Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà báo Vũ Ánh Từ Trần: Kẻ Sĩ Trung Thực, Nhân Nghĩa

18/03/201400:10:00(Xem: 8746)

QUẬN CAM (VB) -- Nhà báo kỳ cựu Vũ Ánh đã từ trần hôm Thứ Sáu, 14 Tháng 3, 2014, thọ 73 tuổi, tại nhà riêng ở Quận Cam, California.

Ông đã từng giữ nhiều chức vụ trong nhiều cơ qnan truyền thông tại Quận Cam -- trong đó có Nhật Báo Viễn Đông, Nhật Báo Người Việt, Nhật Báo Việt Herald, đài phát thanh VNCR, đài truyền hình SBTN -- và khi từ trần, ông đang giữ chức Cố Vấn Biên Tập Sống Magazine.

Nhà báo Vũ Đình Trọng, Chủ bút Sống Magazine, cho biết rằng vào khoảng 11 giờ sáng 14 Tháng 3, ông điện thoại cho nhà báo Vũ Ánh để nhắc về bữa cơm Thứ Sáu hàng tuần tại tòa soạn. Nhà báo Vũ Ánh đã nhận lời nhưng nói sẽ đến trễ một chút vì bận việc.

Nhà báo Vũ Đình Trọng viết: “Đến 12:30PM, một số anh em ban biên tập tiếp tục gọi cho ông nhưng không nhận được trả lời. Chiều cùng ngày thì nhận được tin từ hiền thê của ông, bà Yến Tuyết cho biết ông đã qua đời.

Nhà báo Vũ Ánh sinh ngày 5 tháng Năm, 1941 tại Hải Phòng. Ông tham gia hệ thống truyền thanh VNCH từ năm 1964, lúc ông 23 tuổi.

Sau đó, ông nhận lệnh động viên cùng lớp thanh niên thời chiến, rồi làm phóng viên chiến trường trước khi được điều về Phòng Bình Luận hệ thống truyền thanh VNCH, rồi trở thành Chánh Sở Thời Sự.

Trong thời gian làm việc tại hệ thống truyền thanh, nhà báo Vũ Ánh đã rất nhiều lần chấp bút cho những bài diễn văn của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đọc trước Quốc Hội, hay trước quốc dân, đồng bào.

Vũ Ánh là một trong số ít các nhà báo chứng kiến những giây phút cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa vào trưa ngày 30 tháng Tư, 1975, khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng trên Đài Phát Thanh Sài Gòn.

Sau 30 Tháng Tư, 1975, cùng nhiều sĩ quan quân cán chính VNCH, ông vào nhà tù Cộng Sản và đã phải chịu tới 13 năm tù. Với tinh thần không khuất phục, và giữ vũng khí tiết người lính, ông cùng một số bạn tù làm tờ báo "chui" mang tên Hợp Đoàn. Chính vì điều này, ông bị biệt giam nhiều lần, với thời gian tổng cộng là 6 năm.

Ra tù năm 1988, ông phải bương chải nhiều nghề để kiếm sống và nuôi mẹ già tại Sài Gòn như đạp xích lô, xẻ gỗ tại xưởng mộc, dạy anh văn cho người sắp đi định cư nước ngoài.

Năm 1992, ông sang Mỹ định cư tại tiểu bang Virginia theo diện H.O.”

Trong bản Cáo Phó do vợ nhà báo Vũ Ánh là bà Ngô Thị Yến Tuyết phổ biến, hiện nay Linh Cữu được quàn tại Peek Funeral Family, Phòng số 5, 7801 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683. ĐT. (714)893-3525.


blank
Nhà báo Vũ Ánh (trái) và nhà báo Vũ Đình Trọng chụp năm 2013. (Photo Bình Sa/Việt Báo)

Chương Trình Tang Lễ:

Lễ Nhập Quan và Phát tang: Sáng Thứ Bảy, ngày 22/03/2014

Giờ Thăm Viếng:

- Thứ Bảy, ngày 22/03/2014- Từ 4 giờ chiều đến 8 giờ tối.

- Chủ Nhật, ngày 23/03/2014- Từ 8giờ sáng đến 2 giờ chiều

Lễ Di Quan và Hỏa Táng:

- Chủ Nhật 23/03/2014: Lúc 3 giờ chiều.

Ông Nguyễn Huy Sỹ, bạn thân cùng làm việc với Vũ Ánh trong Dân Vận Chiêu Hồi trước 1975, nhận định:

“...Là nhà cầm bút chuyên nghiệp, anh Vũ Ánh trong suốt 73 năm trụ thế, đã thể hiện trọn vẹn lý tưởng đời mình, là luôn tranh đấu thực hiện Quyền Tự Do Ngôn Luận, nói lên Sự Thật trong mọi tình huống, kể cả trong hoàn cảnh nghiệt ngã của 13 năm lao tù CS cho đến khi thanh thản rời khỏi Thế giới Ta Bà tại Hải ngoại. Nguyện cầu hương linh anh Vũ Ánh sớm được siêu thoát về miền Cực Lạc.”

Nhà báo Nguyễn Thanh Huy, một người cùng tuổi và thân với anh Vũ Ánh nhiều năm, nhận định rằng:

“Ngoài việc biết nhau qua việc làm báo, làm đaì phát thanh, tôi còn biết Vũ Ánh qua các công tác Phật sự trong một nhóm anh em cư sĩ. Ông là người lúc nào cũng ưu tư cho đạo pháp và dân tộc. Ông từng tuyên bố với anh em rằng, ‘Ai hiểu tôi sao cũng được nhưng ai đụng tới tín ngưỡng tôi thì nhất định tôi phải lên tiếng.

Tiến sĩ Huỳnh Tấn Lê, làm việc chung với anh Vũ Ánh từ thời Dân Vận Chiêu Hồi trước 1975, nhận định:

“Anh Vũ Ánh, một người bạn và là một con người nhân nghĩa; anh nói, anh làm và anh hứa là anh làm. Hơn 42 năm biết anh, biết nhân cách anh là một kẻ sĩ, cầu nguyện anh siêu thoát nơi cõi Phật.”

Nhà báo Phan Tấn Hải nói rằng, “Nhà báo Vũ Ánh ra đi y hệt như tiểu thuyết, y hệt như một nhà sư từ trần trong khi tụng kinh: khi vừa viết xong một bài bình luận cho báo Người Việt, anh gục trên bàn phím máy điện toán và ra đi nhẹ nhàng. Tôi hân hạnh biết anh Vũ Ánh nhiều năm gần đây trong vị trí cùng là nhà báo và cùng là người nghiên cứu sử VN, biết rằng anh đã hoàn tất bản dịch trích tuyển Pentagon Papers dày khoảng 600 trang, và anh nói đang dò lại các chú thích... Bây giờ anh ra đi, hẳn rằng di cảo này sẽ là một món quà lớn mà anh để lại cho các nhà nghiên cứu sử thế hệ tương lai, khi chị Yến Tuyết tìm lại được di cảo trong máy điện toán của anh, hay Sống Magazine tìm được trong máy của tòa soạn để sẽ xuất bản. Những người như anh không chết, họ vẫn hiện hữu trên trang giấy.”
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.