Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CUỘC THƯƠNG LƯỢNG NGA MỸ TẠI PARIS 30-3-2014: TẤM GƯƠNG SOI

31/03/201420:29:00(Xem: 2856)

CUỘC THƯƠNG LƯỢNG NGA MỸ TẠI PARIS 30-3-2014

TẤM GƯƠNG SOI


blank
Hôm chủ nhật 30-3-2014 người dân Crimea nhảy múa reo mừng, đồng hồ của họ được điều chỉnh đi trước 2 giờ để phù hợp với múi giờ của Moscow và cũng để chào mừng Thủ tướng Dmitri Medvedev bất ngờ đến thăm Crimea. Trong lúc đó, hai ngoại trưởng Mỹ và Nga, John Kerry và Sergei Lavrov, gặp nhau tại buổi thương lương đầu tiên tại Paris. Buổi thương lượng có tính khẩn trương này chỉ là bước đầu tiên của một chuổi dài thương lương giữa Mỹ và Nga bàn về tương lai của Cộng Hòa Ukraine. Theo ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry, tuy buổi thương lượng kéo dài 4 tiếng đồng hồ nhưng không đạt được bước tiến đột phá nào, nhiều khác biệt trong đường lối giải quyết hồ sơ Ukraine vẫn tồn tại giữa Washington và Moscow.

Về phía Hoakỳ, Ngoại trưởng John Kerry vẫn cho rằng:

- Việc Nga xâm chiếm Crimea là bất hợp pháp.

- Kerry tố cáo Lưc lượng lớn quân đội Nga trú đóng áp sát dọc theo biên giới Ukraine đã tạo nên sư lo ngại việc Nga có thể đang uy hiếp Ukraine. Ngoại trưởng Kerry yêu cầu Moscow hãy sớm rút toàn bộ 40,000 binh sĩ và lực lượng Nga ra khỏi biên giới của Ukraine.

- Để phán bác lại đề xuất của Moscow: Ukraine cần phải theo chế độ Liên Bang và Trung lập, Kerry đề nghị chính phủ hợp pháp của Ukraine phải được tham dư những buổi thương luơng tại Paris, vì phải chính Ukraine mới có quyền quyết định những đề xuất của Nga về Ukraine. Theo John Kerry, bàn về tương lai của Ukraine mà không có sự tham dự của chính phủ Ukraine, đối với Hoa Kỳ, là điều không thể chấp nhận được.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov khẳng định:

- Nga không có ý đồ tấn công hay uy hiếp Ukraine bằng quân sự. Việc tập trung lưc lượng quân sư của Nga chỉ có mục đích diễn tập.

- Để bảo vệ thiểu số người nói tiếng Nga trong lãnh thổ Ukraine, ngoại trưởng Nga, Lavrov, cho rằng Ukraine cần phải theo đuổi thể chế Liên Bang và Trung lập-mọi người dân được quyền chọn lựa chính sách kinh tế, ngôn ngữ và tôn giáo riêng cho mình. (Được biết liền sau đó, bô Ngoại giao Ukraine cưc lực phán bác vì cho rằng giải pháp này là nỗ lực của Moscow nhầm làm tan rã Ukraine, mặc dầu trong buổi gặp gỡ riêng tư với báo chí, Ngoại trưởng Nga, Lavrov, cho hay rằng Kerry với ông cùng bàn bạc quan điểm này với thái độ vô cùng xây dựng- Nguyên văn Anh ngữ của nhà báo Matthew Lee: Lavrov said at separable briefing that he and Kerry discussed the possibility of a Federated Ukrainian State at very-very constructive talks)

Như đã thấy khá rõ ràng những khác biệt giữa Mỹ và Nga trong đường lối giải quyết những khủng hoảng ở Ukraine. Dù vậy, theo tường thuật Matthew Lee, thông tấn AP, cả hai ngoại trưởng Mỹ và Nga, John Kerry và Sergei Lavrov đều đồng ý và nhấn mạnh rằng giải pháp ngoại giao là giải pháp cần thiết và tốt nhất để giải quyến những vấn đề còn tồn động trong hồ sơ Ukraine.

