Hôm nay,  

Ukraine Rút Lính Khỏi Crimea Nga Tố Xe Lửa Nga Bị Cướp; Dân Cử Cộng Hòa Ở Mỹ Đề Nghị Viện Trợ Quân Sự Cho Ukraine

25/03/201400:00:00(Xem: 2000)
WASHINGTON - Phe CH tại Hạ Viện đê nghị gửi chiến cụ giúp quân đội Ukraine giữa lúc có tin Nga tập trung binh lực sát biên giới Ukraine, điều mà Moscow chối cãi.

Dân biểu CH Mike Roger, chủ tịch ủy ban tình báo, nói "Việc có thể làm vào lúc này là viện trợ theo cách giúp họ tự vệ". Những viện trợ đuợc gợi ý gồm y cụ, máy truyền tin và các hệ thống vũ khí phòng thủ - dân biểu Rogers nói rõ "Sẽ không đưa quân bộ chiến tới Ukraine. Tướng Philip Breedlove là tư lệnh châu Âu tố cáo Nga chuyển quân tới biên giới Ukraine và NATO tỏ ý quan ngại về dự định trưng cầu dân ý của vùng Trans-Dniester của Moldova.

Về phiá Nga, thứ trưởng quốc phòng Anatony Antonov đã lên tiếng giải thích rằng Nga luôn tuân thủ luật quốc tế và các thanh tra quốc tế có thể xác nhận điều này.

HĐ Thượng Đỉnh Mỹ-Hoa Bên Lề Hội Nghị Thượng Đỉnh Nguyên Tử

THE HAGUE - 2 nguyên thủ Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh nguyên tử họp tại Hoà Lan.

* Bộ Ngoại Giao Nga Tố Cáo Vụ Cướp Hành Khách Đi Xe Lửa Từ Nga Đi Molvova Chạy Qua lãnh Thổ Ukraine

MOSCOW - Trang mạng của Bộ ngoại giao Nga tố cáo những kẻ cướp hành khách đi xe lửa từ Nga chạy qua lãnh thổ Ukraine là những phần tử quốc gia cực đoan và là tình trạng vô chính phủ tại Ukraine - thông cáo phổ biến qua mạng hôm Thứ Hai cho hay những kẻ mặc quân phục của lực lượng gọi là "quân nổi dậy lên xe lửa xét giấy tờ, đã tịch thu tiền và nữ trang của những người có sổ thông hành Nga", và rằng: vụ cuớp ngày 21-3 có ý nghĩa chính trị. Hơn nữa, cảnh sát Ukraine không hành động khi hành khách Nga khiếu nại. Mặt khác, kênh truyền hình NTV báo tin: trong 1 vụ tương tự xẩy ra với đoàn xe lửa nối liền thành phố Krovoy Rog và Moscow, kẻ cuớp là biên phòng hay nhân viên thế quan Ukraine. Thông hành của hành khach Nga bị thu giữ không giải thích. Theo tin của NTV, 1 hành khách nói: viên chức Ukraine đề nghị chuộc thông hành bằng 6000 ruble (tương đương 166 MK).

* Ukraine Rút Quân Từ Crimea

KIEV - HĐ an ninh quốc phòng của Ukraine đã quyết định rút quân từ Crimea, và quyền TT Turchynov đã công bố hôm Thứ Hai - tại 1 buổi họp của Lập Pháp, ông nói "Quân đội đã hoàn thành nhiệm vụ tại Crimea, đem lại cơ hội và thời gian để Quân Lực sẵn sàng chiến đấu và bắt đầu động binh 1 phần".

Ông cho biết: trong 1 tkuơng lai gần nhất, chính phủ sẽ khởi sự di tản nhân viên quân sự và gia đình tại Crimea. Cùng ngày Thứ Hai, cơ quan di trú Nga loan báo số công dân Ukraine thường di chuyển tới Nga tăng 20% hàng năm - giám đốc di trú cho hay Nga hoện có 1.607 triệu người Ukraine, là tăng 20% so với năm trước.

Mặt khác, TT Lukashenko của Belarus tuyên bố Belarus chấp nhận Crimea như là 1 phần của lãnh thổ của liên bang Nga như là thực tế - ông nói: không ai đòi hỏi Belarus công nhận hợp pháp Crimea là 1 phần của liên bang Nga. Theo ông, Crimea không là 1 quốc gia độc lập, công nhận hay không cũng không làm thay đổi thực tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.