Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt, Nhựt: Hợp Tác Chiến Lược

22/03/201400:00:00(Xem: 4833)
Nếu Việt Nam hợp tác với Nhựt, đó là một thuận lợi, nếu đồng minh với Nhựt, đó là một đại lợi, hợp thời cơ, địa lợi, nhân hoà. Nhiều dấu chỉ cho thấy những giới chức nắm Nhà Nước của chế độ CSVN đang vận động cho chính sách hợp tác đồng minh này với Nhựt để hoá giải áp lực xâm lấn biển đảo của Anh Khổng Lồ Trung Cộng.

Chuyện này có thể thấy không những qua thiện ý của Nhựt nước mời, và của VN quốc khách được mời trong chuyến viếng thăm của Chủ Tịch VNCS Trương tấn Sang, mà còn có thể thấy qua nhu cầu của hai nước Nhựt và VN mạnh nhứt trong vùng Á châu Thái bình dương, ngoài TC. Ở Bắc là Nhựt và Nam là VN, cùng hoàn cảnh bị TC ép bức dễ gần gũi, nương tựa nhau.

Và qua tình hình địa chính trị rộng lớn hơn, Nhựt là cột trụ chánh của Mỹ khi Mỹ chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương. Trong nhu cầu phát triễn đối tác chiến lược với Mỹ dể hoá giải áp lực kinh tế, chánh trị, bành trướng của TC, VNCS có lẽ ít bị kẹt cái mô CS khi đi vòng qua Tokyo của Nhựt và đi với Nhựt đến Washington thì dễ dàng hơn.

Tin cho biết Chủ tịch VNCS đang công du Nhật Bản bắt đầu từ ngày 16 đến 19/3. Trả lời thông tấn xã Kyodo của Nhựt, Ông tuyên bố, Việt Nam tìm cách giữ gìn an toàn hàng hải, hàng không, và duy trì hòa bình ổn định thông qua hợp tác với những đối tác như Nhật Bản và các nước Đông Nam Á. Như vậy việc hợp tác an ninh và kinh tế giữa hai nước Việt-Nhật là vấn đề chánh yếu, hàng đầu trong nghị trình làm việc của ông Sang, trong các cuộc thảo luận với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, và trong bài diễn văn Ông đọc tại Quốc Hội Nhựt.

Về hình thức nghi lễ, Nhựt đã dành cho Chủ Tịch Nước VNCS một cuộc tiếp đón vô cùng trọng thể. Nhựt Hoàng hội kiến, đãi quốc yến. Quốc Hội dành cho Chủ Tịch VNCS một danh dự lớn. Theo thông lệ của Quốc Hội Nhựt, một năm chỉ dành cho hai quốc khách đọc diễn văn trước khoáng đại. Truyền thông đại chúng Nhựt cho biết Quốc hội Nhật muốn nghe những cam kết lâu dài, bền vững từ Việt Nam, trong bài diễn văn Chủ Tịch Sang đọc trước Quốc Hội ngày 18/3. Đại sứ xử lý thường vụ của Nhật Bản tại Việt Nam Hideo Suzuki cho biết phía Nhật cũng mong Chủ tịch nước nói về tầm nhìn dài hạn về vị thế của Việt Nam ở Châu Á – Thái Bình Dương và trong ASEAN, sự tham gia trong nỗ lực chung của khu vực, mang lại giải pháp hòa bình cho các vấn đề chung ở khu vực. Chủ Tịch Sang bày tỏ lập trường của VN là không sử dụng vũ khí trên Biển Đông và giải quyết mọi tranh chấp bằng ngoại giao và dựa theo luật quốc tế. Ý này gần giống với ý của Mỹ. Nó cũng giống của TT Nguyễn tấn Dũng nói với Thủ tướng Nhật Abe gần đây. Điều đó cho thấy lập trường họp tác an ninh hành hải là lập trường của Nhà Nước VNCS và cũng của Bộ Chánh Trị của Đảng CSVN.

Họp tác an ninh, phát triễn đối tác chiến lược và đồng minh với Nhựt là hợp lòng dân, hợp thời cơ, hợp với tinh thần bất khuất, độc lập tự chủ của hai dân tộc Nhựt,Việt. Ông Phạm Hoàng Hà, phó Tổng giám đốc Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group), nói với BBC người Việt thích làm ăn với Nhật. Các doanh nghiệp Nhật quan tâm đến nhiều lĩnh vực khác nhau do đó có nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường này.


Nhựt là nước Mỹ muốn hay không muốn cũng là đồng minh trụ cột trong liên minh các nước Á châu Thái Bình Dương đối phó với TC đang bành trướng, nhờ tiềm lực kinh tế đệ tam siêu cường của Nhựt và thế lực ngoại giao mạnh của Nhựt như Đức ở Âu châu. Nhựt có thể viện trợ, mua bán vũ khí cho VN, VN tránh khỏi lịnh cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ.

