Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uy tín giảm, Vitali Klitschko khước từ ứng cử Tổng thống! Nhà Vô địch quyền anh hỗ trợ Poroshenko

30/03/201421:51:00(Xem: 2430)
Uy tín giảm, Vitali Klitschko khước từ ứng cử Tổng thống!
Nhà Vô địch quyền anh hỗ trợ Poroshenko

* © Lê Hoàng Thanh

Lời phi lộ: Trong bài, người viết có đưa ra vài nhận định riêng. Vì chỉ là thiển ý, không phản ảnh lập trường hay quan điểm của tất cả dộc giả là chuyện thường tình nên mong quý vị hoan hỷ cho. Nếu ai muốn chỉ bảo thì người viết luôn luôn và CHỈ trân trọngđón nhận những ý kiến xây dựng thật sự, có cơ sở của/từ các bậc thức giả dựa trên tinh thần học hỏi và cầu tiến. Đa tạ (LhTh).

* * *

Nhà Vô địch quyền anh Vitali Klitschko hôm 29.3.2014 tuyên bố từ bỏ tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina và thay vào đó ông sẵn sàng hỗ trợ "đầu sỏ chính trị" và Maidan - nhà tài chính Petro Poroshenko. Klitschko cho biết tại một hội nghị đảng của ông Udar (Sckhag) ở Kiev như sau:" Các lực lượng dân chủ phải hỗ trợ một ứng cử viên chung!. Ứng cử viên này là Petro Poroshenko!" Qua quyết định không ra tranh cử Tổng thống của Klitschko, việc ứng cử của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko có vẻ gần như vô vọng.

Vitali Klitschko, một nhà lãnh đạo trong các cuộc biểu tình quần chúng ủng hộ châu Âu kéo dài một tháng tại Kiev đã "đúc kết những hậu quả" từ sự sa sút lớn qua bảng xếp hạng liên quan đến sự ưa chuộng đối với mình. Sau sự sụp đổ của Tổng thống Viktor Yanukovych, người mà ông đã còn bắt tay một ngày trước khi bị tước quyền, thì Klitschko, 42 tuổi, bị mất giá trị đại chúng phổ biến (tức là sự ưa chuộng dành cho một nhà đấu tranh dân chủ hay chính trị gia) rất nhiều. Các cuộc điều tra gần đây cho thấy anh ta chỉ còn chiếm có chín phần trăm so với 25% cho Poroshenko .

Klitschko nói với những người theo, ủng hộ ông: "Phong trào dân chủ chỉ có một cơ hội với một ứng cử viên chung!". Và người ứng cử viên có khả năng nhất là Poroshenko. Chính Klischko với lý do trên cũng yêu cầu bà Tymoshenko đừng tranh cử nhưng Tymoshenko không cùng quan điểm.

Thay vì ứng cử tổng thống, Klitschko nhấn mạnh ngay bây giờ chính bản thân ông sẽ đệ đơn ứng cử chức thị trưởng thành phố hơn triệu dân Kiev (kiew) một lần nữa , chủ tịch đảng Udar cho biết như vậy. Bầu Thị trưởng và bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày 25 tháng 5 năm 2014. Trong quá khứ ông ta đã hai lần thất cử. Ông nhấn mạnh:" " Tôi muốn làm cho một thành phố Kiev thực sự châu Âu. Tất cả các cải cách bắt đầu tại thủ đô ". Ông nói thêm: "Chúng tôi đang phải đối mặt với rất nhiều công việc . Chúng ta phải làm tất cả mọi thứ để đảm bảo rằng có một cuộc bầu cử Tổng thống và Thị trưởng diễn ra thành thật !".

" Chocolate Baron(Nam Tước Chocolate) " Poroshenko vừa mới công bố sự ứng cử của ông hôm thứ sáu 28.03.2014. Ông hứa với cử tri của mình sẽ thực hiện:" một quân đội mới, hiện đại và hiệu quả, một quân đội bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine ". Tỷ phú Poroshenko là nhà tài phiệt duy nhất của nước Ukraine đã công khai đứng đàng sau phong trào Maidan ủng hộ châu Âu. Và ông là nhà tài trợ tài chính quan trọng nhất cho phong trào.

