Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CUỘC THƯƠNG LƯỢNG NGA MỸ TẠI PARIS 30-3-2014: TẤM GƯƠNG SOI

31/03/201420:29:00(Xem: 2644)

CUỘC THƯƠNG LƯỢNG NGA MỸ TẠI PARIS 30-3-2014

TẤM GƯƠNG SOI


blank
Hôm chủ nhật 30-3-2014 người dân Crimea nhảy múa reo mừng, đồng hồ của họ được điều chỉnh đi trước 2 giờ để phù hợp với múi giờ của Moscow và cũng để chào mừng Thủ tướng Dmitri Medvedev bất ngờ đến thăm Crimea. Trong lúc đó, hai ngoại trưởng Mỹ và Nga, John Kerry và Sergei Lavrov, gặp nhau tại buổi thương lương đầu tiên tại Paris. Buổi thương lượng có tính khẩn trương này chỉ là bước đầu tiên của một chuổi dài thương lương giữa Mỹ và Nga bàn về tương lai của Cộng Hòa Ukraine. Theo ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry, tuy buổi thương lượng kéo dài 4 tiếng đồng hồ nhưng không đạt được bước tiến đột phá nào, nhiều khác biệt trong đường lối giải quyết hồ sơ Ukraine vẫn tồn tại giữa Washington và Moscow.

Về phía Hoakỳ, Ngoại trưởng John Kerry vẫn cho rằng:

- Việc Nga xâm chiếm Crimea là bất hợp pháp.

- Kerry tố cáo Lưc lượng lớn quân đội Nga trú đóng áp sát dọc theo biên giới Ukraine đã tạo nên sư lo ngại việc Nga có thể đang uy hiếp Ukraine. Ngoại trưởng Kerry yêu cầu Moscow hãy sớm rút toàn bộ 40,000 binh sĩ và lực lượng Nga ra khỏi biên giới của Ukraine.

- Để phán bác lại đề xuất của Moscow: Ukraine cần phải theo chế độ Liên Bang và Trung lập, Kerry đề nghị chính phủ hợp pháp của Ukraine phải được tham dư những buổi thương luơng tại Paris, vì phải chính Ukraine mới có quyền quyết định những đề xuất của Nga về Ukraine. Theo John Kerry, bàn về tương lai của Ukraine mà không có sự tham dự của chính phủ Ukraine, đối với Hoa Kỳ, là điều không thể chấp nhận được.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov khẳng định:

- Nga không có ý đồ tấn công hay uy hiếp Ukraine bằng quân sự. Việc tập trung lưc lượng quân sư của Nga chỉ có mục đích diễn tập.

- Để bảo vệ thiểu số người nói tiếng Nga trong lãnh thổ Ukraine, ngoại trưởng Nga, Lavrov, cho rằng Ukraine cần phải theo đuổi thể chế Liên Bang và Trung lập-mọi người dân được quyền chọn lựa chính sách kinh tế, ngôn ngữ và tôn giáo riêng cho mình. (Được biết liền sau đó, bô Ngoại giao Ukraine cưc lực phán bác vì cho rằng giải pháp này là nỗ lực của Moscow nhầm làm tan rã Ukraine, mặc dầu trong buổi gặp gỡ riêng tư với báo chí, Ngoại trưởng Nga, Lavrov, cho hay rằng Kerry với ông cùng bàn bạc quan điểm này với thái độ vô cùng xây dựng- Nguyên văn Anh ngữ của nhà báo Matthew Lee: Lavrov said at separable briefing that he and Kerry discussed the possibility of a Federated Ukrainian State at very-very constructive talks)

Như đã thấy khá rõ ràng những khác biệt giữa Mỹ và Nga trong đường lối giải quyết những khủng hoảng ở Ukraine. Dù vậy, theo tường thuật Matthew Lee, thông tấn AP, cả hai ngoại trưởng Mỹ và Nga, John Kerry và Sergei Lavrov đều đồng ý và nhấn mạnh rằng giải pháp ngoại giao là giải pháp cần thiết và tốt nhất để giải quyến những vấn đề còn tồn động trong hồ sơ Ukraine.

