Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Lý Bệnh Hoang Tưởng, Gia Đình Xin Ngừng Biệt Giam

27/05/200400:00:00(Xem: 4279)
Một lá Đơn Khiếu Nại về tình hình biệt giam Linh Mục Nguyễn Văn Lý vừa được thân nhân của linh mục đệ trình lên các cấp lãnh đạo nhà nước CSVN như sau. Sau các phần nghi thức thưa gửi theo thủ tục, đơn viết như sau.

Chúng tôi gồm:
1. Nguyễn thị Mùi, sinh năm 1934.
nguyên quán Quảng trị. Số CMND: 270409469
2. Nguyễn thị Hiếu, sinh năm 1944.
nguyên quán Quảng trị. Số CMND: 270586701
3. Nguyễn văn Dũng, sinh năm 1965
nguyên quán Quảng trị. Số CMND: 270644458

Cả 03 người chúng tôi đều đang thường trú tại ấp Quảng biên, xã Quảng tiến, huyện Trảng bom, Đồng nai.
Chúng tôi là chị dâu, chị ruột và cháu ruột của Linh mục Tadêo Nguyễn Văn Lý, người đang bị giam giữ tại Trại giam Nam Hà, Ba sao, Kim bảng, Hà Nam.
Kính thưa quí vị lãnh đạo, từ ngày 17/5/2001 Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý bị bắt đến nay đã tròn 03 năm, qua những lần thăm nuôi chúng tôi được biết Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý bị biệt giam hoàn toàn. Lo sợ cho tình trạng sức khỏe thể xác và tinh thần sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu phải cứ bị biệt giam, nên trong những lần thăm nuôi gia đình chúng tôi đã nhiều lần tiếp xúc với lãnh đạo Trại giam Nam Hà và yêu cầu ngưng hành động biệt giam đối với Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý, nhưng mãi đến hôm nay những yêu cầu ấy vẫn không được đáp ứng.

Lúc 9h5' Thứ Năm, ngày 06/5/2004 vừa qua, những người trong gia đình chúng tôi gồm: Nguyễn thị Hiếu, Nguyễn văn Dũng và Nguyễn vũ Việt đã gặp mặt và thăm Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý. Căn cứ vào những lần gặp thăm trước và trong lần gặp thăm vừa rồi, điều mà gia đình lo sợ đã xảy ra một cách rõ ràng. Cụ thể chúng tôi xin nêu một số hành động và suy nghĩ của Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý trong lần thăm gặp vừa rồi với chúng tôi như sau:

1. Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý có dấu hiệu bị lệch lạc về óc phán đoán.
Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý kể về đoàn quay phim của Đài Truyền hình trung ương đến quay cảnh "một ngày sống và sinh hoạt của Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý" ở tại Trại giam (vào khoảng thượng tuần tháng 3/2004). Khi được phóng viên hỏi những việc làm của Lm trước đây có đúng không, và những việc làm bây giờ có gì sai không" Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý đã trả lời trước ống kính phóng viên rằng. Xin trích nguyên văn câu nói: "Chú trả lời với họ: Với Chúa, những việc làm trước đây tôi làm đều đúng, và với Chúa những việc tôi làm bây giờ cũng đúng. "

2. Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý có dấu hiệu bị bệnh hoang tưởng.
Khoảng thời gian từ đầu năm 2003 đến nay, trong những lần thăm nuôi, Lm Lý nói nhiều và không thích lắng nghe gia đình nói mà chỉ muốn gia đình nghe mình nói. Đa số nói về các "dấu lạ" mà linh mục nói rằng linh mục được Chúa cho thấy như: Chúa thay trái tim khác cho linh mục, Chúa đưa linh mục lên núi cao, …


Trong lần thăm nuôi ngày 06/5/2004, Lm Lý tự nhận mình là nhân vật quan trọng trong mối quan hệ giữa Tòa thánh Vatican và Chính phủ Việt nam. Lm cho rằng nếu sau này Chính phủ Việt nam có thiết lập quan hệ ngoại giao được với Tòa thánh Vatican thì cũng là nhờ sự đóng góp chủ yếu của Lm Lý. Không hiểu từ nguồn thông tin nào mà Lm Lý nói rằng, Trại giam đã chuẩn bị và tổ chức đón phái đoàn Tòa thánh vào thăm Lm Lý, "nên Chú vội vàng viết bức Tâm thư Kính đệ trình Toà thánh Vatican" nhưng do phái đoàn bận nhiều việc nên không ghé thăm được.
Một điều chúng tôi biết chắc là Nhà nước Việt nam không bao giờ thiếu khôn ngoan và nhân sự để rồi lại phải nhờ đến một người mà theo bản Cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao tại phiên Phúc thẩm xử 03 người cháu của Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý (Nguyễn thị Hoa, Nguyễn trực Cường và Nguyễn vũ Việt, ) vào ngày 28/11/2003, đã gọi Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý "là một tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm đến chế độ" mà hôm nay chẳng lẽ Nhà nước lại nhờ người "đang trong tình trạng bị biệt giam" đứng ra làm "trung gian" cho việc thiết lập quan hệ giữa Nhà nước Việt nam và Toà thánh Vatican sao! Vậy chỉ có thể là người bị bệnh hoang tưởng mới nhận mình là người quan trọng như thế!
Cũng trong lần thăm gặp vừa rồi, Lm Lý cho gia đình biết là linh mục vẫn bị biệt giam ở một phòng nhỏ trong một khu nhà rộng lớn mà theo như linh mục kể "Chú có la lớn cũng không nghe một tiếng người nào đáp lại". Và điều tệ hại hơn hiện nay là Lm Lý cảm thấy "yên phận" với hình thức biệt giam này.

3. Bị biệt giam có thể nguy hiểm đến sức khỏe và tín mạng.
Theo thiển ý của chúng tôi. Khi sống một mình trong khu nhà rộng lớn trong Trại giam như thế, nếu Lm Lý bị bệnh hay trúng gió cấm khẩu vào giờ đêm thì làm sao ai có thể biết để cấp cứu" Như vậy sức khỏe và mạng sống của Lm Lý có bảo đảm an toàn không"
Thưa quí vị lãnh đạo, từ những sự việc và nhận định nêu trên, gia đình chúng tôi thật sự hoang mang và lo sợ cho số phận tù đày của Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý là người thân yêu của chúng tôi.

Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu quí vị lãnh đạo các cấp chấm dứt ngay hành động biệt giam nguy hiểm đã và đang dẫn tơí tình trạng khủng hoảng - lệch lạc đối vơí Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý và đồng thời tạo mọi điều kiện giúp Lm Tadêo Nguyễn Văn Lý được chữa trị về mặt tinh thần để Lm Lý có thể trở lại trạng thái bình thường.
Chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ cuả quí cấp lãnh đạo.
Xin chân thành cám ơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.