Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Chống Nga Bành Trướng

17/03/201400:00:00(Xem: 6570)
Cuộc khủng hoảng ở Ukraina là một cuộc khủng khoảng lớn nhứt sau Chiến Tranh Lạnh từ khi bức tường Đông Bá Linh của CS Đông Đức bị phá sụp đổ. Rõ ràng trên mặt trận ngoại giao này Mỹ như thường lệ vẫn là một. Tổng Thống Obama và Ngoại Trưởng Kerry, hai đại diện ngoại giao hiến định của Mỹ đã quyết định chống lại đà bành trướng của TT Nga Putin, một cựu đại tá của ngành tình báo KGB của Liên xô tiền thân của Nga thời Putin. Cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà, TNS MacCain đi Ukraina ủng hộ và Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ do Cộng Hoà đa số khuyến cáo TT Obama mau giải ngân 1 tỷ Đô la cứu nguy kinh tế tài chánh Ukraina. Từ đó các nước Á châu Thái Bình Dương, Nhựt bổn, Đài Loan, Phi luật tân, Việt Nam, Mã lai, Brunei nín thở theo dõi thái độ và hành đông của Mỹ với niềm hy vọng Mỹ cũng sẽ dứt khoát quyết định chống lại TC đang bành trướng, giành giựt, chiếm đóng biển đảo của các nước Á châu Thái bình Dương, TC càng ngày càng làm mạnh bạo, ngang ngược hàng chục lần hơn Nga làm ở Crimea của nước Ukraina.

Khác với trường hợp Syria, Iran TT Obama và Ngoại Trưởng Kerry tỏ ra nhún nhường Nga. Trong cơn khủng hoảng Ukraina, hai vị này cương quyết chín chống chín với TT Nga Putin. Hai Ông không chú ý đến hậu quả của quyết tâm này đối với quyền lợi của đảng Dân Chủ của hai Ông trong cuộc bầu cử toàn bộ dân biểu và một phần ba nghị sĩ đang gây quĩ và vận động. Hai Ông cũng không coi trọng liệu Liên Âu có đồng thuận với Mỹ hay không, dù biết nền kinh tế của Đức, quốc gia mạnh nhứt của Liên Âu, có nhiều liên quan với Nga.

Thái độ hành động của TT Obama cho thấy Ông ý thức rõ rệt, như TT Truman hay TT Reagan trong khi lãnh đạo chánh quyền và quân đội Mỹ trước biến cố của thế giới. Trong thời lãnh đạo Mỹ của mình, TT Obama thấy mình phải làm rào cảng bảo vệ cho nước Ukraina. Không có gì rõ ràng hơn, cương quyết hơn, chắc nịch hơn, khi Ông tuyên bố Nga phải trả giá khi xua quân qua chiếm Crimea. Và khi Ông cử Ngoại Trưởng Kerry bay sang Kiev để chứng tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine, TT Obama không một chút dè dặt ngoại giao nói thẳng tới Nga “nếu Nga tiếp tục con đường hiện thời, chúng tôi sẽ xem xét những biện pháp kinh tế và ngoại giao cô lập nước Nga.” Còn Ngoại Trưởng Kerry trong bài diễn văn tố cáo Nga và khích lệ Ukraina rất hùng hồn như của Ô Churchill, Ô Kerry thẳng thừng buộc tội Nga bành trướng, “Không có một dấu vết nhỏ nào về mối nguy của người thiểu số mà Nga viện lẽ để biện hộ”. “Nga đã cố gắng viện lẽ, mà không có”; Ô Kerry nói Nga toàn đưa ra những luận điệu tuyên truyền giả dối. Ông nói, “Mỹ thích xuống thang, nhưng, nếu Nga không sẵn sàng, chúng tôi sẽ không còn chọn lựa nào khác là mở rộng những biện pháp cô lập Nga. Mỹ đứng bên cạnh Ukraina.” Quá rõ ràng lập trường ủng hộ Ukraina của Mỹ.

