Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Poutine: Cậu Bé Ngổ Nghịch Trở Thành Nga Hoàng Muôn Mặt Tình, Tiền và Quyền Lực

05/04/201400:00:00(Xem: 2803)

Ông Poutine được thế giới biết đến như là một Ông Tổng thống mạnh, đầy nam tính và như một thể thao gia. Nhưng đặc biêt hơn hết ông là con người đấy bí mật. Không bao giờ ông để lộ một chút cảm súc và một điều gì về đời tư của ông.

Từ một cậu bé ngổ nghịch, lớn lên, một quan chức mật vụ không được mấy ai biết tới ở Saint Petersbourg, quê hương của ông, làm thế nào trong chớp nhoáng ông tìến lên tột đỉnh quyền lực của nước Nga rộng lớn? Thật sự ông có phải là người giàu nhứt thế giới không? Còn nữa. Ông mang tiếng là con người bạc tình với vợ và có bồ nhí, có đúng không?

Con người mạnh nhứt thế giới

Thường những “người lớn” có những “tật lớn”. Cựu Thủ tướng Winston Churchill của Anh, thuở thanh niên, có thói quen ngủ dậy trể. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, ông phải tu nửa chai Whisky. Khi trở thành chánh khách, ông không bao giờ rời điếu xi-gà, cả lúc ngủ.

Năm 2013, Ông Poutine được báo Forbes bầu là “người mạnh nhứt thế giới”. Chẳng mấy khi ông thức dậy trước 9 giờ vì đêm, tới hai ba giờ sáng, ông mới đi ngủ. Nhưng không vì vậy mà ông không theo dõi sát tình hình thế giới.

Buổi sáng thức dậy, việc làm đầu tiên của ông là tập thể dục tại phòng tập trong tư gia (datcha) cách Điện Cẩm linh lối 30 km. Nếu đem so sánh với vị tiền nhiệm của ông, Ông Boris Eltsine, người bịnh hoạn thường xuyên say xỉn, Ông Poutine, trái lại, là vị Tổng thống lành mạnh, năng động, thể chất mạnh khỏe với chủ trương lành mạnh hóa nước Nga và phải đưa nước Nga chiếm lại ngôi vị đại cường. Đúng hơn là Đế quốc Nga thời Nga hoàng hay thời Liên bang sô viết!

Năm nay, ông lên 61 tuổi, Ông đặc biệt quan tâm tới sức khỏe thể chất. Trước khi hết buổi sáng, ông bơi vài vòng trong hồ bơi, rồi bước qua hai hồ jacuzzis lớn, một nước thật nóng như nước sôi, cái kia nước thật lạnh như nước đá. Xong, ông mới ăn điểm tâm. Bửa ăn chỉ gồm ngũ cốc, trứng cúc, rau cải trộn với một thứ dầu đặc biệt tăng cường sinh lực và rất nhiều tỏi. Thậm chí, khi ông mở cửa chiếc Mercedes củ bước xuống, mùi tỏi tỏa ra nồng nặc chung quanh ông trong một đường bán kính lớn cả 10 m!

Cho tới nay, đời sống hằng ngày của Ông Poutine chỉ được nhà báo Vadim Takmenev (*) theo dõi, quay phim suốt bốn ngày tại ngôi nhà riêng của ông rộng mênh mông xây cất theo kiểu kiến trúc thời liên-sô. Theo đây, ông sống rất đơn giản. Nhưng nhiều người chống ông cho rằng ông là người giàu nhứt thế giới. Điện Cảm linh phản bác cho rằng đó là lập luận xuyên tạc phỉ báng lãnh tụ.

Ông Poutine thích thời trang ý hiệu Brioni. Với hiệu này,sơ-mi vải (coton nguyên vhất), giá chừng 750Euro / cái. Còn bộ “vết”, loại may sẳn, từ 6500Euro. Nếu đo cắt, dỉ nhiên giá sẽ gấp đôi.

