Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Ly Thân Đến Ly Dị

26/03/201400:00:00(Xem: 5388)
Có đôi Vợ Chồng son trẻ, sau thời gian dài quen biết, tìm hiểu cảm mến nhau, thương yêu nhau đến mức phải thề non hẹn biển và cuối cùng 2 người quyết định tiến đến hôn nhân để thoả ước nguyện ban đầu và cùng hứa hẹn sẽ luôn sống bên nhau cho đến trọn đời trọn kiếp. Sau thời gian dài chung sống, vì ảnh hưởng trực tiếp đến mội trường sống nên đã phát sinh ra những mâu thuẫn cá nhân, lại cảm thấy bị gò bó không còn đươc tự do thoải mái như trước đây nữa, nhất là 2 người lại chưa có con cái ràng buộc, nên cũng thường xuyên gây bất hòa lẫn nhau ảnh hưởng trực tiếp đến nếp sống hạnh phúc gia đình, có đôi lúc không được thuận thảo 2 người còn có thái độ thách thức lẫn nhau, người chồng trong cơn nóng giận đã không kiềm chế được bản chất cố hữu của mình đành lớn tiếng với vợ: tôi không muốn sống chung với cô nữa và người vợ cũng không sợ e ngại đáp trả lại: tôi cũng chả thèm sống chung với ông nữa, cuối cùng hai người không còn cách nào khác hay nhất để giải quyết bằng một cách tạm thỏa thuận ly thân nhau để thử thách.

Dù không còn sống chung với nhau, nhưng hai người vẫn gặp gỡ nhau thường xuyên mà còn vui vẻ đối xử với nhau như tình bạn bè cùng sẵn sàng giúp đỡ tương trợ cho nhau nếu cần. Đây là thời gian thử thách nguy hiểm nhất có thể tiến tơi ly dị một cách dễ dàng trong gang tấc là điều khó tránh khỏi Nhất là trong mọi sinh hoạt giao tế hàng ngày, nếu một trong 2 người có quen biết một người nào đo, rồi cảm nhau vì sắc, mến nhau vì tài hoặc bị ngay một tiếng sét ái tình ngoài ý muốn, rồi cả hai đều cảm nhận nghi ngờ lẫn nhau đã bị phản bội, sau đó vì tự ái cá nhân, giận giữ nhau và cuối cùng đi đến trả thù lẫn nhau thì con đường dẫn đến ly dị chắc chắn sẽ phải xẩy ra.

Vậy làm cách nào ta có thể tránh được điều bất hạnh, gây nên đổ vỡ nếu không ngăn chặn và giải quyết kịp thời.Trong giáo lý của Đạo Phật, con người sinh ra đã khổ rồi, chả thế mà khi một đứa trẻ sinh ra đãphải khóc lên 3 tiếng chào đời, nếu không là điềm quái gở. Thật vậy, đã là con người ai cũng đều có tham vọng cả, nếu trong cuộc sống ai mà cũng đều diệt được Tham, Sân, Si đều trở lên Thánh thiện cả. Muốn giải quyết mâu thuẫn cá nhân vơi nhau.mọi người đều phải biết nhường nhịn lẫn nhau, tương kính nhau trong mọi phương cách xử.thế với bất cứ hoàn cảnh nào. Cổ Nhân thường nói:" Hảy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói" hoăc VN có câu ca dao"Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Thật vậy trong cuộc sống đời thường, nếu ta thấu triệt hết được ý nghĩa chữ "NHẪN" của Đạo Phật thì mọi việc đều có thể giải quyết một cách ổn thỏa và tốt đẹp cả.

Tóm lại tình nghĩa vơ chồng là do duyên tiền định, là tình yêu thương gắn bó với nhau giữa nam và nư,, một món quàTinh thần vô cùng cao quý vô phương định nghĩa mà Thượng Đế đã ban cho mọi người để sinh tồn, nhất là trường đời không phải lúc nào cũng thuận lợi và dễ dàng như mọi người tưởng mà là một quãng đời con người thật gian lao và khổ ải mà bất cứ ai cũng phải trải qua vì thế mà các Văn sĩ đã bày tỏ không biết bao nhiêu những lời than vãn và trách móc với số phận hẩm hiu của cuộc đời như: " Kiếp sau xin chớ làm người, làm cây thông đứng giữa rừng mà reo" cũng như trong Giáo lý của đạo Phật " cuộc đời là vô thường" như là một lời cảnh báo rằng, cuộc sống này chỉ là tạm bợ, quá ngắn ngủi, vậy trong bất cứ môi trường nào, hoàn cảnh nào dù có khó khăn, gian khổ đến đâu chăng nữa, ta cũng phải cố gắng kiên trì chịu đựng để thích nghi với nó cũng như ta cũng phải biết biến đau thương thành niềm tin và nghị lực, vui lên để mà sống cho ngày mai cho đúng với ý nghĩa thiết thực của nó để một khi ta không may buông tay nhắm mắt lìa đời, mang theo xuống dưới tuyền đài chỉ có 2 bàn tay trắng thì ta chẳng còn gì phải bận tâm ân hận hoặc luyến tiếc gì nữa.

BUÌ PHÚ/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.