Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Loạt Bài Bầu Cử Bắc Cali 2014 (Bài 2): Lá Phiếu Tự Do

22/03/201400:00:00(Xem: 5025)
Tay cầm lá phiếu tự do
Bâng khuâng không biết bầu cho người nào.
(Ca dao bầu cử VNCH)

San Jose, My home town.

Nếu chúng ta ở nơi nào lâu dài và đã an cư lạc nghiệp thì quả thực đúng như bảng vàng ở chùa Đức Viên trên đường Mc.Laughlin.

“Tâm bình, thế giới bình.”

Xem vậy mà mùa bầu cử năm nay, thế giới của cử tri gốc Việt không bình yên. Hãy nói về cái thành phố này đã. San Jose là thành phố cổ thành lập sau "San Fran" một năm. Cựu Kim Sơn vốn là đô thị nổi danh ra đời 1849. Các bạn chắc còn nhớ tên đội banh lấy số 49 làm kỷ niệm. Năm 1850 San Jose chào đời. Quốc hội CA họp phiên đầu tiên tại đây. Vậy mà từ ngày xưa chẳng ai biết đường về San Jose. Hơn 100 năm sau, cô ca sĩ da đen Dionne Warwich năm 1968 từ LA trở về phải hỏi đường qua bài ca của Burt Bacharach “ Do you know the way to San Jose.”

Bây giờ thì toàn thế giới đều biết đường về với kinh đô điện tử.Từ 10 năm qua San Jose trở thành đô thị đứng thứ 10 Hoa Kỳ. Thống kê mới nhất ghi nhận năm 2012 San Jose có 983 ngàn dân, bây giờ lên trên 1 triệu.

Dân Việt ở đô thị này lại có trên 100,000. Nhiều hơn bất cứ thành phố nào tại hải ngoại.

Vài năm 1 lần, đại hội các thị trưởng toàn quốc về họp tại Chicago. Không phải là các thị trưởng nào cũng có mặt. Còn lâu. Trong hàng ngàn thị xã tại Hoa Kỳ, người ta chỉ mời 100 ông bà thị trưởng đông dân nhất. Hạng chót cũng phải có 300,000 dân. Thị trưởng San Jose luôn luôn tham dự vì đã đứng vào hạng “Top Ten” từ lâu. Với 1 triệu dân, thành phố San Jose có ngân sách hàng năm là 3 tỷ mỹ kim. Đông dân hơn San Fran, như vậy “ngài” thị trưởng thành phố này cai trị 1 triệu cư dân và quản trị 3 ngàn triệu dollars Mỹ.

Tình tự dân tộc.

Nếu bầu cử năm nay, người phụ nữ Việt Nam Madison Nguyễn được bầu vào ghế thị trưởng San Jose. Cùng 1 lượt cô Vân Lê hay cô Bửu Thái được lọt vào ghế nghị viên khu 7. Chuyện gì sẽ xảy ra. Quý vị hãy tưởng tượng xem. Thêm vào đó, nếu người thắng cử là cô Bửu Thái, hiện là chiến hữu trên chính trường của Madison. Bà thị trưởng Việt Nam bèn cử ngay Bửu Thái làm phó thị trưởng. Hai vị phụ nữ Việt Nam sẽ cùng nhau lên đường về Chicago phó hội toàn quốc 100 đô thị. Hai người sẽ ngồi vào ghế của thành phố Hoa Kỳ trên 1 triệu dân. Cái nôi của kỹ nghệ điện tử thế giới.

Cùng một lúc, ông tòa Phan Quang Tuệ, đại diện đảng Cộng Hòa lại đánh bại đối thủ Dân Chủ lần đầu tiên tại vùng bầu cử dân biểu số 11. Ông trung úy quân pháp thời xưa của quân lực VNCH sẽ trở thành dân biểu liên bang đầu tiên của người Việt tại Cali hiên ngang bước vào tòa nhà quốc hội Mỹ.

Truyền thông Việt Nam tha hồ đăng hình ảnh của tổng thống Obama bắt tay những anh thư nước Việt cầm quyền tại thành phố nổi danh ở Bắc Cali. Rồi lại thêm hình của tổng thống bắt tay chào mừng người công dân tỵ nạn Việt Nam vừa rời chức vụ chánh án của ngành tư pháp Mỹ bước qua ngành lập pháp Hoa Kỳ.

