Hôm nay,  

Mỹ Đưa Máy Định Vị ATPL Giúp Tìm Họp Đen Máy Bay MH370; Tập Cận Bình Gửi Đặc Sứ Tới Mã Lai Theo Dõi Vụ Máy Bay Mất Tích

26/03/201400:00:00(Xem: 5246)
KUALA LUMPUR - Quyền bộ trưởng vận tại Hishamuddin Hussein của Malaysia loan báo: ban điều tra tai nạn hàng không của vương quốc Anh (AAIB) cung cấp chi tiết về cách phân tích các dữ liệu liên quan với chuyến bay MH 370 mất tích.

Theo thông tin sau cùng, chiếc Boeing 777 có thể đã rơi xuống miền tây hẻo lánh của Ấn Độ Dương. Bộ trưởng Hussein nói công ty vệ tinh Inmarsat của Anh đã phát triển kỹ thuật canh tân để phân tích khác biệt giữa sự tiếp nhận tín hiệu của radar và tần số đo đuợc, kết quả của hiệu ứng Doppler đuợc biết như là Burst Frequency Offset (BFO). BFO thay đổi tùy theo vị trí của phi cơ trên 1 vòng cung của những vị trí khả hữu, hướng bay và tốc độ. Để thiết lập niền tim cho giả thuyết, Inmarsat kiểm tra các tiên đoán bằng các thông tin thu thập đuợc từ 6 chiếc Boeing 777 khác nhau bay cùng ngày theo những hướng khác nhau, và đã có sự đồng ý tốt đẹp.

Theo lời ông Hussein, trong giai đoạn đầu của chuyến bay, MH370 đã phát 5, 6 thông điệp. Phân tích của Inmarsat là căn bản cho các nghiên cứu sâu rộng hơn để xác định vị trí sau cùng của MH370. Đoàn điều tra của Malaysia đã thiết lập 1 nhóm công tác quốc tế để thúc đẩy công việc này - cuộc tìm kiếm trên hành lang phiá bắc đã ngưng. Ông Hussein loan báo: các phi cơ tìm kiếm xuất phát từ thành phố Perth (Australia) tạm đình chỉ hôm Thứ Ba vì thời tiết xấu - Nam Hàn đã phái 2 phi cơ đi Perth để tham gia cuộc tìm kiếm quốc tế, và tàu HMAS Success của Australia vẫn lưu lại trong vùng tìm kiếm.


Ông Hussein cho hay máy định vị American Tower Pinger Locater (ATPL) là công cụ hữu ích trong việc tìm kiếm hộp đen sắp đuợc đưa tới và đặt trên tàu Ocean Shield của Australia - tàu này và máy ATPL sẽ đến vùng tìm kiếm ngày 5-4.

Ngoài ra, cảnh sát trưởng Malaysia xác nhận cuộc điều tra về máy tập bay "ảo" của phi công còn tiếp diễn.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình ra lệnh gửi sứ giả đi Kuala Lumpur để thương luợng về chuyến bay mất tích ngày 8-3 trên đường bay đi Bắc Kinh - ông Tập đang có mặt tại The Hague để dự hội nghị thuợng đỉnh nguyên tử vẫn theo dõi sát tin tức về cuộc tìm kiếm phi cơ Boeing 777 chở 239 người, gồm 154 hành khách là người Hoa.

Trước các biến chuyển mới, lãnh tụ Tập chỉ thị gởi 1 đặc sứ đến Kuala Lumpur để tham khảo chính quyền Malaysia, tìm hiểu tình hình và yêu cầu Malaysia giải quyết thích ứng các vấn đề liên quan. Các cơ quan của Trung uốc cũng đuợc lệnh làm việc phối hợp với các phe khác trong cuộc điều tra tai nạn. Đặc sứ là thứ trưởng ngoại giao Zhang Yesui sẽ lên đuờng nay mai.

Cũng tại The Hague, chủ tịch Tập đã hội đàm với TT Obama, Thủ Tướng Cameron bên lề hội nghị thượng đỉnh nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.