Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Khủng Hoảng Ở Ukraina Và Crimea Nhìn Từ Nhiều Phía

15/03/201400:00:00(Xem: 14621)
blank
Đào Như

Bắc kinh trong tháng qua không mấy mặn mà với những biến động đã xảy ra ở Ukraine và Crimea. Đột nhiên, hôm 7-3 Ngoại trưởng Trung Quốc phát biểu: Bất cứ biện pháp nào gọi là trừng phạt nhầm vào Nga đều không phải là thượng sách giải quyết những khủng hoảng tại Ukraine và Crimea. Liền sau đó, ngoại trưởng TQ tuyên bố: TQ luôn luôn kính trọng nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và mong muốn phát triển tình hữu nghị với nước Cộng Hòa này. Không ai còn lạ gì với lối phát biểu theo tiêu chuẩn kép này của TQ, vì mãi tới hôm nay, TQ không có lợi ich nào to lớn tại Crimea và Ukraine, đầu tư kinh tế cũng như vị thế chính trị. Và cũng không ai ngạc nhiên, vào ngày 8-3, từ Bắc kinh, Chủ tịch TQ, Tập Cận Bình, đã hai lần điện thoại trực tiếp với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ Tường Đức, Chancellor Angela Merkel. Theo thông tin của AFP, Tập Cận Bình lên tiếng cảnh báo Obama về hiện tình Ukraine rất phức tạp và kêu gọi mọi phía phải biết tự kiềm chế tránh mọi căng thẳng leo thang, đàm phán và thương lượng trong hòa bình là phương sách tốt nhất để giải quyết khủng hoảng tại Ukraine, Bắc Kinh sẵn sàng mở cửa đón nhận mọi đề xuất xây dựng hòa bình ở Ukraine, vì thế TQ muốn liên hệ với mọi phía ngay cả với Hoa Kỳ. Tổng thống Obama đáp ứng hờ hững những đề nghị của Tập Cân Bình và dĩ nhiên Obama không phủ nhận đàm phán là thượng sách để giải những xung đột tại Ukraine. Cũng những lời cảnh báo tương tợ, khi Tập Cận Bình nói chuện trực tiếp với Thủ tướng Đức, Chancellor Angela Merkel. Theo thông tin Reuters, cũng giống như Tổng thống Obama, Thủ tướng Đức, Angela Merkel cùng đồng ý với Tập Cận Bình, khủng hoảng Ukraine phải được giải quyết bằng đàm phán thương thảo tránh mọi can thiệp quân sự.

Trong thực tế, ở một diện khác, hôm chủ nhật 9/3, Chancellor Angela Merkel, có vẻ cứng rắn hơn khi bà cho rằng cuộc Trưng Cầu Dân Ý tại Crimea hôm 16/3 nhầm mục đích tách rời Crimea ra khỏi Ukraine và sát nhập Crimea vào Nga là bất hợp pháp. Tuy nhiên, nữ Thủ Tướng Đức không viện dẫn chứng cứ tại sao bất hợp pháp và bà cũng không đưa ra biện pháp chế tài cụ thể về kinh tế hay quân sự trừng trị Nga nếu việc Trung Cầu Dân Ý cứ xảy ra và thắng lợi thuộc về Nga.