Sở thích nhỏ thứ hai của ông là sưu tập đồng hồ luxe của thụy sĩ, giá rẻ nhứt từ 10 000Euro / cái. Thú chơi này thật ra khá tốn tiền vì có nhiều chiếc đồng hồ thụy sĩ xưa của những hiệu nổi tiếng và sản phẩm phát hành rât hạn chế, như của Rolex, Philippe Pateck, …giá có thể tới hơn 200 000Euro / cái. Mà lương Tổng thống của ông chỉ có 131 103Euro / năm, tức 524Euro / ngày. Với mức lương này, chơi đồng hồ luxe hơi khó. Theo ông Boris Nemtsov, cựu Thủ tướng, thì ở Nga, “tham nhũng không phải là một vấn đề, mà là một hệ thống bắt đầu từ ông Chủ Nhà nước”. Nếu lấy làm lạ chuyện sưu tập đồng hồ của Ông Poutine với mức lương đó thì hảy nhìn những ngôi biệt thự, những chiếc xe đắc tiền của đảng viên cộng sản ở Việt nam, chức vụ xã trưởng, Quận trưởng, sẽ hiểu ngay. Cùng “hệ thống” và hệ thống cũng “bắt đầu” từ lãnh đạo đảng mà!

Con người giàu nhứt thế giới

Tài, Tình, Tiền. Ba T này, ít ai đưọc đủ trọn vẹn đúng theo sở nguyện của mình. Ông Poutine bắt đấu sự nghiệp bằng chức vụ Giám đốc Nhà Hữu nghị Đức-Liên sô ở Dresden, một thành phố lớn của Đông Đức thời cộng sản. Chức vụ và cơ sở là Nhà hữu-nghị rất hiền lành nhưng bên trong chính là mạng lưới tình báo KGB để hướng hoạt động qua Tây Đức. Ngày nay, ở Đông Bá-linh, Hà nội xây cất Nhà Việt nam làm nơi lui tới cho người việt nam ở Bá-linh với cửa hàng café, hàng ăn, triển lãm tranh ảnh, trình diển văn nghệ,…dĩ nhiên phía sau vẫn là hoạt động tình báo. Mà tình báo của Hà nội ngày nay chủ yếu không gì khác hơn là theo dõi những người gốc miền bắc đang làm ăn có tiền hoặc tới sanh sống bất hợp pháp để hạch xách làm tiền. Và theo dõi những người chống cộng để ngăn chận khi họ về Việt nam.

Bà vợ của Trung tá Poutine tên Lioudmila, ly dị năm 2013, lúc đó thường than phiền với người bạn thân là một thông dịch viên của KGB “Ông Poutine thường đối xử bạo hành với bà và nhiều lần ngoại tình” do Ông Erich Schmidt-Eenboom, chuyên viên về Mật vụ Đức ghi lại (*). Trong một quyển sách vừa xuất bản bị cấm lưu hành, bà vợ mô tả Ông Poutine là người nói ngọt ngào nhưng lòng dạ và hành động lại khác hẳn. Ông luôn luôn bắt bà phải chờ đợi để được điều gì bà muốn và thường gây khó khăn cho bà, xách nhiễu bà. Năm 2008, tập chí “Moskovski Reporter” đã cả gan xác nhận Ông Poutine có bồ nhí, trẻ hơn ông ba mươi tuổi, yêu thích thể dục, tên là Alina Kabaeva, vừa đắc cử Dân biểu của đảng cầm quyền. Lập tức, tờ báo bị đóng cửa. Từ đó, không còn ai nhắc tới chuyện bồ nhí của ông nữa. Ông Tổng thống Hollande của Cỏ May phải tìm TT Poutine mà bái sư học đạo.

Có điều lạ là qua suốt bốn ngày theo dõi quay phim đời sống riêng tư của Poutine tại tư gia, ký giả Vadim Takmenev không hề thấy bóng giai nhân hay một dấu vết gì về sự có mặt của bà bồ nhí Alina Kabavea ở đây hết cả. Suốt chín năm trước ngày ly dị bà vợ, ông sống một mình như người độc thân, không ai thấy bóng dáng của bà vợ. Nhờ kinh nghìệm nghề nghiệp mà Ông Poutine có tiếng là con người không hề để lộ một điều gì liên quan tới đời sống và bản thân của ông mà ông không muốn cho người khác biết.

