Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đúc Kết Vận Động Dân Chủ, Nhân Quyền VN Ở Quốc Hội HK

29/03/201400:00:00(Xem: 2197)
Hai ngày vận động Dân chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam ở Quốc Hội HK đã thành công tốt đẹp. Ngày đầu 26/3, hằng trăm đồng hương từ 30 tiểu bang của Hoa Kỳ gồm cả Hawaii, Đức Quốc và Canada đã chia thành nhiều nhóm nhỏ đến gặp những vị Dẩn biểu, Thượng Nghị Sĩ trong Quốc Hội HK, để trình bày nguyện vọng, mong quý vị dân cử HK giúp thực thi dân chủ và nhân quyền cho đồng bào ở Việt Nam.

Ngày hôm sau 27/3, khoảng bảy trăm đồng huơng có mặt ở một phòng họp lớn trong Quốc Hội (Capitol Visitors Center) để nghe những vị dân cử Hoa Kỳ và đại diện các phải đoàn VN, phát biểu cảm nghĩ của họ đối với vấn đề Dân Chủ và Nhân Quyền ở Việt Nam.

Đặc biệt đáng lưu ý là hơn bảy trăm đồng hương từ hơn 30 tiểu bang ở HK, Đức, và Canada đã tự túc về đây để tranh đấu Dân chủ, Nhân quyền cho VN, cho thấy tinh thần đoàn kết, yêu nước, yêu quê hương của đồng bào rất cao. Trong suốt thời gian từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa, những vị dân cử Hoa Kỳ và đại diện các phái đoàn VN lần lượt lên phát biểu. Không khí hội trường đôi lúc vô cùng cảm động, nhiều người xúc động ứa nước mắt, nhưng cũng rất sinh động, phấn khởi với liên tục những tràng pháo tay vang dội, hoan nghênh những vị dân cử Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm và quyết tâm của họ đối với vấn đề Dân chủ, Nhân quyền ở VN. Bản Quốc ca VN được mọi người cùng hát rất hùng hồn và các khẩu hiệu “Viêt Nam! Tự Do!”, “Việt Nam! Nhân Quyền!” được mọi người hô to.

blank
Hình ảnh Vận động Dân chủ và Nhân Quyền cho VN.

Có rất nhiều Dân biểu và Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ đến tham dự, phát biểu. Trong đó có Senator Ben Cardin (MD), Senator John Cornyn (TX), Senator David Vitter, Dân biểu Zoe Lofgren (CA), Dân biểu Alan Lowernthal (CA), Dân biểu Ed Royce (CA), Dân biểu Chris Smith(NJ), Dân biểu Frank Wolf (VA) và nhiều vị dân cử của TN, Wyoming…

Về phía đại diện các phái đoàn VN có: Luật sư James Taylor (OK) Mục sư Huỳnh Minh Mẫn, Thầy Thích Kiến Như, Phạm Bảo Trân, đại diện Cao Đài Tây Ninh; Nguyễn Văn Tạo, Hòa Hảo hải ngoại; Rev. Y Hin Nie, Montagnard Christian Church, Đoàn Hữu Định, CTCĐ HTĐ, MD&VA, Ms. Xuân Hương (Montreal), Att. Shireen Hormozdi (Georgia), Ông Đặng Đức Hân Hoan (MD), Cô Khaleelah Porome đại diện cho người Chàm, BSTrọng Phan (San Antonio, TX), Bùi Thế Phát (Orange County) Nguyễn Hữu Trung (Cao Đài)…

Hầu hết dân biểu, nghị sĩ Hoa Kỳ phát biểu họ rất quan tâm đến vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do tư tưởng… ở Việt Nam. Đó là những quyền căn bản của con người. Họ sẽ đặt điều kiện, Việt Nam phải thực thi Dân Chủ, Nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận … trước khi chấp nhận Việt Nam vào Trans Pacific Partnership. TNS John Cornyn (TX) là người đóng góp nhiều công lao cho việc tổ chức Ngày Vận Động cho Dân Chủ, Nhân Quyền cho VN. Ông nói HK được thành lập trên nguyên tắc nhân quyền, vì vậy họ không thể lơ là đối với vấn đề nhân quyền bất cứ ở đâu. Ông cũng đưa ra dự luật chế tài những viên chức VN không tôn trọng nhân quyền. DB Christ Smith là người đưa ra Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam, được hoan nghênh nhiệt liệt. DB Ed Royce đưa ra dự luật chế tài các vi phạm Nhân Quyền.

