Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Đồng Nai

27/03/201400:00:00(Xem: 2931)
TỈNH ĐỒNG NAI

Tỉnh Đồng Nai, diện tích 5.907 km vuông. Dân số năm 2011 là 2.665.100 người, mật độ 451 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Hoa, X’ tiêng, Chơ Ro, Chăm. Gồm có: Thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh và 9 huyện: Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Xuân Lộc, Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ, Trảng Bom. Tỉnh lỵ ở thành phố Biên Hòa. Thành phố Biên Hòa cách Sài Gòn 28 km. Khí hậu ở Đồng Nai có hai mùa: Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4, và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Nhiệt độ trung bình 26,5 độ C.

Tỉnh Đồng Nai bắc giáp Lâm Đồng, tây bắc giáp Bình Phước, tây giáp Bình Dương, tây nam giáp Sài Gòn, nam giáp Bà Rịa-Vũng Tàu, đông giáp Bình Thuận.

Lịch sử tỉnh Đồng Nai: Đồng Nai thuở hoang sơ thuộc vương quốc Chân Lạp. Lịch sử Đồng Nai gắn liền với lịch sử của vùng đất miền Nam. Năm 1698, chúa Nguyễn cử Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh lược vùng đất Đồng Nai, đặt vùng đất mới thành phủ Gia Định, có 2 huyện: huyện Phước Long (Đồng Nai) dựng dinh Trấn Biên, huyện Tân Bình dựng dinh Phiên Trấn. Ngoài ra, người Hoa lánh nạn nhà Thanh đến đây sinh sống, buôn bán ngày càng phồn thịnh.

Tỉnh Đồng Nai nằm trên lưu vực sông Đồng Nai, và một nhánh của sông La Ngà, nên đất đai màu mỡ, cây cỏ tốt tươi.

Tỉnh Đồng Nai, công nghiệp phát triển mạnh mẽ, chỉ sau Sài Gòn, kinh tế tiến triển nhịp nhàng, buôn bán, giao thông, đều phát đạt, thuận lợi. Văn hoá lễ hội ở Đồng Nai rất phong phú. Đền thờ Nguyễn Tri Phương và đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh tại thành phó Biên Hòa, chùa Long Thiền, chùa Bửu Long đều cổ kính. Văn Miếu Trấn Biên thuộc thành phố Biên Hòa, được xây dựng từ thời chúa Nguyễn Phúc Chu vào thế kỷ 17. Nơi đây là trung tâm đào tạo nhân tài của xứ đàng trong, là một công trình thể hiện truyền thống hiếu học của người Việt Nam.

Chùa Bửu Long, chùa được xây dựng vào năm 1679, trên ngọn núi Bửu Long, chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật quí giá.

Cổ mộ Hàng Gòn, ở xã Long Tân, thuộc thị xã Long Khánh, di tích tìm được năm 1927, mộ có mười cột đá chắc chắn, cao khoảng 3m, hầm mộ hình hộp với kích thước 4,2m x 2,7m x 1,6m (cao), ngôi mộ xây những khối đá hoa cương óng ánh nặng cả hàng tấn, Riêng nắp mộ cổ ước tính cả 10 tấn. Đây là ngôi mộ cổ nhất và quy mô nhất còn tại Việt Nam.

Khu Bửu Long cách trung tâm thành phố Biên Hòa về hướng bắc 6 km, ở khu hồ nước Long Ẩn, Hồ Long Ẩn rộng thênh thang, xung quanh hồ là vách đá và cây lá soi bóng xuống nước lung linh. Hồ có rồng đá khổng lồ phun nước liên miên. Phong cảnh nơi đây mỹ miều. Giữa hồ có nhiều đảo lô nhô, trên đảo có nhiều chim chóc quí hiếm luôn ca hát líu lo, cảnh thật thơ mộng.