Đó mới thực là giấc mơ tình tự dân tộc. Đó chính là lý tưởng của cuộc bầu cử theo nguyên tắc “đồng hương bầu cho đồng hương”. Nhưng thực tế có như vậy hay đây chỉ là giấc mơ thôi.

Tình đồng hương, từ thương mại đến chính trường.

Ngày xưa, khi San Jose mới có vài ngàn người Việt. Đi chợ là phải lên phố tàu San Fran. Đi ăn tô mì cũng phải lái xe cả giờ. Mỗi lần biểu tình ở San Fran là anh em ta có dịp ăn mỳ Chinatown. Rồi chợ Việt Nam đầu tiên mở ra trên đường số 4. Một ngôi chợ khiêm nhường do bà Trần văn Trọng làm chủ. Nhạc sĩ Anh Việt lấy tình tự dân tộc miền Nam ra đặt tên chợ Cửu Long. Khẩu hiệu đưa ra ăn khách ngay. “Đồng hương đi chợ đồng hương”. Bà con ta bỏ chợ Nhật đường Taylor để quay về chợ Việt Nam đường số 4. Tiếp theo cũng trên đường số 4, luật sư Đinh thành Châu mở chợ Đông Phương quảng cáo “ ông Châu đây rồi”. Cuối tuần có vịt sống để bà con đánh tiết canh. Hai chợ đồng hương, một ông Nam, một ông Bắc, biết đi đồng hương nào.

Sau đó dân số Việt ngày một đông, các khu thương mại Việt Nam mở rộng. Chợ đồng hương rất nhiều. Các chợ đồng hương gốc Việt cũng khai trương, nhưng thực sự chợ to là đồng hương gốc Tàu. Rồi các chợ Mỹ cũng có khu thực phẩm Á châu, đầy đủ cả. Bà con ta bèn bỏ qua yếu tố đồng hương. Chợ nào tiện, chợ nào rẻ, chợ nào tiếp đãi ngon lành thì đi. Tình quê xin ghi lòng tạc dạ nhưng đi chợ thì Tây, Tàu, Ta, Mỹ chấp hết.

blank
Bầu cử San Jose sôi nổi.

Từ thương mại chuyển qua chính trường thì cũng thế.

Khi có 1 người Việt đầu tiên ra tranh cử, bất cứ chức vụ gì, bất cứ ở đâu. Nam Cali, Bắc Cali. DC hay Texas. Bà con ta bảo nhau dồn phiếu cho đồng hương. Khả năng thế nào cũng chấp nhận. Hay dở phải trái chưa biết rỏ. Cứ đồng hương là ta ủng hộ. Tình nghĩa dân tộc trên hết. Nhưng rồi có 2 hay 3 người cùng Việt Nam tranh cử. Ta chọn đồng hương nào. Rồi thì thành tích và tình nghĩa dân tôc kinh nghiệm qua 1 thời gian. Lập trường chính trị, nỗ lực cá nhân, cảm tình phe phái. Cũng như thương mại, yếu tố đồng hương cần phải xét lại. Đôi khi không phải đồng hương mà các chính trị gia khác sắc tộc lại là nơi ta chọn mặt gửi vàng. Phải chăng ta đã là Mỹ thật rồi.

Điều quan trọng nhất là phải có thông tin đầy đủ.

Và sau cùng là các thông tin và nhận định về kỳ bầu cử sơ bộ nhưng rất sôi nổi tại San Jose vào tháng 6 năm 2014.

Trở lại khu Bẩy.

Khu bẩy San Jose đầy sóng gió nhiều năm qua cho đến nay vẫn là vùng đất ảnh hưởng lớn lao của cử tri Việt. Ngày xưa có 1 ông nghị viên Mỹ gốc Phi châu lọt vào nghị trường từ khu vực này. Ông nghị đen tác phong bê bối, bắt địa thiên hạ toàn chuyện lặt vặt nên đã phải ra tòa và mất ghế.

Chức vụ này lọt vào tay một phụ nữ Việt Nam. Trải qua hơn 8 năm đầy sóng gió nay đã hết nhiệm kỳ. Rút cuộc có 4 người ra tranh cử chính thức. Ba Việt Nam, một nam và 2 nữ. Luật sư Nguyễn Tâm, cô Cẩm Vân, cô Bửu Thái và 1 bà gốc Mễ. Ngoại trừ luật sư Tâm không phải là người trong hội đồng quản trị học khu và cũng không phải là người của đảng phái. Ba nữ ứng viên đều là thành viên quản trị học khu, đã có một số phiếu căn bản của cử tri. Bà gốc Mễ và cô Bửu Thái được đảng Dân Chủ địa phương cùng công nhận chính thức. Cô Cẩm Vân là đại diện duy nhất của đảng Cộng Hòa.

