Hôm nay,  
Việt Báo Online

TQ Đang Sáp Nhập Biển Đông Y Hệt Như Nga Chiếm Crimea; TQ Xây Dựng Chính Quyền Trên Các Đảo Trường Sa Đã Chiếm Của VN

28/03/201400:00:00(Xem: 1932)
TQ Đang Sáp Nhập Biển Đông Y Hệt Như Nga Chiếm Crimea; TQ Xây Dựng Chính Quyền Trên Các Đảo Trường Sa Đã Chiếm Của VN
BIỂN ĐÔNG (VB) -- Báo Business World hôm 27-3-2014 đã báo động rằng trong khi thế giới chứng kiến nước Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, nhiều người vẫn chưa thấy rằng Trung Quốc đang lặng lẽ sáp nhập y hệt như thế đối với Biển Đông.

Lời báo động của tác giả Jemy Gatdula trên báo Business World thực ra không có gì mới. Vì tác giả Donald K. Emmerson trên tạp chí Asia Times ngày 17-3-2014 cũng đã báo động:

“Vào ngày 9 tháng 3-2014, TQ đã chuyển động để kết thúc tình trạng ở một bãi cạn Biển Đông. Lần đầu tiên trong 15 năm, Bắc Kinh ngăn cản Philippines không cho gửi tiếp liệu tới đảo cạn Sierra Madre. Hải quân TQ đã buộc 2 tàu Philippines quay lùi.”

Không chỉ Philippines, chính Indonesia cũng báo động là biển đang bị TQ lấn chiếm: nhà bình luận Zachary Keck trên tạp chí The Diplomat hôm 20-3-2014 nói rằng TQ đã tuyên bố vùng biển Natuna truyền thống của Indonesia là biển TQ...

Ý thức như thế, các nước khu vực đều phòng thủ.

Bản tin VOA cho biết rằng tàu Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập với ASEAN và đối tác.

Bản tin nói, tàu bệnh viện HQ-561 hôm 25 tháng Ba cùng các lực lượng quân y và công binh Việt Nam đã rời khu vực quân sự của Cảng Cam Ranh để lên đường tham gia cuộc diễn tập hải quân đa phương với ASEAN và các nước đối tác sắp diễn ra ở Indonesia.

Tin của Vietnamnet hôm qua tường trình rằng đây là lần đầu tiên lực lượng hải quân Việt Nam tham gia một cuộc diễn tập như thế này.

Theo nguồn tin này, hàng chục tàu hải quân và máy bay trực thăng đến từ nhiều quốc gia, kể cả Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, và Hoa Kỳ cũng sẽ tham gia các cuộc diễn tập mang tên là Komodo, sẽ diễn ra từ ngày 29 tháng Ba tới ngày 3 tháng Tư.

Mục đích của cuộc diễn tập là để xây dựng lòng tin, thực thi những sáng kiến đã được ASEAN và các nước đối tác thông qua trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác từ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở Rộng, gọi tắt là ADMM+, Hội nghị các Tư Lệnh Hải quân ASEAN (ANCM), và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Bản tin VOA cho biết, cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa, tức Biển Đông, chưa có dấu hiệu gì sẽ lắng dịu. Trung Quốc tiếp tục khẳng định chủ quyền mà họ mô tả là “không thể tranh cãi” trên hầu hết vùng biển mà nhiều nước ASEAN, kể cả Việt Nam, cũng tuyên bố chủ quyền.

Philippines đang yêu cầu Tòa án Trọng tài Quốc tế ở La Haye, Hà Lan, đưa ra một phán quyết để giải quyết cuộc tranh chấp tại đây.

Báo Thanh Niên hôm 27-3-2014 cho biết rằng Trung Quốc đã ngang nhiên thúc đẩy xây dựng chính quyền ở Trường Sa.

Bản tin này nói, lãnh đạo của cái gọi là “TP.Tam Sa” vừa ngang nhiên tuyên bố sẽ đẩy mạnh việc xây dựng chính quyền cấp cơ sở ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Cụ thể, Tân Văn xã dẫn lời “Phó thị trưởng TP.Tam Sa” Trương Canh hôm 26.3 nhấn mạnh trong năm nay sẽ nghiên cứu việc thúc đẩy xây dựng chính quyền cấp cơ sở ở đá Vành Khăn và đá Chữ Thập.

Hung hiểm tới mức, theo báo Thanh Niên báo động:

“Ông Trương còn ngang nhiên công bố trong năm 2013, “giới chức TP.Tam Sa” đã thành lập ban công tác và ban quản lý Nhóm đảo Lưỡi Liềm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, và các ban dân cư ở Đảo Bắc, bãi Xà Cừ (thuộc Hoàng Sa), và bãi đá Vành Khăn.

Cũng trong năm 2013, “giới chức Tam Sa” đã thành lập cái gọi là đội thuyền chấp pháp tổng hợp, xử lý 79 thuyền “vi phạm”, trong đó có 45 thuyền nước ngoài”. Tân Văn Xã không nói rõ đó là thuyền của nước nào.