Nhưng những nhà chuyên môn về “điện cảm linh” lại cho rằng vấn đề bồ nhí của Poutine chỉ là một huyền thoại do Mật vụ dựng lên và tung ra nhằm che dấu nhược điểm của ông là bất lực ái ân vì có lẽ ông là một trường hợp đồng tính bị dồn ép thái quá. Theo những chuyên viên này, bằng chứng cho căn bịnh của Poutine là những hình ảnh chụp ông ở trần, khoe bắp thịt mà những người đồng tính (gays) thường làm. Như người phụ nữ nào cũng thích trang điểm làm đẹp!

Về tài sản riêng của ông cũng vậy. Những người hợp tác củ của Poutine quả quyết ông làm chủ nhiều cổ phần trong các công ty lớn của Nga nhưng đều qua danh nghĩa những công ty offshore, và cả ngôi nhà đồ sộ trên bờ biển Đen ở Sotchi cũng không do ông đứng tên.

Ông Boris Nemtsov, Cựu Phó Thủ tướng, giải thích “Poutine không làm chủ cái gì dưới tên thiệt của ông hết cả vì mọi thứ thuộc tài sản của ông đều mang tên chủ là người rơm”.

Theo một tập hồ sơ 32 trang do cựu Phó Thủ tướng, Ông Boris Nemtsov, hiện là Chủ tịch Đảng Nhơn dân Tự do, đưa ra với nhiều hình ảnh dẩn chứng thì Ông Poutine tiêu xài 2, 5 tỷ mỹ kim / năm bao gồm nhiều lâu đài lộng lẫy, cả phòng vệ sinh trị giá 75 000 mỹ kim. Tác giả tập hồ sơ so sánh đời sống của Ông Poutine với các ông Hoàng dầu hỏa theo đó, Ông Poutine làm chủ không dưới 58 phi cơ và trực thăng để xử dụng riêng, 4 du thuyền, một bộ sưu tập đồng hồ ước tính giá lên tới 687000 mỹ kim và hơn 20 lâu đài và nhà nghỉ mát ở đồng quê. Trong số cơ ngơi này, có một lâu đài rộng 930 mẩu tọa lạc trên bờ hồ Valdai ở Tây-Bắc nước Nga gồm một rạp chiếu bóng, một sân chơi bowling và một nhà thờ. Một trong số máy bay riêng, có một chiếc trang bị phòng vệ sinh dác vàng trị giá 75 000 mỹ kim.

Vẫn theo ước tính của tác giả tập hồ sơ, chi phí bảo quản phi cơ, nhà cửa, xe cộ, tài sản riêng của ông cũng phải lên tới 2, 5 tỷ mỹ kim mỗi năm.

Nhưng Ông Dmitry Peskox, phát ngôn viên của TT Poutine, lên tiếng đính chánh ngay “Tát cả những thứ đó đều là tài sản của Nhà nước. Tổng thống đắc cử Poutine sử dụng đúng theo luật pháp. Đó là sư thật, ai cũng biết, chớ không có gì là bí mật đâu”.

Bộ máy tuyên truyền nổ lực tạo cho Ông Poutine một bộ mặt của con người khiêm tốn. Nhưng thất bại. Uy tín của ông trước dân chúng trong tháng 2/2014 bắt đầu hạ thấp, nhưng vẫn còn cao hơn Ông Tổng thống Hollande của Cỏ May rất nhiều (chỉ mới dưới 50%). Dân chúng cảm thấy mõi mệt vì hi vọng quá lâu. Qua đây mới thấy dân chúng Tây phương sức chịu đựng dở bẹc vì thua xa dân Việt nam mình. Chưa chi đã xuống đường đòi thay đổi chế đô!

Ông Boris Nemtsov, Chủ tịch Đảng Nhơn dân Tự do, và Ông Leonid Martynyuk, thành viên của Phong trào Đoàn kết, cùng tố cáo “Ông Poutine là nhà lãnh đạo độc đoán, có đời sống cực kỳ xa hoa trong lúc hơn 20 triêu người dân nga có đồng lương không đủ kéo dài tới cuối tháng, quả là điều khiêu khích trắng trợn nhơn dân mà không biết xấu hổ”.

