Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tâm Cai Thuốc Lá Cho Người Á Châu Đang Giúp Người Á Châu

08/04/201400:00:00(Xem: 1761)

Khắp Hoa Kỳ Cai Thuốc, Bạn Có Thể Hội Đủ Điều Kiện Để Nhận Băng Dán Nicotine Miễn Phí

Giữa thành phố San Diego, trong trung tâm thương mại của người Á Châu có sự hiện diện của một tòa nhà thương mại khiêm tốn. Bên trong tòa nhà này là Trung Tâm Nghiên Cứu và Can Thiệp vào việc Kiểm Soát Thuốc Lá thuộc Trường Đại Học California, San Diego. Mỗi ngày, có hàng trăm người hút thuốc từ California và từ khắp Hoa Kỳ gọi vào Trung Tâm Cai Thuốc Lá để tìm sự giúp đỡ cai thuốc lá. Hơn 60 chuyên gia được huấn luyện kỹ càng, sẵn sàng giúp đỡ những người gọi qua nhiều ngôn ngữ gồm có tiếng Trung Hoa (Quảng Đông và Quan Thoại), Đại Hàn, và Việt Nam. Các chuyên gia có thể trả lời mọi câu hỏi rắc rối và hướng dẫn làm thế nào để cai thuốc lá. Sau nhiều năm cố gắng không mệt mỏi, hàng ngàn người Á Châu đã cai thuốc thành công với sự giúp đỡ của Trung Tâm Cai Thuốc Lá. Thuốc lá, hộp quẹt, đồ gạt tàn không còn là những người bạn gần gũi của họ nữa.

Nếu Trung Tâm Cai Thuốc Lá là Bộ Chỉ Huy giúp Cai Thuốc Lá thì Tiến Sĩ Shu-Hong Zhu là Tổng Tư Lệnh. Ông đến Từ Trung Hoa, Tiến Sĩ Zhu đã tốt nghiệp Cao học ở Trường Đại Học Bắc Kinh và tốt nghiệp Tiến Sĩ ở Trường Đại Học California, San Diego. Tiến Sĩ Zhu chuyên môn về Y Học Tập Tính. Do tình cờ Tiến Sĩ Zhu được biết rằng tỷ lệ người Á Châu hút thuốc lá rất cao; và họ hút thuốc khi tuổi còn nhỏ. Một mặt khác, dù có rất nhiều người muốn cai thuốc lá, nhưng họ lại không biết rằng có những phương pháp cai thuốc lá được khoa học chứng minh là hữu hiệu để áp dụng, đa số đã tự cai chỉ dựa vào sự quyết tâm của họ. Kết quả thường là sự thất vọng – cứ cai rồi hút lại nhiều lần, luôn luôn phải phấn đấu để cai vĩnh viễn. Tiến Sĩ Zhu tin tưởng rằng ông có thể ứng dụng sở trường về Y Học Tập Tính của ông để giúp những người hút thuốc đạt được mục tiêu cai thuốc lá của họ và giúp dập tắt ngọn lửa của thuốc lá cho các thế hệ trẻ. Với tâm niệm đó, Tiến Sĩ Zhu đã quyết định nhận lãnh trách nhiệm dẫn dắt Trung Tâm Cai Thuốc Lá.

Tiến Sĩ Zhu và những đồng nghiệp của ông tin rằng dùng cách tư vấn qua điện thoại để giúp những người cai thuốc lá là một phương pháp giá trị đáng thử nghiệm, và mùa hè năm 1992, Trung Tâm Cai Thuốc Lá California ra đời. Kể từ đó, Trung Tâm đã nhận điện thoại của hơn 600,000 người tìm sự giúp đỡ để cai thuốc lá. Trung Tâm đã mời 3,282 người hút thuốc tham dự vào một cuộc thử nghiệm có tính cách tình nguyện, tất cả 3,282 người đều được nhận tài liệu giúp tự cai, 1,973 người được chọn bằng cách ngẫu nhiên vào nhóm “Trị Liệu”. Họ đồng ý nhận đến bảy cuộc tư vấn qua điện thoại theo một lịch trình định trước. Trong khi đó 1,309 người còn lại được chọn một cách ngẫu nhiên vào nhóm “Kiểm Soát”. Những người này nhận được tư vấn qua điện thoại nếu họ muốn, nhưng số lần tư vấn không được định trước hoặc có giới hạn thời gian.


