Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Lợi Dụng Vụ Máy Bay Mã Lai Mất Tích

19/03/201400:00:00(Xem: 10232)
Phải nói cả 10 ngày khi gởi bài này cho báo, hàng 26 nước, hàng trăm tàu và máy bay, cả chục vệ tinh, và hàng trăm chuyên viên không hành, cơ khí máy bay chạy theo cây kim để tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của Mã Lai đi Bắc Kinh mất tích -- mà vẫn chưa kiếm được, chưa biết rõ lý do. Thế mới biết máy móc dù tinh vi, tân tiến nhứt cũng là sản phẩm của Con Người. Mà Con Người bản chất là hữu hạn, còn vũ trụ thì vô biên!

Nhưng trong nỗ lực chung trong công cuộc tìm kiếm máy bay mất tích, cuộc tìm kiếm này là lớn lao, lâu dài nhứt, tốn hao nhứt so với vài ba vụ trong lịch sử hàng không dân sự. Phải nói Mỹ là nước có khoa học kỹ thuật, chuyên viên xuất sắc nhứt. Chính Mỹ đã cho biết động cơ Roll Royce gắn cho máy bay Boeing này còn tiếp tục bay và phát tín hiệu khi các máy truyền tin bên trong bi tắt. Mỹ ghi nhận máy bay đổi lộ trình thay đổi hoặc, sang vùng Nam Á với các nước phía sau cho chữ ‘tan’ như Kyrgistan, mà TC gọi là Tây Vực, có nước Turkestan TC gọi là Đông Thổ bị TC lấy nước là tỉnh Tân Cương, dân Duy ngô nhĩ đang chiến đấu cảm tử chống TC. Hoặc, vùng quần đảo của Ân độ. Từ đó các nước chuyển địa bàn tìm kiếm và đối tượng tìm kiếm. Mã Lai xét nhà phi công trưởng và phó, thấy trên Facebook, phi trưởng là người bất bình với nhà cầm quyền Mã Lai đã cầm quyền độc tài quá lâu và đang dàn dựng triệt hạ đối lập.

Còn TC là nước có nhiều người TQ, chiếm 2/3 tổng số hành khách trên máy bay, lại là chế độ nói nhiều nhứt, nhưng làm ít. Khiến cho thiên hạ thấy Trung Cộng lợi dụng, thủ lợi khai thác vụ máy bay Mã lai mất tích, để chuẩn bị công luận lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông Nam Á. Nhằm nhiều mục đích: mở rộng, thọc sâu sự hiện diện của TC xuống Nam Thái bình dương; tăng cường ảnh hưởng của TC đối với các nước Nam Á châu Thài Bình; và giành thế hải thượng của Mỹ trong vùng Eo biển Mã Lai, cổ chai của con đường hàng hải huyết mạch lên Bắc Thái bình dương mà Mỹ coi là quyền lợi quốc gia của Mỹ khi chuyển trục quân sự vế Á châu.

TC là nước đầu tiên lên tiếng máy bay la làng lên mất liên lạc ở vùng thông tin của Việt Nam. VN dù hải quân, cảnh sát biển yếu, đã cố gắng hết mình, tung phi cơ, trực thăng, huy động cả tàu đánh cá, lập hai trung tâm hành quân ở Cà mau và Phú Quốc, mỗi ngày tốn cả hai triệu Mỹ Kim. Sau đó TC hô hoán lên thấy hai vật thể trên biển mà không tìm vớt, cũng VN cong lưng chạy kiếm và vớt nhưng không thấy.

TC là nước phê bình chỉ trích Mã Lai thậm tệ nhiều lần nào đưa tin nhiễu loạn, nào chậm trễ khiến các nước tham gia tốn thì giớ, tiền bạc công sức một cách uổng phí.

