Hôm nay,  

Kế Hoạch Irvine, Nha Trang Kết Thân Mang Nhiều Ẩn Ý; Năm 2000, TQ Xin Irvine Xóa Tên 1 Thị Trấn Đài Loan Đã Kết Nghĩa...

08/04/201400:00:00(Xem: 8090)

(Irvine, CA) – Kế hoạch kết thân giữa hai thành phố Irvine và Nha Trang không phải là một dự định ngẫu nhiên hay tình cờ vì đây không phải là lần đầu Thành Phố Irvine đương đầu với một dự tính gây nhiều tranh cãi như vậy. Có nhiều dấu hiệu cho thấy các viên chức của hai thành phố muốn trắc nghiệm phản ứng của cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam để chuẩn bị cho những nỗ lực tương tự trong tương lai.

Vào tháng 6 năm 2006, cũng hai vị nghị viên hiện nay, Nghị Viên Larry Agran và Nghị Viên Beth Krom, lúc đó là Thị Trưởng Irvine, đã âm thầm tìm cách qua mặt Hội Đồng Thành Phố cũng như Hiệp Hội Các Thành Phố Thân Hữu để thông qua một quan hệ thân hữu mới với Quận Xuhui thuộc Thành Phố Thượng Hải của Trung Cộng và gạt bỏ một quan hệ thân hữu đã được thiết lập trước đó với Thành Phố Taoyuan của Đài Loan vào năm 2000. Đề nghị của hai viên chức này còn bao gồm cả những ngôn ngữ sặc mùi chính trị đưa ra bởi Trung Cộng, ví dụ như không được nhắc đến Đài Loan như là một quốc gia, không được treo cờ quốc gia Đài Loan hay trỗi nhạc quốc ca Đài Loan, không được viếng thăm Đài Loan hay tham dự các lễ hội quốc gia của Đài Loan. Những ngôn từ này hoàn toàn đi ngược lại các quy luật căn bản của các quan hệ thân hữu giữa các thành phố là không đặt vấn đề chính trị trong quan hệ.

Đề nghị này đã gây ra cuộc biểu tình phản đối của hàng trăm cư dân gốc Đài Loan và cuộc tranh luận của Hội Đồng Thành Phố kéo dài gần 5 giờ đồng hồ cho đến khi đạt được một thoả thuận vào lúc 11:30 khuya. Thành phố sau cùng đã phải xin lỗi cộng đồng cư dân Đài Loan và thông qua một thoả thuận dung hoà có nội dung công nhận cả hai thành phố từ hai quốc gia và gạt bỏ các ngôn từ có tính cách chính trị.

Với một kinh nghiệm với sự việc gây nhiều tranh cãi như vậy, không có lý do gì mà hai vị dân cử này lại đưa ra một đề nghị tương tự như vậy đối với Thành Phố Nha Trang của Việt Nam, gần nơi có một cộng đồng tỵ nạn Việt Nam lớn nhất tại Hoa Kỳ. Khác với lần trước khi hai vị dân cử này lúc đó đang nắm quyền đa số với sự hỗ trợ của một nghị viên gốc Đại Hàn khác, Nghị Viên Suhkee Kang. Lần này, hai nghị viên Larry Agran và Beth Krom chỉ là thành phần thiểu số mà họ cũng không ngần ngại đưa một đề nghị mang đầy ác ý và coi thường cộng đồng tỵ nạn Việt Nam như vậy. Không những vậy, Thị Trưởng Steven Choi, một dân cử gốc Đại Hàn, đã chính thức phản đối đề nghị kết thân này và kêu gọi cộng đồng Việt Nam tiếp tay vận động phản đối.


