Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Poutine: Cậu Bé Ngổ Nghịch Trở Thành Nga Hoàng Muôn Mặt Tình, Tiền và Quyền Lực

05/04/201400:00:00(Xem: 3427)

Ông Poutine được thế giới biết đến như là một Ông Tổng thống mạnh, đầy nam tính và như một thể thao gia. Nhưng đặc biêt hơn hết ông là con người đấy bí mật. Không bao giờ ông để lộ một chút cảm súc và một điều gì về đời tư của ông.

Từ một cậu bé ngổ nghịch, lớn lên, một quan chức mật vụ không được mấy ai biết tới ở Saint Petersbourg, quê hương của ông, làm thế nào trong chớp nhoáng ông tìến lên tột đỉnh quyền lực của nước Nga rộng lớn? Thật sự ông có phải là người giàu nhứt thế giới không? Còn nữa. Ông mang tiếng là con người bạc tình với vợ và có bồ nhí, có đúng không?

Con người mạnh nhứt thế giới

Thường những “người lớn” có những “tật lớn”. Cựu Thủ tướng Winston Churchill của Anh, thuở thanh niên, có thói quen ngủ dậy trể. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, ông phải tu nửa chai Whisky. Khi trở thành chánh khách, ông không bao giờ rời điếu xi-gà, cả lúc ngủ.

Năm 2013, Ông Poutine được báo Forbes bầu là “người mạnh nhứt thế giới”. Chẳng mấy khi ông thức dậy trước 9 giờ vì đêm, tới hai ba giờ sáng, ông mới đi ngủ. Nhưng không vì vậy mà ông không theo dõi sát tình hình thế giới.

Buổi sáng thức dậy, việc làm đầu tiên của ông là tập thể dục tại phòng tập trong tư gia (datcha) cách Điện Cẩm linh lối 30 km. Nếu đem so sánh với vị tiền nhiệm của ông, Ông Boris Eltsine, người bịnh hoạn thường xuyên say xỉn, Ông Poutine, trái lại, là vị Tổng thống lành mạnh, năng động, thể chất mạnh khỏe với chủ trương lành mạnh hóa nước Nga và phải đưa nước Nga chiếm lại ngôi vị đại cường. Đúng hơn là Đế quốc Nga thời Nga hoàng hay thời Liên bang sô viết!

Năm nay, ông lên 61 tuổi, Ông đặc biệt quan tâm tới sức khỏe thể chất. Trước khi hết buổi sáng, ông bơi vài vòng trong hồ bơi, rồi bước qua hai hồ jacuzzis lớn, một nước thật nóng như nước sôi, cái kia nước thật lạnh như nước đá. Xong, ông mới ăn điểm tâm. Bửa ăn chỉ gồm ngũ cốc, trứng cúc, rau cải trộn với một thứ dầu đặc biệt tăng cường sinh lực và rất nhiều tỏi. Thậm chí, khi ông mở cửa chiếc Mercedes củ bước xuống, mùi tỏi tỏa ra nồng nặc chung quanh ông trong một đường bán kính lớn cả 10 m!

Cho tới nay, đời sống hằng ngày của Ông Poutine chỉ được nhà báo Vadim Takmenev (*) theo dõi, quay phim suốt bốn ngày tại ngôi nhà riêng của ông rộng mênh mông xây cất theo kiểu kiến trúc thời liên-sô. Theo đây, ông sống rất đơn giản. Nhưng nhiều người chống ông cho rằng ông là người giàu nhứt thế giới. Điện Cảm linh phản bác cho rằng đó là lập luận xuyên tạc phỉ báng lãnh tụ.

Ông Poutine thích thời trang ý hiệu Brioni. Với hiệu này,sơ-mi vải (coton nguyên vhất), giá chừng 750Euro / cái. Còn bộ “vết”, loại may sẳn, từ 6500Euro. Nếu đo cắt, dỉ nhiên giá sẽ gấp đôi.

