Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Long An

10/04/201400:00:00(Xem: 3807)

TỈNH LONG AN

Tỉnh Long An, diện tích 4.500 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.449.000 người, mật độ 323 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Miên, Hoa... Gồm có: Thành phố Tân An và 13 huyện: Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Đức Hòa, Đức Huệ, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Tân Trụ, Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng. Tỉnh lỵ ở thành phố Tân An. Long An bắc giáp Tây Ninh và Cao Miên, tây giáp Đồng Tháp, nam giáp Tiền Giang, đông giáp Sài Gòn. Nhiệt độ trung bình 27 độ C. Long An ruộng đồng màu mỡ, kinh tế phát đạt, giao thông thuận tiện. Tỉnh có hai sông lớn: Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Kênh lạch khắp nơi.

Lịch sử tỉnh Long An: Sau khi Pháp chiếm trọn Nam Kỳ, chia 6 tỉnh cũ ra thành 21 tỉnh. Tỉnh Gia Định tách ra để thành lập 3 tỉnh mới là: Tỉnh Tân An, Tây Ninh và Chợ Lớn; tỉnh Định Tường tách ra làm 3 tỉnh mới là: Tỉnh Mỹ Tho, Gò Công, Sa Đéc. Đất đai của Long An ngày nay, vào thời đó thuộc tỉnh Tân An, Chợ Lớn và một phần Sa Đéc. Ngày 24-8-2009, thành lập thành phố Tân An thuộc tỉnh Long An.

Long An có nhiều chùa như: Kim Cang, Linh Sơn... Chùa Tôn Thạnh ở huyện Cần Giuộc là chùa cổ nhất ở Long An, xây năm 1808, nơi đây có bia kỷ niệm nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu.

Di tích Bình Tả ở huyện Đức Hoà, cụm di tích gồm có: Gò Xoài, Gò Đồn, Gò Năm Tước, khi khai quật thấy có đồ xưa của Phù Nam, tượng thần Siva, Vinu; linh vật Yoni, Linga của Bà La Môn giáo. Chữ Phạn cổ trên tấm vàng mỏng, ghi kinh Phật giáo.

Tỉnh Long An có lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức (1748-1819), ông phò Nguyễn Ánh, lập được nhiều chiến công hiển hách. Năm 1816, ông làm tổng trấn Gia Định. Sau khi ông mất, được lập lăng mộ, triều đình truy tặng chức Thái Phó Quận Công.

Khu sinh thái Đồng Tháp Mười, thuộc các huyện: Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa và Tân Thạnh, dùng thuyền để vào rừng tràm rộng bạt ngàn, mùa tràm trỗ hoa, hương thơm thoang thoảng, lưa thưa trên mặt nước là hoa sen, hoa súng khoe màu rực rỡ.

Long An cây cối sum sê, ở huyện Châu Thành nổi tiếng về thanh long và dưa hấu, những loại trái này có hương vị ngọt mát. Tại thành phố Tân An, có vườn hoa kiểng Thanh Tâm, với nhiều cây kiểng Bon Sai đã trên 100 tuổi. Làng trống Bình An ở huyện Thủ Thừa, qua nhiều thế hệ nổi tiếng. Muốn làm trống tốt, phải chọn da trâu trên 10 tuổi, biết cách căng mặt trống. Thợ kinh nghiệm trên 10 năm, mới đủ khả năng chuốt bào da trâu đúng độ mỏng yêu cầu khác nhau từ tâm mặt trống đến vành, tiếng trống mới thanh rền, vang xa.

Long An, Vàm Cỏ hai sông
Lúa vàng ngào ngạt, ruộng đồng thênh thang
.
Cảm tác: Non nước Long An

Long An Vàm Cỏ, có hai sông(*)
Giáp giới Sài Gòn ở phía đông
Kinh tế vững vàng, đồ sộ phố
Ruộng vườn tươi tốt, phẳng phiu đồng
.
Chùa Tôn Thạnh, toả ngạt ngào hương
Đồ Chiểu náu nương chốn Phật đường
Cửa Phật văn thơ, mài miệt viết
Vân Tiên tích truyện, đậm đà thương
.
Gò Xoài, Bình Tả ở Long An
Khai quật tìm tòi thấy rõ ràng
Chữ Phạn xa xưa, còn dấu tích
Phù Nam, vĩnh viễn mất giang san!
.
Nguyễn Huỳnh Đức, phò trợ Gia Long
Quang phục giang sơn, sốt sắng lòng
Lăng miếu rỡ ràng, hình cổ kính
Hương thơm nghi ngút, khói bềnh bồng
.
Long An cây cối thật sum sê
Đi đến Tân An hết muốn về
Cây cảnh bon sai, nhìn đẹp đẽ
Thanh long, dưa hấu thấy tràn trề
.
Bình An làm trống, tiếng tăm thanh
Khéo léo chuốc bào, thợ thập thành
Tiếng trống âm thanh, nghe giục giã
Long An cảnh sống, thật an lành

__________

(*) - Sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.