-2014 lúc 15g00, Tổng thống Nga, Vladimir Putin lên tiếng cảnh cáo các nhà lãnh đạo chậu u bằng cách tố cáo chính quyền Ukraine đã chậm trễ thanh toán tài khỏan khí đốt cho Nga tạo ra tình trạng căng thẳng nghiêm trọng hôm nay. Hôm qua thứ tư 9-4, Tổ hợp dầu khí lớn nhất của Nga, Gazprom, lên tiếng: Việc chậm trễ thanh toán tài khoản dầu khí của Ukraine đã buộc Gazprom phải tăng giá. Trong bức thư chính thức gửi đến các nhá lãnh đạo châu u, Tổng thống Nga, Vladimir Putin cảnh cáo tình trạng chậm trễ trả nợ dầu khí của Ukraine có thể gây phương hại đến số lượng khí dẫn đến u châu có thể bị giảm sút. Trong một thư khác chính thức gửi đi từ điện Kremlin, chính phủ Nga cảnh báo trong trường hợp Ukraine không đủ khả năng thanh toán tài khoản dầu khí với Nga thì Gazprom buộc phải bắt buộc các nước phải trả tiền trước, nếu ai không chịu trả tiền trước thì sẽ bi cắt giảm lượng dầu khí cung cấp hoặc có thể cắt bỏ toàn bộ.

Putin lập luận rằng: Nga cũng như u châu, đang góp sức cứu vãn tình hình kinh tế Ukraine nhưng xin đừng đòi hỏi Nga đóng góp quá nhiều hơn u châu. Trong lúc Nga đang cứu giúp nền kinh tế Ukraine bằng cách bán dầu khí cho Ukraine với giá rất rẻ, thì các nước u châu lại tận dụng khai thác trục lợi từ nguồn tài nguyên của Ukraine tạo nên tình trạng thâm thủng mậu dịch của Cộng Hòa này.

Hơn 1/3 số lượng dầu khí mà các nước âu châu cần thiết đều do Nga cung cấp. Bộ ngoại giao Mỹ vừa lên án Nga đã dùng dầu khí để bắt chẹt Ukraine. Nhưng trong thực tế Nga đã bắt chẹt không những chỉ Ukraine mà cả các nước u Châu, trong đó có Đức là đồng minh mạnh nhất của Mỹ tại Tây u.

NHẬN ĐỊNH

Trong bài Cuộc Thương Lương Giữa Nga Và Mỹ Tại Paris Hôm 3-4-2014..Tôi có nhắc lại ý đồ của Nga qua việc bảo vệ người Ukraine nói tiếng NGa, theo ngoại trưởng Nga, Ukraine cần một chính thể Liên Bang và Trung Lập, mọi người dân Ukraine được quyền chọn lựa ngôn ngữ, chính sách kinh tế, tôn giáo. Giải pháp này củaq Lavrov ngay lập tức liền bị bộ ngoại giao Ukraine lên tiếng phản bác. Vì cho rằng giải pháp này là nỗ lực của Moscow nhầm làm tan rã Ukraine…Phán bác của Bộ ngoại giao Ukraine đã lột trần giấc mơ của Putin muốn chia cắt Ukraine thành nhiều Cộng Hòa độc lập. Qua kinh nghiệm chiếm đoạt thành công Crimea không một tiếng súng, không tốn một giọt máu, hiện tại Putin đã có sẵn trong tay một sách lược làm tan rã Ukraine thành từng mãng với chiến thuật dùng thiểu số nói tiếng Nga ở Ukraine đứng lên đòi Trung Cầu Dân Ý đòi hỏi Độc lập- và tự trị. Đó là chính sách cũng khá cũ xưa của khối Tư Do, Tây phương và Mỹ, với Chủ thuyết Nhân Quyền, bênh vực dân thiểu số ở các nước yếu hơn, xách động họ đòi độc lập và thành lập vùng tư trị. Trong tương lai sẽ có nhiều quốc gia trong một quốc gia- Nhiều Cộng Hòa trong một Cộng Hòa Ukraine. Nghĩ cho cùng Putin chỉ là cậu học trò thấm nhuần sách lược can thiệp nội bô, xâm lăng của khối Tây phương và Mỹ qua chủ thuyết Nhân quyền, một đề xuất của Jimmy Carter vào thâp niên 80s của thế kỷ trước. Xuyên qua kinh nghiệm thành công ở Crimea, Nga sẽ thành công tại Ukraine. Sau Ukraine sẽ là các Công Hoà của thời Liên Bang Xô Viết cũ. Sau cùng Nga sẽ chi phối toàn thể u châu cũng dựa trên sách lược Liên Bang và Trung Lập.