Sở thích nhỏ thứ hai của ông là sưu tập đồng hồ luxe của thụy sĩ, giá rẻ nhứt từ 10 000Euro / cái. Thú chơi này thật ra khá tốn tiền vì có nhiều chiếc đồng hồ thụy sĩ xưa của những hiệu nổi tiếng và sản phẩm phát hành rât hạn chế, như của Rolex, Philippe Pateck, …giá có thể tới hơn 200 000Euro / cái. Mà lương Tổng thống của ông chỉ có 131 103Euro / năm, tức 524Euro / ngày. Với mức lương này, chơi đồng hồ luxe hơi khó. Theo ông Boris Nemtsov, cựu Thủ tướng, thì ở Nga, “tham nhũng không phải là một vấn đề, mà là một hệ thống bắt đầu từ ông Chủ Nhà nước”. Nếu lấy làm lạ chuyện sưu tập đồng hồ của Ông Poutine với mức lương đó thì hảy nhìn những ngôi biệt thự, những chiếc xe đắc tiền của đảng viên cộng sản ở Việt nam, chức vụ xã trưởng, Quận trưởng, sẽ hiểu ngay. Cùng “hệ thống” và hệ thống cũng “bắt đầu” từ lãnh đạo đảng mà!

Con người giàu nhứt thế giới

Tài, Tình, Tiền. Ba T này, ít ai đưọc đủ trọn vẹn đúng theo sở nguyện của mình. Ông Poutine bắt đấu sự nghiệp bằng chức vụ Giám đốc Nhà Hữu nghị Đức-Liên sô ở Dresden, một thành phố lớn của Đông Đức thời cộng sản. Chức vụ và cơ sở là Nhà hữu-nghị rất hiền lành nhưng bên trong chính là mạng lưới tình báo KGB để hướng hoạt động qua Tây Đức. Ngày nay, ở Đông Bá-linh, Hà nội xây cất Nhà Việt nam làm nơi lui tới cho người việt nam ở Bá-linh với cửa hàng café, hàng ăn, triển lãm tranh ảnh, trình diển văn nghệ,…dĩ nhiên phía sau vẫn là hoạt động tình báo. Mà tình báo của Hà nội ngày nay chủ yếu không gì khác hơn là theo dõi những người gốc miền bắc đang làm ăn có tiền hoặc tới sanh sống bất hợp pháp để hạch xách làm tiền. Và theo dõi những người chống cộng để ngăn chận khi họ về Việt nam.

Bà vợ của Trung tá Poutine tên Lioudmila, ly dị năm 2013, lúc đó thường than phiền với người bạn thân là một thông dịch viên của KGB “Ông Poutine thường đối xử bạo hành với bà và nhiều lần ngoại tình” do Ông Erich Schmidt-Eenboom, chuyên viên về Mật vụ Đức ghi lại (*). Trong một quyển sách vừa xuất bản bị cấm lưu hành, bà vợ mô tả Ông Poutine là người nói ngọt ngào nhưng lòng dạ và hành động lại khác hẳn. Ông luôn luôn bắt bà phải chờ đợi để được điều gì bà muốn và thường gây khó khăn cho bà, xách nhiễu bà. Năm 2008, tập chí “Moskovski Reporter” đã cả gan xác nhận Ông Poutine có bồ nhí, trẻ hơn ông ba mươi tuổi, yêu thích thể dục, tên là Alina Kabaeva, vừa đắc cử Dân biểu của đảng cầm quyền. Lập tức, tờ báo bị đóng cửa. Từ đó, không còn ai nhắc tới chuyện bồ nhí của ông nữa. Ông Tổng thống Hollande của Cỏ May phải tìm TT Poutine mà bái sư học đạo.

Có điều lạ là qua suốt bốn ngày theo dõi quay phim đời sống riêng tư của Poutine tại tư gia, ký giả Vadim Takmenev không hề thấy bóng giai nhân hay một dấu vết gì về sự có mặt của bà bồ nhí Alina Kabavea ở đây hết cả. Suốt chín năm trước ngày ly dị bà vợ, ông sống một mình như người độc thân, không ai thấy bóng dáng của bà vợ. Nhờ kinh nghìệm nghề nghiệp mà Ông Poutine có tiếng là con người không hề để lộ một điều gì liên quan tới đời sống và bản thân của ông mà ông không muốn cho người khác biết.