Cũng trong tập tài liệu này, tác giả nhận thấy từ lâu “Ông Poutine xem tài sản Nhà nước là tài sản riêng của ông. Chính lòng mê say quyền lực và xa hoa đã đưa Poutine ứng cử Tổng thống lần thứ ba và còn thêm nữa, có lẽ cho tới lúc bước đi không vững mới thôi”.

Người cộng sản và quyền lực

Đặc tính của Poutine đối với vợ thì khó khăn và ngoại tình nhưng đối với KGB và bạn bè là người đáng tín nhiệm. Ông trước khi làm Tổng thống thường tránh xuất hiện. Nhờ đó mà ông được chọn giữ chức vụ quyền lực cao và quan trọng. Lúc chỉ huy Mật vụ ở Saint-Petersbourg, sau vụ cứu giúp Ông Anatoli Sobtchak thoát khỏi bị Biện lý Skouratov truy tố về tội thâm lạm tiền bạc khổng lồ, ông trở thành người tín nhiệm của TT Boris Eltsine. Và trở thành người thừa kế. Với nghề KGB, Ông Poutine sử dụng một kỷ thuật sơ đẳng là dựng lên một màn kịch trong đó một người giống thẩm phán Skouratov không y phục trên giường với 2 gái điếm cũng thiếu vải …được TV phổ biến. Khi chánh thức thay thế Tổng thống Boris Eltsine, Ông Poutine ký giấy cam kết là không đụng chạm tới bản thân Ông Eltsine và những người cùng phe cánh với ông.

Khi nắm quyền lực, cử chỉ đầu tiên là ông cho làm đài tưởng niệm Andropov, cựu Trùm KGB và lãnh đạo đảng và Nhà nước Liên-sô. Kế đó, ông cho cử hành lễ tưởng niệmTcheka, Công an Chánh trị liên-sô đầu tiên. Và trong sach vờ lịch sử, chủ thuyết xít-ta-li-nít (le stalinisme) lần lần được phục hồi.

Thuở nhỏ, Poutine là một học sinh học dở, ương ngạnh, thích đánh lộn, …bị loại khỏi Đoàn thiếu niên cộng sản.

Người nhỏ nhưng quỉ huyệt, khi đánh lộn, Poutine luôn luôn nhảy bám cổ đối thủ và cào mặt, cắn, giựt sứt tóc cả nắm lớn. Sau này, bạn trong KGB còn nhớ gọi Poutine là tên “láu cá”. Nhưng khi lên trung học, Poutine chơi thể thao, học judo. Nhờ ông thầy dạy judo mà ông thay đổi tánh nết và trở thành một học sinh giỏi. Thể thao giúp ông có tánh trọng kỷ luật. Judo dạy ông triết lý sống. Tuy vậy, Poutine vẫn hảnh diện thời trẻ của ông. Ông xác nhận với mọi người ngày nay, không ngượng, ông từng là một “tên du côn chánh cống”.

Ngay từ lúc trẻ, ông say mê trở thành nhơn viên KGB do ảnh hưởng phim ảnh. Ông đã từ chối theo học kỷ thuật theo lời khuyên của cha và thầy judo để thi vào trường luật. Tới năm thứ ba, ông được KGB tới phỏng vần. Khi học xong, ông được tuyển vào KGB và gởi đi học trường sĩ quan KGB.

Poutine tôn thờ Staline, phải chăng vì Staline, cũng là một tên học sinh ương nghạnh, thích đánh lộn hơn học. Lớn lên làm du đảng và trở thành lảnh tụ Liên-sô? Đồng bịnh tương cảm!

Ông Poutine, gốc cộng sản, nên khi nắm quyền, phải làm độc tài để nắm giử quyền lực lâu dài. Sau 30/04/75, ở Sài gòn, trong những buổi học tập chánh trị, vc nói rỏ khi cộng sản nắm quyền thì không có sự thay đổi nữa. Chỉ có chấp hành đúng chủ trương đường lối của đảng mà thôi. Đừng mơ hồ chuyện khác”.

Nhưng dân chúng giải thích hiện tượng “không thay đổi” khác nơn: cái đít nó có trí nhớ bám chặc cái ghế! Và phải biết bám lâu dài!

(*) Le Nouvel Observateur, 2/2014, Paris

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.