Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cuộc Chiến Đẫm Máu Giành Mỏ Kim Cương Phi Châu

07/08/200000:00:00(Xem: 3614)
Cuộc Chiến Đẫm Máu Giành Mỏ Kim Cương Phi Châu
OTTAWA (KL) - Người vợ của Foday Sankoh muốn chính quyền Anh quốc cho biết chồng bà ta hiện nay ra sao.

Foday Sankoh là một thủ lãnh của loạn quân tại Sierra Leone, một xứ có nhiều mỏ kim cương tại Phi châu. Nhà thủ lãnh của loạn quân này đã được tập đoàn tài phiệt Tây phương cho chức quản giám các mỏ kim cương, nhưng sau đó đã cấu kết với bọn buôn lậu kim cương của Tây phương, loại người buôn bán có móc nối với chợ kim cương tại Thụy sĩ. Nhà thủ lãnh đã bán kim cương lậu không những cho dân Tây phương và còn cho những dân buôn lậu nằm tại Phi châu. Tiền kiếm nhờ bán lậu kim cương của mỏ do nhà thủ lãnh kiểm soát, thủ lãnh này đã mua vũ khí và lập ra mặt trận RUF. Cuối cùng thủ lãnh Sankoh đã bị người của cơ quan tình báo Anh quốc bắt trong khi lẩn trốn trong sa mạc.

Các luật sư cho người vợ của thủ lãnh loạn quân Foday Sankoh tại Sierra Leone đã ra tòa tại London ngày 3/8 để yêu cầu chính quyền Anh quốc cho biết tên thủ lãnh này hiện nay ở đâu.
Các luật sư này đã đưa ra lý luận, Sankoh là lãnh tụ của một trong những phe mà người Tây phương hỗ trợ, phe của Sankoh đã làm Sierra Leone lâm vào cảnh nội chiến tám năm trời. Sankoh đã bị giam giữ tại tư dinh ở Freetown vào tháng năm và sau đó chạy trốn vào sa mạc và bị bắt, máy bay trực thăng của Anh quốc đã chở hắn đi.

Chính quyền Anh đã cho biết, lãnh tụ của RUF (Revolutionary United Front: Mặt trận Cách mạng Thống nhất) không bao giờ bị Anh quốc bắt giữ, mặc dầu trực thăng của Anh quốc đã chở hắn tới phi cảng Lungi để cho nhà chức trách của Sierra Leone thẩm vấn.

“Tên này hiện đang bị nhà chức trách Sierra Leone bắt giam,” theo như phát ngôn viên của bộ ngoại giao Anh đã cho biết, viên phát ngôn này còn cho biết các giới chức của Anh quốc đã bị tòa án xử giấu kín.

Chính quyền Siera Leone chưa bao giờ tiết lộ Sankoh hiện nay bị giam giữ tại đâu. Nguồn tin của cảnh sát đã cho biết, hồi tháng sáu tên này bị giam giữ cùng đồng bọn tại nhà tù chính Pademba Road của Freetown, nhưng tin này sau đó không được công khai xác nhận.

Người vợ của Sankoh là Fatou Nbaye Sankoh, bà đang tìm trát ‘Writ of habeas corpus’, một lệnh của chính quyền Anh cho miễn bị giam giữ. Theo sự truy cứu của VB ‘Writ of habeas corpus’ là trát lệnh của tòa cho quyền giam giữ thể xác của một phạm nhân.

“Lãnh tụ Sankoh hiện nay bị giữ, nhưng chúng tôi không biết là ở đâu,” theo lời của Phillip Emgleman, người cố vấn cho vợ của Sankoh. Cố vấn này đã nói trước tòa án thượng thẩm tại London trong phiên xử sơ khởi ngày 3/8.

Vụ án của Sankoh tạm đình sau khi tòa cho thuyết vấn và đợi tới ngày trở lại tòa vào ngày 14/8.

CÁI CHẾT CỦA QUÂN LHQ ĐI GIỮ HOÀ BÌNH: TỰ VẬN"
Hai người lính của xứ Ghana tại châu Phi làm nhiệm vụ giữ hoà bình đã bị bắn tử thương khi tìm thấy, nữ phát ngôn của LHQ đã cho biết ngày 3/8, hai lính này đã tự vận mà chết.
Nhà nữ phát ngôn Hirut Befecadu đã cho biết, hai người lính LHQ này tìm thấy bị chết vài ngàysau hồi cuối tháng bẩy tại trại của họ ở khu Kenema, khu nằm phía đông nam của xứ này. Nhà nữ phát ngôn này cho biết, cái chết là do sự tự vận, tuy thế cuộc điều tra đang cho tiến hành.

Bà Hirut đã cho biết: “Không còn gì khác- Không một ai hiểu đầu đuôi.” Bà này đã cho biết thêm, bằng chứng là không có cuộc tấn công nào ở nơi đó. “Uỷ ban điều tra phải làm việc về vụ này và tìm ra lý do, tại sao và chuyện xẩy ra như thế nào.”