Poroshenko, 48 tuổi đã gầy dựng được một tài sản khổng lồ sau sự sụp đổ của Liên Xô vào những năm 1990 và bây giờ là một trong mười người Ukraine giàu nhất nước. Trong số tài sản , ông sở hữu một công ty bánh kẹo, mà từ đó mang lại cho ông ta cái tên " Chocolate Baron " (nick name) và đài truyền hình 5. Kanal. Từ năm 2009 đến 2010 là "ngoại trưởng" của một chính phủ thân châu Âu. Ông là Bộ trưởng Bộ Kinh tế một thời gian ngắn dưới quyền Yanukovych trong năm 2012. Poroshenko không những được mọi người biết đến và lôi cuốn hơn Klitschko, mà còn có thể chứng minh kinh nghiệm trong chính phủ, khác với nhà vô địch quyền anh. Tuy nhiên, qua đó ông chỉ "đóng một vai trò giới hạn" đối với nhiều người Ukraine cho khoảng thời gian mong muốn mới bắt đầu.

Với sự hỗ trợ của Klitschko dành cho Poroshenko thì triển vọng của bà Tymoshenko tiếp tục suy giảm. Theo kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri thì hiện có khoảng tám phần trăm ủng hộ Tymoshenko, còn kém hơn Klitschko (9%), chiếm vị trí thứ ba trong danh sách các ứng cử viên tổng thống được biết. "Galionsfigur (hình dáng Galion)" của cuộc Cách mạng Cam năm 2004 không thể kiếm được nhiều điểm, nhưng lại "phân cực" (polarisiert / polarized), thay vì cố gắng để hòa giải sau khi được phóng thích ra khỏi nhà tù .

Trong một cú điện thoại được phát tán trên Internet bà Tymoshenko đã nói về Tổng thống Nga Vladimir Putin và sự sát nhập bán đảo Biển Đen Ukraina của Crimea với Liên bang Nga là: " bà ta sẵn sàng lấy một khẩu súng máy và bắn một viên đạn vào đầu tên khốn này! ". Qua sự xác nhận đó là lời nói của mình, bà ta đã bị ngay cả phương Tây chỉ trích.

Cũng trong ngày 29.03.2014, bà cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko (53 tuổi), đã được Đảng Tổ Quốc "nhất trí" chính thức đề cử ra tranh chức Tổng thống. Ngoài ra còn có nữ ứng cử viên độc lập khác là bà bác sĩ nổi tiếng Olga Bogomolez. Trong khi đó đảng Các khu vực của vị Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych đã chọn cựu thống đốc của khu vực phía đông Ukraina Kharkov, Mikhail Dobkin là một người trung thành với nước Nga làm ứng cử viên tổng thống Ukraine cho cuộc bầu cử vào tháng Năm 2014.

Thay lời kết: Dựa vào những dữ kiện kể trên, người viết có vài nhận định riêng sau đây:

* Hậu thuẩn chính trị của các nước Âu Mỹ đối với các phong trào dân chủ nói chung đóng vai trò (khá) quan trọng. Âu Mỹ chọn mặt gửi vàng. May mắn cho Ukraine nói riêng là những người lãnh đạo phong trào quần chúng đứng lên đấu tranh đòi quyền sống, chống độc tài tham nhũng, đòi Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền là những khuôn mặt, những nhân vật sáng giá, họ có địa vị và nổi tiếng trên thế giới, điển hình nhà vô địch quyền anh Klitschko ai chẳng biết, hay tỷ phú Poroshenko, bà Tymoshenko đều là những chính trị gia tên tuổi.

* Ukraine hiện nay có tất cả 4 ứng cử viên Tổng Thống do đó sự chia phiếu không tránh khỏi. Cho dù cơ hội chiến thắng của Poroshenko theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri rất lớn nhưng chuyện bầu cử phức tạp. Theo tôi, trong trường hợp Klitschko cũng ứng cử thì sự chia phiếu đối với riêng 3 ứng cử viên của phong trào dân chủ (Tymoshenko, Poroshenko+ Klitschko) càng cao hơn nữa. Đôi khi bất ngờ và chuyện ngựa về ngược có thể xảy ra, và nếu vì chia phiếu rốt cuộc các nhà dân chủ bị thua ứng cử viên trung thành Nga là Dobkin thì có phải sự tranh đấu trong những tháng qua tất cả thành công dã tràng ?. Nga ngồi đó vỗ tay cười !.

