Hôm nay,  

Từ Ly Thân Đến Ly Dị

26/03/201400:00:00(Xem: 6534)
Có đôi Vợ Chồng son trẻ, sau thời gian dài quen biết, tìm hiểu cảm mến nhau, thương yêu nhau đến mức phải thề non hẹn biển và cuối cùng 2 người quyết định tiến đến hôn nhân để thoả ước nguyện ban đầu và cùng hứa hẹn sẽ luôn sống bên nhau cho đến trọn đời trọn kiếp. Sau thời gian dài chung sống, vì ảnh hưởng trực tiếp đến mội trường sống nên đã phát sinh ra những mâu thuẫn cá nhân, lại cảm thấy bị gò bó không còn đươc tự do thoải mái như trước đây nữa, nhất là 2 người lại chưa có con cái ràng buộc, nên cũng thường xuyên gây bất hòa lẫn nhau ảnh hưởng trực tiếp đến nếp sống hạnh phúc gia đình, có đôi lúc không được thuận thảo 2 người còn có thái độ thách thức lẫn nhau, người chồng trong cơn nóng giận đã không kiềm chế được bản chất cố hữu của mình đành lớn tiếng với vợ: tôi không muốn sống chung với cô nữa và người vợ cũng không sợ e ngại đáp trả lại: tôi cũng chả thèm sống chung với ông nữa, cuối cùng hai người không còn cách nào khác hay nhất để giải quyết bằng một cách tạm thỏa thuận ly thân nhau để thử thách.

Dù không còn sống chung với nhau, nhưng hai người vẫn gặp gỡ nhau thường xuyên mà còn vui vẻ đối xử với nhau như tình bạn bè cùng sẵn sàng giúp đỡ tương trợ cho nhau nếu cần. Đây là thời gian thử thách nguy hiểm nhất có thể tiến tơi ly dị một cách dễ dàng trong gang tấc là điều khó tránh khỏi Nhất là trong mọi sinh hoạt giao tế hàng ngày, nếu một trong 2 người có quen biết một người nào đo, rồi cảm nhau vì sắc, mến nhau vì tài hoặc bị ngay một tiếng sét ái tình ngoài ý muốn, rồi cả hai đều cảm nhận nghi ngờ lẫn nhau đã bị phản bội, sau đó vì tự ái cá nhân, giận giữ nhau và cuối cùng đi đến trả thù lẫn nhau thì con đường dẫn đến ly dị chắc chắn sẽ phải xẩy ra.

Vậy làm cách nào ta có thể tránh được điều bất hạnh, gây nên đổ vỡ nếu không ngăn chặn và giải quyết kịp thời.Trong giáo lý của Đạo Phật, con người sinh ra đã khổ rồi, chả thế mà khi một đứa trẻ sinh ra đãphải khóc lên 3 tiếng chào đời, nếu không là điềm quái gở. Thật vậy, đã là con người ai cũng đều có tham vọng cả, nếu trong cuộc sống ai mà cũng đều diệt được Tham, Sân, Si đều trở lên Thánh thiện cả. Muốn giải quyết mâu thuẫn cá nhân vơi nhau.mọi người đều phải biết nhường nhịn lẫn nhau, tương kính nhau trong mọi phương cách xử.thế với bất cứ hoàn cảnh nào. Cổ Nhân thường nói:" Hảy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói" hoăc VN có câu ca dao"Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Thật vậy trong cuộc sống đời thường, nếu ta thấu triệt hết được ý nghĩa chữ "NHẪN" của Đạo Phật thì mọi việc đều có thể giải quyết một cách ổn thỏa và tốt đẹp cả.

Tóm lại tình nghĩa vơ chồng là do duyên tiền định, là tình yêu thương gắn bó với nhau giữa nam và nư,, một món quàTinh thần vô cùng cao quý vô phương định nghĩa mà Thượng Đế đã ban cho mọi người để sinh tồn, nhất là trường đời không phải lúc nào cũng thuận lợi và dễ dàng như mọi người tưởng mà là một quãng đời con người thật gian lao và khổ ải mà bất cứ ai cũng phải trải qua vì thế mà các Văn sĩ đã bày tỏ không biết bao nhiêu những lời than vãn và trách móc với số phận hẩm hiu của cuộc đời như: " Kiếp sau xin chớ làm người, làm cây thông đứng giữa rừng mà reo" cũng như trong Giáo lý của đạo Phật " cuộc đời là vô thường" như là một lời cảnh báo rằng, cuộc sống này chỉ là tạm bợ, quá ngắn ngủi, vậy trong bất cứ môi trường nào, hoàn cảnh nào dù có khó khăn, gian khổ đến đâu chăng nữa, ta cũng phải cố gắng kiên trì chịu đựng để thích nghi với nó cũng như ta cũng phải biết biến đau thương thành niềm tin và nghị lực, vui lên để mà sống cho ngày mai cho đúng với ý nghĩa thiết thực của nó để một khi ta không may buông tay nhắm mắt lìa đời, mang theo xuống dưới tuyền đài chỉ có 2 bàn tay trắng thì ta chẳng còn gì phải bận tâm ân hận hoặc luyến tiếc gì nữa.

BUÌ PHÚ/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.