Chưa hết, ông Trương còn tuyên bố trong năm nay sẽ tăng cường mức độ chấp pháp bảo vệ quyền lợi tổng hợp trên biển”.

Đó là những động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm hợp lý hóa “TP.Tam Sa” mà nước này ngang nhiên lập ra hồi tháng 7.2012 để tự cho mình có quyền quản lý cả Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.”

Trong khi đó, bản tin RFI nói rằng Trung Quốc lại đả kích Philippines về vụ kiện đường lưỡi bò.

RFI nói, rằng ngày 30/03/2014 tới đây là thời hạn chót để Philippines đệ trình cho Tòa án Liên Hiệp Quốc về Luật Biển ITLOS, bản ghi nhớ nêu rõ lập trường của Manila trong vụ kiện Bắc Kinh về các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc trên Biển Đông. Vào hôm 26/3/2014, một lần nữa, Bắc Kinh lại lên tiếng công kích Manila về điều mà Trung Quốc gọi là hành vi «sai trái».

Cũng cần nhắc rằng, theo tin VOA, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ dự kiến gặp nhau đầu tháng sau tại Hawaii trong cuộc họp đặc biệt giữa người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ với các nhân vật đồng nhiệm Đông Nam Á.

Đây là lần đầu tiên một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mời Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN đến tham dự thượng đỉnh tại Hoa Kỳ.

Cuộc họp từ ngày 1 đến 3/4 sắp tới được xem là cơ hội để Mỹ tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước Đông Nam Á giữa những động thái dành chủ quyền quyết liệt của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong khi đó, báo Người Lao Động cho biết rằng Trung Quốc có thể "phá hoại lưới điện của Philippines"...

Bản tin viết theo báo South China Morning Post, ghi rằng:

“Rafael Alunan, một cựu quan chức nội vụ Phlippines, cảnh báo việc phá hoại lưới điện có thể là một trong những hành động của Bắc Kinh nhằm trả đũa việc Manila kiện "đường lưỡi bò" sai trái của nước này ra Tòa án Quốc tế. Ông Alunan xác nhận thông tin trên do một quan chức chính phủ tiết lộ.”

19/04/2019(Xem: 228)
Vào Thứ Bảy, 27 tháng Tư, từ 10:00 sáng đến 2:00 trưa, Sở Cảnh sát Garden Grove và Cơ quan bài trừ ma túy (DEA) sẽ có buổi thu nhận lại thuốc dư, quá hạn hay bỏ đi
19/04/2019(Xem: 496)
Theo dõi một số bài thuyết pháp ở trong nước tôi nhận thấy có vài thầy dùng cách bông đùa, pha trò, khôi hài để dẫn dụ thính chúng. Tuy nhiên sự bông đùa, pha trò lại đi quá xa khiến buổi thuyết pháp mất tính trang nghiêm trong tinh thần học đạo, tu đạo. Việc giảng sư nói chuyện khôi hài hình như chỉ thấy ở trong nước chứ không thấy ở hải ngoại.
19/04/2019(Xem: 872)
Sau cuộc “đổi đời 1975”, Đại úy Minh Hải Hồ vào tù. Dù tuổi đời tròn trèm bốn mươi nhưng bạn bè đùa chơi cứ gọi anh là Bác mỗi khi không có cán bộ. Bác Minh Hải Hồ chẳng phiền trách mà lấy đó làm vui.
19/04/2019(Xem: 334)
“Phe ta - người quốc gia”, hết đạn, thua trận, nén niềm uất hận, «hết nổ, nín khe, sống im re”. Chỉ còn «phe thắng trận” súng đạn dồi dào, độc diễn, ồn ào, hỗn loạn. Tiếng loa, tiếng kẻng, sáng trưa chiều tối, đầu xóm, cuối ngõ, tránh đâu cũng không khỏi
19/04/2019(Xem: 499)
Sau khi Phan-Thiết thất thủ và Hàm-Tân mất thì Vũng-Tàu bị đe dọa nặng nề! Theo tin tình báo, khoảng 18 Sư-Đoàn Bắc quân đang có mặt trên toàn lãnh thổ Nam Việt-Nam; và năm Sư-Đoàn nữa đang trên đường vào Nam
19/04/2019(Xem: 480)
đặc biệt của đêm nhạc này có lẽ là niềm vui tao ngộ của rất nhiều người. Của những người yêu tiếng nói NĐT từ 50, 60 năm xưa đến nghe, gặp lại bạn bè tíu tít chào nhau. Của những người thế hệ trẻ hơn vì sự đồng cảm
19/04/2019(Xem: 474)
Cây họ Bầu Bí (khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ...) được trồng phổ biến trong nông thôn Việt .Phần lớn các loài trong họ này là các loại dây leo sống một năm với hoa khá lớn và sặc sỡ.
19/04/2019(Xem: 373)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
18/04/2019(Xem: 762)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 639)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 593)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1513)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 745)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 516)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1133)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.