Nhiều vị dân cử HK cho biết họ có rất nhiều vấn đề phải lo cho người dân trong địa hạt của họ, nhất là họ may mắn được sinh ra ở một quốc gia dân chủ, tự do, nên họ không hề biết có vấn đề đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Họ không hề biết ở VN, người dân bị bỏ tù, bị tra tấn vì tín ngưỡng, vì không được trình bày tư tuởng, vì vậy những vị dân cử HK rất cần chúng ta đến để trình bày cho họ biết và nhắc họ giúp cho người dân ở VN có nhân quyền.

Trong số những người Việt Nam đại diện, có hai ngừơi trẻ phát biểu với nhiệt huyết, đã đem đến cho mọi người niềm tin mãnh liệt vào thế thế trẻ, sẽ nối tiếp thế hệ cha ông trong công cuộc đấu tranh đem lại tự do dân chủ và nhân quyền cho dân tộc.

blank
Hình ảnh Vận động Dân chủ và Nhân Quyền cho VN.

Luật sư Phan Quốc Cường đại diện cho CĐ Houston, Texas nói, con số khoảng bảy trăm người tham dự năm nay đã tiến bộ vượt bực so với hai năm trước, do TS Nguyễn Đình Thắng kêu gọi tổ chức cơ cấu cộng đồng ở hải ngoại, để chúng ta có sức mạnh về chính trị, kinh tế và xã hội. Ngày hôm nay chúng ta đã thấy rõ thành quả của sự đoàn kết và tiến bộ vượt bực đó.

Những gì chúng ta thực hiện hôm nay cho thấy 39 năm sau, chúng ta đã đứng dậy, là một tập thể mạnh, cùng nhau tranh dấu dân chủ, nhân quyền cho VN. Ngày hôm qua trời giá buốt nhiều người đứng ngoài trời hai ba giờ đồng hồ, có hai ba người trong phái đoàn Houston bất tỉnh, cho thấy tinh thần đấu tranh của đồng bào rất cao. Đây không phải là cái sự đam mê mà là một sự cam kết của nhiều thế hệ, sẽ làm tất cả những gì có thể cho cộng đồng chúng ta, cho dân tộc chúng ta. Nhất là những người trẻ, sẽ là những ngọn lửa tiếp tục sứ mạng sắp tới, nhất định chúng ta sẽ thành công.

Cô Candice Lê, đại diện cho những người trẻ ở Bắc Cali phát biểu, hôm qua trong lúc đi vận, cô thấy một bác bị ngất xĩu vì quá mệt. Tuy các bác đã kiệt sức nhưng vẫn tiếp tục đấu tranh và đây chính là tinh thần tranh đấu. Cô nói, cô cảm ơn các bác đã chứng minh cho thế hệ trẻ thấy thế nào là sức mạnh, thế nào là đấu tranh. Các bác tuy tuổi già sức yếu nhưng vẫn lặn lội từ xa đến đây. Tuy sức khỏe yếu nhưng các bác đã đứng lên, giọng các bác run, nhưng các bác vẫn lên tiếng. Tuy ngoài trời gió tuyết nhưng trong lòng các bác vẫn bừng cháy ngọn lửa đấu tranh. Cô cảm ơn các bác, các anh chị, những người đi trước, những ngùơi đã hy sinh để thế hệ trẻ được may mắn, may mắn vì chưa bao giờ bị đàn áp, chưa bao giờ bị đánh đập vì lý tưởng, chưa bao giờ bị đe dọa, bị cướp mất nhân quyền. Cuộc chiến này là cuộc chiến vượt thời gian. Bao nhiêu năm truớc các bác đã quyết liệt đấu tranh, và hôm nay là lúc thế hệ trẻ phải đứng dậy nối tiếp… (tiếng vỗ tay vang dội).

TS Thắng nói, tiếng nói của cô Mỹ Nhung đã đem lại cho chúng ta niềm tin và hy vọng vào thế hệ trẻ. Nhưng chúng ta có trách nhiệm phải dẫn dắt, hướng dẫn thế hệ trẻ.

Được biết Dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam đã được Hạ Viện HK chấp thuận bốn lần với con số chấp thuận áp đảo rất cao. Dự luật này đã được đưa lên Thượng Viện từ lâu nhưng không được đưa ra khoáng đại để lấy biểu quyết. Năm nay Hạ viện đang làm áp lực mạnh. Dân biểu Ed Royce đã gởi thư với hơn hai mươi dân biểu yêu cầu đưa Dự Luật Nhân Quyền này ra khoáng đại, vì ai cũng công nhận vấn đề nhân quyền ở VN hiện nay rất tệ hại. Nếu Dự Luật không được đưa ra khoáng đại thì vẫn chưa thành luật, không thể trừng phạt, chế tài hay cảnh cáo Nhà cầm quyền CSVN.

blank
Hình ảnh Vận động Dân chủ và Nhân Quyền cho VN.