Cũng giống như ý kiến của các nhà lãnh đạo ở Âu châu và E.U.tại buổi họp ở Brussels hôm 6-3, Chính phủ HoaKỳ hôm thứ Bảy 8/3 bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về hành vi vi phạm rõ ràng của Nga với luật pháp quốc tế và tái khẳng định sự hỗ trợ của Washington đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Để thể hiện tính chất hữu hiệu của biện pháp chế tài của Washington đối với Moscow, Chính phủ Hoa Kỳ đã quyềt định hạn chế cấp phát Visa cho một số quan chức và cá nhân người Nga. Tổng thống Obama vừa ký sắc lệnh phong tỏa tài sản những người Nga được xem là có hành động gây phương hại tiến trình dân chủ tại Ukraine, đe dọa hòa bình và ổn định. Washington cũng vừa quyết định gửi những chuyên viên tài chánh ngân hang thuộc cơ quan FBI đến Kiev để giúp chính phủ lâm thời của Ukraine vạch trần sư tham nhũng của chính quyền Viktor Yanukovych lên đến nhiều trăm tỷ Mỹ Kim với hy vọng giúp chính phủ lâm thời Ukraine thu hồi lại sồ tiền này từ các trương mục ở các Ngân hàng Thụy Sĩ, ở Anh…và từ các nguồn đầu tư bất hợp pháp rải rác khắp châu Âu.

Chủ nhật 9/3 Tổng Thống Obama mời Thủ tướng của chính quyền lâm thời Ukraine, Arseniy Yatsenyuk đến Washington và sẽ có buổi họp giữa hai nhà lãnh đạo HK và Ukraine vào ngày thứ tư 12/3 tại Bạch Cung để tìm ra phương sách đối phó với tình hình ở Ukraine và biện pháp hữu hiệu chế tài Nga. Theo nhận định của các nhà quan sát quốc tế, chắc chắn Arseniy Yatsenyuk sẽ đòi hỏi Hoa Kỳ trợ giúp vũ khí quân sự trước sức ép quân sự của Moscow. Yatsenyuk sẽ nhắc lại với Tổng thống Obama, theo cam kết 1994 Nga rút quân ra khỏi Crimea; và phương Tây sẽ giúp Crimea bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thồ.

Đến lúc này vẫn chưa nghe nói về tin đồn Hoa Kỳ sẽ viện trợ tài chánh to lớn cho Kiev để đổi lấy việc HK có thể đặt giàn là chắn tên lửa tại Ukraine, mặc dầu hôm 6-3, theo tường thuật của đặc phái viên của CNN tại Kiev, Anderson Cooper, các đại diện của chính phủ lâm thời Kiev, chối bỏ nguồn tin có sư mặc cả về việc Mỹ đặt giàn là chắn tên lửa tại Ukraine. Tuy nhiên, có sự trùng hợp lạ lung: Hôm 6/3 Nga họp Hội Đồng An Ninh khẩn cấp liên quan đế tình hình ở Crimea và Ukraine. Thứ trưởng ngoại giao Nga, Vasily Nebenza cho biết Kremlin thẳng thắng loại trừ khả năng Ukraine sẽ gia nhập tổ chức NATO. Trả lời với báo giới, Nebenza nhấn mạnh trong bất cứ hoàn cảnh nào thì khả năng này cũng không thể xảy ra được. Thứ trưởng ngoại giao Nga nhấn mạnh cả Nga và NATO đều nhận thức hậu quả của việc Ukraine trở thành viên của NATO. Vasily Nebenza còn tố cáo hôm 5/3 các nghị sỹ Ukraine giới thiệu một dự luật, theo đó sẻ xoá bỏ qui chế không liên kết của Kiev và cho phép nước cộng hoà Ukraine từng thuộc Liên Xô cũ, được quyền gia nhập các liên minh quân sự. Dự luật trên có thể mang ra bỏ phiếu biểu quyết vào tuần tới. Trong khi đó, đại diện NATO tại Kiev, hôm 6-3 tuyên bố trong tình hình hiện tại, NATO không leo thang chiến tranh với Nga.

Trong lần điện đàm lần thứ hai, Tổng thống Obama hối thúc Putin tìm ra giải pháp ngoại giao giải quyết khủng hoảng tại Ukraine. Trong khi đó, Tổng thống Nga, Vladimir Putin, luôn luôn khẳng định Nga có quyền bảo vệ lợi ích của Nga và người Nga tại Ukraine và Crimea. Những bước đi của chính quyền hợp hiến của Ukraine, (Yanukovych), là phù hợp với luật pháp quốc tế. Putin kêu gọi Obama: Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ không nên bị ảnh hưởng bởi những bất đồng tại Ukraine.