Rừng Cát Tiên có diện tích 70.548 ha, nằm giữa ranh giới của 3 tỉnh: Đồng Nai, diện tích 39.109 ha. Lâm Đồng, diện tích 26.969 ha và Bình Phước, diện tích 4.469 ha. Nơi đây có sông suối bao bọc, như còn nguyên vẹn, giữa sông có đảo lô nhô, rừng có 1.362 loài thực vật, 310 loại dược liệu, 133 loài hoa lan. Động vật có 62 loài thú, 120 loài chim, phong cảnh hữu tình.

Hồ Trị An, ở hạ lưu của sông Đồng Nai, ở phía bắc thành phố Biên Hòa khoảng 30 km. Nơi đây có thác Trị An cao 8m và rộng khoảng 30m, nước luôn đổ ào ào cả ngày đêm giữa cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nhờ vậy đã xây dựng nhà máy thủy điện Trị An, cung cấp điện lực cho nhiều tỉnh ở miền Nam. Đảo Ó và đảo Đồng Trường là một trong những đảo lớn và đẹp ở trong hồ Trị An, cảnh thơ mộng, không khí trong lành.

Đá chồng ở Định Quán, cách thành phố Biên Hòa khoảng 50 km về phía đông bắc, một quần thể núi đá tạo dáng ly kỳ, lạ lẫm, có 3 hòn đá nằm chồng lên nhau với độ cao 36m, so với mặt đường, hòn đá dưới cùng lớn gấp đôi hòn giữa, hòn trên cùng chìa một nửa ra ngoài, trông chông chênh, ly kỳ, nhưng chắc chắn. Gần bên là cụm núi đá Hòn Dìa trông rất thơ mộng.

Làng bưởi Tân Triều ở Biên Hoà có tiếng cả nước. Nếu ai muốn thưởng thức vị thật ngọt ngào thì có bưởi đường, vị ngọt mát thì có bưởi Xiêm, vị hơi chua chua thì có bưởi thanh trà. Nên bưởi Biên Hoà được nhiều người thích thú.

Làng gốm ven sông Đồng Nai, từ Biên Hòa đến cù lao Mỹ Quới dài cả 10 km. Ven sông Đồng Nai có hàng trăm lò gạch và lò gốm sứ, sản phẩm ở đây rất đa dạng: Đồ trang trí cho nội, ngoại thất, lọ cắn hoa, chậu trồng cây cảnh, hình động vật... Làng gốm nơi đây đã gần trăm năm và nổi tiếng khắp nơi.

Non nước Đồng Nai, kinh tế phát triển, phong cảnh thơ mộng.

Đồng Nai, nhớ bưởi Biên Hoà
Thênh thang vườn tược, mượt mà cỏ cây

Cảm tác: Non nước Đồng Nai

Đồng Nai, bắc giáp tỉnh Lâm Đồng
Bình Thuận láng giềng ở phía đông
Chợ búa xôn xao, nhiều kỹ nghệ
Bán buôn rộn rịp, tiện giao thông
.
Đồng Nai, cổ mộ ở Hàng Gòn
Di Tích xa xưa, của nước non
Cột đá vững vàng, xây mấy trụ
Hoa cương óng ánh, dựng đôi hòn
.
Hồ Long Ẩn, bóng nước soi cành
Hồ rộng thênh thang, đẹp tợ tranh
Gió thổi lung lay, âm réo rắt
Rồng phun tung toé, nước long lanh
.
Trị An, hồ lớn rộng mênh mông
Nhiều đảo chơi vơi, ở giữa dòng
Trên thác ầm ì, nhà thuỷ điện
Dưới đồi êm ả, nước hồ sông
.
Nam Cát Tiên, thơ mộng biết bao!
Lô nhô mấy đảo giữa ba đào
Líu lo chim hót, ân cần đón
Rực rỡ hoa khoe, hớn hở chào
.
Biên Hoà, ngào ngọt bưởi Tân Triều
Định Quán, đá chồng gió hắt hiu
Cụm núi Hòn Dìa, thơ mộng lắm!
Đồng Nai non nước, nhớ nhung nhiều!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.