Hôm nay,  

Liên Đoàn Lao Động Việt Ra Mắt Ở Thái Lan

02/04/201400:00:00(Xem: 4897)

Theo báo cáo của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam kể từ khi có luật lao động ra đời năm 1995 thì từ năm 1995 đến năm 2012 Việt Nam đã có gần 5000 cuộc đình công mà phần lớn là tự phát. Tuy nhiên, những cuộc đình công này thường bị coi là bất hợp pháp và những người khởi xướng đình công đều bị bắt vào tù. Điều đó cho thấy công nhân cần có nghiệp đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của mình.

Sau một thời gian dài hoạt động, một tổ chức yểm trợ cho phong trào công nhân trong nước đã ra mắt tháng 1 vừa qua tại Thái Lan, đó là Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do.

Liên Đoàn Lao Động Việt ra mắt

Ngày 17 và 18 tháng 1 năm 2014 vừa qua Liên Đoàn Lao động Việt Tự do, còn gọi tắt là Lao Động Việt đã tổ chức lễ ra mắt tại First Hotel, Bangkok, Thái Lan. Buổi lễ ra mắt gồm hơn 20 thành viên đến từ Ba Lan, Úc, Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ, Đức, Mã Lai và Việt Nam tham dự. Ngoài ra còn có mặt của một số tổ chức NGO như tổ chức Workers’ Rights Consortium và Workers Hub 4 Change. Buổi lễ còn có sự dự thính của Đại học Úc đang nghiên cứu về các công đoàn độc lập: bà Sarah Kaine và ông Emmanuel Josserand.

Ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch LĐV đến từ Ba lan, cho biết LĐV là kết hợp của 3 tổ chức trong nước và 1 tổ chức ở hải ngoại, được thành lập với mục đích yểm trợ cho công nhân trong nước:

“Tại Vương quốc Thái lan, chúng tôi tổ chức đại hội lần thứ nhất của LĐ LĐV TD. LĐ LĐV TD là 1 tổ chức kết hợp các tổ chức đấu tranh cho người lao động tại Việt Nam hình thành từ tháng 10/2006 đến nay: Công đoàn Độc lập Việt Nam, Hiệp hội Đoàn kết Công Nông, Phong trào Lao Động Việt và Uỷ ban Bảo vệ người lao động Việt Nam. Cái nhu cầu cấp thiết hiện nay, chúng ta đều thấy là cho đến thời điểm này, có trên 5000 cuộc đình công của công nhân. Nhưng những cuộc đình công đó thì đều bị nhà nước Việt Nam xem là bất hợp pháp. Việc ra đời của LĐ LĐV TD nhằm đáp ứng nhu cầu hiện nay, thứ nhất là sắp tới là chúng tôi sẽ phấn đấu để LĐ LĐV TD trở thành thành viên của ITUC và trên cơ sở đó từng bước sẽ tranh đấu để làm sao người công nhân có đại diện chính đáng của mình là LĐ LĐV TD được hoạt động công khai và hợp pháp, tất cả những thành viên, công nhân từ Bắc chí Nam đều co thể trở thành thành viên của Phong tào Lao động.”

Mở đầu chương trình, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, đại diện cho LĐV tại Hoa kỳ nói lên ý nghĩa của đại hội kỳ 1:

“Hôm nay chúng ta đến từ 5 châu, 4 bể để tham dự vào một sinh hoạt đậm tình quê hương đất nước và ý nghĩa đồng bào, đó là đại hội Lao Đông Việt I, đại hội này là kết quả của một quá trình đấu tranh lâu dài và đầy gian nan của các anh chị em đấu tranh trong nước cũng như ở hải ngoại.”

Phát hành tờ báo về lao động ngay trong Việt Nam

Kế đến, ông Tổng thư ký, Đoàn Việt Trung đến từ Úc, sơ lược về những hoạt động của LĐV từ năm 2007 cho đến nay:

“Từ năm 2007 đến năm 2008 thì nhóm ở hải ngoại và trong nước đã cộng tác để làm tờ báo “Bảo vệ Lao động” chúng ta phát hành được 2 năm, khoảng 4-5 ấn bản và được 20.000 tờ gửi đến 20.000 gia đình”

Lao động Việt Nam ở Thái Lan: nhiều khó khăn

Ông Trần Quốc Hiền, đại diện cho LĐV ở Thái Lan cũng đã trình bày về tình trạng công nhân Việt Nam tại đây:

“Về các sự hổ trợ về thương tật ốm đau, tai nạn nghề nghiệp thì nói chung rất còn sơ khai và không đủ sức để giải quyết những vấn nạn của lao động như bị tai nạn lao động, những sự bắt bớ của cảnh sát vào IDC, tiền chuộc ra ….thì người lao động phải tự giải quyết lấy chứ không có một hội đoàn, một nhóm nào có thể giúp họ.”

“Công đoàn quốc doanh chống đình công: LS Lê Thị Công Nhân

Từ Việt Nam, ls Lê thị Công Nhân, phó chủ tịch LĐV đă chia sẻ những khó khăn của phong trào công nhân trong nước:

“Hàng chục năm vừa qua thì Việt Nam có hành ngàn, thậm chí là hàng chục ngàn những cuộc đình công lớn nhỏ. Nhưng tất cả những cuộc đình công này thì thứ nhất là đều bị dập tắt nhanh chóng, dập tắt bằng bạo lực, thư hai là phía công đoàn quốc doanh coi những cuộc đình công này là bất hợp pháp”


Nhà nước đàn áp người tổ chức đình công

Ông Trần Ngọc Thành cũng đã nhắc đến 3 thành viên của LĐV đã bị cầm tù vì đã tổ chức đình công cho công nhân ở hảng giầy Mỹ Phong, Trà Vinh:

“3 nhà hoạt động Nghiệp đoàn ở Trà Vinh, trong 1 cuộc giúp đỡ 10.000 công nhân tại nhà máy giầy Mỹ Phong là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Đỗ thị Minh Hạnh, bị bắt và bị nhàn cầm quyền CS VIỆT NAM kết án 9 năm tù cho NHQH và 7 năm tù cho DHC và DTMH.”

