Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Mua Nhân Tâm Pháp?

04/04/201400:00:00(Xem: 3540)

Tại nước Pháp, TT Hollande mở cung điện Versailles tráng lệ của Vua Mặt Trời (Roi-Soleil) để đón tiếp Chủ Tịch Tập cận Bình của Trung Cộng đến Pháp bàn về việc buôn bán, một cách long trọng nhứt kể từ khi Pháp bang giao với TC. Trong khi đó thì tại đảo quốc Đài Loan, TC coi là một tỉnh của TC, hàng trăm ngàn thanh niên, sinh viên và những người Hoa yêu tự do, dân chủ biểu tình, chiếm quốc hội, đòi bãi bỏ hiệp ước buôn bán với TC.

Người Tàu có câu “Phóng tài hoá thu nhân tâm”. Điều này có thế thấy qua việc Chủ Tịch Tập cận Bình của TC đã mở hầu bao của TC trả 18 tỷ Euro (24.687 tỉ Mỹ Kim) cho nước Pháp, ký một hơi 50 hợp đồng kinh tế nhơn chuyến công du Pháp ba ngày, trùng vào thời điểm 50 năm Pháp, TT De Gaulle thừa nhận và bang giao với chế độ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tức Trung Cộng của Chủ Tịch Đảng Nhà Nước CS Trung Quốc là Mao Trạch Đông.

Người Việt có câu ca dao “Vai mang túi bạc kè kè, Nói phải nói quấy người nghe rầng rầng.” TT Pháp nước chủ nhà lại có tên Hollande, tức Hoà Lan tiếp đón trọng thể Chủ Tịch Tập cận Bình tại Cung Điện Versailles như trên. Nhưng báo chí Pháp cũng nói móc một điều, TT Pháp Hollande mới vừa bị vợ bỏ nên Pháp không có Đệ Nhứt Phu Nhân khiến Bà Đệ Nhứt Phu Nhân của TC vốn là một ca sĩ lên làm tướng của “Quân Đội Giải Phóng Nhân dân” không có người họp ca bài ca tốn kém 18 tỷ Euro.

Còn TT Pháp tên Hollande cũng nhiều tổng thống khác, như Tổng Thống De Gaulle thường hay “hái nho trái mùa”. TT De Gaulle là nước Âu châu thừa nhận chế độ TC đầu tiên sau Thế Chiến 2, cách đây 50 năm. Ngày 27/01/1964 Tổng thống De Gaulle công nhận Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa của Mao Trạch Đông. Và tính đến ngày Chủ Tich TC Tập cận Bình đến Paris trong chuyến đi này là 50 năm. TT Hollande tiếp đón trọng thị Chủ Tịch TC khi TT Putin của Nga hậu CS đang tái diễn Chiến Tranh Lạnh ở Crimea và khi TC quậy dậy sóng, ngập đảo của các nước láng giềng, liên tục lấn chiếm biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương.

Bực mình với kẻ “mới giàu, mới lên, trưởng giả học làm sang” một số trí thức, học giả và báo chí Pháp diễn dịch sự kiện Chủ Tịch Bình của sai bảo đại diện TC ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu trắng trong nghị quyết trừng phạt Nga xâm chiếm Crimea, không phải để tạo bầu không khí thuận lợi cho chuyến công du Pháp và Liên Âu này. Mà vì quyền lợi của TC. TC muốn cho TT Putin thấy TC không ủng hộ việc làm này của Nga, là vì Nga đã hơn một lần xung đột tranh chấp biên giới của TC. TC không muốn Nga lợi dụng tiền lệ Crimea này để xâm phạm biên giới TC như thời Liên xô do Nga “chủ đạo”.

