Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Tốn 6,000 Tỉ Đô Vì Trận Afgha, Iraq; Afgha: Tham Nhũng Hút Máu Dân Mỹ Đóng Thuế

22/03/201400:00:00(Xem: 3963)
WASHINGTON - Tham nhũng tràn lan tại Afghanistan là tai họa với nỗ lực tái thiết của chính phủ Hoa Kỳ, là rút máu từ quỹ thuế mà công dân Hoa Kỳ đóng góp, là báo cáo của ban thanh tra đặc biệt về tái thiết (SIGAR).

Hoa Kỳ muốn triệt thoái êm đẹp sau 1 cuộc chiến ngoài nước lâu dài và tốn kém trong khi sự thiếu vắng từ căn bản trong việc giám sát các công trình tái thiết quan trọng đã dẫn tới tham nhũng rộng lớn.

Thanh tra John F. Sopko báo cáo: thậm chí Hoa Kỳ và đồng minh đang trả luơng cho "lính ma" của lực lượng cảnh sát Afghanistan 1 số tiền không rõ bao nhiêu nhưng là 1 phần đáng kể trong quỹ thuế.

Nay, nhiều viên chức Washington gãi đầu không hiểu 102 tỉ MK tái thiết và củng cố an ninh tại Afghanistan đã bị phung phí như thế nào - ông Sopko nói "Chúng ta đã để cho tiền chảy qua lỗ rò" và than phiền "Chúng ta không biết chi tiền vào việc gì và tại đâu trong 12 năm qua". Ông Sopko mô tả 1 số trường hợp gây sửng sốt về thực trạng hạ tầng cơ sở tại Afghanistan như các trường học xây dựng tắc trách sẵn sàng sụp đổ, cơ sở y tế thiếu thuốc, xa lộ hư hỏng mau hơn tốc độ xây dựng. Ông báo động tương lai sụp đổ của nhà nước Affghanistan nếu Hoa Kỳ không thể kiểm soát tham nhũng là kẻ thù đích thực - chi phí tại Afghanistan, về nhân mạng và vật chất là vô cùng lớn, nếu không nghiêm khắc với tham nhũng ngay lúc này, mọi thành tựu mong manh sẽ tan rã.


Trong năm qua, giáo sư Linda J. Bilmes của trường Harvard đã ước lượng chi phí của các cuộc chiến Iraq và Afghanistan từ 4000 đến 6000 tỉ MK là tiền thuế của công dân - phỏng định này bao gồm luôn các chi phí về chữa thương và phục hồi tâm thần với cựu binh.

Thanh tra Sopko xác nhận: người dân Afghanistan mô tả các cơ quan công quyền gồm cảnh sát và toà án là các định chế nhũng lạm.

Theo báo cáo 2013 của Transparency International, Afghanistan cùng với Siomalia và Bắc Hàn đứng đầu bảng tham nhũng.

Thanh tra Sopko lưu ý "Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ có phần trách nhiệm vì đã cho phép kẻ xấu can dự mọi việc, từ truất hữu đất ngoài pháp luật, tống tiền, rửa tiền và mua bán ma túy.

Báo cáo gọi là "Afghanistan Opium Survey 2013" ghi nhận diện tích canh tác cây thuốc phiện là 516,000 acres, tăng 36% so với năm 2012. Hiện nay, 19 trong 39 tỉnh của Afhhanistan sản xuất thuốc phiện, làm tăng số người nghiện heroin khắp châu Âu, vùng Trung Á và Nga. Thanh tra Sopko xác nhận SIGAR đang tiếp tục điều tra - ông hy vọng TT mới đuợc bầu tháng tới sẽ giải quyết tệ nạn tham nhũng như là dịch bệnh. Ông nói: các ứng viên đều hưá hẹn sẽ đánh tham nhũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.