Trong cộng đồng người Việt thì có người ủng hộ ông Tâm, có người yểm trợ cô Cẩm Vân. Riêng cô Bửu Thái được sự yểm trợ quan trọng của cô Madison Nguyễn, và đương nhiên được thị trưởng Reed gián tiếp yểm trợ. Hiện tất cả đều ráo riết gây quỹ và tìm các nhà bảo trợ, các thế lực giúp đỡ. Tổ chức người tình nguyện và chuẩn bị đi gõ cửa từng nhà. Nếu sau này vào chung kết giữa 2 người Việt thì yếu tố đồng hương không còn ý nghĩa. Nhưng nếu vạn nhất một người Việt đối đầu với 1 người Mễ thì yếu tố đồng hương lại đặt thành vấn đề. Chúng ta chờ xem. Trận đầu cử tri gốc Việt có trên 10 ngàn phiếu. Trận chung kết cử tri Việt tham dự đông hơn sẽ có khoảng gần 20 ngàn. Đó là mục tiêu cử tri gốc Việt cần tranh thủ tại khu 7.

blank
Bầu cử San Jose sôi nổi.

Ghế thị trưởng San Jose.

Vì lý do có người Việt ra tranh cử, con số cử tri Việt Nam ghi danh bầu cử sẽ gia tăng. Như vậy sẽ trở thành khối cử tri quan trọng cho cả thành phố. Trong số các nghị viên của San Jose ra tranh cử thì chỉ có 2 nhân vật đáng nể là ông Sam và cô Madison. Sam là 1 chính trị gia trẻ tuổi, rất xông xáo và đầy tham vọng. Dù chưa có thành tích nhưng nhân dáng hấp dẫn. Chạy xe đạp quanh thành phố, vận động được các thế lực tư bản yểm trợ. Gây quỹ đã dẫn đầu các tay đua lên trên nửa triệu mỹ kim. Hiện anh này đang quay sang vận động Việt Nam và các sắc dân thiểu số. Từ trước Sam vẫn coi thường không để ý đến khối cử tri Việt Nam. Nay bắt đầu liên lạc vận động. Tuy nhiên ông chỉ có thể hứa hẹn mà không có thành tích để trình diễn. Sam trông cậy vào khối cử tri Mỹ trắng muốn thay đổi toàn thể hình ảnh các viên chức cũ, và anh cũng hy vọng rất nhiều vào cử tri Hoa Kỳ trẻ tuổi. Với khả năng gây quỹ mạnh mẽ là yếu tố quan trọng để xử dụng tối đa mọi phương tiện.

Về phần cô phó thị trưởng Madison thì hiện đang nỗ lực tối đa. Đây là cuộc tranh đua sinh tử trong cuộc đời chính trị. Cô đã chứng tỏ bản lãnh qua kỳ sóng gió Litle Saigon và 1 trận Recall hết sức vất vả. Tuy nhiên thử thách kỳ này sẽ còn cam go hơn rất nhiều. Yếu tố đồng hương bỏ phiếu cho đồng hương không hy vọng đạt được trọn vẹn.

Lòng tự tin, ý chí mãnh liệt đã giúp cô vượt qua những thử thách. Nhưng chính sự cương quyết và cứng rắn cũng đã đem lại những hệ lụy trong cuộc đời chính trị hết sức quan trọng tại San Jose trong 8 năm qua. Giới cao niên Việt Nam có phần dè dặt, nhưng cô có phiếu của giới trẻ Việt Nam. 

Ứng cử viên đáng kể cho chức vụ thị trưởng San Jose là ông Dave Cortese. Đây là tay chính trị gia chuyên nghiệp. Dave đã chuẩn bị sự nghiệp 20 năm từ bước căn bản qua hội đồng giáo dục học khu, lên nghị viên San Jose, được Chuck Reed cử làm phó thị trưởng. Sau đó qua hội đồng giám sát quận hạt. Mặc dù chức vụ giám sát viên quận Santa Clara trách nhiệm ngân sách và quản trị quan trọng nhưng dù sao cũng chỉ là 1 nhà hành chánh. Chức thị trưởng San Jose mới chính là ghế của chính khách để rồi còn vươn lên Sacramento hay DC sau này. Mặc dù không có yếu tố đồng hương đối với cử tri Việt Nam nhưng Dave đã có thành tích lâu dài trên 20 năm để chứng minh là luôn luôn hết lòng với cộng đồng Việt Nam từ mọi khuynh hướng.