Mỹ đã hành động, đã ngưng mọi họp tác quân sự với Nga và cho biết sẽ có những chế tài trong tuần sau đó. Bộ Ngoại Giao chuẩn bị cho đóng băng các tài khoản, không cấp visa những giới chức Nga và Ukraina thân Nga dính líu đến cơn khủng hoảng. Ông hứa viện trợ nhanh cho Ukraina 1 tỷ Mỹ Kim và vận động quỹ Tiển Tệ Quốc tế cứu nguy kinh tế tài chánh Ukraina.

Trong khi đó TT Putin của Nga, đối địch của TT Obama, suy nghĩ và hành động theo lối mòn tư tưởng của CS địch và ta ai thắng ai trong thế giới khác với Thế Giới Tự do. Ô. Putin chống Tây Phương một cách mù quáng như “con vật chánh trị CS” hành động theo thói quen CS trở thành bản tính thứ hai của con ngừơi CS. Trong 14 năm cầm quyền Ô Putin độc quyền, đã có thói quen thành quán tính phản xạ của con người là nói năng hành động không ai dám ngăn cản nên nhiều khi thô tục và thô bạo. Ô. Putin không hiểu TT Obama là một giáo sư đại học về môn hiến pháp Mỹ, một nhà hùng biện, một thương nghị sĩ giỏi thoả hiệp, nhờ thế mà trở thành vị tổng thống da màu đầu tiên ở Mỹ. Ô Putin cũng không hiểu sức mạnh của chánh quyền dân chủ, không hiểu lý tưởng out of manyone của Mỹ, Mỹ là một trong mặt trận quân sự và ngoại giao. Ô Putin lầm tưởng là Mỹ đã quá sa sút kinh tế, bận bịu với chiến tranh Afghanistan, với chiến lược chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình dương và cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Ô Putin tưởng Nga mạnh hơn Mỹ, mới trổi dậy dự trù biến giấc mộng của Nga Hoàng và của Liên xô thành sự thật, khai chiến Chiến Tranh Lạnh làn thứ hai với Mỹ.

Nhưng TT Putin quên rằng Nga vẫn còn là một quốc gia yếu hơn Mỹ nhiều và nhiều xáo trộn trong nội bộ. Trong khi đó Mỹ luôn luôn là một trong mặt trận quân sự và ngoại giao. Bằng cớ cho thấy rõ là TNS McCain đi Ukrain bày tở sự ủng hộ kiên cường như Ngoại Trường Kerry. Thượng Viện Mỹ thông qua dự luật triệt để ủng hô Ukrain, như một lời chào của Quốc Hội Mỹ đối với chuyến đi Mỹ đầu tiên của tân Thủ Tướng Ukrain của chánh quyền Ukrain cách mạng. Còn Chủ Tich Hạ Viện thúc đẩy TT Obama khẩn cấp giải ngân 1 tỉ đô cho Ukraina.

Tóm lại trong bước đầu, ở tiểu cuộc, TT Putin đột kích có thể lấy được bán đảo Crimea. Còn về sau giữ được hay không là chuyện khác. Lấy thành thì dễ, giữ thành mới khó. Nhưng trong đại cuộc, trong tương quan thế giới, con đường Nga ngoại giao, giao thương, tương quan quân sự với Tây Âu, Bắc Mỹ, Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương, con đường này sẽ nhỏ lại, nhiều trở ngại, khấp khểnh, gập ghềnh. Tác phong chiến tranh chánh trị, ngoại giao, quân sự của Mỹ xưa nay là phân tích, cân phân rất lâu rồi mới quyết định. Nhưng đã quyết định rồi thì như hàng không mẫu hạm lú lù tiến tới, có thắng chớ không thua một cuộc chiến tranh nào. Như TT Roosevelt, Truman thời Đệ nhị Thế Chiến, TT Reagan thời Chiến tranh Lạnh. Thì thời TT Obama từ thắng tới huề đối với Nga, chớ một ngàn lần cũng không thể thua TT Putin được./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.