Hôm nay,  

TC Mua Nhân Tâm Pháp?

04/04/201400:00:00(Xem: 3919)

Tại nước Pháp, TT Hollande mở cung điện Versailles tráng lệ của Vua Mặt Trời (Roi-Soleil) để đón tiếp Chủ Tịch Tập cận Bình của Trung Cộng đến Pháp bàn về việc buôn bán, một cách long trọng nhứt kể từ khi Pháp bang giao với TC. Trong khi đó thì tại đảo quốc Đài Loan, TC coi là một tỉnh của TC, hàng trăm ngàn thanh niên, sinh viên và những người Hoa yêu tự do, dân chủ biểu tình, chiếm quốc hội, đòi bãi bỏ hiệp ước buôn bán với TC.

Người Tàu có câu “Phóng tài hoá thu nhân tâm”. Điều này có thế thấy qua việc Chủ Tịch Tập cận Bình của TC đã mở hầu bao của TC trả 18 tỷ Euro (24.687 tỉ Mỹ Kim) cho nước Pháp, ký một hơi 50 hợp đồng kinh tế nhơn chuyến công du Pháp ba ngày, trùng vào thời điểm 50 năm Pháp, TT De Gaulle thừa nhận và bang giao với chế độ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tức Trung Cộng của Chủ Tịch Đảng Nhà Nước CS Trung Quốc là Mao Trạch Đông.

Người Việt có câu ca dao “Vai mang túi bạc kè kè, Nói phải nói quấy người nghe rầng rầng.” TT Pháp nước chủ nhà lại có tên Hollande, tức Hoà Lan tiếp đón trọng thể Chủ Tịch Tập cận Bình tại Cung Điện Versailles như trên. Nhưng báo chí Pháp cũng nói móc một điều, TT Pháp Hollande mới vừa bị vợ bỏ nên Pháp không có Đệ Nhứt Phu Nhân khiến Bà Đệ Nhứt Phu Nhân của TC vốn là một ca sĩ lên làm tướng của “Quân Đội Giải Phóng Nhân dân” không có người họp ca bài ca tốn kém 18 tỷ Euro.

Còn TT Pháp tên Hollande cũng nhiều tổng thống khác, như Tổng Thống De Gaulle thường hay “hái nho trái mùa”. TT De Gaulle là nước Âu châu thừa nhận chế độ TC đầu tiên sau Thế Chiến 2, cách đây 50 năm. Ngày 27/01/1964 Tổng thống De Gaulle công nhận Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa của Mao Trạch Đông. Và tính đến ngày Chủ Tich TC Tập cận Bình đến Paris trong chuyến đi này là 50 năm. TT Hollande tiếp đón trọng thị Chủ Tịch TC khi TT Putin của Nga hậu CS đang tái diễn Chiến Tranh Lạnh ở Crimea và khi TC quậy dậy sóng, ngập đảo của các nước láng giềng, liên tục lấn chiếm biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương.

Bực mình với kẻ “mới giàu, mới lên, trưởng giả học làm sang” một số trí thức, học giả và báo chí Pháp diễn dịch sự kiện Chủ Tịch Bình của sai bảo đại diện TC ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu trắng trong nghị quyết trừng phạt Nga xâm chiếm Crimea, không phải để tạo bầu không khí thuận lợi cho chuyến công du Pháp và Liên Âu này. Mà vì quyền lợi của TC. TC muốn cho TT Putin thấy TC không ủng hộ việc làm này của Nga, là vì Nga đã hơn một lần xung đột tranh chấp biên giới của TC. TC không muốn Nga lợi dụng tiền lệ Crimea này để xâm phạm biên giới TC như thời Liên xô do Nga “chủ đạo”.

