Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran Tài Trợ Cuộc Thánh Chiến Chống Do Thái

08/08/200000:00:00(Xem: 4451)
LONDON (KL) - Theo tin của Sunday Times ngày 6/8. Các nhân vật bảo thủ trong chính quyền Iran đã khởi sự tài trợ các nhóm Paletine cực đoan, những nhóm này muốn dựng lên cuộc nổi dậy Intifada nhằm phá hỏng những cơ hội cho thỏa hiệp hòa bình giữa Do Thái và dân Palestine.

Intifada là một hình thức dấy loạn của dân Palestine để chống sự lấn át và đường lối chính trị của Do Thái tại Palestine. Hình thức dấy loạn gồm đủ loại như biểu tình, đình công, bãi thị, tổ chức hội trình diễn và bạo động. Chiến thuật đặc biệt để gây loạn này là dùng thanh niên và các trẻ em lấy đá chọi chống Công an Do Thái và những người dân Do thái. Các dân theo hình thức dấy loạn Intifada là những phe nhóm Hồi giáo sinh sống ngay tại Palestine.

Bước đầu tiên Iran vận động là cuộc viếng thăm xứ Damascus và xứ Beirut của AliAkbar Velayati, nhà cựu bộ trưởng ngoại giao của Iran, hiện nay làm cố vấn cho lãnh tụ Ali Khamenei. Lãnh tụ Ali Khamenei là vị lãnh tụ tinh thần Hồi giáo.

Nhà đại diện này của Iran đã gặp mặt các lãnh tụ Palestine cực đoan và đã phân phát cho các lãnh tụ này 4,4 triệu Mỹ kim. Sứ mạng trong sự gặp mặt này là tổng kết tình hình thành công của nghĩa binh Hezbollah và Shiite mà Iran đã tài trợ mỗi năm 145 triệu Mỹ kim để nhóm nghĩa binh ép buộc Do Thái phải rút ra khỏi Nam Lebanon hồi đầu năm nay.

Cũng như là người hậu thuẫn nghĩa binh Hezbollah, Iran đã đưa ra sự trợ giúp này và Iran tin chắc dân Palestine coi trọng, sẵn sàng để ra tay chống lại người Do Thái. Các nhà bảo thủ trong chính quyền Iran cho rằng, tiếp theo cuộc họp thượng đỉnh tại Camp David, nơi đây Thủ tướng Ehud Barak và nhà cầm đầu của Palestine Yasser Arafat đã thất bại để đi tới thỏa ước chung kết, lúc này đúng là lúc để cho tái sinh cuộc đấu tranh có võ trang chống lại người Do Thái.

Dân Palestine cực đoan nằm tại Damascus đã thề từ lâu họ phải chiến đấu cho tới khi Do Thái bị tiêu hủy hoàn toàn, nhưng hiện nay vấn đề này vẫn còn nằm ngoài lề. Các lãnh tụ của Palestine hiện nay đang bị cô lập và những dân đi theo các lãnh tụ này đang giảm bớt đi tại xứ Syria và Lebanon vì chiến đấu theo chính sách khủng bố tràn lan đã không phân biệt ai là kẻ thù và ai là bạn.

Dân Palestine đã căm giận Do Thái bác bỏ sự cam kết để dân Palestine có chủ quyền toàn bộ trên lãnh thổ phía đông của Jerusalem theo sáng kiến mà Iran đưa ra để ủng hộ.


Arafat đã nói với Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton rằng ông không có thể quyết định được một mình để nhượng bộ bất cứ sự kiểm soát nào về Đông Jerusalem, một thành phố linh thiêng thứ ba đối với đức tin của dân Hồi giáo. Ông đã cho biết về quyết định này phải có sự hậu thuẫn của các lãnh tụ Ả Rập khác.

Sự thăm viếng của nhà đại diện Velayati chỉ cho thấy sự căng thẳng vẫn còn tiếp tục giữa những nhân vật bảo thủ tại Teheran và các phe nhóm xunh quanh Khamenei và các nhân vật cải cách liên mimh với Tổng thống Mohammad Khatami của Iran. Các nhân vật cải cách đã chiếm đa số trong cuộc bỏ phiếu tại nghị viện hồi đầu năm nay, nhưng quyền lực của nhà lãnh tụ tối cao vẫn chi phối những nhân vật cải cách này.

Velayati đã tới Syria đi cùng với Hojatoleslan Hasan Akhtari, cựu đại sứ của Iran tại Damascus, và Hossein Sheikholeslam, đương kim đại sứ, cũng là điều hợp viên cho nghĩa binh Hezlollah của Liban. Hầu hết các tiếp liệu quân sự cho nghĩa binh Hezbollah được gửi qua Syria đều có sự thỏa thuận của Hafez al-Assad, Tổng thống của Syria đã chết hồi trong tháng. Nguồn tin của Syria đã cho biết, sự tiếp đón nhóm Velayati xem ra có vẻ lạnh nhạt.

Bashar Assad, vị tổng thống mới lên, con của Hafez, theo như được biết, vị này lại chú trọng tới vấn đề nội bộ hơn là việc tái tục cuộc chiến đấu có võ trang. Nhưng Assad cũng không bác bỏ sự yêu cầu của Velayati để Syria cho phép chuyển vũ khí cho các thành phần chiến đấu tại Palestine.

Velayati đã gặp các nhân vật uy thế đề quyết chiến đấu cho Palestine như Ahmed Jibril của Mặt trận nhân dân để Giải phóng theo Giáo lệnh của Palestine; Đại tá Abu Musa, cầm đầu một phe tách ra nhỏ; và ba lãnh tụ của phong trào Hamas của dân Palestine ngay tại West Bank và Gaza.

Phần tiền lớn nhất trong số 4,4 triệu Mỹ kim được giao cho Jibril mà các tay chân của nhà lãnh tụ này đã có lần làm cho phản lực cơ Pan Am của Hoa kỳ bị rớt trên không phận Lockerbie của Tô Cách Lan.

Các nguồn tin của Palestine và Do Thái đã cho biết họ rất sợ mặt trận cực đoan tái sinh hoạt. Theo ông Barak, các cuộc tấn công bằng vũ khí của dân Palestine để chống lại Do Thái sẽ gây khó khăn cho các cử tri bỏ phiếu cho bất cứ cuộc thương thuyết hòa bình nào. Riêng với ông Barak, cuộc tấn công của nhóm Palestine cực đoan sẽ phá hại sự ủng hộ của Hoa kỳ và Âu châu đang bực bội về đường lối lãnh đạo của ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.