Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Loạt Bài Bầu Cử Bắc Cali 2014 (Bài 2): Lá Phiếu Tự Do

22/03/201400:00:00(Xem: 4647)
Tay cầm lá phiếu tự do
Bâng khuâng không biết bầu cho người nào.
(Ca dao bầu cử VNCH)

San Jose, My home town.

Nếu chúng ta ở nơi nào lâu dài và đã an cư lạc nghiệp thì quả thực đúng như bảng vàng ở chùa Đức Viên trên đường Mc.Laughlin.

“Tâm bình, thế giới bình.”

Xem vậy mà mùa bầu cử năm nay, thế giới của cử tri gốc Việt không bình yên. Hãy nói về cái thành phố này đã. San Jose là thành phố cổ thành lập sau "San Fran" một năm. Cựu Kim Sơn vốn là đô thị nổi danh ra đời 1849. Các bạn chắc còn nhớ tên đội banh lấy số 49 làm kỷ niệm. Năm 1850 San Jose chào đời. Quốc hội CA họp phiên đầu tiên tại đây. Vậy mà từ ngày xưa chẳng ai biết đường về San Jose. Hơn 100 năm sau, cô ca sĩ da đen Dionne Warwich năm 1968 từ LA trở về phải hỏi đường qua bài ca của Burt Bacharach “ Do you know the way to San Jose.”

Bây giờ thì toàn thế giới đều biết đường về với kinh đô điện tử.Từ 10 năm qua San Jose trở thành đô thị đứng thứ 10 Hoa Kỳ. Thống kê mới nhất ghi nhận năm 2012 San Jose có 983 ngàn dân, bây giờ lên trên 1 triệu.

Dân Việt ở đô thị này lại có trên 100,000. Nhiều hơn bất cứ thành phố nào tại hải ngoại.

Vài năm 1 lần, đại hội các thị trưởng toàn quốc về họp tại Chicago. Không phải là các thị trưởng nào cũng có mặt. Còn lâu. Trong hàng ngàn thị xã tại Hoa Kỳ, người ta chỉ mời 100 ông bà thị trưởng đông dân nhất. Hạng chót cũng phải có 300,000 dân. Thị trưởng San Jose luôn luôn tham dự vì đã đứng vào hạng “Top Ten” từ lâu. Với 1 triệu dân, thành phố San Jose có ngân sách hàng năm là 3 tỷ mỹ kim. Đông dân hơn San Fran, như vậy “ngài” thị trưởng thành phố này cai trị 1 triệu cư dân và quản trị 3 ngàn triệu dollars Mỹ.

Tình tự dân tộc.

Nếu bầu cử năm nay, người phụ nữ Việt Nam Madison Nguyễn được bầu vào ghế thị trưởng San Jose. Cùng 1 lượt cô Vân Lê hay cô Bửu Thái được lọt vào ghế nghị viên khu 7. Chuyện gì sẽ xảy ra. Quý vị hãy tưởng tượng xem. Thêm vào đó, nếu người thắng cử là cô Bửu Thái, hiện là chiến hữu trên chính trường của Madison. Bà thị trưởng Việt Nam bèn cử ngay Bửu Thái làm phó thị trưởng. Hai vị phụ nữ Việt Nam sẽ cùng nhau lên đường về Chicago phó hội toàn quốc 100 đô thị. Hai người sẽ ngồi vào ghế của thành phố Hoa Kỳ trên 1 triệu dân. Cái nôi của kỹ nghệ điện tử thế giới.

Cùng một lúc, ông tòa Phan Quang Tuệ, đại diện đảng Cộng Hòa lại đánh bại đối thủ Dân Chủ lần đầu tiên tại vùng bầu cử dân biểu số 11. Ông trung úy quân pháp thời xưa của quân lực VNCH sẽ trở thành dân biểu liên bang đầu tiên của người Việt tại Cali hiên ngang bước vào tòa nhà quốc hội Mỹ.

Truyền thông Việt Nam tha hồ đăng hình ảnh của tổng thống Obama bắt tay những anh thư nước Việt cầm quyền tại thành phố nổi danh ở Bắc Cali. Rồi lại thêm hình của tổng thống bắt tay chào mừng người công dân tỵ nạn Việt Nam vừa rời chức vụ chánh án của ngành tư pháp Mỹ bước qua ngành lập pháp Hoa Kỳ.