Tôi nghĩ rằng chuyện này khó có thể xảy ra căn cứ vào công cuộc đấu tranh "tuy ôn hòa nhưng đã có đổ máu" của phong trào dân chủ Ukraine vừa qua nhưng thử đặt giả thuyếtDobkin thân Nga bất ngờ thắng cử, mời Nga trở lại và hất khối thân Âu Châu đi thì ráng chịu. Ai bảo đã biết mà còn bầu thì đành chấp nhận sự kiện "trao thân lầm tướng cướp" vậy!.

* Rõ ràng, các ứng cử viên không che đậy lý lịch của họ, đây là điều chúng ta cũng nên lưu ý và học hỏi (nếu muốn). Ba ứng cử viên của phong trao dân chủ đều nổi danh thế giới. Họ toàn là những người có địa vị, tiền tài, danh vọng và yêu chuộng Tự Do, Công Lý. Ngay cả ứng cử viên Mikhail Dobkin cũng chẳng giấu diếm là ông ta thân Nga để cho cử tri dê dàng nhận diện và một khi đã bầu nếu ông ta thắng cử chẳng một ai dám phê phán bảo rằng ông ta ma giáo che đậy "bản chất của mình" để lừa người.

* Vitali Klitschko đã chọn lựa quyết định rất khôn khéo khi rút lui và tuyên bố từ khước không ra tranh cử Tổng thống Ukraine. Đồng thời ông cũng cho thấy ông ta là người thức thời không tham quyền, không khư khư giữ ý định trở thành Tổng thống Ukraine mặc dù chính ông là một nhà lãnh đạo trong phong trào đấu tranh dân chủ với kết quả là cuối cùng người tổng thống độc tài phải bỏ nuớc trốn chạy sang "Nga tỵ nạn và nhờ Nga đỡ đầu!".

* Cũng có thể là một dàn xếp chính trị khôn ngoan giữa Poroshenko và Klitschko khi một người thành Tổng thống và chủ tịch đảng Udar sẽ trở thành Thị trưởng Kiev (Kiew) sau khi chính Klitschko nhận thấy sự ủng hộ mình thua ông Poroshenko đến 16 điểm, hầu như không có cơ hội thắng để trở thành tổng thống được. Nói đến đây làm tôi chợt nhớ lâu rồi, cả chục năm về trước có người đã viết hai chữ "bầu bán" xuyên qua các cuộc bầu cử ban chấp hành hội a,b,c ... và tung lên mạng!. Thôi thì cứ cho là Poroshenko và Klitschko âm thầm buôn "bán" chia với nhau 2 chức tước đi "Tổng thống Ukraine và Thị trưởng Kiev", nhưng bầu là do dân chứ đâu phải kiểu bè phái kỳ này tôi ra ứng cử chủ tịch, anh phó nội vụ, chị ngoại vu, thủ quỷ còn anh là thư ký nha. Khách quan nếu so với phương thức làm việc của vài chính trị gia tên tuổi ở Ukraine thì kiểu này mới gọi là "bầu bán", hơi lộ liễu vì chưa bầu mà đã bán, đã chia cho nhau chức tước hết rồi!. Bầu cử cho có lệ như vậy - không khác gì kiểu cộng sản, đảng chọn dân bầu - thì "cử tri là phó thương dân" làm sao có cơ hội chọn đúng nhân tài ??.

* Một điểm khác có thể nhận thấy được là Klitschko cũng biết chọn người để ủng hộ, một người có công với cuộc cách mạng dân chủ ở Ukraine và đồng thới cũng là kẻ có tiền tài, địa vị danh vọng và kinh nghiệm cầm quyền, có khuynh hướng thân Châu Âu là ông tỷ phú kiêm chính trị gia Pyotr Poroshenko (Petro Poroshenko). Chính nhờ với khuynh hướng này mà Mỹ và Châu Âu mới hỗ trợ, trước đây là ủng hộ tinh thần khi dân Ukraine xuống đường kéo dài hàng tháng chống nhà độc tài Yanukovych và bây giờ sau khi thành công là tài chánh. Nói chung Poroshenko là nhân vật hội đủ nhiều yếu tố để có thể đại diện cho một quốc gia với cương vị Tổng thống nếu Poroshenko đắc cử ngày 25.5.2014.

* Uy tín của Klitschko sút giảm trầm trọng!. Điều này chứng minh rõ ràng cho thấy uy tíncủa một ứng cử viên(dù là hội trưởng, tổ chức, đảng phái, nghị viên làng, xã, quận, tỉnh, tiểu bang ...) rất quan trọng, vào chức đại diện cho quốc gia lại càng quan trọng hơn. Klitschko nhận biết điều này, cảm thấy "thiếu uy tín" nên đã khôn ngoan tự ý rút lui trước.