Bà Hirut cho biết, người lính đầu tiên tìm thấy chết vào ngày 25 tháng bẩy. “Cái chết xẩy ra vào buổi tối của một ngày làm việc yên tĩnh. Dân nghe thấy súng nổ và họ thấy người lính đã chết,” theo như lời của bà đã cho biết.

Bà Hirut đã cho biết, không có chứng cớ rõ rệt tại sao hai người lính đã tự vận. Bà nói tinh thần của lính LHQ trong vùng này cao sau khi thành công cứu được 200 lính giữ hòa bình người Ấn độ vào trung tuần tháng bẩy tại trại Kailalun, một trại đã bị loạn quân bao vây từ đầu tháng năm.
Bà Hirut cho biết, có trên 700 lính người của xứ Ghana phục vụ trong quân đội LHQ tại Sierra Leone, con số lính này hiện nay đã lên tới 12.400 người.

Lực lượng Ghana này đóng quân tại Sierra Leone để bảo đảm thỏa uớc hoà bình đã được ký giữa Tổng thống Ahmad Tejan Kabbah và loạn quân của mặt trận RUF năm 1999.

Mặt trận RUF đã phá thỏa ước này hồi đầu tháng năm, bắt giữ lính LHQ có nhiệm vụ giữ hoà bình làm con tin và cho tiến quân vào chiếm thủ đô Freetown. Tất cả các con tin sau này đã được thả ra.

HỘI ĐỒNG LHQ ĐIỀU TRA ‘VỤ KIM CƯƠNG CÓ DÍNH MÁU’
Trong khi nữ phát ngôn của LHQ công bố ngày thứ tư, năm nhân viên trong hội đồng của LHQ điều tra đường dây bán kim cương lậu với lượng súng giao bất hợp pháp cho dân quân của Sierra Leone, cuộc họp đầu tiên về điều tra này đã được rời lại cuối tháng này.

Chủ tịch của hội đồng này là Martin Chungong Ayafor của xứ Cameroon, ông sẽ gọi họp tại bản doanh của LHQ suốt tuần kể từ ngày 21/8 để tổ chức cuộc điều tra. Cuộc điều tra sẽ được phúc trình cho Ủy ban Trừng phạt Sierra Leone của Hội đồng An ninh LHQ vào cuối ngày của tháng mười.

Theo quyết nghị, Hội đồng An ninh LHQ đã ủy nhiệm cho hội đồng này ngày 5 tháng bẩy để thu that tin tức có thể như vi phạm việc cấm vận vũ khí đối với loạn quân và sự dính líu về việc đổi kim cương để lấy vũ khí.

Nhóm điều tra này sẽ tham quan Sierra Leone và các quốc gia khác chung quanh, nhóm này sẽ tìm hiểu hệ thống kiểm soát không lưu trong vùng về khả năng dó xét các chuyến bay có mang vũ khí cho bọn buôn lậu.

Theo sự nghiên cứu của Alvin Toffler, tác giả cuốn ‘Power Shift’, ông đã tiên đoán thế giới đi tới sự toàn cầu hóa, phát sinh các công ty xuyên quốc gia, thế lực chuyển hướng, các tập đoàn khai thác tài nguyên thiên nhiên có quân đội riêng để bảo vệ quyền lợi, những tập đoàn không có khả năng này sẽ cấu kết với thành phần bất đồng chính kiến để lập ra những mặt trận giả mục đích thao túng quyền lực của một quốc gia có chủ quyền và làm mất trật tự của quốc gia đó để trục lợi.

21/11/2019(Xem: 74)
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
21/11/2019(Xem: 50)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 54)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 48)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 50)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
21/11/2019(Xem: 60)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 65)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 48)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 52)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 44)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
21/11/2019(Xem: 62)
WASHINGTON - Thủy thủ Edward Gallagher, đội viên SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân, bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh, đâm chết 1 ISIS vị thành niên, chụp ảnh với tử thi ISIS và xả súng bắn vào thường dân Iraq, được TT Trump ân xá.
21/11/2019(Xem: 56)
WASHINGTON - Trong ngày Thứ Tư 20/11, 3 viên chức của chính quyền Trump bị chất vấn trong ngày điều trần công khai tại Hạ Viện.
21/11/2019(Xem: 62)
Trước khi rời Bạch Ốc trưa Thứ Tư 20/11, TT Trump dẫn 1 phần điều trần của ĐS Sondland, nói rằng “Tôi không muốn gì - hãy bảo ông Zelenski tôi không muốn đổi chác”.
21/11/2019(Xem: 53)
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ từ chức để ra tranh cử Thượng Nghị Sĩ tại tiểu bang nhà Kansas của ông, theo một bản tin tường trình cho biết.
21/11/2019(Xem: 51)
WASHINGTON - Nguồn thông thạo tiết lộ: giai đoạn 1 của đàm phán thương mại Mỹ-Hoa không chắc xong trước cuối năm 2019 – Beijing vận động mở rộng các thu hồi thuế nhập cảng trong khi Washington lưu ý các đòi hỏi của mình.
Tin công nghệ
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược.
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.