Đề nghị kết thân với Thành Phố Nha Trang phản ảnh quyết tâm của hai vị nghị viên Agran và Krom đã không ngần ngại mở rộng vòng tay tiếp đón các thế lực độc tài áp bức và gạt bỏ qua các cộng đồng cư dân thân hữu quan trọng của Thành Phố Irvine như cộng đồng Đài Loan và Cộng Đồng Tỵ Nạn Việt Nam. Quyết định này không hẳn là không có lý do. Các thế lực kinh tế của Trung Cộng đang càng ngày càng lan rộng trong thành phần cư dân đang mua dần nhà đất cũng như thương mại trong Thành Phố Irvine. Cả hai vị dân cử này dĩ nhiên là đã thấy được các mối lợi về tiền bạc và thương mại từ phía các thành phần tiếp tay với Cộng Sản Việt Nam để làm cho họ có đủ can đảm đứng lên gạt ngang ảnh hưởng của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại Irvine và tại Quận Cam. Dân Biểu Gary G. Miller từ Irvine đã không ngần ngại cho rằng những người này đã không ngần ngại nhận tiền của Cộng Sản để nhắm mắt làm ngơ trước những vi phạm về nhân quyền.

Đối với Cộng Đồng Việt Nam, đây có thể là một bước đầu rất quan trọng vì tuỳ theo phản ứng của cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam, họ có thể thay đổi chiến thuật tại các thành phố khác trên toàn Hoa Kỳ. Phản ứng của Cộng Đồng Việt Nam tại Irvine lần này sẽ là một cuộc thao dược rất quan trọng để chuẩn bị đối phó vớo hàng loạt các âm mưu tương tự các các thành phố khác trên toàn Hoa Kỳ.

Do đó, nỗ lực tham gia phản đối dự định kết thân giữa TP Irvine và Nha Trang bằng mọi phương tiện và từ mọi thành phần và khắp mọi nơi để chuẩn bị đối đầu với sự xâm nhập của CSVN tại khác thành phố khác trên toàn Hoa Kỳ.

Hội Đồng Thành Phố Irvine sẽ họp cứu xét đề nghị kết thân với TP Nha Trang vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ ba, 8 tháng 4, tại Toà Thị Chính Irvine ở địa chỉ 1 Civic Center Plaza, Irvine, CA 92606. Đồng hương không có phương tiện di chuyển có thể tập trung tại Văn Phòng Cộng Đồng Quốc Gia Miền Nam California ở số 14550 Magnolia St., gần góc đường Hazard thuộc Thành Phố Westminster vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ ba, 8 tháng 4, để đi xe bus Xe Đò Hoàng tài trợ. Đồng hương tại khắp mọi nơi không đến tham dự biểu tình có thể ký vào thỉnh nguyện thư ở địa chỉ www.chongCSVNxamnhap.com

Ý kiến bạn đọc
09/04/201403:12:45
Khách
Đề nghị trong kỳ bầu cử sắp tới ở ỉvine, cư dân gốc việt nên nhân cơ hội này mà kiếm cách tống cổ lão nghị viên dỏm Larry này ra khỏi chức nghị viên. Nếu không thì y ta sẽ len lén tìm cách làm nữa nếu có dịp khác.
08/04/201421:52:38
Khách
Những tên Mỹ thân cộng, ăn tiền của TC và VC thì đồng bào, cư dân VIỆT-NAM tỵ nạn vùng Irvine nên dùng lá phiếu của mình để lạo trừ chúng ra ngoài Irvine City Council. Các dân cử Mỹ luôn luôn nghĩ đến quyền lợi bản thân, quyền lợi đảng phái, chứ không cần để ý đến nguyện vọng người dân một khi họ đã được bầu.
Khổ nỗi cử tri VIỆT-NAM chưa đủ sáng suốt, chưa đủ suy nghĩ đến nhiệm vụ cử tri của mình. Thử hỏi có bao nhiêu người VIỆT-NAM đã là công dân Hoa Kỳ mà chưa bao giờ đi bầu cửa cả, mà chỉ lo xin hộ chiếu Hoa Kỳ để về VIỆT-NAM làm Việt Kiều Mỹ cho nó oai mà thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.