Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tâm Cai Thuốc Lá Cho Người Á Châu Đang Giúp Người Á Châu

08/04/201400:00:00(Xem: 2128)

Khắp Hoa Kỳ Cai Thuốc, Bạn Có Thể Hội Đủ Điều Kiện Để Nhận Băng Dán Nicotine Miễn Phí

Giữa thành phố San Diego, trong trung tâm thương mại của người Á Châu có sự hiện diện của một tòa nhà thương mại khiêm tốn. Bên trong tòa nhà này là Trung Tâm Nghiên Cứu và Can Thiệp vào việc Kiểm Soát Thuốc Lá thuộc Trường Đại Học California, San Diego. Mỗi ngày, có hàng trăm người hút thuốc từ California và từ khắp Hoa Kỳ gọi vào Trung Tâm Cai Thuốc Lá để tìm sự giúp đỡ cai thuốc lá. Hơn 60 chuyên gia được huấn luyện kỹ càng, sẵn sàng giúp đỡ những người gọi qua nhiều ngôn ngữ gồm có tiếng Trung Hoa (Quảng Đông và Quan Thoại), Đại Hàn, và Việt Nam. Các chuyên gia có thể trả lời mọi câu hỏi rắc rối và hướng dẫn làm thế nào để cai thuốc lá. Sau nhiều năm cố gắng không mệt mỏi, hàng ngàn người Á Châu đã cai thuốc thành công với sự giúp đỡ của Trung Tâm Cai Thuốc Lá. Thuốc lá, hộp quẹt, đồ gạt tàn không còn là những người bạn gần gũi của họ nữa.

Nếu Trung Tâm Cai Thuốc Lá là Bộ Chỉ Huy giúp Cai Thuốc Lá thì Tiến Sĩ Shu-Hong Zhu là Tổng Tư Lệnh. Ông đến Từ Trung Hoa, Tiến Sĩ Zhu đã tốt nghiệp Cao học ở Trường Đại Học Bắc Kinh và tốt nghiệp Tiến Sĩ ở Trường Đại Học California, San Diego. Tiến Sĩ Zhu chuyên môn về Y Học Tập Tính. Do tình cờ Tiến Sĩ Zhu được biết rằng tỷ lệ người Á Châu hút thuốc lá rất cao; và họ hút thuốc khi tuổi còn nhỏ. Một mặt khác, dù có rất nhiều người muốn cai thuốc lá, nhưng họ lại không biết rằng có những phương pháp cai thuốc lá được khoa học chứng minh là hữu hiệu để áp dụng, đa số đã tự cai chỉ dựa vào sự quyết tâm của họ. Kết quả thường là sự thất vọng – cứ cai rồi hút lại nhiều lần, luôn luôn phải phấn đấu để cai vĩnh viễn. Tiến Sĩ Zhu tin tưởng rằng ông có thể ứng dụng sở trường về Y Học Tập Tính của ông để giúp những người hút thuốc đạt được mục tiêu cai thuốc lá của họ và giúp dập tắt ngọn lửa của thuốc lá cho các thế hệ trẻ. Với tâm niệm đó, Tiến Sĩ Zhu đã quyết định nhận lãnh trách nhiệm dẫn dắt Trung Tâm Cai Thuốc Lá.

Tiến Sĩ Zhu và những đồng nghiệp của ông tin rằng dùng cách tư vấn qua điện thoại để giúp những người cai thuốc lá là một phương pháp giá trị đáng thử nghiệm, và mùa hè năm 1992, Trung Tâm Cai Thuốc Lá California ra đời. Kể từ đó, Trung Tâm đã nhận điện thoại của hơn 600,000 người tìm sự giúp đỡ để cai thuốc lá. Trung Tâm đã mời 3,282 người hút thuốc tham dự vào một cuộc thử nghiệm có tính cách tình nguyện, tất cả 3,282 người đều được nhận tài liệu giúp tự cai, 1,973 người được chọn bằng cách ngẫu nhiên vào nhóm “Trị Liệu”. Họ đồng ý nhận đến bảy cuộc tư vấn qua điện thoại theo một lịch trình định trước. Trong khi đó 1,309 người còn lại được chọn một cách ngẫu nhiên vào nhóm “Kiểm Soát”. Những người này nhận được tư vấn qua điện thoại nếu họ muốn, nhưng số lần tư vấn không được định trước hoặc có giới hạn thời gian.