Hãy nhìn vào bản đồ mật độ thiểu số Nga ở Đông u và các nước chung quanh đế quốc Nga, chúng ta thấy ngay đây là một mưu đồ đã được toan tính từ thời Staline, LBXV còn tồn tại. Trong buổi họp hôm Chủ Nhật vừa rồi tại Paris giữa Kerry và Lavrov, cả hai phía không ai buồn nhắc đến sự kiện Crimea. Điều này đã khiến cho Moscow thấy rõ rằng khối Tây phương không còn có ai muốn đá động đến vấn đề Crimea. Việc Moscow chiếm Crimea được coi như chuyện đã rồi.

Trong cố gắng hiện tại, Putin đang theo đuổi sách lược biến Ukraine thành vùng độn-buffer zone- giữa các thế lực Nga-Mỹ-EU và Nato. Chính người Ukraine gốc Nga, thân Nga, sẽ cầm chân chính phủ Ukraine không cho chính phủ này hoàn toàn ngã về phương Tây (EU- NATO). Đó là sách lược của Putin trong hiện tình.

Nhìn về phương Tây, chúng ta hy vọng gì? Luôn luôn vẫn là những cảnh cáo nghiêm trọng, trừng phạt nặng nề, tuy vậy không đính kèm một hành động nào, một biện pháp chế tài nào cụ thể. Dù sao chăng nữa, không ai chối cãi được một thực tế rất phũ phàng, trong hiện tình các nhà lãnh đạo Phương Tây và Hoa Kỳ không có sư chọn lựa nào khác ngoài việc lo đối phó, chống đỡ những sách lược do Vladimir Putin giương ra-Todays Western politicians have no choice but to deal with the new reality outlined by Mr Putin…(Jonathan Eyal BBC.com/news/-April-1-2014).

Như vậy sự thật đang ở đâu? Ai thắng? Ai thua? Hay chỉ có nạn nhân? Chắc chắn Nga và các khối quyền lực phương Tây sẽ vẽ lại bản đồ châu u mà Nạn nhân ở đây là các quốc gia nhược tiểu: Crimea, Ukraine, Luthuania, Latvia, Moldova…phải chấp nhận hy sinh. Nền hòa bình châu u và thế giới sẽ được ổn định trên số phận của các quốc gia nhược tiểu…vẫn như thuở nào, từ ngàn năm trước…/.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Illinois, USA

April -11- 2014

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Tất cả các dữ kiện trong bài viết trên đều được tìm thất trong ngững websites thông tin sau đây

1- VIEWPOINT: RUSSIAS UKRAINE STRATEGY ENDS EUROPES DREAM
http://www.bbc.com/news/world-europe-26842065

2- RUSSIA ETHNIC, RELIGIOUS AND CULTURAL SETTING
http://www.photius.com/countries/russia/society/russia_society_ethnic_religious_a~1285.html

3- PUTIN WARNS EUROPE OF GAS SHOTAGE OVER UKRAINE DEBT
http://www.bbc.com/news/world-europe-26975204

4- NATO WARNS RUSSIA OVER UKRAINE
http://www.bbc.com/news/world-europe-26941799

5- RUSSIA WARNS UKRAINE S CRACKDOWN COULD SPARK CVIL WAR
http://america.aljazeera.com/articles/2014/4/8/ukraine-separatistsrussia.html

6- PRO-RUSSIANSEPARATISTS PROCLAIM INDEPENDENT REPUBLIC IN EASTERN UKRAINE
http://america.aljazeera.com/articles/2014/4/7/ukraine-crimea-russianseparatistsseizebuilding.html

7- PRO-RUSSIA PROTESTERS STORM GOVERNMENT BUILDING IN EASTERN UKRAINE-
http://www.voanews.com/content/prorussia-demonstration-storm-government-buildings-in-eastern-ukraine/1887512.html

8- PUTINS WORLD- APR-1-14
http://www.project-syndicate.org/commentary/ivan-krastev-blames-the-west-s-weak-response-in-crimea-for-empowering-russia

9- WHY RUSSIA YEARN FOR EMPIRE
http://thediplomat.com/2014/03/why-russia-yearns-for-empire

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.