Đó mới thực là giấc mơ tình tự dân tộc. Đó chính là lý tưởng của cuộc bầu cử theo nguyên tắc “đồng hương bầu cho đồng hương”. Nhưng thực tế có như vậy hay đây chỉ là giấc mơ thôi.

Tình đồng hương, từ thương mại đến chính trường.

Ngày xưa, khi San Jose mới có vài ngàn người Việt. Đi chợ là phải lên phố tàu San Fran. Đi ăn tô mì cũng phải lái xe cả giờ. Mỗi lần biểu tình ở San Fran là anh em ta có dịp ăn mỳ Chinatown. Rồi chợ Việt Nam đầu tiên mở ra trên đường số 4. Một ngôi chợ khiêm nhường do bà Trần văn Trọng làm chủ. Nhạc sĩ Anh Việt lấy tình tự dân tộc miền Nam ra đặt tên chợ Cửu Long. Khẩu hiệu đưa ra ăn khách ngay. “Đồng hương đi chợ đồng hương”. Bà con ta bỏ chợ Nhật đường Taylor để quay về chợ Việt Nam đường số 4. Tiếp theo cũng trên đường số 4, luật sư Đinh thành Châu mở chợ Đông Phương quảng cáo “ ông Châu đây rồi”. Cuối tuần có vịt sống để bà con đánh tiết canh. Hai chợ đồng hương, một ông Nam, một ông Bắc, biết đi đồng hương nào.

Sau đó dân số Việt ngày một đông, các khu thương mại Việt Nam mở rộng. Chợ đồng hương rất nhiều. Các chợ đồng hương gốc Việt cũng khai trương, nhưng thực sự chợ to là đồng hương gốc Tàu. Rồi các chợ Mỹ cũng có khu thực phẩm Á châu, đầy đủ cả. Bà con ta bèn bỏ qua yếu tố đồng hương. Chợ nào tiện, chợ nào rẻ, chợ nào tiếp đãi ngon lành thì đi. Tình quê xin ghi lòng tạc dạ nhưng đi chợ thì Tây, Tàu, Ta, Mỹ chấp hết.

blank
Bầu cử San Jose sôi nổi.

Từ thương mại chuyển qua chính trường thì cũng thế.

Khi có 1 người Việt đầu tiên ra tranh cử, bất cứ chức vụ gì, bất cứ ở đâu. Nam Cali, Bắc Cali. DC hay Texas. Bà con ta bảo nhau dồn phiếu cho đồng hương. Khả năng thế nào cũng chấp nhận. Hay dở phải trái chưa biết rỏ. Cứ đồng hương là ta ủng hộ. Tình nghĩa dân tộc trên hết. Nhưng rồi có 2 hay 3 người cùng Việt Nam tranh cử. Ta chọn đồng hương nào. Rồi thì thành tích và tình nghĩa dân tôc kinh nghiệm qua 1 thời gian. Lập trường chính trị, nỗ lực cá nhân, cảm tình phe phái. Cũng như thương mại, yếu tố đồng hương cần phải xét lại. Đôi khi không phải đồng hương mà các chính trị gia khác sắc tộc lại là nơi ta chọn mặt gửi vàng. Phải chăng ta đã là Mỹ thật rồi.

Điều quan trọng nhất là phải có thông tin đầy đủ.

Và sau cùng là các thông tin và nhận định về kỳ bầu cử sơ bộ nhưng rất sôi nổi tại San Jose vào tháng 6 năm 2014.

Trở lại khu Bẩy.

Khu bẩy San Jose đầy sóng gió nhiều năm qua cho đến nay vẫn là vùng đất ảnh hưởng lớn lao của cử tri Việt. Ngày xưa có 1 ông nghị viên Mỹ gốc Phi châu lọt vào nghị trường từ khu vực này. Ông nghị đen tác phong bê bối, bắt địa thiên hạ toàn chuyện lặt vặt nên đã phải ra tòa và mất ghế.

Chức vụ này lọt vào tay một phụ nữ Việt Nam. Trải qua hơn 8 năm đầy sóng gió nay đã hết nhiệm kỳ. Rút cuộc có 4 người ra tranh cử chính thức. Ba Việt Nam, một nam và 2 nữ. Luật sư Nguyễn Tâm, cô Cẩm Vân, cô Bửu Thái và 1 bà gốc Mễ. Ngoại trừ luật sư Tâm không phải là người trong hội đồng quản trị học khu và cũng không phải là người của đảng phái. Ba nữ ứng viên đều là thành viên quản trị học khu, đã có một số phiếu căn bản của cử tri. Bà gốc Mễ và cô Bửu Thái được đảng Dân Chủ địa phương cùng công nhận chính thức. Cô Cẩm Vân là đại diện duy nhất của đảng Cộng Hòa.