Tôi là người Việt Nam, từng được vinh dự là một công dân của Việt Nam Cộng Hòa trước 75, tôi cảm nhận sâu sắc thân phận của đất nước cũng như của mọi công dân Cộng Hòa Ukraine hôm nay. Trước phong cảnh của buổi thương lượng đầu tiên tại Paris hôm 30-3 với hình ảnh của hai ngoai trưởng John Kerry và Sergei Lavrov lãnh đạo hai phái đoàn đàm phán Mỹ Nga, vực dậy ký ức của tôi về hình ảnh Everell Harriman của Hoa Kỳ và Xuân Thủy, ngoại trưởng của Cộng Sản Hà Nội, lãnh đạo hai phái đoàn Mỹ Việt tại phiên họp đầu tiên cũng tại Paris hôm 25-5-1968. Tôi phấn khởi khi nghe lời biện hộ của ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho sự có mặt cần thiết của phái đoàn chính phủ Kiev: “Chính Ukraine mới có quyền quyết định những đề xuất của Nga về Ukraine. Bàn về tương lai của Ukraine mà không có sư tham dư của chính phủ Ukraine,đối với Hoa kỳ là điều không thể chấp nhận được “. Như vậy chắc chắn là không có vấn đề ‘đi đêm’ giữa Mỹ và Nga. Tôi mong rằng tương lai của Cộng Hòa Ukraine sẽ không bi đát như số phận Việt Nam Cộng Hòa tổ quốc của tôi sau phiên họp cuối cùng tại Paris vào ngày 23-1-1973. Chúng tôi bị phản bội tận xương tủy, không phải từ kẻ thù mà bởi người bạn gọi là đồng minh của chúng tôi đâm sau lưng chúng tôi. Tôi tin rằng sự đấu tranh đầy gian khổ của 44 triệu người Ukraine hôm nay giành cho được chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình, sẽ là tấm gương không phải riêng cho những người công dân Việt Nam Công Hòa như chúng tôi mà chung cho các dân tộc trên thế giới soi chung./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Illinois, USA

31-3-2014

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Tất cả dữ kiện của bài viết trên đều được tìm thấy trên những websites thông tin sau đây.

1-KERRY, LAVROV AGREE DIPLOMATIC SOLUTION NEEDED AP- Matthew Lee

http://news.yahoo.com/kerry-lavrov-agree-diplomatic-solution-needed-223055100--politics.html

KERRY: RUSSIAN TRO0PS NEAR UKRAINE CREATE”CLIMATE FEAR” VOA NEWS.COM Scott Stearns

http://www.voanews.com/content/kerry-russian-troops-near-ukraine-create-climate-of-fear-/1882681.html

KERRY SAYS RUSSIA CREATING FEAR, INTIMIDATION IN UKRAINE USATODAY John Bacon

http://www.usatoday.com/story/news/world/2014/03/30/kerry-ukraine/7081951

UKRAINE CRISIS: US-Russia deadlock despite frank talks BBC.news Britget Kendall

http://www.bbc.com/news/world-europe-26814651

KERRY TO MEET RUSSIA’S LAVROV FOR UKRAINE TALKS IN EUROPE America Aljazeera

http://america.aljazeera.com/articles/2014/3/29/kerry-to-meet-russiaslavrovforukrainetalksineurope.html

UKRAINE CRISIS: US AND RUSSIA SET FOR PARIS TALKS BBC NEWS.com London

http://www.bbc.com/news/world-europe-26809625


BÀI ĐỀ NGHỊ ĐỌC THÊM

KHỦNG HOẢNG UKRAINA VÀ CRIMEA NHÌN TỪ NHIỀU PHÍA- Cùng tác giả Đào Như

http://vietbao.com/a218672/khung-hoang-o-ukraina-va-crimea-nhin-tu-nhieu-phia
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
Văn phòng hành chính của California Waste Solutions (CWS) chiếm trọn tầng cao nhất của một toà nhà ba tầng với nhiều văn phòng và bên dưới có hàng quán, siêu thị, cà-phê Starbucks.
Năm ta chưa tàn, năm tây đã đến, 2020, năm nay Việt Nam thực sự đã bước vào chương trình Hán Hóa. Kể từ nay, Việt Nam xưa thân yêu, quen thuộc của chúng ta sẽ chỉ còn là những hình ảnh hoài niệm …
Do sự xuất hiện của Việt Minh, đúng hơn, Đảng Cộng Sản Việt Nam, do đảng này cướp chính quyền ngày 19/8/1945, do sự phức tạp của thời thế và sự nóng nảy muốn giành độc lập nhất thời của một số người Việt, lịch sử Việt Nam từ năm 1945 đã không những không biến chuyển như mọi người mong muốn mà còn đầy rẫy những ngộ nhận, từ đó những oan khuất cần phải được giải toả và làm sáng tỏ.
Theo Reuters, vào hôm thứ Năm, ngày 9-1-2020, cuộc họp báo tại Washington, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 3-1-2020, ông ra lệnh máy bay không người lái không kích vào chiếc xe chở tướng Qassem Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq đã tiêu diệt tướng Soleimani là người chỉ huy đội đặc nhiệm Quds của Iran. Vì lẽ “họ muốn hủy diệt Đại sứ quán của chúng ta”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5898)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5026)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4737)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4348)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3507)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.