Tại sao Klitschko bị mất uy tín??. Lý do dễ hiểu vì Klitschko "còn bắt tay với kẻ thù, lung lay tay" với kẻ mà ông ta xuống đường chống lại một ngày trước khi Viktor Yanukovych trốn chạy đã làm người ta nghi ngờ là "thiếu lập trường, không cứng rắng và triệt để, có thể bị nghi rằng còn muốn hoà hợp, hòa giải chăng ?". (Bắt tay trên cương vị đối ngoại với tư cách đại diện giữa 2 quốc gia cho dù khác thể chế thì khác, ví dụ Mỹ và Trung cộng).

Nhìn người lại nghĩ đến ta. Những diễn biến và cách hành xử kể trên đáng cho ta suy ngẫm!.

Qua trường hợp của Klitschko dù "chỉ mới bắt tay với kẻ thù thôi" mà từ đó sự tin tưởng dành cho nhà lãnh đạo phong trào đấu tranh đòi Dân Chủ ở Ukraine tuy chưa mất hẳn nhưng sút giảm trầm trọng thì người Việt tỵ nạn chúng ta có lẽ cũng cần phải lưu ý đến lập trường của những vị "đại diện của các tổ chức, hội đoàn, ..." không phân biệt lớn nhỏ.

Làm sao có thể hoàn toàn đặt tin tưởng vào thành phần có vợ là "đảng viên hay thành viên của đoàn thanh niên cộng sản?", đó là chưa kể đến quá trình hoạt động có được như Kiltschko hay thành viên Udar.

Lý do đơn giản và rất dễ hiểu vì người Việt bị lừa quá nhiều rồi trước 30.04.1975 và ngay sau đó, đã có kinh nghiệm đau thương với "thành phần hai mang(nôm na kẻ đi hai hàng!)" thì làm sao NVTNcs tin tưởng một chủ tịch hay hội trưởng, đảng trưởng ... hoặc ban chấp hành là (thuộc) "thành phần chống cộng 100%" khi "hắn ta hay thành viên ban chấp hành" hôm nay thì biểu tình la đả đảo VC/Cs loạn lên và có thể nói rồi ngày mai thay phiên rủ nhau xách gói về VN, an tâm ra vào không trở ngại ???.

Đồng ý ở xứ Tự Do ai muốn làm gì thì làm miễn sao đừng phạm pháp và đây là sự khác biệt căn bản so với chế độ công sản hay độc tài đảng trị nhưng NẾU đã nói hay tự cho mình là người tỵ nạn vì cộng sản thì đôi khi cũng cần phải chọn lựa và hy sinh như có thể, lắm khi phải hy sinh luôn cả tình yêu thương gia đình nếu đặt quyền lợi Tổ Quốc lên trên tất cả !.

Tương tự như trường hợp Klitschko ủng hộ Poroshenko hết lòng, thậm chí còn từ bỏ không ra tranh cử Tổng thống, địa vị cao quý của một quốc gia thì quyền tôn vinh, đánh giá, ủng hộ hay đề cử những ai từng về VN lãnh đạo tập thể là quyền của quý vị nhưng chắc chắn phải có lý do (?). Tuy nhiên chúng tôi đề nghị những ai đã nhiều lần về Việt Nam cho dù "không muốn lắm mà...vì...hoàn cảnh bắt buộc" (dù dưới hình thức nàođi chăng nữa) cũng nên tự trọng chút xíu và hãy bình tâm tự xét lại mình đừng chụp mũ bậy bạ những đồng hương tỵ nạn chính trị vì cộng sản. Lý do là khi tung hoả mù (?) chỉ làm lợi cho cộng sản thôi, chưa nói đến chuyện những người tài đức, có nhiều khả năng thấy như vậy sẽ nản chí "đóng cửa nằm nhà" thì thiệt hại rất lớn cho sự phát triển của Cộng Đồng người Việt tỵ nạn.

Và để kết thúc bài viết, mạo muội lưu ý là chúng ta đừng quên tục ngữ Việt Nam có câu:

"Danh có Chính thì Ngôn mới Thuận".

* © Lê Hoàng Thanh (Phóng tác theo AFP, Chiều Chủ Nhật 30.03.2014)

.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.