Vào tháng 6 năm 2014 nếu kết quả chung kết giữa Madison với Dave hay với Sam thì 1 lần nữa yếu tố đồng hương sẽ lại được đưa ra để cử tri gốc Việt cân nhắc.

Tuy nhiên, dù cử tri bầu cho ai, đồng hương hay không đồng hương. Vì tình tự dân tộc hay vì nhu cầu thực sự của San Jose, của cư dân địa phương này thì lá phiếu phân vân ta cầm trong tay vẫn phải là lá phiếu tự do.

Dù ta nhận định đúng hay sai, dù thái độ chính trị ra sao, dù thương ghét thế nào thì ý nghĩa quan trọng nhất vẫn ở 2 chữ Tự Do. Không ai có thể đem tình tự dân tộc, đem phúc lợi của quê hương mới, đem quan điểm chính trị, đem ý nghĩa đồng hương, đem lòng đố kỵ hận thù để làm áp lực đè nặng lên lá phiếu tự do. Đã là cử tri của đất nước này, quyền lựa chọn bỏ phiếu tự do là quyền tuyệt đối.

Sau cùng, xin nhớ rằng vị tổng thống Hoa Kỳ, các vị dân cử tại Mỹ, khi đắc cử không phải là loại người thù oán ghét bỏ những người đã không bỏ phiếu cho mình.

Nhà dân cử phải tôn trọng cả những cá nhân hay những khối người đã không bỏ phiếu cho họ. Dân cử thành công phải cảm ơn phe ta nhưng cũng phải tôn trọng và lắng nghe phe đối nghịch. Vì vậy ta tin tưởng ai hãy bỏ phiếu cho người đó. Không có gì phải quản ngại. Có thể lịch sự không nói ra, nhưng không sợ mất lòng. Đó chính là giá trị thực sự của lá phiếu tự do.

Đón coi kỳ sau. Bài bầu cử số 3. Chuyện ông tòa muốn thành dân biểu.(Giao Chỉ, San Jose).

Ý kiến bạn đọc
24/03/201408:12:38
Khách
Chúng ta nên nhìn về lợi ích cho nước Mỹ. Nước Mỹ đã cưu mang chúng ta thì chúng ta nên làm tốt cho nước Mỹ. Bà Madison vì quyền lợi cá nhân và muốn vui lòng Cộng Sản VN đã can tâm lừa gạt dư luận khi cho rằng người Việt San Jose muốn đặt tên khu phố là Vietnam Town. Đến khi bị biểu tình thì nói không thích tên Little Saigon là vì mang hàm ý chống cộng nên bà không thịch Nhưng khi cần phiếu thì bà mang cờ vàng để câu phiếu. Mới thấy vì danh và lợi con người có thể dùng mọi thủ đoạn để đạt đươc. Ông Giao Chỉ chỉ thấy người Việt mà không thấy người Mỹ, chúng ta bầu người có can đảm nói lên sự thật và cam đảm làm theo nguyện vọng người dân, không phải bầu người cho cộng sản, cho đảng Việt Tân, hay chỉ cho người Viêt. Xin hãy tri ân và bảo vệ nước Mỹ.
23/03/201409:37:00
Khách
Quan trong doi nguoi khong phai la danh ma la thanh that. Dung thu doan de dat cai danh la dieu khong nen khuyen khich. Doc tac gia Giao Chi thay cu nhac den cai danh. Nguoi Viet nen vuon len bang su thanh that, khong duoc danh thi thoi co di phai ban tam! Nguoi xua xem danh loi nhu doi dep rach, ngay nay xem danh loi la le song. Madision Nguyen chay theo VC, so ten Little Saigon lam buon long CSVN nen tim cach dung thua thaut chinh tri de dep bo. Cho thay cai tam luon leo. Theo Giao Chi thi co le nen dung moi thu doan de lam thi truong nhung thanh pho lon de lam rang danh dan Viet???? Buon thay cho su suy nghi cua mot nguoi da hon 80 nam lan lon trong cuoc doi ma van khong buong xa duoc chu danh loi !!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.