Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Tốn 6,000 Tỉ Đô Vì Trận Afgha, Iraq; Afgha: Tham Nhũng Hút Máu Dân Mỹ Đóng Thuế

22/03/201400:00:00(Xem: 3926)
WASHINGTON - Tham nhũng tràn lan tại Afghanistan là tai họa với nỗ lực tái thiết của chính phủ Hoa Kỳ, là rút máu từ quỹ thuế mà công dân Hoa Kỳ đóng góp, là báo cáo của ban thanh tra đặc biệt về tái thiết (SIGAR).

Hoa Kỳ muốn triệt thoái êm đẹp sau 1 cuộc chiến ngoài nước lâu dài và tốn kém trong khi sự thiếu vắng từ căn bản trong việc giám sát các công trình tái thiết quan trọng đã dẫn tới tham nhũng rộng lớn.

Thanh tra John F. Sopko báo cáo: thậm chí Hoa Kỳ và đồng minh đang trả luơng cho "lính ma" của lực lượng cảnh sát Afghanistan 1 số tiền không rõ bao nhiêu nhưng là 1 phần đáng kể trong quỹ thuế.

Nay, nhiều viên chức Washington gãi đầu không hiểu 102 tỉ MK tái thiết và củng cố an ninh tại Afghanistan đã bị phung phí như thế nào - ông Sopko nói "Chúng ta đã để cho tiền chảy qua lỗ rò" và than phiền "Chúng ta không biết chi tiền vào việc gì và tại đâu trong 12 năm qua". Ông Sopko mô tả 1 số trường hợp gây sửng sốt về thực trạng hạ tầng cơ sở tại Afghanistan như các trường học xây dựng tắc trách sẵn sàng sụp đổ, cơ sở y tế thiếu thuốc, xa lộ hư hỏng mau hơn tốc độ xây dựng. Ông báo động tương lai sụp đổ của nhà nước Affghanistan nếu Hoa Kỳ không thể kiểm soát tham nhũng là kẻ thù đích thực - chi phí tại Afghanistan, về nhân mạng và vật chất là vô cùng lớn, nếu không nghiêm khắc với tham nhũng ngay lúc này, mọi thành tựu mong manh sẽ tan rã.


Trong năm qua, giáo sư Linda J. Bilmes của trường Harvard đã ước lượng chi phí của các cuộc chiến Iraq và Afghanistan từ 4000 đến 6000 tỉ MK là tiền thuế của công dân - phỏng định này bao gồm luôn các chi phí về chữa thương và phục hồi tâm thần với cựu binh.

Thanh tra Sopko xác nhận: người dân Afghanistan mô tả các cơ quan công quyền gồm cảnh sát và toà án là các định chế nhũng lạm.

Theo báo cáo 2013 của Transparency International, Afghanistan cùng với Siomalia và Bắc Hàn đứng đầu bảng tham nhũng.

Thanh tra Sopko lưu ý "Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ có phần trách nhiệm vì đã cho phép kẻ xấu can dự mọi việc, từ truất hữu đất ngoài pháp luật, tống tiền, rửa tiền và mua bán ma túy.

Báo cáo gọi là "Afghanistan Opium Survey 2013" ghi nhận diện tích canh tác cây thuốc phiện là 516,000 acres, tăng 36% so với năm 2012. Hiện nay, 19 trong 39 tỉnh của Afhhanistan sản xuất thuốc phiện, làm tăng số người nghiện heroin khắp châu Âu, vùng Trung Á và Nga. Thanh tra Sopko xác nhận SIGAR đang tiếp tục điều tra - ông hy vọng TT mới đuợc bầu tháng tới sẽ giải quyết tệ nạn tham nhũng như là dịch bệnh. Ông nói: các ứng viên đều hưá hẹn sẽ đánh tham nhũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.