Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Sinh Năm 1948, Xin Medicare

25/03/201400:00:00(Xem: 1967)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Muốn xin hưởng hưu trí An Sinh Xã Hội và được miễn

Lệ phí cho Phần A cần phải có đủ 40 tín chỉ

Câu hỏi:

Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh vào tháng Tám năm 1948. Đang có Food Stamps. Tôi xin hưởng hưu An Sinh Xã Hội nhưng bị từ chối vì tôi có dưới 40 tín chỉ. Tôi xin SSI cũng bị từ chối luôn vì tài sản hơn $3,000. Tôi muốn xin Medicare vì bị ung thư cuống họng và cần nằm bệnh viện để chữa trị. Tôi có đủ điều kiện xin Medicare và Phần D không?

(Độc giả ở Tiểu Bang North Carolina)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Cám ơn quý vị đã thư cho chúng tôi, chúng tôi thông cảm tình trạng của quý vị. Theo trong thư, quý vị có quốc tịch Hoa Kỳ và sinh vào tháng 8 năm 1948, Năm nay đủ 65 tuổi.

Trước hết quý vị có dưới 40 tín chỉ, quý vị không đủ điều kiện xin hưu trí An Sinh Xã Hội và miễn lệ phí Medicare Phần A. Tuy nhiên theo luật hiện nay, quý vị có quốc tịch Hoa Kỳ khi đến 65 tuổi sẽ đủ điều kiện cho Medicare, nhưng không đủ 40 tín chỉ, nên không được miễn lệ phí cho Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) cho nên quý vị phải trả lệ phí cho Phần A hàng tháng. Tất cả mọi người hưởng Medicare đều phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y-tế). Để trình bầy cho quý vị rõ, Medicare Phần A trong năm 2014 lệ phí là $426 cho những người có dưới 30 tín chỉ, và $234 cho những người có từ 30 đên 39 tín chỉ. Căn bản lệ phí cho Phần B là $140.90 một tháng. Quý vị muốn xin Medicare, hãy trở lại văn phòng An Sinh Xã Hội nhưng phải sẵn sang để trả lệ phí cho Medicare. Chúng tôi cũng xin đề cập đến, khi quý vị đủ điều kiện xin Medicare mà không ghi danh sẽ bị phạt.

Thứ hai là nếu quý vị hội đủ điều kiện giới hạn về tình trạng di trú, cư trú, tài sản và lợi tức, quý vị có thể xin Medicaid, hãy đến văn phòng State Medical Assistance Office hoặc gọi số 1-800-662-7030 hoặc (919) 855-4100. Nếu được chấp thuận quý vị sẽ được hưởng y-tế tổng quát miễn phí, mua thuốc theo toa miễn phí và họ có thể sẽ trả lệ phí cho Medicare.


Thứ ba nếu không đủ điều kiện cho Medicaid quý vị có thể xin Medicare Savings Programs (MSP), vì điều kiện giới hạn dễ dàng hơn Medicaid, nhưng MSP không có dịch vụ y-tế miễn phí. Họ có thể thanh toán một phần hoặc toàn phần cho lệ phí của Medicare và những dịch vụ có liên quan. Cần thêm chi tiết xin tiếp xúc với State Medical Assistance Office.

Thứ tư quý vị có quốc tịch Hoa Kỳ và đã đến 65 tuổi, nếu bây giờ hoặc trong tương lai lợi tức và tài sản phù hợp với yêu cầu của SSI, quý vị hãy thử xin SSI lại ở sở An Sinh Xã Hội. Nếu SSI chấp thuận quý vị cũng đủ điều kiện cho Medicaid.

Sau hết quý vị có thể đến những trung tâm cao niên nhờ một cán sự xã hội giúp xin SSI, Medicaid hoặc MSP.

Về phần Medicare Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) và Phần D có lợi tức thấp (LIS còn gọi là Extra Help), quý vị có thể gọi cho NAPCA số điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp quý vị.

Kết luận, theo những dữ kiện quý vị hiện có được:

Hưu trí An Sinh Xã Hôi quý vị không đủ điều, vì dưới 40 tín chỉ

Quý vị không đủ điều kiện hưởng miễn lệ phí cho Medicare Phần A và Phần B. Ít ra phải có Medicaid hoặc QMB hoặc MSP.

SSI và Medicaid, nếu lợi tức và tài sản của hai vợ chồng gồm lại phù hợp với điều kiện yêu cầu, có thể đủ điều kiện cho MSP, vì điều kiện dễ hơn.

Phần D có lợi tức thấp (LIS), quý vị có thể đủ điều kiện, nhưng phải có Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai phần. Xin hãy gọi cho NAPCA ở số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp quý vị.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org. 

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1- 800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.