Nhưng những nhà chuyên môn về “điện cảm linh” lại cho rằng vấn đề bồ nhí của Poutine chỉ là một huyền thoại do Mật vụ dựng lên và tung ra nhằm che dấu nhược điểm của ông là bất lực ái ân vì có lẽ ông là một trường hợp đồng tính bị dồn ép thái quá. Theo những chuyên viên này, bằng chứng cho căn bịnh của Poutine là những hình ảnh chụp ông ở trần, khoe bắp thịt mà những người đồng tính (gays) thường làm. Như người phụ nữ nào cũng thích trang điểm làm đẹp!

Về tài sản riêng của ông cũng vậy. Những người hợp tác củ của Poutine quả quyết ông làm chủ nhiều cổ phần trong các công ty lớn của Nga nhưng đều qua danh nghĩa những công ty offshore, và cả ngôi nhà đồ sộ trên bờ biển Đen ở Sotchi cũng không do ông đứng tên.

Ông Boris Nemtsov, Cựu Phó Thủ tướng, giải thích “Poutine không làm chủ cái gì dưới tên thiệt của ông hết cả vì mọi thứ thuộc tài sản của ông đều mang tên chủ là người rơm”.

Theo một tập hồ sơ 32 trang do cựu Phó Thủ tướng, Ông Boris Nemtsov, hiện là Chủ tịch Đảng Nhơn dân Tự do, đưa ra với nhiều hình ảnh dẩn chứng thì Ông Poutine tiêu xài 2, 5 tỷ mỹ kim / năm bao gồm nhiều lâu đài lộng lẫy, cả phòng vệ sinh trị giá 75 000 mỹ kim. Tác giả tập hồ sơ so sánh đời sống của Ông Poutine với các ông Hoàng dầu hỏa theo đó, Ông Poutine làm chủ không dưới 58 phi cơ và trực thăng để xử dụng riêng, 4 du thuyền, một bộ sưu tập đồng hồ ước tính giá lên tới 687000 mỹ kim và hơn 20 lâu đài và nhà nghỉ mát ở đồng quê. Trong số cơ ngơi này, có một lâu đài rộng 930 mẩu tọa lạc trên bờ hồ Valdai ở Tây-Bắc nước Nga gồm một rạp chiếu bóng, một sân chơi bowling và một nhà thờ. Một trong số máy bay riêng, có một chiếc trang bị phòng vệ sinh dác vàng trị giá 75 000 mỹ kim.

Vẫn theo ước tính của tác giả tập hồ sơ, chi phí bảo quản phi cơ, nhà cửa, xe cộ, tài sản riêng của ông cũng phải lên tới 2, 5 tỷ mỹ kim mỗi năm.

Nhưng Ông Dmitry Peskox, phát ngôn viên của TT Poutine, lên tiếng đính chánh ngay “Tát cả những thứ đó đều là tài sản của Nhà nước. Tổng thống đắc cử Poutine sử dụng đúng theo luật pháp. Đó là sư thật, ai cũng biết, chớ không có gì là bí mật đâu”.

Bộ máy tuyên truyền nổ lực tạo cho Ông Poutine một bộ mặt của con người khiêm tốn. Nhưng thất bại. Uy tín của ông trước dân chúng trong tháng 2/2014 bắt đầu hạ thấp, nhưng vẫn còn cao hơn Ông Tổng thống Hollande của Cỏ May rất nhiều (chỉ mới dưới 50%). Dân chúng cảm thấy mõi mệt vì hi vọng quá lâu. Qua đây mới thấy dân chúng Tây phương sức chịu đựng dở bẹc vì thua xa dân Việt nam mình. Chưa chi đã xuống đường đòi thay đổi chế đô!

Ông Boris Nemtsov, Chủ tịch Đảng Nhơn dân Tự do, và Ông Leonid Martynyuk, thành viên của Phong trào Đoàn kết, cùng tố cáo “Ông Poutine là nhà lãnh đạo độc đoán, có đời sống cực kỳ xa hoa trong lúc hơn 20 triêu người dân nga có đồng lương không đủ kéo dài tới cuối tháng, quả là điều khiêu khích trắng trợn nhơn dân mà không biết xấu hổ”.

