Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn, Ứng Cử viên Thị Trưởng San Jose 2014: Đề Nghị Dự Luật Ngưng Chuyển Đổi Khu Nhà Di Động Mobile Home

10/04/201400:00:00(Xem: 5063)

San Jose (Phương Lê) - Khỏang 150 vị cao niên đang ở những căn nhà di động (Mobile home) trong khu Winchester Mobile Home Park (gần căn nhà nổi tiếng Winchester Mystery House) đang lo lắng không biết về đâu vì khu đất này đang bị chủ đất bán cho một công ty đầu tư để xây thành một khu chung cư sang trọng.

Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn vừa đưa ra một dự luật ngày 1 tháng 4, 2014 trước Hội đồng Thành phố San Jose đề nghị ngưng việc chuyển đổi khu nhà di động này trong 45 ngày và có thể kéo dài tới một năm để thành phố có thời gian xem xét lại một sắc luật ban hành năm 1986 đã không còn thích hợp với hòan cảnh hiện nay về vấn đề chuyển đổi này.

Trong văn bản của dự luật đề nghị, Madison Nguyễn viết rằng sắc luật năm 1986 là lỗi thời, không được kiểm sóat khi áp dụng và không rõ ràng về việc cung cấp các phương tiện cần thiết giúp đỡ cho các cư dân có nhà di động tìm chỗ ở mới. Vị dân cử gốc Việt Nam thêm rằng thành phố phải bảo đảm sắc luật hiện hành liên quan đến việc chuyển đổi phải hợp thời, rõ ràng và thích hợp với hòan cảnh kinh tế.

Trong thành phố San Jose hiện nay có 58 khu đất chứa hơn 10 ngàn căn nhà di động với hàng chục ngàn cư dân đang ở. Nếu việc mua bán khu nhà di động Winchester Mobile Home Park xong xuôi thì sẽ tạo ra một tiền lệ là kế tiếp các chủ đất sẽ bán khu đất cho các nhà đầu tư để kiếm lợi và như thế thì các căn nhà di động sẽ bị giải tỏa và các cư dân sống trong các căn nhà này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống.

Đa số những cư dân sống trong các khu nhà di động là người lớn tuổi với lợi tức cố định, họ trả tiền nhà khỏang từ 700 mỹ kim đến 1100 mỹ kim, trong khi đó giá thuê nhà trên thị trường từ 1800 mỹ kim trở lên.

blank
Khu nhà di động Winchester Mobile Home Park. (ảnh Hùynh Phương)

Nếu thành phố sẽ giúp đỡ các cư dân có căn nhà di động bị chuỷển đổi như tìm cho họ những căn nhà giá trợ cấp nhưng tình trạng hiện nay cho thấy là chỉ có 122 khu nhà cho thuê giá trợ cấp mà chỉ có 4 khu đang nhận đơn nằm trong danh sách chờ đợi. Và tình trạng thuê nhà ở San Jose rất khó khăn, tỉ lệ số nhà cho mướn khỏang 2.7% được coi là cao đứng hàng thứ ba tòan quốc. Và từ đó cũng tạo nên sự khó khăn cho những người đi thuê nhà, lợi tức thấp mà lại không được thuê nhà giá trợ cấp của chính phủ.


Sắc luật của San Jose năm 1986 về vấn đề chuyển đổi khu nhà di động- mobile home, ban hành trong thời gian đó mà giá nhà chỉ bằng một nữa giá nhà hiện nay.

Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn cho biết là trong khu vực 7 có tới 18 khu đất với khỏang 4000 căn nhà di động, trong số này có nhiều người Việt Nam. Nếu trong tương lai mà chủ đất bán cho các nhà đầu tư để xây cất các khu chung cư thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống những người sống trong các căn nhà này – đa số là các vị cao niên, các người có lợi tức cố định, họ sẽ ở đâu trong hòan cảnh kinh tế đổi thay, giá nhà lên, chi phí thuê nhà rất cao.

Vị nữ dân cử gốc Việt Nam này cho biết là đã từng trải qua thời tị nạn mới định cư tại Hoa Kỳ, thấm thía nỗi lo lắng của những người lao động lợi tức thấp và phải luôn dời nhà ở, cho nên thấu hiểu được sự khó khăn của các người ở căn nhà di động.

Vấn đề phát triển thành phố San Jose với những khu chung cư khang trang ai cũng mong muốn, nhưng việc chuyển đổi các căn nhà di động trong các khu đất họ đang ở này sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho cuộc sống của họ. Thành phố San Jose cần có những biện pháp giúp đỡ thiết thực những người có căn nhà di động bị chuyển đổi mà sắc luật năm 1986 đã lỗi thời, không rõ ràng, không thích hợp với hòan cảnh hiện nay.

Dự luật do Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn và cũng là ứng cử viên Thị Trưởng San Jose đưa ra ngày 1 tháng 4, 2014, đề nghị Hội Đồng Thành Phố ra lệnh tạm ngưng việc chuyển đổi các căn nhà di động sắp diễn ra tại khu Winchester Mobile Home Park trong 45 ngày và có thể kéo dài trong một năm để chính quyền có thời gian xem xét lại sắc luật năm 1986 mà ban hành sắc luật mới hợp thời, rõ ràng và thích ứng với hòan cảnh hiện nay nhằm hỗ trợ cho các cư dân ở nhà di động bị chuyển đổi có phương tiện tìm chỗ ở mới dễ dàng mà không bị ảnh hưởng nhiều đến đời sống của họ. Hội đồng Thành Phố sẽ biểu quyết dự luật này trong tuần tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.