Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Lao Động Việt Ra Mắt Ở Thái Lan

02/04/201400:00:00(Xem: 3650)

Theo báo cáo của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam kể từ khi có luật lao động ra đời năm 1995 thì từ năm 1995 đến năm 2012 Việt Nam đã có gần 5000 cuộc đình công mà phần lớn là tự phát. Tuy nhiên, những cuộc đình công này thường bị coi là bất hợp pháp và những người khởi xướng đình công đều bị bắt vào tù. Điều đó cho thấy công nhân cần có nghiệp đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của mình.

Sau một thời gian dài hoạt động, một tổ chức yểm trợ cho phong trào công nhân trong nước đã ra mắt tháng 1 vừa qua tại Thái Lan, đó là Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do.

Liên Đoàn Lao Động Việt ra mắt

Ngày 17 và 18 tháng 1 năm 2014 vừa qua Liên Đoàn Lao động Việt Tự do, còn gọi tắt là Lao Động Việt đã tổ chức lễ ra mắt tại First Hotel, Bangkok, Thái Lan. Buổi lễ ra mắt gồm hơn 20 thành viên đến từ Ba Lan, Úc, Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ, Đức, Mã Lai và Việt Nam tham dự. Ngoài ra còn có mặt của một số tổ chức NGO như tổ chức Workers’ Rights Consortium và Workers Hub 4 Change. Buổi lễ còn có sự dự thính của Đại học Úc đang nghiên cứu về các công đoàn độc lập: bà Sarah Kaine và ông Emmanuel Josserand.

Ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch LĐV đến từ Ba lan, cho biết LĐV là kết hợp của 3 tổ chức trong nước và 1 tổ chức ở hải ngoại, được thành lập với mục đích yểm trợ cho công nhân trong nước:

“Tại Vương quốc Thái lan, chúng tôi tổ chức đại hội lần thứ nhất của LĐ LĐV TD. LĐ LĐV TD là 1 tổ chức kết hợp các tổ chức đấu tranh cho người lao động tại Việt Nam hình thành từ tháng 10/2006 đến nay: Công đoàn Độc lập Việt Nam, Hiệp hội Đoàn kết Công Nông, Phong trào Lao Động Việt và Uỷ ban Bảo vệ người lao động Việt Nam. Cái nhu cầu cấp thiết hiện nay, chúng ta đều thấy là cho đến thời điểm này, có trên 5000 cuộc đình công của công nhân. Nhưng những cuộc đình công đó thì đều bị nhà nước Việt Nam xem là bất hợp pháp. Việc ra đời của LĐ LĐV TD nhằm đáp ứng nhu cầu hiện nay, thứ nhất là sắp tới là chúng tôi sẽ phấn đấu để LĐ LĐV TD trở thành thành viên của ITUC và trên cơ sở đó từng bước sẽ tranh đấu để làm sao người công nhân có đại diện chính đáng của mình là LĐ LĐV TD được hoạt động công khai và hợp pháp, tất cả những thành viên, công nhân từ Bắc chí Nam đều co thể trở thành thành viên của Phong tào Lao động.”

Mở đầu chương trình, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, đại diện cho LĐV tại Hoa kỳ nói lên ý nghĩa của đại hội kỳ 1:

“Hôm nay chúng ta đến từ 5 châu, 4 bể để tham dự vào một sinh hoạt đậm tình quê hương đất nước và ý nghĩa đồng bào, đó là đại hội Lao Đông Việt I, đại hội này là kết quả của một quá trình đấu tranh lâu dài và đầy gian nan của các anh chị em đấu tranh trong nước cũng như ở hải ngoại.”

Phát hành tờ báo về lao động ngay trong Việt Nam

Kế đến, ông Tổng thư ký, Đoàn Việt Trung đến từ Úc, sơ lược về những hoạt động của LĐV từ năm 2007 cho đến nay:

“Từ năm 2007 đến năm 2008 thì nhóm ở hải ngoại và trong nước đã cộng tác để làm tờ báo “Bảo vệ Lao động” chúng ta phát hành được 2 năm, khoảng 4-5 ấn bản và được 20.000 tờ gửi đến 20.000 gia đình”

Lao động Việt Nam ở Thái Lan: nhiều khó khăn

Ông Trần Quốc Hiền, đại diện cho LĐV ở Thái Lan cũng đã trình bày về tình trạng công nhân Việt Nam tại đây:

“Về các sự hổ trợ về thương tật ốm đau, tai nạn nghề nghiệp thì nói chung rất còn sơ khai và không đủ sức để giải quyết những vấn nạn của lao động như bị tai nạn lao động, những sự bắt bớ của cảnh sát vào IDC, tiền chuộc ra ….thì người lao động phải tự giải quyết lấy chứ không có một hội đoàn, một nhóm nào có thể giúp họ.”

“Công đoàn quốc doanh chống đình công: LS Lê Thị Công Nhân

Từ Việt Nam, ls Lê thị Công Nhân, phó chủ tịch LĐV đă chia sẻ những khó khăn của phong trào công nhân trong nước:

“Hàng chục năm vừa qua thì Việt Nam có hành ngàn, thậm chí là hàng chục ngàn những cuộc đình công lớn nhỏ. Nhưng tất cả những cuộc đình công này thì thứ nhất là đều bị dập tắt nhanh chóng, dập tắt bằng bạo lực, thư hai là phía công đoàn quốc doanh coi những cuộc đình công này là bất hợp pháp”


Nhà nước đàn áp người tổ chức đình công

Ông Trần Ngọc Thành cũng đã nhắc đến 3 thành viên của LĐV đã bị cầm tù vì đã tổ chức đình công cho công nhân ở hảng giầy Mỹ Phong, Trà Vinh:

“3 nhà hoạt động Nghiệp đoàn ở Trà Vinh, trong 1 cuộc giúp đỡ 10.000 công nhân tại nhà máy giầy Mỹ Phong là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Đỗ thị Minh Hạnh, bị bắt và bị nhàn cầm quyền CS VIỆT NAM kết án 9 năm tù cho NHQH và 7 năm tù cho DHC và DTMH.”

