Gore Diễn Văn Rút Lui, Bush Diễn Văn Chiến Thắng

14/12/200000:00:00(Xem: 4234)
WASHINGTON - Phóng viên chưa thấy Phó TT Al Gore xuất hiện sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện liên bang, nhưng có tin là ông đang chuẩn bị bài diễn văn gửi quốc dân vào tối Thứ Tư trên hệ thống truyền hình khắp liên bang.

Theo ông William Daley, đại diện tranh cử của ông Gore, ông Gore đã chỉ thị cho ủy ban tranh tụng giải tán. Ngoài ra, ông David Boies, luật sư trưởng của ứng cử viên Al Gore, cũng thông báo chấp nhận quyết định của Tòa Tối Cao. Tại tư thất ở New York, ông Boies nói "Chúng tôi chấp nhận quyết định đó, dù đồng ý hay không".

Các nguồn tin từ đảng Dân Chủ cho hay ông Gore tự soạn bài diễn văn sẽ đọc lúc 9 giờ tối, mà nội dung xác nhận rằng ông kết thúc cuộc tranh tụng mà không minh thị nhận thua - nghĩa là dùng chữ ’rút lui’ mà không dùng chữ ‘chịu thua’ - nhưng sẽ công nhận Bush là vị tổng thống kế tiếp, đồng thời kêu gọi hai đảng hợp tác, cùng giải quyết những mục tiêu chung của đất nước.

Dư luận của công chúng trên đường phố rất chia rẽ, tương tự nội bộ các Tòa án, cũng như đã thể hiện qua số phiếu dân thường đã bầu cho 2 ứng cử viên.

Những người ủng hộ ông Gore, theo chủ trương đếm từng lá phiếu, tỏ ra không hài lòng - người khác cho rằng quyết định cho tái kiểm phiếu của Tòa Tối Cao Florida là sai, như tỉ số biểu quyết 7/2 tại Tòa Tối Cao liên bang đã công nhận.

Một điều chắc chắn là tại thủ đô Washington, công nhân đang tiếp tục chuẩn bị lễ tuyên thệ nhậm chức của tân TT, vào ngày 20-1, phía trước Bạch Ôc. Dự kiến, một tiếng đồng hồ sau khi ông Gore đọc diễn văn trên TV, ông George W. Bush sẽ đọc diễn văn trước toàn quốc.

Gore sẽ trở thành ứng cử viên Tổng Thống thứ tư trong lịch sử Mỹ - và là người đầu tiên kể từ năm 1888 - thắng phiếu phổ thông nhưng thua phiêú cử tri đoàn.

Tới thủ phủ Austin của tiểu bang để làm nhiệm vụ của Thống Đôc Texas sáng Thứ Tư, ứng cử viên George W. Bush từ chối bình luận về quyết định của Tối Cao Pháp Viện không cho phép tái kiểm số phiếu tranh chấp ở Florida, mở đường cho ông vào Bạch Ốc. Ông chỉ vẫy tay và mỉm cười đáp lễ phóng viên báo chí.

Tòa Tối Cao Liên Bang đã nghị án suốt ngày Thứ 3 trước khi thông báo hủy bỏ phán quyết của Tòa Tối Cao Florida, cho phép tái kiểm. Phán quyết này được biểu quyết với 7 phiếu thuận, 2 phiếu chống.

Ứng cử viên Bush được đánh giá là có phong cách riêng so với phó TT Al Gore, nhưng thua sút về kinh nghiệm ở lãnh vực ngoại giao, và bị nghi vấn về trình độ kiến thức. Tuy nhiên, ông Bush đã cố tỏ ra bớt bảo thủ, như khuynh hướng chung của đảng Cộng Hòa, và tập trung vào các đề tài giáo dục, Medicare và cuộc cải tổ kế sách an sinh xã hội. Về các vấn đề quốc tế, ông Bush cũng thoát ra khỏi xu thế cô lập của đảng Cộng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.