Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran Tài Trợ Cuộc Thánh Chiến Chống Do Thái

08/08/200000:00:00(Xem: 4178)
LONDON (KL) - Theo tin của Sunday Times ngày 6/8. Các nhân vật bảo thủ trong chính quyền Iran đã khởi sự tài trợ các nhóm Paletine cực đoan, những nhóm này muốn dựng lên cuộc nổi dậy Intifada nhằm phá hỏng những cơ hội cho thỏa hiệp hòa bình giữa Do Thái và dân Palestine.

Intifada là một hình thức dấy loạn của dân Palestine để chống sự lấn át và đường lối chính trị của Do Thái tại Palestine. Hình thức dấy loạn gồm đủ loại như biểu tình, đình công, bãi thị, tổ chức hội trình diễn và bạo động. Chiến thuật đặc biệt để gây loạn này là dùng thanh niên và các trẻ em lấy đá chọi chống Công an Do Thái và những người dân Do thái. Các dân theo hình thức dấy loạn Intifada là những phe nhóm Hồi giáo sinh sống ngay tại Palestine.

Bước đầu tiên Iran vận động là cuộc viếng thăm xứ Damascus và xứ Beirut của AliAkbar Velayati, nhà cựu bộ trưởng ngoại giao của Iran, hiện nay làm cố vấn cho lãnh tụ Ali Khamenei. Lãnh tụ Ali Khamenei là vị lãnh tụ tinh thần Hồi giáo.

Nhà đại diện này của Iran đã gặp mặt các lãnh tụ Palestine cực đoan và đã phân phát cho các lãnh tụ này 4,4 triệu Mỹ kim. Sứ mạng trong sự gặp mặt này là tổng kết tình hình thành công của nghĩa binh Hezbollah và Shiite mà Iran đã tài trợ mỗi năm 145 triệu Mỹ kim để nhóm nghĩa binh ép buộc Do Thái phải rút ra khỏi Nam Lebanon hồi đầu năm nay.

Cũng như là người hậu thuẫn nghĩa binh Hezbollah, Iran đã đưa ra sự trợ giúp này và Iran tin chắc dân Palestine coi trọng, sẵn sàng để ra tay chống lại người Do Thái. Các nhà bảo thủ trong chính quyền Iran cho rằng, tiếp theo cuộc họp thượng đỉnh tại Camp David, nơi đây Thủ tướng Ehud Barak và nhà cầm đầu của Palestine Yasser Arafat đã thất bại để đi tới thỏa ước chung kết, lúc này đúng là lúc để cho tái sinh cuộc đấu tranh có võ trang chống lại người Do Thái.

Dân Palestine cực đoan nằm tại Damascus đã thề từ lâu họ phải chiến đấu cho tới khi Do Thái bị tiêu hủy hoàn toàn, nhưng hiện nay vấn đề này vẫn còn nằm ngoài lề. Các lãnh tụ của Palestine hiện nay đang bị cô lập và những dân đi theo các lãnh tụ này đang giảm bớt đi tại xứ Syria và Lebanon vì chiến đấu theo chính sách khủng bố tràn lan đã không phân biệt ai là kẻ thù và ai là bạn.

Dân Palestine đã căm giận Do Thái bác bỏ sự cam kết để dân Palestine có chủ quyền toàn bộ trên lãnh thổ phía đông của Jerusalem theo sáng kiến mà Iran đưa ra để ủng hộ.


Arafat đã nói với Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton rằng ông không có thể quyết định được một mình để nhượng bộ bất cứ sự kiểm soát nào về Đông Jerusalem, một thành phố linh thiêng thứ ba đối với đức tin của dân Hồi giáo. Ông đã cho biết về quyết định này phải có sự hậu thuẫn của các lãnh tụ Ả Rập khác.

Sự thăm viếng của nhà đại diện Velayati chỉ cho thấy sự căng thẳng vẫn còn tiếp tục giữa những nhân vật bảo thủ tại Teheran và các phe nhóm xunh quanh Khamenei và các nhân vật cải cách liên mimh với Tổng thống Mohammad Khatami của Iran. Các nhân vật cải cách đã chiếm đa số trong cuộc bỏ phiếu tại nghị viện hồi đầu năm nay, nhưng quyền lực của nhà lãnh tụ tối cao vẫn chi phối những nhân vật cải cách này.

Velayati đã tới Syria đi cùng với Hojatoleslan Hasan Akhtari, cựu đại sứ của Iran tại Damascus, và Hossein Sheikholeslam, đương kim đại sứ, cũng là điều hợp viên cho nghĩa binh Hezlollah của Liban. Hầu hết các tiếp liệu quân sự cho nghĩa binh Hezbollah được gửi qua Syria đều có sự thỏa thuận của Hafez al-Assad, Tổng thống của Syria đã chết hồi trong tháng. Nguồn tin của Syria đã cho biết, sự tiếp đón nhóm Velayati xem ra có vẻ lạnh nhạt.

Bashar Assad, vị tổng thống mới lên, con của Hafez, theo như được biết, vị này lại chú trọng tới vấn đề nội bộ hơn là việc tái tục cuộc chiến đấu có võ trang. Nhưng Assad cũng không bác bỏ sự yêu cầu của Velayati để Syria cho phép chuyển vũ khí cho các thành phần chiến đấu tại Palestine.

Velayati đã gặp các nhân vật uy thế đề quyết chiến đấu cho Palestine như Ahmed Jibril của Mặt trận nhân dân để Giải phóng theo Giáo lệnh của Palestine; Đại tá Abu Musa, cầm đầu một phe tách ra nhỏ; và ba lãnh tụ của phong trào Hamas của dân Palestine ngay tại West Bank và Gaza.

Phần tiền lớn nhất trong số 4,4 triệu Mỹ kim được giao cho Jibril mà các tay chân của nhà lãnh tụ này đã có lần làm cho phản lực cơ Pan Am của Hoa kỳ bị rớt trên không phận Lockerbie của Tô Cách Lan.

Các nguồn tin của Palestine và Do Thái đã cho biết họ rất sợ mặt trận cực đoan tái sinh hoạt. Theo ông Barak, các cuộc tấn công bằng vũ khí của dân Palestine để chống lại Do Thái sẽ gây khó khăn cho các cử tri bỏ phiếu cho bất cứ cuộc thương thuyết hòa bình nào. Riêng với ông Barak, cuộc tấn công của nhóm Palestine cực đoan sẽ phá hại sự ủng hộ của Hoa kỳ và Âu châu đang bực bội về đường lối lãnh đạo của ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.