Để có cái nhìn toàn diện, có thể nói hiện tình Ukraine và Crimea được đóng khung qua những sự kiện lịch sử:

- Ngày 28-2-2014, Nga mở cuộc tập diễn quân sự hải quân ngay trên mạn sườn phía đông Nam của Ukraine, đe dọa nền độc lập của Ukraine.

- Trước đó Nga đã đưa 16,000 quân vào bán đảo Crimea tìm cách gây ảnh hưởng và chế ngự vùng bán đảo này. Putin đã công khai với báo chí, đây chỉ là chiến dịch nhân đạo-humanitarian aids-để bảo vệ người Crimea gốc Nga.

- Ngày 6-3 Nga tung ra cuộc Diễn Tập Phòng Không bắn đạn thật, qui mô chưa từng có tại Quân Khu Miền Tây, đối diện với mạn sườn phía đông của Ukraine kéo dài trong một tháng, hâm dọa nền an ninh của Ukraine.

- Ngày 12-3 để chuẩn bị cho công cuộc ly khai, Crimea đóng cửa không phận đối với các chuyến bay thương mại ngay cả những chuyến bay đến từ Kiev, ngoại trừ những chuyến bay đến từ Nga, Moscova.

Qua những sự kiện cụ thể ở trên, thế giới thấy rõ: Trong lúc Nga đã dùng vũ lực quân đội hâm dọa và chế ngự sự đối kháng của Ukraine trong khi đó Liên Minh Châu Âu, E.U. và Mỹ chỉ lên án Nga và hâm dọa trừng phạt Nga bằng biện pháp chế tài kinh tế và ngoại giao. Không một quốc gia nào của khối Tây phương và Mỹ ngay cả khối NATO, đều không dám lên tiếng sẽ trừng phạt Nga bằng quân sư để bảo vệ Ukraine. Hội Đồng Bảo An và Ban Ke Moon, TTK/LHQ, cũng im hơi.

Theo nhận định của nhà báo Ben Judah của báo Politico Magazine, trước cảnh tượng nền độc lập của Ukraine bị Nga đe dọa, các khối quyền lực Tây phương chỉ biềt nheo mầy nhìn, với thái độ chán chường, mặc dầu Ukraine đã và cũng đang là vùng đất phì nhiều cho nhiều tập đoàn đầu tư lớn của châu Âu, lợi ích của họ dày đặc đan xen nhau chằng chịt trên vùng đất nước này. Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Anh, E.U. đều ngớ ngẩn, dường như không hiểu tại sao Putin lại dám chơi một ván bài trị giá cả hàng ngàn tỷ Dollars, đem cả danh dự và tương lai của Kremlin ra thách đố. Theo nhận định của Ben Judah, chắc chắn các nước phương Tây và Mỹ sẽ không ngạc nhiên nếu họ biết rõ rằng, sau Chiến Tranh Lạnh (1991) Nga đánh giá thắp châu Âu. Châu Âu không còn là những khối quyền lực còn đầy đủ ý chí mạo hiểm mà cả châu Âu bây giờ chỉ cần Dollars và Dollars để chấn hưng kinh tế. Quan hệ kinh tế với Ukraine tuy gọi là phì nhiêu, được nhiều lợi ích nhưng làm sao có thể so sánh được với lợi ich từ đầu tư kinh tế với Nga. GDP của Nga năm 2013 là $3462 Tỷ, GDP của Urkraine năm 2013 chỉ có $310 tỷ. Đó là một thực tế không chối cãi được. Hơn thế nữa cả châu Âu và cả Ukraine đang lệ thuộc vào nguồn khí đốt, sưởi ấm mùa Đông của Nga một cách trầm trọng. Tuần vừa rồi, Putin chỉ hâm dọa cắt bớt cung cấp khí đốt cho Kiev. Chỉ hâm dọa thôi cũng đủ làm cho Kiev chùng chân, không dám vung tay quá trán trong việc đấu tranh chống Moscova, Kiev đã hợp tác với Moscow tiếp tục gửi phái đoàn lực sỹ tham dự Paralympics ở Sotchi.

