Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhà báo Vũ Ánh Từ Trần: Kẻ Sĩ Trung Thực, Nhân Nghĩa

18/03/201400:10:00(Xem: 9597)

QUẬN CAM (VB) -- Nhà báo kỳ cựu Vũ Ánh đã từ trần hôm Thứ Sáu, 14 Tháng 3, 2014, thọ 73 tuổi, tại nhà riêng ở Quận Cam, California.

Ông đã từng giữ nhiều chức vụ trong nhiều cơ qnan truyền thông tại Quận Cam -- trong đó có Nhật Báo Viễn Đông, Nhật Báo Người Việt, Nhật Báo Việt Herald, đài phát thanh VNCR, đài truyền hình SBTN -- và khi từ trần, ông đang giữ chức Cố Vấn Biên Tập Sống Magazine.

Nhà báo Vũ Đình Trọng, Chủ bút Sống Magazine, cho biết rằng vào khoảng 11 giờ sáng 14 Tháng 3, ông điện thoại cho nhà báo Vũ Ánh để nhắc về bữa cơm Thứ Sáu hàng tuần tại tòa soạn. Nhà báo Vũ Ánh đã nhận lời nhưng nói sẽ đến trễ một chút vì bận việc.

Nhà báo Vũ Đình Trọng viết: “Đến 12:30PM, một số anh em ban biên tập tiếp tục gọi cho ông nhưng không nhận được trả lời. Chiều cùng ngày thì nhận được tin từ hiền thê của ông, bà Yến Tuyết cho biết ông đã qua đời.

Nhà báo Vũ Ánh sinh ngày 5 tháng Năm, 1941 tại Hải Phòng. Ông tham gia hệ thống truyền thanh VNCH từ năm 1964, lúc ông 23 tuổi.

Sau đó, ông nhận lệnh động viên cùng lớp thanh niên thời chiến, rồi làm phóng viên chiến trường trước khi được điều về Phòng Bình Luận hệ thống truyền thanh VNCH, rồi trở thành Chánh Sở Thời Sự.

Trong thời gian làm việc tại hệ thống truyền thanh, nhà báo Vũ Ánh đã rất nhiều lần chấp bút cho những bài diễn văn của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đọc trước Quốc Hội, hay trước quốc dân, đồng bào.

Vũ Ánh là một trong số ít các nhà báo chứng kiến những giây phút cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa vào trưa ngày 30 tháng Tư, 1975, khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng trên Đài Phát Thanh Sài Gòn.

Sau 30 Tháng Tư, 1975, cùng nhiều sĩ quan quân cán chính VNCH, ông vào nhà tù Cộng Sản và đã phải chịu tới 13 năm tù. Với tinh thần không khuất phục, và giữ vũng khí tiết người lính, ông cùng một số bạn tù làm tờ báo "chui" mang tên Hợp Đoàn. Chính vì điều này, ông bị biệt giam nhiều lần, với thời gian tổng cộng là 6 năm.

Ra tù năm 1988, ông phải bương chải nhiều nghề để kiếm sống và nuôi mẹ già tại Sài Gòn như đạp xích lô, xẻ gỗ tại xưởng mộc, dạy anh văn cho người sắp đi định cư nước ngoài.

Năm 1992, ông sang Mỹ định cư tại tiểu bang Virginia theo diện H.O.”

Trong bản Cáo Phó do vợ nhà báo Vũ Ánh là bà Ngô Thị Yến Tuyết phổ biến, hiện nay Linh Cữu được quàn tại Peek Funeral Family, Phòng số 5, 7801 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683. ĐT. (714)893-3525.


blank
Nhà báo Vũ Ánh (trái) và nhà báo Vũ Đình Trọng chụp năm 2013. (Photo Bình Sa/Việt Báo)

Chương Trình Tang Lễ:

Lễ Nhập Quan và Phát tang: Sáng Thứ Bảy, ngày 22/03/2014

Giờ Thăm Viếng:

- Thứ Bảy, ngày 22/03/2014- Từ 4 giờ chiều đến 8 giờ tối.

- Chủ Nhật, ngày 23/03/2014- Từ 8giờ sáng đến 2 giờ chiều

Lễ Di Quan và Hỏa Táng:

- Chủ Nhật 23/03/2014: Lúc 3 giờ chiều.

Ông Nguyễn Huy Sỹ, bạn thân cùng làm việc với Vũ Ánh trong Dân Vận Chiêu Hồi trước 1975, nhận định:

“...Là nhà cầm bút chuyên nghiệp, anh Vũ Ánh trong suốt 73 năm trụ thế, đã thể hiện trọn vẹn lý tưởng đời mình, là luôn tranh đấu thực hiện Quyền Tự Do Ngôn Luận, nói lên Sự Thật trong mọi tình huống, kể cả trong hoàn cảnh nghiệt ngã của 13 năm lao tù CS cho đến khi thanh thản rời khỏi Thế giới Ta Bà tại Hải ngoại. Nguyện cầu hương linh anh Vũ Ánh sớm được siêu thoát về miền Cực Lạc.”

Nhà báo Nguyễn Thanh Huy, một người cùng tuổi và thân với anh Vũ Ánh nhiều năm, nhận định rằng:

“Ngoài việc biết nhau qua việc làm báo, làm đaì phát thanh, tôi còn biết Vũ Ánh qua các công tác Phật sự trong một nhóm anh em cư sĩ. Ông là người lúc nào cũng ưu tư cho đạo pháp và dân tộc. Ông từng tuyên bố với anh em rằng, ‘Ai hiểu tôi sao cũng được nhưng ai đụng tới tín ngưỡng tôi thì nhất định tôi phải lên tiếng.

Tiến sĩ Huỳnh Tấn Lê, làm việc chung với anh Vũ Ánh từ thời Dân Vận Chiêu Hồi trước 1975, nhận định:

“Anh Vũ Ánh, một người bạn và là một con người nhân nghĩa; anh nói, anh làm và anh hứa là anh làm. Hơn 42 năm biết anh, biết nhân cách anh là một kẻ sĩ, cầu nguyện anh siêu thoát nơi cõi Phật.”

Nhà báo Phan Tấn Hải nói rằng, “Nhà báo Vũ Ánh ra đi y hệt như tiểu thuyết, y hệt như một nhà sư từ trần trong khi tụng kinh: khi vừa viết xong một bài bình luận cho báo Người Việt, anh gục trên bàn phím máy điện toán và ra đi nhẹ nhàng. Tôi hân hạnh biết anh Vũ Ánh nhiều năm gần đây trong vị trí cùng là nhà báo và cùng là người nghiên cứu sử VN, biết rằng anh đã hoàn tất bản dịch trích tuyển Pentagon Papers dày khoảng 600 trang, và anh nói đang dò lại các chú thích... Bây giờ anh ra đi, hẳn rằng di cảo này sẽ là một món quà lớn mà anh để lại cho các nhà nghiên cứu sử thế hệ tương lai, khi chị Yến Tuyết tìm lại được di cảo trong máy điện toán của anh, hay Sống Magazine tìm được trong máy của tòa soạn để sẽ xuất bản. Những người như anh không chết, họ vẫn hiện hữu trên trang giấy.”
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.