Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gore Diễn Văn Rút Lui, Bush Diễn Văn Chiến Thắng

14/12/200000:00:00(Xem: 3636)
Gore Diễn Văn Rút Lui, Bush Diễn Văn Chiến Thắng
WASHINGTON - Phóng viên chưa thấy Phó TT Al Gore xuất hiện sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện liên bang, nhưng có tin là ông đang chuẩn bị bài diễn văn gửi quốc dân vào tối Thứ Tư trên hệ thống truyền hình khắp liên bang.

Theo ông William Daley, đại diện tranh cử của ông Gore, ông Gore đã chỉ thị cho ủy ban tranh tụng giải tán. Ngoài ra, ông David Boies, luật sư trưởng của ứng cử viên Al Gore, cũng thông báo chấp nhận quyết định của Tòa Tối Cao. Tại tư thất ở New York, ông Boies nói "Chúng tôi chấp nhận quyết định đó, dù đồng ý hay không".

Các nguồn tin từ đảng Dân Chủ cho hay ông Gore tự soạn bài diễn văn sẽ đọc lúc 9 giờ tối, mà nội dung xác nhận rằng ông kết thúc cuộc tranh tụng mà không minh thị nhận thua - nghĩa là dùng chữ ’rút lui’ mà không dùng chữ ‘chịu thua’ - nhưng sẽ công nhận Bush là vị tổng thống kế tiếp, đồng thời kêu gọi hai đảng hợp tác, cùng giải quyết những mục tiêu chung của đất nước.

Dư luận của công chúng trên đường phố rất chia rẽ, tương tự nội bộ các Tòa án, cũng như đã thể hiện qua số phiếu dân thường đã bầu cho 2 ứng cử viên.

Những người ủng hộ ông Gore, theo chủ trương đếm từng lá phiếu, tỏ ra không hài lòng - người khác cho rằng quyết định cho tái kiểm phiếu của Tòa Tối Cao Florida là sai, như tỉ số biểu quyết 7/2 tại Tòa Tối Cao liên bang đã công nhận.

Một điều chắc chắn là tại thủ đô Washington, công nhân đang tiếp tục chuẩn bị lễ tuyên thệ nhậm chức của tân TT, vào ngày 20-1, phía trước Bạch Ôc. Dự kiến, một tiếng đồng hồ sau khi ông Gore đọc diễn văn trên TV, ông George W. Bush sẽ đọc diễn văn trước toàn quốc.

Gore sẽ trở thành ứng cử viên Tổng Thống thứ tư trong lịch sử Mỹ - và là người đầu tiên kể từ năm 1888 - thắng phiếu phổ thông nhưng thua phiêú cử tri đoàn.

Tới thủ phủ Austin của tiểu bang để làm nhiệm vụ của Thống Đôc Texas sáng Thứ Tư, ứng cử viên George W. Bush từ chối bình luận về quyết định của Tối Cao Pháp Viện không cho phép tái kiểm số phiếu tranh chấp ở Florida, mở đường cho ông vào Bạch Ốc. Ông chỉ vẫy tay và mỉm cười đáp lễ phóng viên báo chí.

Tòa Tối Cao Liên Bang đã nghị án suốt ngày Thứ 3 trước khi thông báo hủy bỏ phán quyết của Tòa Tối Cao Florida, cho phép tái kiểm. Phán quyết này được biểu quyết với 7 phiếu thuận, 2 phiếu chống.

Ứng cử viên Bush được đánh giá là có phong cách riêng so với phó TT Al Gore, nhưng thua sút về kinh nghiệm ở lãnh vực ngoại giao, và bị nghi vấn về trình độ kiến thức. Tuy nhiên, ông Bush đã cố tỏ ra bớt bảo thủ, như khuynh hướng chung của đảng Cộng Hòa, và tập trung vào các đề tài giáo dục, Medicare và cuộc cải tổ kế sách an sinh xã hội. Về các vấn đề quốc tế, ông Bush cũng thoát ra khỏi xu thế cô lập của đảng Cộng Hòa.

19/10/2019(Xem: 207)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 185)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 193)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 246)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 134)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 487)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 454)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 373)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 783)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 349)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 578)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 239)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 185)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 560)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 142)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.