Trong cộng đồng người Việt thì có người ủng hộ ông Tâm, có người yểm trợ cô Cẩm Vân. Riêng cô Bửu Thái được sự yểm trợ quan trọng của cô Madison Nguyễn, và đương nhiên được thị trưởng Reed gián tiếp yểm trợ. Hiện tất cả đều ráo riết gây quỹ và tìm các nhà bảo trợ, các thế lực giúp đỡ. Tổ chức người tình nguyện và chuẩn bị đi gõ cửa từng nhà. Nếu sau này vào chung kết giữa 2 người Việt thì yếu tố đồng hương không còn ý nghĩa. Nhưng nếu vạn nhất một người Việt đối đầu với 1 người Mễ thì yếu tố đồng hương lại đặt thành vấn đề. Chúng ta chờ xem. Trận đầu cử tri gốc Việt có trên 10 ngàn phiếu. Trận chung kết cử tri Việt tham dự đông hơn sẽ có khoảng gần 20 ngàn. Đó là mục tiêu cử tri gốc Việt cần tranh thủ tại khu 7.

blank
Bầu cử San Jose sôi nổi.

Ghế thị trưởng San Jose.

Vì lý do có người Việt ra tranh cử, con số cử tri Việt Nam ghi danh bầu cử sẽ gia tăng. Như vậy sẽ trở thành khối cử tri quan trọng cho cả thành phố. Trong số các nghị viên của San Jose ra tranh cử thì chỉ có 2 nhân vật đáng nể là ông Sam và cô Madison. Sam là 1 chính trị gia trẻ tuổi, rất xông xáo và đầy tham vọng. Dù chưa có thành tích nhưng nhân dáng hấp dẫn. Chạy xe đạp quanh thành phố, vận động được các thế lực tư bản yểm trợ. Gây quỹ đã dẫn đầu các tay đua lên trên nửa triệu mỹ kim. Hiện anh này đang quay sang vận động Việt Nam và các sắc dân thiểu số. Từ trước Sam vẫn coi thường không để ý đến khối cử tri Việt Nam. Nay bắt đầu liên lạc vận động. Tuy nhiên ông chỉ có thể hứa hẹn mà không có thành tích để trình diễn. Sam trông cậy vào khối cử tri Mỹ trắng muốn thay đổi toàn thể hình ảnh các viên chức cũ, và anh cũng hy vọng rất nhiều vào cử tri Hoa Kỳ trẻ tuổi. Với khả năng gây quỹ mạnh mẽ là yếu tố quan trọng để xử dụng tối đa mọi phương tiện.

Về phần cô phó thị trưởng Madison thì hiện đang nỗ lực tối đa. Đây là cuộc tranh đua sinh tử trong cuộc đời chính trị. Cô đã chứng tỏ bản lãnh qua kỳ sóng gió Litle Saigon và 1 trận Recall hết sức vất vả. Tuy nhiên thử thách kỳ này sẽ còn cam go hơn rất nhiều. Yếu tố đồng hương bỏ phiếu cho đồng hương không hy vọng đạt được trọn vẹn.

Lòng tự tin, ý chí mãnh liệt đã giúp cô vượt qua những thử thách. Nhưng chính sự cương quyết và cứng rắn cũng đã đem lại những hệ lụy trong cuộc đời chính trị hết sức quan trọng tại San Jose trong 8 năm qua. Giới cao niên Việt Nam có phần dè dặt, nhưng cô có phiếu của giới trẻ Việt Nam. 

Ứng cử viên đáng kể cho chức vụ thị trưởng San Jose là ông Dave Cortese. Đây là tay chính trị gia chuyên nghiệp. Dave đã chuẩn bị sự nghiệp 20 năm từ bước căn bản qua hội đồng giáo dục học khu, lên nghị viên San Jose, được Chuck Reed cử làm phó thị trưởng. Sau đó qua hội đồng giám sát quận hạt. Mặc dù chức vụ giám sát viên quận Santa Clara trách nhiệm ngân sách và quản trị quan trọng nhưng dù sao cũng chỉ là 1 nhà hành chánh. Chức thị trưởng San Jose mới chính là ghế của chính khách để rồi còn vươn lên Sacramento hay DC sau này. Mặc dù không có yếu tố đồng hương đối với cử tri Việt Nam nhưng Dave đã có thành tích lâu dài trên 20 năm để chứng minh là luôn luôn hết lòng với cộng đồng Việt Nam từ mọi khuynh hướng.