TC nói nhiều mà làm rất ít. Còn làm thì không phải để tìm kiếm mà thực sự là để tuyên truyền, chuẩn bị công luận cho ‘ý đồ’ chiên lược bành trướng sâu xa vào hải phận và không phận của các nước Á châu Thái bình dương. Mãi đến mấy ngày sau thiên hạ tìm kiếm, TC mới tung tin như mình đã dồn hết những tinh hoa khoa học kỹ thuật tân tiến nhứt để tìm kiếm. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tiềng nói bán chánh thức của Đảng Nhà Nước TC, tung ra một chiến dịch tuyên truyền rầm rộ, khoa trương sức mạnh của TC, làm oai với các nước Á châu Thái bình dương. Rằng trên trời, trên thượng tầng khi quyển, và dưới biển để làm điều mà đài phát thanh Pháp RFI nhận định, “Theo giới quan sát, động thái này không ngoài mục đích ra oai với các nước trong khu vực, vốn đang kháng lại các đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên gần như toàn bộ Biển Đông.” Nào là Trung Quốc tái định hướng 10 vệ tinh để tìm kiếm dấu vết chiếc phi cơ Malaysia bị mất tích. Báo TC hát bài con cá sống vì nước, rằng “các vệ tinh với độ phân giải cao, sẽ được sử dụng… chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines.” Nào là Tân Hoa Xã, tiếng nói chánh thức của Đảng Nhà Nước TC loa kèn ầm ỉ, rằng tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn – lớn nhất và hiện đại nhất của Hải quân Trung Quốc - đã tới vùng biển phía nam Việt Nam, chở theo phi cơ trực thăng, nhân viên cứu hộ và hơn 50 lính thủy quân lục chiến cùng một đơn vị thợ lặn. Nào là tàu khu trục hạm Cương Sơn, Miên Dương, nào là hộ tống hạm trang bị hoả tiễn đạn đạo Hải Khẩu và tàu đổ bộ Côn Lôn Sơn cũng đang trên đường xuống Biển Đông.

Nhưng kết quả trớt quớt, TC nói không ảnh cho thấy hai vật thể có thể là của máy bay bi nạn. Hải quân VN cong lưng đi tìm vớt, chẳng thấy ở đâu. Còn TC thì nói chớ không làm, không cho tàu TC tìm hai vật thể ấy.

TC tung ra chiến dịch chiến tranh tâm lý này là để - theo Đài RFI của Pháp trích dẫn nhận định của tờ báo trên mạng Quartz - cho rằng thái độ và hành động có vẻ ‘năng nổ” trong việc tìm kiếm của TC chánh yếu là “để Bắc Kinh tiếp tục thúc đẩy chiến lược có từ một thập kỷ nay: mở rộng sự can dự cả về quân sự lẫn ngoại giao vào vùng Đông Nam Á, nơi vốn nằm trong vùng ảnh hưởng của Mỹ».

Lợi dụng việc tìm kiếm, TC chuẩn bị công luận để lập vùng nhân dạng phòng không trên Biển Đông mà TC đã bị Mỹ và hầu hết các nước chống đối. Nhơn vụ tìm kiếm khó khăn này, TC có lý do chánh đáng để lập ở Biển Đông. Hẵn nhiều người còn nhớ TC tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng biến Đông Bắc Thài bình dương, trùng lập với không phận của đảo Senkaku của Nhựt và một đảo của Nam Hàn, Mỹ, Nhựt, Nam Hàn, Đài Loan phản đối quyết liệt, thách thức bằng cách cho máy bay bay ngang qua mà không thông báo cho TC. Sau đó Đại sứ của TC ở Phi luật tân tuyên bố TQ có thể lập vùng phòng không trên Biển Đông, vì đó là quyền kiểm soát của TQ. Thế giới phản đối kịch liệt, phát ngôn viên ngoại giao TC tuyên bố TQ không làm nhưng vẫn khẳng định có quyền làm.

Còn dưới biển, càng ngày TC càng ngang ngược khống chế quyền kiểm soát trên Biển Đông. Mới đây TC phong tỏa bãi Cỏ May có quân nhân của Phi luật tân đồn trú và dùng võ lực ngăn chặn việc tiếp tế cho lực lượng Philippines trên bãi bằng đường biển, khiến Phi luật tân phải thả dù tiếp tế cho quân lính mình. Điều mà Mỹ tố cáo đó là hành vi «khiêu khích» của TC./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
19/03/201421:38:03
Khách
Neu co the tai Sao Chung ta khong nghi la may bay mat tich hien duoi su kiem soat cua TQ tai nuoc ho
19/03/201421:07:04
Khách
Chung ta Phai de y den y do cua trung quoc co the ho la Nguyen nhan chinh cua su mat tich may bay Malaysia?
19/03/201413:43:43
Khách
Có khi nào chinh tụi tàu cộng dàn dựng vụ này để kiếm chuỵen diẹu vó duong oai khong? Dân nó gần hai tỉ con người. Hí hơn trăm mạng nhằm nhọ gì ? Xui ráng chịu. Không thể nào tin đuoc bon xảo trá quỉ quyẹt ở Trung Nam Hải cả.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.