Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): 76 Tuổi, Xin Medicare

08/04/201400:00:00(Xem: 2222)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Xin Medicare không Đòi Hỏi Phải Có Số Tín Chỉ

Câu hỏi:

Tôi năm nay 76 tuổi, có thẻ xanh được 7 năm. Tôi ở nhà người con gái và chưa bao giờ đi làm ở Hoa Kỳ. Tôi không có lợi tức. Sức khỏe của tôi kém cần được điều trị. Tôi có đủ điều kiện để xin bảo hiểm loại nào? Tôi nghe nói tôi không đủ điều kiện xin Medicare và Medicaid vì tôi chưa bao giờ làm việc ở Hoa Kỳ. Tôi rất cám ơn sự chỉ dẫn của quý vị.

(Độc giả ở Houston, Tiểu Bang Texas)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư, quý vị năm nay 76 tuổi có thẻ xanh được 7 năm. Đang ở nhà người con gái và chưa bao giờ làm việc tại Hoa Kỳ. Không có lợi tức.

Quý vị hỏi có đủ điều kiện xin Medicare và Medicaid không, bị trả lời là “không được” lý do vì quý vị chưa bao giờ làm việc ở Hoa Kỳ. Điều kiện xin Medicare không đòi phải có đi làm ở Hoa Kỳ. Theo luật hiện nay, những người có thẻ xanh (thường trú nhân hợp pháp) và ở tại Hoa Kỳ liên tục ít nhất là 5 năm, họ đủ điều kiện xin Medicare lúc 65 tuổi, mặc dù chưa bao giờ đi làm ở Hoa Kỳ.

Nếu đương đơn (vợ hoặc chồng) không có đủ 40 tín chỉ, sẽ không được hưởng miễn lệ phí Phần A (bảo hiểm bệnh viện), và phải đóng lệ phí. Tất cả mọi người có Medicare đều phải đóng lệ phí cho Medicare Phần B (bảo hiểm y-tế). Trong năm 2014, lệ phí cho Medicare Phần A là $234 cho những người có từ 30 đến 39 tín chỉ, và $426 cho những người có dưới 30 tìn chỉ. Năm 2014 lệ phí căn bản cho Phần B là $104.90.

Quý vị đã 76 tuổi, ở Hoa Kỳ hợp pháp liên tục 5 năm hoặc hơn, và có thẻ xanh qúy vị đủ điều kiện xin Mediare. Nếu qúy vị dời khỏi Hoa Kỳ một thời gian sẽ bị ảnh hưởng đến điều kiện hợp lệ.

Nếu quý vị muốn xin Medicare, có thể lên mạng www.ssa.gov, hoặc gọi số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương làm hẹn để được phỏng vấn. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp, nhưng phải làm hẹn trước.


Nếu quý vị không ghi danh trong thời gian đủ điều kiện (nghĩa là đến tuổi có đủ điều kiện mà không ghi danh), như vậy quý vị chỉ có thể ghi danh hàng năm trong thời gian từ 1 tháng Giêng đến 31 tháng Ba, và Medicare sẽ có hiệu lực vào tháng Bẩy cùng năm. Quý vị sẽ phải đóng tiền phạt vì ghi danh trễ.

Còn về phần Medicaid, nếu tình trang di trú, tuổi tác, cư trú, lợi tức và tài sản phủ hợp với những điều kiện yêu cầu, quý vị có thể xin thử. Nếu được chấp thuận, quý vị được hưởng y-tế tổng quát miễn phí, miễn phí khi mua thuốc theo toa. Ăn và ở do người con gái trợ giúp cũng tính là lợi tức của qúy vị. Nếu trường hợp Medicaid từ chối, quý vị có thể thử xin Medicare Savings Programs (MSP) điều kiện dễ hơn Medicaid. Nhưng MSP không có miễn phí y-tế, họ có thể sẽ trả hết hoặc một phần lệ phí của Medicare. MSP cũng có thể trả những chi phí liên quan như khấu trừ hoặc phụ trả. Để tham khảo thêm về Medicare và MSP, xin liên lạc với State Medical Assistance Office ở số 1-877-541-7905 hoặc (512) 424-6500. Hoặc đến trung tâm cao niên nhờ một cán sự xã hội giúp.

Trong trường hợp Medicare, Medicaid hoặc MSP đều từ chối, quý vị phải mua bảo hiểm y-tế của những công ty bảo hiểm tư ở địa phương. Quý vị cũng có thể đến trung tâm cao niên xem họ có những phòng mạch miễn phí hoặc giá thấp dành cho những người cao niên có lợi tức thấp không.

Quý vị có thể gọi cho NAPCA số điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để được giúp đỡ

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org. 

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.