Trước khi chương trình phát biểu được chấm dứt, TSNguyễn Đình Thắng mời Nhà văn Chu Tất Tiến và Bà Nguyễn t. Ngọc Minh (Mẹ của cô Minh Hạnh, tù nhân lương tâm) lên sân khấu. TS Thắng đúc kết, chúng ta đã thấy ngày hôm qua và ngày hôm nay, biết bao nhiêu tấm lòng của bao thế hệ, kể cả những bạn bè. Một phái đoàn từ Canada đến đây, và một phái đoàn từ Houston, ghé ngang chở người trong phái đoàn Atlanta về đây. Đó là tinh thần đoàn kết. Chúng ta có quyền hy vọng, nhưng đồng thời chúng ta cũng có trách nhiệm với đồng bào trong nước. Chúng ta là cái lực của người Việt cả thế giới tự do. Chỗ nào có người Việt Nam, là có chúng ta đoàn kết để cứu dân tộc thoát khỏi ách CS. Chúng ta trở về, vẫn tiếp tục tranh đấu và sang năm, mỗi người mời thêm một nguời, chúng ta trở lại đây với con số đông gắp đôi.

TS Thắng nhắc lại, BTC có trao cho mỗi phái đoàn một danh sách 90 tù nhân lương tâm ở VN và đã phát động chuơng trình “Kết nghĩa”. Đó là sự yểm trợ tinh thần, đó là công tác cụ thể nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với đồng bào, đã chấp nhận mọi gian khó, không chỉ chính họ mà cả gia đình họ cũng chịu hy sinh. Những tù nhân lương tâm là những dũng sĩ, đã hy sinh cho nhân quyền, tự do, dân chủ cho đất nước. Họ xứng đáng để cho chúng ta kết nghĩa. Nếu một phái đoàn kết nghĩa một tù nhân lương tâm thì cả danh sách 90 người được yểm trợ. Hiện đã có ba người đựoc kết nghĩa.

Bà Ngọc Minh, đang vận động cho tù nhân lương tâm ở HK và nhiều quốc gia trên thế giới, cho biết con bà cũng chỉ là một trong số hằng trăm tù nhân lương tâm. Họ đang bị bốc lột tận xương tủy, họ đang sống khổ sai trong ngục tù CS, rất đau khổ, mà không nói lên được. Bà cảm ơn những ngừơi thế hệ trẻ và đặt hoàn toàn hy vọng vào tương lai, đất nuớc chúng ta sẽ được thay đổi.

Nói tới đây bà Ngọc Minh khóc, làm cho không khí trở nên vô cùng cảm động. Bà nói bà không thể nào cầm nước mắt khi thấy nước nhà tang thương, nạn nhân bị đánh đập tàn nhẫn. Xin đồng bào hải ngoại giúp tù nhân lương tâm bằng cách kết nghĩa với họ, quan tâm tới họ, giúp đỡ họ về vật chất, hoặc giúp họ có luật sư trước khi ra tòa, họ có bị bệnh hoạn trong tù không, hoặc khi họ bị đánh đập tàn nhẫn, gia đình cho biết, thì quý vị kịp thời báo cho các tổ chức Nhân quyền Quốc tế can thiệp.

TSThắng nhắc lại, chúng ta đang ngồi ngay trong trung tâm quyền lực của một đại cường quốc trên thế giới. Chúng ta có thể làm được rất nhiều việc.

Trong chương trình buổi chiều có nhiều tiếng nói trong nước cùng tham gia cuộc hội luận, giống như Linh Mục Phan văn Lợi và Bà Nguyễn Bạch Phụng điều trần truớc Quốc Hội.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích cho biết cảm tưởng, phần đẹp nhất mà ông thấy trong Ngày Vận Động cho VN năm nay là có một sự đoàn kết rất chặt chẽ ít nhất trong vấn đề Nhân quyền, Tư do Tôn giáo… Trong mọi cuộc vận động không bao giờ có kết quả ngay lập tức, cần có một thời gian, bên người Việt chúng ta vận động và Hạ viện làm áp lực đẩy Thượng viện đưa dự luật này ra bàn cải. Nếu Dự luật Nhân quyền cho Việt Nam được đưa ra thảo luận thì có thể Thượng viện sẽ ủng hộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
Những người có mặt nhớ về trưởng Trương Lê Lan như một người trưởng hướng đạo, một người mẹ, một người thầy, một nhà hoạt động xã hội, một người dấn thân phụng sự cho đến những ngày cuối đời…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.