Cũng trong tập tài liệu này, tác giả nhận thấy từ lâu “Ông Poutine xem tài sản Nhà nước là tài sản riêng của ông. Chính lòng mê say quyền lực và xa hoa đã đưa Poutine ứng cử Tổng thống lần thứ ba và còn thêm nữa, có lẽ cho tới lúc bước đi không vững mới thôi”.

Người cộng sản và quyền lực

Đặc tính của Poutine đối với vợ thì khó khăn và ngoại tình nhưng đối với KGB và bạn bè là người đáng tín nhiệm. Ông trước khi làm Tổng thống thường tránh xuất hiện. Nhờ đó mà ông được chọn giữ chức vụ quyền lực cao và quan trọng. Lúc chỉ huy Mật vụ ở Saint-Petersbourg, sau vụ cứu giúp Ông Anatoli Sobtchak thoát khỏi bị Biện lý Skouratov truy tố về tội thâm lạm tiền bạc khổng lồ, ông trở thành người tín nhiệm của TT Boris Eltsine. Và trở thành người thừa kế. Với nghề KGB, Ông Poutine sử dụng một kỷ thuật sơ đẳng là dựng lên một màn kịch trong đó một người giống thẩm phán Skouratov không y phục trên giường với 2 gái điếm cũng thiếu vải …được TV phổ biến. Khi chánh thức thay thế Tổng thống Boris Eltsine, Ông Poutine ký giấy cam kết là không đụng chạm tới bản thân Ông Eltsine và những người cùng phe cánh với ông.

Khi nắm quyền lực, cử chỉ đầu tiên là ông cho làm đài tưởng niệm Andropov, cựu Trùm KGB và lãnh đạo đảng và Nhà nước Liên-sô. Kế đó, ông cho cử hành lễ tưởng niệmTcheka, Công an Chánh trị liên-sô đầu tiên. Và trong sach vờ lịch sử, chủ thuyết xít-ta-li-nít (le stalinisme) lần lần được phục hồi.

Thuở nhỏ, Poutine là một học sinh học dở, ương ngạnh, thích đánh lộn, …bị loại khỏi Đoàn thiếu niên cộng sản.

Người nhỏ nhưng quỉ huyệt, khi đánh lộn, Poutine luôn luôn nhảy bám cổ đối thủ và cào mặt, cắn, giựt sứt tóc cả nắm lớn. Sau này, bạn trong KGB còn nhớ gọi Poutine là tên “láu cá”. Nhưng khi lên trung học, Poutine chơi thể thao, học judo. Nhờ ông thầy dạy judo mà ông thay đổi tánh nết và trở thành một học sinh giỏi. Thể thao giúp ông có tánh trọng kỷ luật. Judo dạy ông triết lý sống. Tuy vậy, Poutine vẫn hảnh diện thời trẻ của ông. Ông xác nhận với mọi người ngày nay, không ngượng, ông từng là một “tên du côn chánh cống”.

Ngay từ lúc trẻ, ông say mê trở thành nhơn viên KGB do ảnh hưởng phim ảnh. Ông đã từ chối theo học kỷ thuật theo lời khuyên của cha và thầy judo để thi vào trường luật. Tới năm thứ ba, ông được KGB tới phỏng vần. Khi học xong, ông được tuyển vào KGB và gởi đi học trường sĩ quan KGB.

Poutine tôn thờ Staline, phải chăng vì Staline, cũng là một tên học sinh ương nghạnh, thích đánh lộn hơn học. Lớn lên làm du đảng và trở thành lảnh tụ Liên-sô? Đồng bịnh tương cảm!

Ông Poutine, gốc cộng sản, nên khi nắm quyền, phải làm độc tài để nắm giử quyền lực lâu dài. Sau 30/04/75, ở Sài gòn, trong những buổi học tập chánh trị, vc nói rỏ khi cộng sản nắm quyền thì không có sự thay đổi nữa. Chỉ có chấp hành đúng chủ trương đường lối của đảng mà thôi. Đừng mơ hồ chuyện khác”.

Nhưng dân chúng giải thích hiện tượng “không thay đổi” khác nơn: cái đít nó có trí nhớ bám chặc cái ghế! Và phải biết bám lâu dài!

(*) Le Nouvel Observateur, 2/2014, Paris

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.