Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dòng Nhạc Trần Chí Phúc Nồng Nàn Buổi Họp Mặt Cỏ Thơm Mùa Hoa Anh Đào 2014 Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

04/04/201400:00:00(Xem: 3564)

Tháng ba hoa khói- yên hoa tam nguyệt- hoa đào ở San Jose đã tàn nhưng cuối tháng ba dương lịch thì lễ hội mừng hoa anh đào nở vùng thủ đô Hoa Kỳ mới bắt đầu. Hội văn học nghệ thuật Cỏ Thơm họp mặt hàng năm lần thứ 19 có tiết mục đặc biệt là trình diễn dòng nhạc của Trần Chí Phúc.

Trưa chủ nhật 30-3-2014 tại nhà hàng Harvest Moon chứa đầy 300 khách tham dự gồm giới văn học nghệ thuật và trí thức của vùng Hoa Thịnh Đốn. Sau những nghi lễ chào cờ khai mạc, ăn uống, là diễn văn chủ nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Dung và một vài tiết mục ngâm thơ của các thi hữu Cỏ Thơm và cả một chương trình văn nghệ với 12 ca khúc của nhạc sĩ Trần Chí Phúc đến từ San Jose, California.

blank
Hợp ca Hoàng Sa Trường Sa Quần Đảo Quê Ta. (ảnh Nguyễn Văn Hăng)

Theo lời của nhạc sĩ Phan Anh Dũng, Phó chủ nhiệm ngoại vụ và phụ trách trang mạng Cỏ Thơm Magazine, cũng là người điều khiển phần ca nhạc của buổi tiệc thì dòng nhạc của Trần Chí Phúc đa dạng, nhiều thể loại từ tình yêu đến quê hương, thời sự đấu tranh.

Ba bản hợp ca do các giọng ca vùng Hoa Thịnh Đốn trình bày gây ấn tượng cho khán giả là Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới- cám ơn tấm lòng nhân ái của những quốc gia, hội đoàn và cá nhân đã cứu giúp các thuyền nhân Việt Nam, bản Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Lưu Vong- chào mừng lá cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng của cộng đồng người Việt tị nạn hải ngoại được chính quyền nhiều thành phố công nhận, bản Hoàng Sa Trường Sa Quần Đảo Quê Ta khẳng định chủ quyền biển đảo của dân tộc Việt Nam. Xướng ngôn viên Thanh Trúc được mời giới thiệu bản này vì cô thường phát thanh nó trên đài Á Châu Tự Do về trong nước.

blank
Sài Gòn Một Thoáng 30 Năm - song ca Trần Chí Phúc - Phan Anh Dũng, vĩ cầm Đàm Xuân Linh. (Ảnh Nguyễn Văn Hăng)

Xen kẻ là những ca khúc về tình yêu nhẹ nhàng như Hoa Ngọc Anh Nở Chưa Em (Như Hương hát), Mời Em Khiêu Vũ (Sĩ Tuấn hát cùng phụ diễn khiêu vũ của một cặp vũ sư điệu Tango), Thu Tiễn Người (Tâm Hảo hát), Tà Áo Dài Quê Hương (Xuân Thưởng hát cùng phụ diễn các thiếu nữ trong tà áo dài cùng nón lá), Tuy Hòa Quê Anh nói về nơi chốn tác giả sinh trưởng (Hiếu Thuận hát), Chiều Winnipeg nơi định cư đầu tiên của TCP (Thái Ninh hát), Mai Em Đi (song ca Sĩ Tuấn,Thái Ninh), Sài Gòn Một Thoáng 30 Năm (Trần Chí Phúc và Phan Anh Dũng song ca).

Riêng Trần Chí Phúc ôm đàn guitar giới thiệu ca khúc mới nhất Tango Nhớ có mấy câu mở đầu của tâm trạng thất tình: " Anh nhớ em như điên cuồng, giữa đêm khuya lái xe nhanh, chỉ có anh trên xa lộ buồn, đưởng thênh thang không biết đi đâu, đường nhà em đi không tới nơi".

blank
Trần Chí Phúc. (Ảnh Nguyễn Văn Hăng)

Nhạc đệm do Nguyễn Bằng Keyboard, Tiến Saxo, vĩ cầm Đàm Xuân Linh và Phạm Dương Hiển.

Mười hai ca khúc của một nhạc sĩ được trình diễn trong một buổi tiệc họp mặt là một điều hiếm thấy. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc cho biết lấy làm vinh dự và cảm động khi nghe những tiếng hát đặc sắc của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn hát những ca khúc của mình. Anh bày tỏ sự cám ơn đến Cỏ Thơm và đặc biệt nhạc sĩ Phan Anh Dũng đã ân cần chăm sóc và tổ chức chương trình ca nhạc đáng nhớ này.

Một điều đặc biệt là trời bỗng đổ tuyết bất ngờ mà tin thời tiết hoàn toàn không báo trước làm cho nhiều quan khách phải về sớm vì lo ngại đường xá lái xe khó khăn. Có người nói đùa rằng khi ca sĩ đang hát bản Chiều Winnipeg có câu " Winnipeg lạnh lùng tuyết trắng xóa mênh mông, giá băng cho thấm thía nỗi mùa đông" thì tác giả mời gọi tuyết từ Canada đến bầu trời Hoa Thịnh Đốn mặc dù đầu mùa hoa anh đào nở.

blank
Ca nhạc sĩ trong dòng nhạc Trần Chí Phúc họp mặt Cỏ Thơm 30-3-2014. (Ảnh Nguyễn Văn Hăng)

Một số sách Một Thoáng 26 Năm của Trần Củng Sơn, bút hiệu của Trần Chí Phúc và CD nhạc tuyển 16 bản được giới thiệu trong buổi họp mặt ấm cúng tình văn nghệ này.

Trần Chí Phúc có nhiều ca khúc từ năm 1979 tại Canada và qua đến San Jose vẫn tiếp tục sáng tác. Anh đã ghé Hoa Thịnh Đốn tháng 10 năm 1991 ngắm mùa thu nhưng lá chưa vàng và lần này muốn xem hoa anh đào nhưng hoa tuần tới mới nở. Tuy vậy những ca khúc của người nhạc sĩ vùng San Jose đã gây sự mến mộ cho khán giả vùng thủ đô nước Mỹ. Anh hẹn một lần trở lại với những bài hát mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.