Thực sự ra Chủ Tịch TC Tập cận Bình mua nhân tâm của chánh quyền xã hội của TT Hollande của Pháp với giá 18 tỷ Đô la chỉ có lợi cho kỹ nghệ máy bay, xe hơi, trực thăng của Pháp đang hồi lãnh cảm có thể sướng rung lên trong đoản kỳ và cục bộ thôi. Chỉ ngành xe hơi và máy bay của hai đại công ty PSA Peugeot Citroen và Airbus được hưởng thôi. Số công nhân phục vụ cho 2 ngành này rất có hạn, chỉ rất ít người trong tổng số thất nghiệp của xã hội Pháp. Nhưng cái hại lâu dài rất thâm hậu trong vấn đề liên doanh. TC đưa công nhân TC qua cơ xưởng Pháp, và ăn cắp bí mật của Pháp, làm Pháp mất việc làm. Và công ty Pháp đưa việc làm qua TC với công xá rẻ hơn, nước Pháp mất máu việc làm.

Còn xét lợi hại đối với TT Hollande và đảng Xã hội đang cầm quyền, 18 tỷ này của TC không mua được phiếu của cử tri Pháp trong cuộc bầu cử địa phương và toàn quốc tới đây. Con số tự nó trả lời. Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh và cao, 31.000 người Pháp mất việc trong tháng 2/2014. Nhiều thăm dò cho thấy đa số cử tri Pháp không ủng hộ ứng cử viên của Đảng Xã Hội của TT Hollande trong cuộc bầu cử thị trưởng tòan quốc. Hầu hết hàng trăm ứng cử viên thị trưởng của đảng Xã hội rớt hết, chỉ còn giữ được ở thành phố Paris. TT Hollande phải cử thủ tướng mới và chánh phủ mới. Đảng cực hữu tinh thần quốc gia cao thắng lớn. Số cử tri không đi bầu cao kỷ lục. Cánh tả thất thế, cánh hữu vươn lên, cực hữu tăng kỷ lục.

Cuộc bầu cử địa phương ở Pháp diễn ra ngày chủ nhật 23/03, là thời điểm Chủ Tịch TC tung ra 18 tỷ Euros để mua nhân tâm người Pháp. Tờ báo l’Humanité của Đảng CS Pháp, cực tả mà phải thừa nhận đó là «Một cuộc bỏ phiếu đầy thất vọng», các ứng cử viên cánh hữu chiếm được 45% ủng hộ, cánh tả 40%, là một cảnh cáo đối với Tổng thống Hollande.

Còn người dân Pháp lâu nay vẫn như người dân của Liên Âu và Mỹ, hai thị trường lớn nhứt của TC và của cả thế giới, lâu nay rất dị ứng với đồ và người Trung Quốc. Mỹ có sách “Chết Vì Trung Quốc”. Ủy ban châu Âu (EC) của Liên Âu ngày 25-3 công bố công khai bằng giấy trắng mực đen Trung Quốc tiếp tục đứng đầu danh sách hàng hóa nguy hiểm tại châu Âu, cụ thể 64% hàng nhập cảng từ TC bị xếp vào loại nguy hiểm cho người tiêu thụ.

Còn du khách TQ thì chính Ông Uông Dương, ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản, cơ quan lãnh đạo tối cao của toàn thể Đảng CS Trung Quốc và là một trong bốn phó thủ tướng của Nhà Nước Trung Cộng, cũng công nhận một số du khách Trung Quốc ‘hành xử kém văn minh’ ở ngoại quốc. Ông kể ra thói hư tật xấu của người Trung Quốc khi du lịch ngoại quốc như khạc nhổ và nói chuyện ồn ào, xí xô xí xào chỗ đông người. Có người cho con tiểu tiện vào chai trong phòng ăn khách khứa đang ăn trong nhà hàng ở Hồng Kông. Có người khắc tên mình trên tượng cổ mấy ngàn năm ở Ai Cập. Dân Pháp than phiền khách du lịch Trung Quốc huênh hoang, ồn ào, mất lịch sự, ngang ngạnh, coi thường phong tục, tập quán địa phương. Nông dân, trang trại Pháp lo ngại đại gia TQ bỏ tiền mua và xâm chiếm nghề trồng nho, làm rượu giả truyền thống của Pháp.

Thế thì chưa chắc TC phóng tài hoá mà thu nhân tâm được ở Pháp. Trái lại hầu như không những Pháp mà nhiều nước khác rất dè dặt với TQ dù TC “ bạo vì tiền”. Không thể dùng kinh tế khống chế chánh trị, văn hoá, xã hội nước khác được../.(Vi Anh)Phan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.