Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Thức Ký Bản Tuyên Bố 5 Điểm Về Tôn Giáo

30/12/200000:00:00(Xem: 3295)
Đòi CSVN cho tự do tôn giáo, trả tài sản giaó hội, khai tử các hội tôn giáo quốc doanh, thả tù nhân tôn giáo, tôn trọng công ước quốc tế nhân quyền

HUẾ (VB) - Vị Hòa Thượng Trưởng Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế GHPGVNTN, hai vị linh mục, và ông Hội Trưởng PGHH đã cùng ký tên vào Bản Tuyên Bố đòi hỏi CSVN lập tức phải cho tự do tôn giáo. Toàn văn như sau.

TUYÊN BỐ

Về Chính Sách Tôn Giáo của Cộng Sản tại Việt Nam
Từ sau ngày 30. 4. 1975, chiếm được Miền Nam, Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã áp dụng một chính sách nghiệt ngã đối với các Tôn giáo tại Việt Nam:
- Nhiều cơ sở, tài sản của các Giáo Hội: Cao Đài, Công Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Tin Lành,... bị nhà cầm quyền CS tịch thu, trưng dụng để sử dụng cách ngang nhiên, tùy tiện.
- Nhiều Văn bản pháp qui được ban hành để trói buộc, hạn chế, tước bỏ mọi sinh hoạt Tôn giáo một cách nghiệt ngã chưa từng thấy trong lịch sử Tôn giáo.
- Nhiều âm mưu, thủ đoạn chụp mũ để quản chế , tù đày những cấp Lãnh đạo của các Tôn giáo có ý đòi hỏi, phản đối chính sách áp bức, triệt tiêu Tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN liên tục diễn ra một cách tàn nhẫn suốt 25 năm dài (1975 - 2000).
- Nhiều âm mưu thủ đoạn xen vào để phá hoại nội bộ, phân hoá hàng ngũ và chính trị hoá Tôn giáo như đối với Cao Đài, Công Giáo, Tin Lành, làm cho Phật Giáo thành 2 Giáo Hội : Phật Giáo Việt Nam và Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và gần đây nhất (tháng 5.1999) đối với Phật Giáo Hòa Hảo, nhà cầm quyền CSVN trắng trợn dàn dựng ra một Ban Đại Diện PGHH tay sai gồm mười một (11) đảng viên CS để lãnh đạo 5 triệu Tín đồ PGHH. Đây là một hiện tượng quái dị chưa hề thấy trong lịch sử Tôn giáo...

Trước chính sách nghiệt ngã mang bản chất bóp chết Tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN, các Tôn giáo tại Việt Nam liên tục đối kháng để đòi hỏi QUYỀN TỰ DO TÔN GIÁO một cách ôn hòa, bất bạo động, và kiên quyết trường kỳ cho đến ngày có đủ TỰ DO TÔN GIÁO THỰC SỰ như tại tuyệt đại đa số các nước văn minh trên thế giới ngày nay.

Nay trước xu thế tiến bộ của nhân loại về "QUYỀN LÀM NGƯỜI", chúng tôi thấy đã đến lúc phải chính thức lên tiếng kêu gọi và đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN :

1. Phải tuyệt đối tôn trọng quyền TỰ DO TÔN GIÁO THỰC SỰ của các Tôn giáo, đặc biệt trong việc chính yếu nhất là hãy để các Tôn giáo hoàn toàn độc lập, tự quyết về việc Tuyển Chọn, Đào Tạo, Bổ Nhiệm các Tu Sĩ, Chức Sắc Tôn giáo theo nhu cầu và nguyện vọng riêng của mỗi Giáo Hội; và quyền TỰ DO TÍN NGƯỠNG của mọi người dân Việt Nam bằng cách hoàn toàn xóa bỏ mục Tín Ngưỡng - Tôn giáo trong tất cả các giấy tờ hành chánh để mọi người dân hoàn toàn yên tâm về Tín Ngưỡng - Tôn giáo của mình, không lo âu sợ hãi bị phân biệt đối xử chỉ vì Niềm Tin, đồng thời được đủ mọi điều kiện thuận lợi để sống theo Niềm Tin của mình, không phải bằng các chính sách, chủ trương 2 mặt như từ trước đến nay.

2. Phải hoàn trả lại cho các Giáo Hội những cơ sở, tài sản đã bị tịch thu, trưng thu, trưng dụng hoặc buộc phải trao nhượng không thỏa đáng như từ trước đến giờ, dù đủ giấy tờ chứng minh, hoặc dù giấy tờ đã bị thất lạc trong chiến tranh, nhưng dân chúng đều biết rõ không thể hồ nghi được.

3. Chấm dứt mọi âm mưu, thủ đoạn nhằm bóp nghẹt và bóp chết Tôn giáo. Chấm dứt mọi hành vi xen vào nội bộ Tôn giáo. Chấm dứt các Ủy Ban do Nhà Nước dựng lên, mang danh của các Tôn giáo nhưng thực chất là các công cụ nô bộc của Nhà Nước Cộng Sản mà thôi.

4. Trả tự do không điều kiện cho các Giáo sĩ, Tu sĩ, Trị Sự Viên, Nhân sĩ Tôn giáo đã bị kêu án tù, hoặc còn giam giữ tại các trại giam.

5. Phải tôn trọng các điều khoản qui định trong Công Ước Quốc Tế Nhân Quyền ngày 24. 9. 1982 mà Nhà Nước CSVN là một thành viên đã ký vào bản Công Ước nầy.

Việt Nam, ngày 27 tháng 12 năm 2000

Vấn đề Tự Do Tôn Giáo Thực Sự cho Việt Nam, chúng tôi cũng đã nói nhiều lần bằng Văn bản. Nhưng Chính quyền Cộng sản Việt Nam vẫn không có thiện chí.

Nay các Tôn giáo bạn cũng Tuyên bố như chúng tôi. Do đó, chúng tôi rất hoan hỉ với Lời Tuyên Bố nầy.

Huế, ngày 28. 12. 2000
Bhikkhu THÍCH THIỆN HẠNH (đã ký)
Hoà Thượng Trưởng Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế - GH Phật Giáo VN Thống Nhất.
Xác nhận tôi là đồng tác giả Lời Tuyên Bố nầy:
LÊ QUANG LIÊM (đã ký)
Hội Trưởng Trung ương
Giáo Hội PG Hòa Hảo
Xác nhận tôi là đồng tác giả Lời Tuyên Bố nầy:
Lm CHÂN TÍN (đã ký)
Tôi là đồng tác giả Lời Tuyên Bố nầy:
Lm Tađêô NGUYỄN VĂN LÝ (đã ký)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.