Một năm sau, sự khác biệt giữa hai nhóm rất rõ ràng. 23.3% trong số người đã thử cai trong nhóm “Trị Liệu” đã cai được ít nhất là 12 tháng. 18.4% trong số những người đã thử cai trong nhóm “Kiểm Soát” đã cai được ít nhất là 12 tháng. Kết quả này đã được ghi nhận một cách tỉ mỉ và đã được công bố trên tờ New England Journal of Medicine, lôi cuốn sự chú ý lan tràn trong giới chuyên nghiệp về sức khỏe. Tiến Sĩ Zhu cùng những đồng nghiệp của ông đã tiếp tục làm việc không mệt mõi, và đến năm 2008, Trung Tâm đã đạt được sự công nhận của Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Hoa Kỳ và đã được cung cấp ngân khoản để mở rộng dịch vụ giúp cai thuốc lá cho người Á Châu trên toàn quốc.

Tiến Sĩ Zhu nhấn mạnh rằng cai thuốc lá không chỉ có lợi ích cho sức khỏe của người hút thuốc mà còn đem lại lợi ích cho gia đình và xã hội. Ông giải thích rằng tư vấn qua điện thoại do Trung Tâm Cai Thuốc Lá cung cấp hoàn toàn miễn phí, một dịch vụ giúp đỡ quần chúng do chính phủ bảo trợ. Ngoài dịch vụ tư vấn qua điện thoại miễn phí, những người hút thuốc hội đủ điều kiện có thể nhận băng dán nicotine để giúp họ cai. Những băng dán dùng hằng ngày này đã được chứng minh là một công cụ hữu hiệu giúp cai thuốc lá bằng cách làm giảm những cơn thèm và những phản ứng khó chịu do cai thuốc gây ra.

Đây là lời nhắn của Tiến Sĩ Zhu cho những ai muốn cai thuốc lá: Cố gắng liên tục. Cai thuốc lá đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm. Thống kê cho thấy rằng đa số những người hút thuốc cần cai nhiều lần mới thành công. Nhưng những người hút thuốc nên tin rằng cai thuốc lá là một việc có thể làm được vì đã có hàng ngàn người đã cai được rồi.

Những người hút thuốc cũng cần có sự quyết tâm và tinh thần như những vận động viên dự tranh Thế Vận Hội. Bất chấp những thất bại và thử thách, nên nhớ rằng: (1) Nếu bị vấp ngã, ĐỪNG bỏ cuộc. Hãy nhận định những trở ngại và tham khảo với một chuyên gia, họ sẽ giúp tìm những phương cách để vượt qua, như vậy lần tới bạn sẽ chuẩn bị chu đáo hơn. Và (2) gọi Trung Tâm Cai Thuốc Lá Cho Người Á Châu. Những chuyên gia đã được huấn luyện kỹ càng có thể giúp bạn lập một kế hoạch cai thuốc thích hợp, đồng thời hỗ trợ và hướng dẫn bạn trong suốt quá trình cai thuốc.

Dịch vụ giúp cai thuốc lá miễn phí này được cung cấp từ thứ Hai đến thứ Sáu, 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, giờ vùng Thái Bình Dương (miền tây Hoa Kỳ). Các số điện thoại miễn phí như sau:

Tiếng Trung Hoa (Quan Thoại và Phổ Thông): 1-800-838-8917

Tiếng Đại Hàn: 1-800-556-5564

Tiếng Việt Nam: 1-800-778-8440

Muốn biết thêm chi tiết, xin hãy vào trang facebook của Asian Smokers’ Quitline và bấm “Like”: www.facebook.com/AsianSmokersQuitline. Trong tương lai gần đây sẽ có vài video nhật tu những cách cai thuốc lá hữu hiệu nhất từ các chuyên gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.