Tôi là người Việt Nam, từng được vinh dự là một công dân của Việt Nam Cộng Hòa trước 75, tôi cảm nhận sâu sắc thân phận của đất nước cũng như của mọi công dân Cộng Hòa Ukraine hôm nay. Trước phong cảnh của buổi thương lượng đầu tiên tại Paris hôm 30-3 với hình ảnh của hai ngoai trưởng John Kerry và Sergei Lavrov lãnh đạo hai phái đoàn đàm phán Mỹ Nga, vực dậy ký ức của tôi về hình ảnh Everell Harriman của Hoa Kỳ và Xuân Thủy, ngoại trưởng của Cộng Sản Hà Nội, lãnh đạo hai phái đoàn Mỹ Việt tại phiên họp đầu tiên cũng tại Paris hôm 25-5-1968. Tôi phấn khởi khi nghe lời biện hộ của ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho sự có mặt cần thiết của phái đoàn chính phủ Kiev: “Chính Ukraine mới có quyền quyết định những đề xuất của Nga về Ukraine. Bàn về tương lai của Ukraine mà không có sư tham dư của chính phủ Ukraine,đối với Hoa kỳ là điều không thể chấp nhận được “. Như vậy chắc chắn là không có vấn đề ‘đi đêm’ giữa Mỹ và Nga. Tôi mong rằng tương lai của Cộng Hòa Ukraine sẽ không bi đát như số phận Việt Nam Cộng Hòa tổ quốc của tôi sau phiên họp cuối cùng tại Paris vào ngày 23-1-1973. Chúng tôi bị phản bội tận xương tủy, không phải từ kẻ thù mà bởi người bạn gọi là đồng minh của chúng tôi đâm sau lưng chúng tôi. Tôi tin rằng sự đấu tranh đầy gian khổ của 44 triệu người Ukraine hôm nay giành cho được chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình, sẽ là tấm gương không phải riêng cho những người công dân Việt Nam Công Hòa như chúng tôi mà chung cho các dân tộc trên thế giới soi chung./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Illinois, USA

31-3-2014

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Tất cả dữ kiện của bài viết trên đều được tìm thấy trên những websites thông tin sau đây.

1-KERRY, LAVROV AGREE DIPLOMATIC SOLUTION NEEDED AP- Matthew Lee

http://news.yahoo.com/kerry-lavrov-agree-diplomatic-solution-needed-223055100--politics.html

KERRY: RUSSIAN TRO0PS NEAR UKRAINE CREATE”CLIMATE FEAR” VOA NEWS.COM Scott Stearns

http://www.voanews.com/content/kerry-russian-troops-near-ukraine-create-climate-of-fear-/1882681.html

KERRY SAYS RUSSIA CREATING FEAR, INTIMIDATION IN UKRAINE USATODAY John Bacon

http://www.usatoday.com/story/news/world/2014/03/30/kerry-ukraine/7081951

UKRAINE CRISIS: US-Russia deadlock despite frank talks BBC.news Britget Kendall

http://www.bbc.com/news/world-europe-26814651

KERRY TO MEET RUSSIA’S LAVROV FOR UKRAINE TALKS IN EUROPE America Aljazeera

http://america.aljazeera.com/articles/2014/3/29/kerry-to-meet-russiaslavrovforukrainetalksineurope.html

UKRAINE CRISIS: US AND RUSSIA SET FOR PARIS TALKS BBC NEWS.com London

http://www.bbc.com/news/world-europe-26809625


BÀI ĐỀ NGHỊ ĐỌC THÊM

KHỦNG HOẢNG UKRAINA VÀ CRIMEA NHÌN TỪ NHIỀU PHÍA- Cùng tác giả Đào Như

http://vietbao.com/a218672/khung-hoang-o-ukraina-va-crimea-nhin-tu-nhieu-phia
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.