Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kế Hoạch Irvine, Nha Trang Kết Thân Mang Nhiều Ẩn Ý; Năm 2000, TQ Xin Irvine Xóa Tên 1 Thị Trấn Đài Loan Đã Kết Nghĩa...

08/04/201400:00:00(Xem: 4110)

(Irvine, CA) – Kế hoạch kết thân giữa hai thành phố Irvine và Nha Trang không phải là một dự định ngẫu nhiên hay tình cờ vì đây không phải là lần đầu Thành Phố Irvine đương đầu với một dự tính gây nhiều tranh cãi như vậy. Có nhiều dấu hiệu cho thấy các viên chức của hai thành phố muốn trắc nghiệm phản ứng của cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam để chuẩn bị cho những nỗ lực tương tự trong tương lai.

Vào tháng 6 năm 2006, cũng hai vị nghị viên hiện nay, Nghị Viên Larry Agran và Nghị Viên Beth Krom, lúc đó là Thị Trưởng Irvine, đã âm thầm tìm cách qua mặt Hội Đồng Thành Phố cũng như Hiệp Hội Các Thành Phố Thân Hữu để thông qua một quan hệ thân hữu mới với Quận Xuhui thuộc Thành Phố Thượng Hải của Trung Cộng và gạt bỏ một quan hệ thân hữu đã được thiết lập trước đó với Thành Phố Taoyuan của Đài Loan vào năm 2000. Đề nghị của hai viên chức này còn bao gồm cả những ngôn ngữ sặc mùi chính trị đưa ra bởi Trung Cộng, ví dụ như không được nhắc đến Đài Loan như là một quốc gia, không được treo cờ quốc gia Đài Loan hay trỗi nhạc quốc ca Đài Loan, không được viếng thăm Đài Loan hay tham dự các lễ hội quốc gia của Đài Loan. Những ngôn từ này hoàn toàn đi ngược lại các quy luật căn bản của các quan hệ thân hữu giữa các thành phố là không đặt vấn đề chính trị trong quan hệ.

Đề nghị này đã gây ra cuộc biểu tình phản đối của hàng trăm cư dân gốc Đài Loan và cuộc tranh luận của Hội Đồng Thành Phố kéo dài gần 5 giờ đồng hồ cho đến khi đạt được một thoả thuận vào lúc 11:30 khuya. Thành phố sau cùng đã phải xin lỗi cộng đồng cư dân Đài Loan và thông qua một thoả thuận dung hoà có nội dung công nhận cả hai thành phố từ hai quốc gia và gạt bỏ các ngôn từ có tính cách chính trị.

Với một kinh nghiệm với sự việc gây nhiều tranh cãi như vậy, không có lý do gì mà hai vị dân cử này lại đưa ra một đề nghị tương tự như vậy đối với Thành Phố Nha Trang của Việt Nam, gần nơi có một cộng đồng tỵ nạn Việt Nam lớn nhất tại Hoa Kỳ. Khác với lần trước khi hai vị dân cử này lúc đó đang nắm quyền đa số với sự hỗ trợ của một nghị viên gốc Đại Hàn khác, Nghị Viên Suhkee Kang. Lần này, hai nghị viên Larry Agran và Beth Krom chỉ là thành phần thiểu số mà họ cũng không ngần ngại đưa một đề nghị mang đầy ác ý và coi thường cộng đồng tỵ nạn Việt Nam như vậy. Không những vậy, Thị Trưởng Steven Choi, một dân cử gốc Đại Hàn, đã chính thức phản đối đề nghị kết thân này và kêu gọi cộng đồng Việt Nam tiếp tay vận động phản đối.