WRC kiểm tra các công ty cung cấp quần áo dày giép thể thao cho các đại học Mỹ

Tiếp theo đó, ông Bent cũng đã nói lên nhiệm vụ của WRC là kiểm tra các công ty để bảo đảm tình trạng làm việc của các công nhân ở vùng Đông Nam Á:

“Và như thế thì chính họ có thể tranh đấu cho họ thay vi người ngoài đến giúp, vì thế cho nên trong 10 năm vừa qua WRC làm việc ở những nước mà người lao động có được đôi chút về nghiệp đoàn để họ có thể lập ra nghiệp đoàn và chúng tôi đến đọ để giúp họ lập ra nghiệp đoàn để tự tranh đấu cho chính họ”

Ở Mã Lai, cứ hễ kiện chủ là biến thành di dân bất hợp pháp

Và sau cùng, ls Charles Hector nói về tình trạng của công nhân xklđ tại ML:

“Nhưng người công nhân đó nằm ở dưới mức nghèo khó, một trong những khó khăn khi đi tìm cách kiện tụng là vì nếu mở miệng than van thì chủ hăm he đuổi mình đi, tức là mình mất việc ngay. Một công nhân từ Việt Nam qua, khi bị đuổi thì lập tức trở thành bất hợp pháp.”

Sau đó, đại hội đã bầu ra một ban chấp hành với nhiệm kỳ 3 năm

Viếng thăm và huấn luyện công nhân Việt Nam ở Mã Lai

Sau khi đại hội kỳ I chấm dứt, một số thành viên của LĐV đã đi đến ML để tiếp xúc với công nhân XKLD Việt Nam tại đây. Cùng đi, có 2 vị giáo sư thuộc viện đại học Úc Sarah Kaine và Emmanuel Josserand đang nghiên cứu về các tổ chức công đoàn độc lập.

Trong một buổi huấn luyện với hơn 20 công nhân ông Nguyễn Văn Tánh đã giải thích: thế nào là công đoàn?

“Công đoàn là một nhóm công nhân làm việc trong 1 xí nghiệp, họ tụ họp nhau lại để thành một tổ chức gọi là công đoàn. Mục đich của công đoàn là làm sao tạo được tình đoàn kết, tình anh em ở trong 1 xí nghiệp với nhau.”

Tiếp đó, ông Nguyễn Đình Hùng, viên chức công đoàn Úc và Ủy viên quốc tế vụ của Lao Động Việt, đã giải thích về hệ thống ccong đoàn quốc tế:

“Công đoàn là 1 tổ chức của tất cả mọi người công nhân, công đoàn không phải của nhà nước, công đoàn không phải của chính phủ mà công đoàn không phải của chủ nhân.”

“Công nhân không có sức mạnh nếu đứng một mình”

Mã Lai có hơn 70.000 công nhân đang làm việc tại đây, do trình độ và kiến thức hạn hẹp nên công nhân thường bị đàn áp và không tự bảo vệ được cho mình. Hàng năm, LĐV tổ chức những cuộc gặp gỡ với công nhân để huấn luyện cho họ một số kiến thức về công đoàn:

“Cho nên, công nhân không có sức mạnh nếu đứng một mình, vì vậy công nhân trong một xí nghiệp phải đứng lại với nhau, thì sức mạnh ở chổ tập thể.”

Trung tâm Asia tặng DVD cho công nhân

Buổi huấn luyện kéo dài khoảng 2 giờ được chấm dứt bằng phần đặt câu hỏi và trao giải thưởng. Giải thưởng gồm có 1 cẩm nang LĐV và 1 DVD “Hùng Ca Sử Việt II” do Trung tâm Asia gửi tặng.

“Ai là người phải đóng tiền bảo hiểm lao động cho công nhân?”

“Chủ đóng tiền bảo hiểm!”

“Công đoàn là gì?”

Công đoàn là 1 nhóm công nhân làm việc trong 1 xí nghiệp hay 1 nhà máy”

“Quá đúng”

“Công đoàn quốc tế là gì?”

“Công đoàn quốc tế là tập hợp các công đoàn trên toàn thế giới”

“LĐV bao gồm bao nhiêu tổ chức?”

“LĐ LĐV bao gồm 4 tổ chức: 3 tổ chức trong nước và 1 tổ chức ở hải ngoại”

“DVD này là 1 dĩa nhạc của trung tâm Asia, là một trung tâm sản xuất nhạc rất lớn, đây là 1 dĩa gốc từ trung tâm này tặng cho chúng ta, và một cẩm nang LĐV. Ở đây chúng ta có giáo sư Sarah, mời giáo sư trao giải thưởng”

“Phần thưởng thứ hai, DVD Asia, một cuốn cẩm nang LĐV và 1 máy quay phim nho.”

Buổi tiếp xúc giữa LĐV và công nhân chấm dứt trong niềm hân hoan của mọi người và cùng hẹn nhau ở lần gặp gỡ sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.