Một năm sau, sự khác biệt giữa hai nhóm rất rõ ràng. 23.3% trong số người đã thử cai trong nhóm “Trị Liệu” đã cai được ít nhất là 12 tháng. 18.4% trong số những người đã thử cai trong nhóm “Kiểm Soát” đã cai được ít nhất là 12 tháng. Kết quả này đã được ghi nhận một cách tỉ mỉ và đã được công bố trên tờ New England Journal of Medicine, lôi cuốn sự chú ý lan tràn trong giới chuyên nghiệp về sức khỏe. Tiến Sĩ Zhu cùng những đồng nghiệp của ông đã tiếp tục làm việc không mệt mõi, và đến năm 2008, Trung Tâm đã đạt được sự công nhận của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Hoa Kỳ và đã được cung cấp ngân khoản để mở rộng dịch vụ giúp cai thuốc lá cho người Á Châu trên toàn quốc.

Tiến Sĩ Zhu nhấn mạnh rằng cai thuốc lá không chỉ có lợi ích cho sức khỏe của người hút thuốc mà còn đem lại lợi ích cho gia đình và xã hội. Ông giải thích rằng tư vấn qua điện thoại do Trung Tâm Cai Thuốc Lá cung cấp hoàn toàn miễn phí, một dịch vụ giúp đỡ quần chúng do chính phủ bảo trợ. Ngoài dịch vụ tư vấn qua điện thoại miễn phí, những người hút thuốc hội đủ điều kiện có thể nhận băng dán nicotine để giúp họ cai. Những băng dán dùng hằng ngày này đã được chứng minh là một công cụ hữu hiệu giúp cai thuốc lá bằng cách làm giảm những cơn thèm và những phản ứng khó chịu do cai thuốc gây ra.

Đây là lời nhắn của Tiến Sĩ Zhu cho những ai muốn cai thuốc lá: Cố gắng liên tục. Cai thuốc lá đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm. Thống kê cho thấy rằng đa số những người hút thuốc cần cai nhiều lần mới thành công. Nhưng những người hút thuốc nên tin rằng cai thuốc lá là một việc có thể làm được vì đã có hàng ngàn người đã cai được rồi.

Những người hút thuốc cũng cần có sự quyết tâm và tinh thần như những vận động viên dự tranh Thế Vận Hội. Bất chấp những thất bại và thử thách, nên nhớ rằng: (1) Nếu bị vấp ngã, ĐỪNG bỏ cuộc. Hãy nhận định những trở ngại và tham khảo với một chuyên gia, họ sẽ giúp tìm những phương cách để vượt qua, như vậy lần tới bạn sẽ chuẩn bị chu đáo hơn. Và (2) gọi Trung Tâm Cai Thuốc Lá Cho Người Á Châu. Những chuyên gia đã được huấn luyện kỹ càng có thể giúp bạn lập một kế hoạch cai thuốc thích hợp, đồng thời hỗ trợ và hướng dẫn bạn trong suốt quá trình cai thuốc.

Dịch vụ giúp cai thuốc lá miễn phí này được cung cấp từ thứ Hai đến thứ Sáu, 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, giờ vùng Thái Bình Dương (miền tây Hoa Kỳ). Các số điện thoại miễn phí như sau:

Tiếng Trung Hoa (Quan Thoại và Phổ Thông): 1-800-838-8917

Tiếng Đại Hàn: 1-800-556-5564

Tiếng Việt Nam: 1-800-778-8440

Muốn biết thêm chi tiết, xin hãy vào trang facebook của Asian Smokers’ Quitline và bấm “Like”: www.facebook.com/AsianSmokersQuitline. Trong tương lai gần đây sẽ có vài video nhật tu những cách cai thuốc lá hữu hiệu nhất từ các chuyên gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.