Nhựt là nước Á châu tây phương hoá trước nhứt, biết học hỏi cái hay của Tây Phương và bảo tồn bản sắc dân tộc, sử dụng kỹ thuật của Tây Phương và trở thành hùng cường. Chính những nhà ái quốc VN như Ô Phan bội Châu, Kỳ ngoại Hầu Cường Để có thể nói là tiền bối của Ô Hồ chí Minh cũng chủ trương “Đông Du” đi Nhựt tìm đường bài phong, đả thực, giành lại độc lập, tự do cho VN. Chính Ô Hồ chí Minh dùng con đường CS cũng cung kính những lãnh tụ Đông Du này.

VN đi với Nhựt lúc này là lúc thuận lợi nhứt vì Nhựt đang cần đồng minh có tầm cỡ trong mặt trận ngăn chận đà bành trướng của TC. VN là một quốc gia ở Đông Nam Á với dân tộc bất khuất, đã có 1.000 năm kinh nghiệm chống quân Tàu, giữ được dân tộc tính, không bi Hán hoá.

Đi với Nhựt là đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Nhựt và VN là hai nước bị TC âm mưu xâm lấn biển đảo nhiều nhứt. Kẻ thù của kẻ thù là bạn của ta. Cùng hoàn cảnh dễ liên kết nhau. Đi với Nhựt, cùng văn hoá Á châu, đạo lý, cách sống của hai dân tộc, gần gũi nhau hơn, so đi với Mỹ hay Nga.

Về mặt an ninh, TC đã lập vùng nhận dạng phòng không ở Đông Bắc Thài bình Dương, Nhựt có kinh nghiệm vận dụng quốc tế trong việc đối phó. VN có thể phát huy kinh nghiệm đó để đối phó ý đồ của TC.

Cái gì không biết chớ Nhựt và Nam Hàn là hai nước còn gần mấy chục ngàn quân Mỹ đang trú đóng để phòng thủ chống TC, nên dễ được Mỹ tin cậy hơn VNCS.

Nhựt đang tăng cường quân đội, tăng ngân sách quốc phòng, và nhứt là cho quân đội Nhựt giúp đỡ các đồng minh bị tấn công. Nhựt đã viện trợ tàu tuần duyên cho Phi, cho không VN hai chiếc. Đồng minh được với Nhựt là VN rất có lợi.

Chủ Tịch Trương tấn Sang là người thường có lời lẽ cứng rắn trong nước cũng như ở ngoại quốc khi TC xâm phạm chủ quyền VN. Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng cũng thế, gần đây còn yêu cầu Uỷ Ban Khoa Học Xã hội kết họp với Bộ ngoại Giao, Nội Vụ và Quốc phòng đưa những trận hải chiến của Hải Quân VN, Quốc Gia cũng như CS, chống quân Tàu, bảo vệ Hoàng sa và Trường sa vào sách giáo khoa.

Đi với Nhựt là một chiến thắng của tinh thần quốc gia VN, của lương tâm Việt Nam trong nội bộ đảng CSVN lâu nay bị TC định hướng phải thần phục Thiên Triều. Khiến Đảng CSVN bị người dân Việt coi như thông đồng với TC trong vấn đề biển đảo của VN mất vào tay TC, và ngư dân VN chết vì tay TC. VNCS đồng minh được với Nhựt là đại lợi trong công cuộc bảo vệ giang sơn gấm vóc VN./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
22/03/201417:14:41
Khách
Bài viết hay và hợp lý. nhưng không biết CSVN có vì đất nước và dân tộc để bắt tay với Nước Nhật không, hay vì lợi ích và quyền lợi cá nhân bản rẻ đất nước cho Tàu Công. CSVN thường nói thì hay, nhưng làm thì trái ngược hay nói một đ`ang làm một neo. dân biểu tình chống Tàu Công chiếm đất chiếm biển thì đàn áp rồi bất bo? tu`. Có cau là đúng nghe những gì CSVN noi, nhưng hãy nhìn những gì CSVN làm. CSVN phải chứng minh lời nói bằng hành động thì tôi mới tin. Nên hy vọng lần này vì ích nước loi dân mà CSVN hợp tác chiến lược với Nước Nhật.
22/03/201414:13:18
Khách
Bai viet hay va hop ly. Nhung khong biet CSVN co vi Dat Nuoc va Dan Toc de bat tay voi Nuoc Nhat khong, hay vi loi ich va quyen loi ca nhan ban re Dat Nuoc cho Tau Cong. CSVN thuong noi thi hay, nhung lam thi trai nguoc hay noi mot dang lam mot neo. Dan bieu tinh chong Tau Cong chiem Dat chiem Bien thi dan ap
roi bat bo tu. Co cau la dung nghe nhung gi CSVN noi, nhung hay nhin nhung gi CSVN lam. CSVN phai chung minh loi noi bang hanh dong thi toi moi tin. Nen hy vong lan nay vi ich Nuoc loi Dan ma CSVN hop tac chien luoc voi Nuoc Nhat.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.