Hôm nay,  

Hải Quân Úc: Không Tìm Thấy Mảnh Phi Cơ Mã Lai Mất Tích

21/03/201400:00:00(Xem: 2259)
CANBERRA - Phi cơ quan sát P-3 của hải quân Australia không tìm thấy mảnh tình nghi của phi cơ Boeing mất tích trên đường bay từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh mà vệ tinh phát hiện tại miền nam Ấn Độ Dương.

Thẩm quyền an toàn hàng hải (AMSA) xác nhận mây và mưa hạn chế tầm nhìn của phi cơ quan sát, và việc tìm kiếm sẽ tiếp tục.

Hôm Thứ Năm, chính quyền Australia loan báo vệ tinh có thể đã thấy 2 vật tình nghi là của chuyến bay MH370 mất tích tại 2500 kilomét tây nam thành phố Perth của Australia.

Ngoài ra, hạm đội 7 báo tin trinh sát cơ P-8 của Hoa Kỳ không tìm thấy vật lạ trên màn ảnh radar, và đã trở lại đáp xuống Perth - vật lạ này không có liên quan với mảnh mà vệ tinh Australia phát hiện.

Trong khi đó tại Kuala Lumpur các viên chức loan báo: cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích tạm ngưng.

Khi màn đêm buông xuống hôm Thứ Tư, các lực lượng tìm kiếm của Hoa Kỳ, Australia và New Zealand loan báo thời tiết xấu ngăn trở nỗ lực tìm kiếm tại khu vực 2500 kilomét tây nam thành phố Perth.

Ít nhất 4 phi cơ quan sát của Australia tìm kiếm 2 vật nhìn thấy trên ảnh vệ tinh nghi là mảnh của Boeing 777 mất tích - cơ quan an toàn hàng hải Australia (AMSA) xác nhận tiếp tục tìm kiếm trong ngày Thứ Sáu. Phi cơ của AMSA đã bay tìm trên 1 khu vực rộng 23,000 kilomét-vuông có phi cơ của New Zealand và Hoa Kỳ nhập đoàn sau đó.


Phóng viên đi theo 1 trinh sát cơ P-8 Poseidon của Hoa Kỳ chỉ thấy 1 thương thuyền và 2 đoàn cá heo.

Trong khi đó, 1 công ty vệ tinh của Anh báo tin có dấu chỉ rất mạnh 10 ngày trước tìm thấy chiếc Boeing 777 tại miền nam Ấn Độ Dương hay tại Trung Á, không tại Biển Đông hay eo biển Malacca. Công ty Inmarsat bản doanh London nói các kỹ sư nhận thấy trong giai đoạn đầu chiếc Boeing đã bay 5, 6 giờ trên hành lang phiá bắc hay phiá nam, và không chắc trực chỉ hưóng bắc qua các quốc gia có hệ thống phòng thủ không phận tân tiến. Cuộc tìm kliếm sắp có thêm tàu khảo sát HMAS Success của Australia và chiến hạm HMS Echo của Anh.

Mặt khác, Bộ trưởng vận tải Hishamuddin Hussein của Malaysia mô tả hình ảnh vệ tinh tình nghi là mảnh của phi cơ trong ảnh vệ tinh ngày 16-3 có thể là đầu mối chính - vật lớn nhất trong ảnh vệ tinh có kích thuớc 24 mét, theo thẩm quyền Australia. Tổng quản lý John Young của AMSA nói "Đây có thể là đầu mối quan trọng vào lúc này - nhưng, chúng ta phải tìm đến đó, xem xét và thẩm định nếu nó thực sự có ý nghĩa". Ông Young khuyến cáo vật đó có thể không là dấu tích của chuyến bay MH 379, vì có thể là 1 container rơi xuống biển, nhưng là đáng để tìm xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.