Vào tháng 6 năm 2014 nếu kết quả chung kết giữa Madison với Dave hay với Sam thì 1 lần nữa yếu tố đồng hương sẽ lại được đưa ra để cử tri gốc Việt cân nhắc.

Tuy nhiên, dù cử tri bầu cho ai, đồng hương hay không đồng hương. Vì tình tự dân tộc hay vì nhu cầu thực sự của San Jose, của cư dân địa phương này thì lá phiếu phân vân ta cầm trong tay vẫn phải là lá phiếu tự do.

Dù ta nhận định đúng hay sai, dù thái độ chính trị ra sao, dù thương ghét thế nào thì ý nghĩa quan trọng nhất vẫn ở 2 chữ Tự Do. Không ai có thể đem tình tự dân tộc, đem phúc lợi của quê hương mới, đem quan điểm chính trị, đem ý nghĩa đồng hương, đem lòng đố kỵ hận thù để làm áp lực đè nặng lên lá phiếu tự do. Đã là cử tri của đất nước này, quyền lựa chọn bỏ phiếu tự do là quyền tuyệt đối.

Sau cùng, xin nhớ rằng vị tổng thống Hoa Kỳ, các vị dân cử tại Mỹ, khi đắc cử không phải là loại người thù oán ghét bỏ những người đã không bỏ phiếu cho mình.

Nhà dân cử phải tôn trọng cả những cá nhân hay những khối người đã không bỏ phiếu cho họ. Dân cử thành công phải cảm ơn phe ta nhưng cũng phải tôn trọng và lắng nghe phe đối nghịch. Vì vậy ta tin tưởng ai hãy bỏ phiếu cho người đó. Không có gì phải quản ngại. Có thể lịch sự không nói ra, nhưng không sợ mất lòng. Đó chính là giá trị thực sự của lá phiếu tự do.

Đón coi kỳ sau. Bài bầu cử số 3. Chuyện ông tòa muốn thành dân biểu.(Giao Chỉ, San Jose).

Ý kiến bạn đọc
24/03/201408:12:38
Khách
Chúng ta nên nhìn về lợi ích cho nước Mỹ. Nước Mỹ đã cưu mang chúng ta thì chúng ta nên làm tốt cho nước Mỹ. Bà Madison vì quyền lợi cá nhân và muốn vui lòng Cộng Sản VN đã can tâm lừa gạt dư luận khi cho rằng người Việt San Jose muốn đặt tên khu phố là Vietnam Town. Đến khi bị biểu tình thì nói không thích tên Little Saigon là vì mang hàm ý chống cộng nên bà không thịch Nhưng khi cần phiếu thì bà mang cờ vàng để câu phiếu. Mới thấy vì danh và lợi con người có thể dùng mọi thủ đoạn để đạt đươc. Ông Giao Chỉ chỉ thấy người Việt mà không thấy người Mỹ, chúng ta bầu người có can đảm nói lên sự thật và cam đảm làm theo nguyện vọng người dân, không phải bầu người cho cộng sản, cho đảng Việt Tân, hay chỉ cho người Viêt. Xin hãy tri ân và bảo vệ nước Mỹ.
23/03/201409:37:00
Khách
Quan trong doi nguoi khong phai la danh ma la thanh that. Dung thu doan de dat cai danh la dieu khong nen khuyen khich. Doc tac gia Giao Chi thay cu nhac den cai danh. Nguoi Viet nen vuon len bang su thanh that, khong duoc danh thi thoi co di phai ban tam! Nguoi xua xem danh loi nhu doi dep rach, ngay nay xem danh loi la le song. Madision Nguyen chay theo VC, so ten Little Saigon lam buon long CSVN nen tim cach dung thua thaut chinh tri de dep bo. Cho thay cai tam luon leo. Theo Giao Chi thi co le nen dung moi thu doan de lam thi truong nhung thanh pho lon de lam rang danh dan Viet???? Buon thay cho su suy nghi cua mot nguoi da hon 80 nam lan lon trong cuoc doi ma van khong buong xa duoc chu danh loi !!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.