Đề nghị kết thân với Thành Phố Nha Trang phản ảnh quyết tâm của hai vị nghị viên Agran và Krom đã không ngần ngại mở rộng vòng tay tiếp đón các thế lực độc tài áp bức và gạt bỏ qua các cộng đồng cư dân thân hữu quan trọng của Thành Phố Irvine như cộng đồng Đài Loan và Cộng Đồng Tỵ Nạn Việt Nam. Quyết định này không hẳn là không có lý do. Các thế lực kinh tế của Trung Cộng đang càng ngày càng lan rộng trong thành phần cư dân đang mua dần nhà đất cũng như thương mại trong Thành Phố Irvine. Cả hai vị dân cử này dĩ nhiên là đã thấy được các mối lợi về tiền bạc và thương mại từ phía các thành phần tiếp tay với Cộng Sản Việt Nam để làm cho họ có đủ can đảm đứng lên gạt ngang ảnh hưởng của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại Irvine và tại Quận Cam. Dân Biểu Gary G. Miller từ Irvine đã không ngần ngại cho rằng những người này đã không ngần ngại nhận tiền của Cộng Sản để nhắm mắt làm ngơ trước những vi phạm về nhân quyền.

Đối với Cộng Đồng Việt Nam, đây có thể là một bước đầu rất quan trọng vì tuỳ theo phản ứng của cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam, họ có thể thay đổi chiến thuật tại các thành phố khác trên toàn Hoa Kỳ. Phản ứng của Cộng Đồng Việt Nam tại Irvine lần này sẽ là một cuộc thao dược rất quan trọng để chuẩn bị đối phó vớo hàng loạt các âm mưu tương tự các các thành phố khác trên toàn Hoa Kỳ.

Do đó, nỗ lực tham gia phản đối dự định kết thân giữa TP Irvine và Nha Trang bằng mọi phương tiện và từ mọi thành phần và khắp mọi nơi để chuẩn bị đối đầu với sự xâm nhập của CSVN tại khác thành phố khác trên toàn Hoa Kỳ.

Hội Đồng Thành Phố Irvine sẽ họp cứu xét đề nghị kết thân với TP Nha Trang vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ ba, 8 tháng 4, tại Toà Thị Chính Irvine ở địa chỉ 1 Civic Center Plaza, Irvine, CA 92606. Đồng hương không có phương tiện di chuyển có thể tập trung tại Văn Phòng Cộng Đồng Quốc Gia Miền Nam California ở số 14550 Magnolia St., gần góc đường Hazard thuộc Thành Phố Westminster vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ ba, 8 tháng 4, để đi xe bus Xe Đò Hoàng tài trợ. Đồng hương tại khắp mọi nơi không đến tham dự biểu tình có thể ký vào thỉnh nguyện thư ở địa chỉ www.chongCSVNxamnhap.com

Ý kiến bạn đọc
09/04/201403:12:45
Khách
Đề nghị trong kỳ bầu cử sắp tới ở ỉvine, cư dân gốc việt nên nhân cơ hội này mà kiếm cách tống cổ lão nghị viên dỏm Larry này ra khỏi chức nghị viên. Nếu không thì y ta sẽ len lén tìm cách làm nữa nếu có dịp khác.
08/04/201421:52:38
Khách
Những tên Mỹ thân cộng, ăn tiền của TC và VC thì đồng bào, cư dân VIỆT-NAM tỵ nạn vùng Irvine nên dùng lá phiếu của mình để lạo trừ chúng ra ngoài Irvine City Council. Các dân cử Mỹ luôn luôn nghĩ đến quyền lợi bản thân, quyền lợi đảng phái, chứ không cần để ý đến nguyện vọng người dân một khi họ đã được bầu.
Khổ nỗi cử tri VIỆT-NAM chưa đủ sáng suốt, chưa đủ suy nghĩ đến nhiệm vụ cử tri của mình. Thử hỏi có bao nhiêu người VIỆT-NAM đã là công dân Hoa Kỳ mà chưa bao giờ đi bầu cửa cả, mà chỉ lo xin hộ chiếu Hoa Kỳ để về VIỆT-NAM làm Việt Kiều Mỹ cho nó oai mà thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.