Thực sự ra Chủ Tịch TC Tập cận Bình mua nhân tâm của chánh quyền xã hội của TT Hollande của Pháp với giá 18 tỷ Đô la chỉ có lợi cho kỹ nghệ máy bay, xe hơi, trực thăng của Pháp đang hồi lãnh cảm có thể sướng rung lên trong đoản kỳ và cục bộ thôi. Chỉ ngành xe hơi và máy bay của hai đại công ty PSA Peugeot Citroen và Airbus được hưởng thôi. Số công nhân phục vụ cho 2 ngành này rất có hạn, chỉ rất ít người trong tổng số thất nghiệp của xã hội Pháp. Nhưng cái hại lâu dài rất thâm hậu trong vấn đề liên doanh. TC đưa công nhân TC qua cơ xưởng Pháp, và ăn cắp bí mật của Pháp, làm Pháp mất việc làm. Và công ty Pháp đưa việc làm qua TC với công xá rẻ hơn, nước Pháp mất máu việc làm.

Còn xét lợi hại đối với TT Hollande và đảng Xã hội đang cầm quyền, 18 tỷ này của TC không mua được phiếu của cử tri Pháp trong cuộc bầu cử địa phương và toàn quốc tới đây. Con số tự nó trả lời. Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh và cao, 31.000 người Pháp mất việc trong tháng 2/2014. Nhiều thăm dò cho thấy đa số cử tri Pháp không ủng hộ ứng cử viên của Đảng Xã Hội của TT Hollande trong cuộc bầu cử thị trưởng tòan quốc. Hầu hết hàng trăm ứng cử viên thị trưởng của đảng Xã hội rớt hết, chỉ còn giữ được ở thành phố Paris. TT Hollande phải cử thủ tướng mới và chánh phủ mới. Đảng cực hữu tinh thần quốc gia cao thắng lớn. Số cử tri không đi bầu cao kỷ lục. Cánh tả thất thế, cánh hữu vươn lên, cực hữu tăng kỷ lục.

Cuộc bầu cử địa phương ở Pháp diễn ra ngày chủ nhật 23/03, là thời điểm Chủ Tịch TC tung ra 18 tỷ Euros để mua nhân tâm người Pháp. Tờ báo l’Humanité của Đảng CS Pháp, cực tả mà phải thừa nhận đó là «Một cuộc bỏ phiếu đầy thất vọng», các ứng cử viên cánh hữu chiếm được 45% ủng hộ, cánh tả 40%, là một cảnh cáo đối với Tổng thống Hollande.

Còn người dân Pháp lâu nay vẫn như người dân của Liên Âu và Mỹ, hai thị trường lớn nhứt của TC và của cả thế giới, lâu nay rất dị ứng với đồ và người Trung Quốc. Mỹ có sách “Chết Vì Trung Quốc”. Ủy ban châu Âu (EC) của Liên Âu ngày 25-3 công bố công khai bằng giấy trắng mực đen Trung Quốc tiếp tục đứng đầu danh sách hàng hóa nguy hiểm tại châu Âu, cụ thể 64% hàng nhập cảng từ TC bị xếp vào loại nguy hiểm cho người tiêu thụ.

Còn du khách TQ thì chính Ông Uông Dương, ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản, cơ quan lãnh đạo tối cao của toàn thể Đảng CS Trung Quốc và là một trong bốn phó thủ tướng của Nhà Nước Trung Cộng, cũng công nhận một số du khách Trung Quốc ‘hành xử kém văn minh’ ở ngoại quốc. Ông kể ra thói hư tật xấu của người Trung Quốc khi du lịch ngoại quốc như khạc nhổ và nói chuyện ồn ào, xí xô xí xào chỗ đông người. Có người cho con tiểu tiện vào chai trong phòng ăn khách khứa đang ăn trong nhà hàng ở Hồng Kông. Có người khắc tên mình trên tượng cổ mấy ngàn năm ở Ai Cập. Dân Pháp than phiền khách du lịch Trung Quốc huênh hoang, ồn ào, mất lịch sự, ngang ngạnh, coi thường phong tục, tập quán địa phương. Nông dân, trang trại Pháp lo ngại đại gia TQ bỏ tiền mua và xâm chiếm nghề trồng nho, làm rượu giả truyền thống của Pháp.

Thế thì chưa chắc TC phóng tài hoá mà thu nhân tâm được ở Pháp. Trái lại hầu như không những Pháp mà nhiều nước khác rất dè dặt với TQ dù TC “ bạo vì tiền”. Không thể dùng kinh tế khống chế chánh trị, văn hoá, xã hội nước khác được../.(Vi Anh)Phan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.