WRC kiểm tra các công ty cung cấp quần áo dày giép thể thao cho các đại học Mỹ

Tiếp theo đó, ông Bent cũng đã nói lên nhiệm vụ của WRC là kiểm tra các công ty để bảo đảm tình trạng làm việc của các công nhân ở vùng Đông Nam Á:

“Và như thế thì chính họ có thể tranh đấu cho họ thay vi người ngoài đến giúp, vì thế cho nên trong 10 năm vừa qua WRC làm việc ở những nước mà người lao động có được đôi chút về nghiệp đoàn để họ có thể lập ra nghiệp đoàn và chúng tôi đến đọ để giúp họ lập ra nghiệp đoàn để tự tranh đấu cho chính họ”

Ở Mã Lai, cứ hễ kiện chủ là biến thành di dân bất hợp pháp

Và sau cùng, ls Charles Hector nói về tình trạng của công nhân xklđ tại ML:

“Nhưng người công nhân đó nằm ở dưới mức nghèo khó, một trong những khó khăn khi đi tìm cách kiện tụng là vì nếu mở miệng than van thì chủ hăm he đuổi mình đi, tức là mình mất việc ngay. Một công nhân từ Việt Nam qua, khi bị đuổi thì lập tức trở thành bất hợp pháp.”

Sau đó, đại hội đã bầu ra một ban chấp hành với nhiệm kỳ 3 năm

Viếng thăm và huấn luyện công nhân Việt Nam ở Mã Lai

Sau khi đại hội kỳ I chấm dứt, một số thành viên của LĐV đã đi đến ML để tiếp xúc với công nhân XKLD Việt Nam tại đây. Cùng đi, có 2 vị giáo sư thuộc viện đại học Úc Sarah Kaine và Emmanuel Josserand đang nghiên cứu về các tổ chức công đoàn độc lập.

Trong một buổi huấn luyện với hơn 20 công nhân ông Nguyễn Văn Tánh đã giải thích: thế nào là công đoàn?

“Công đoàn là một nhóm công nhân làm việc trong 1 xí nghiệp, họ tụ họp nhau lại để thành một tổ chức gọi là công đoàn. Mục đich của công đoàn là làm sao tạo được tình đoàn kết, tình anh em ở trong 1 xí nghiệp với nhau.”

Tiếp đó, ông Nguyễn Đình Hùng, viên chức công đoàn Úc và Ủy viên quốc tế vụ của Lao Động Việt, đã giải thích về hệ thống ccong đoàn quốc tế:

“Công đoàn là 1 tổ chức của tất cả mọi người công nhân, công đoàn không phải của nhà nước, công đoàn không phải của chính phủ mà công đoàn không phải của chủ nhân.”

“Công nhân không có sức mạnh nếu đứng một mình”

Mã Lai có hơn 70.000 công nhân đang làm việc tại đây, do trình độ và kiến thức hạn hẹp nên công nhân thường bị đàn áp và không tự bảo vệ được cho mình. Hàng năm, LĐV tổ chức những cuộc gặp gỡ với công nhân để huấn luyện cho họ một số kiến thức về công đoàn:

“Cho nên, công nhân không có sức mạnh nếu đứng một mình, vì vậy công nhân trong một xí nghiệp phải đứng lại với nhau, thì sức mạnh ở chổ tập thể.”

Trung tâm Asia tặng DVD cho công nhân

Buổi huấn luyện kéo dài khoảng 2 giờ được chấm dứt bằng phần đặt câu hỏi và trao giải thưởng. Giải thưởng gồm có 1 cẩm nang LĐV và 1 DVD “Hùng Ca Sử Việt II” do Trung tâm Asia gửi tặng.

“Ai là người phải đóng tiền bảo hiểm lao động cho công nhân?”

“Chủ đóng tiền bảo hiểm!”

“Công đoàn là gì?”

Công đoàn là 1 nhóm công nhân làm việc trong 1 xí nghiệp hay 1 nhà máy”

“Quá đúng”

“Công đoàn quốc tế là gì?”

“Công đoàn quốc tế là tập hợp các công đoàn trên toàn thế giới”

“LĐV bao gồm bao nhiêu tổ chức?”

“LĐ LĐV bao gồm 4 tổ chức: 3 tổ chức trong nước và 1 tổ chức ở hải ngoại”

“DVD này là 1 dĩa nhạc của trung tâm Asia, là một trung tâm sản xuất nhạc rất lớn, đây là 1 dĩa gốc từ trung tâm này tặng cho chúng ta, và một cẩm nang LĐV. Ở đây chúng ta có giáo sư Sarah, mời giáo sư trao giải thưởng”

“Phần thưởng thứ hai, DVD Asia, một cuốn cẩm nang LĐV và 1 máy quay phim nho.”

Buổi tiếp xúc giữa LĐV và công nhân chấm dứt trong niềm hân hoan của mọi người và cùng hẹn nhau ở lần gặp gỡ sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.