Riêng về Hoa Kỳ, theo nhận định của Robert Gates, nguyên giám đốc của cơ quan Tình Báo Trung Ương Mỹ-CIA, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng của 2 đời Tổng thống, Nguyên Tổng thống G.W.Bush và Tổng thống Barack Obama (nhiệm kỳ 1), Gates cho rằng “Crimea is gone-Crimea mất rồi”. Nhưng tệ hại hơn nữa, sau khi ly khai Crimea ra khỏi Ukraina, Nga sẽ tiếp đe dọa nền an ninh và độc lập của Ukraina cho đến khi nào một chính phủ thân Nga được thành lập và được chính thức thừa nhận tại Kiev. Trong buổi phỏng vấn FOX NEWS với Lucy Mccalmont, nguyên Bộ trưởng Robert Gates ngạc nhiên khi thấy nhiều báo chí cho biết có nhiều người (Gates ám chỉ: Chancellor Angela Merkel và Madeleine Albright) cho rằng hành động của Putin tại Crimea và Ukraine là bốc đồng, là hoang tưởng. Theo Gates thì trái lại, Putin đã nắm chắc mọi mặt của vấn đề trước khi ông ta hành động. Mục đích của Putin rất rõ ràng, Putin đang phục hưng lại ảnh hưởng của Nga đối với những nước Cộng Hòa cũ thuộc Liên Bang Xô Viết thời trước năm 1991. Dĩ nhiên, theo Gates, Putin không hề có ý tái lập một Liên Bang Xô Viết cũ như thuở xưa. Do đó Putin đã thành công trong việc thành lập những Liên minh mới với các nước Cộng Hòa cũ. Nhờ đó Putin có thể ngăn ngừa đươc một số nước Cộnh Hòa cũ ngã về phía phương Tây.

Có điều rất lý thú ở đây: Putin và Gates đã từng đương đầu với nhau. Năm 2008 chính Putin xua quân Nga xâm lăng Gruzia, Georgia trong đêm 8-8-8, đêm khai mạc Thế vận hội Bắc KInh. Lúc ấy Gates là đương nhiệm Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ (nhiêm kỳ 2 của Tổng thống George W. Bush). Đương đầu với sự có mặt của quân đội Nga tại Tbilisi, Gates đã đồng ý với G.W.Bush là không không dùng đến quân đội Hoa Kỳ để can thiệp. Sau 6 năm, phản tỉnh về sự cố này, nguyên Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates viết: “My Own view is, after all, Putin invaded Georgia when Geoge W. Bush was President. Nobody accused George W. Bush of being weak or being unwilling to use military force ”. Khi viết những dòng này, Gates có ý đề nghị Tổng thống Obama nên giải quyết vấn đề Ukraine bằng đàm phán và thương thảo. Với bề dày kinh nghiệm trong đối đầu với Putin, những đề nghị của Gates chằc chắn được Tổng thống Obama quan tâm khai thác.

Khi tôi viết đến dòng này lúc 22 giờ đêm, giờ Chicago, ngày 12 tháng 3-2014, các kênh tuyền hình đang trình chiếu buổi tiếp xúc của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và tân Thủ tướng của Cộng Hòa Ukraine, Arseniy Yatsenyuk tại phòng Bầu Dục, Bạch Ốc. Tổng thống Barack Obama chào mừng nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Ukraine, bằng cách ông nhấn mạnh rằng: Hoa Kỳ hy vọng Tổng thống Nga, Vladimir Putin sẽ từ bỏ ý kiến Trưng Cầu Dân Ý về việc tách Crimea ra khỏi Ukraine và sát nhập vào Nga. Nếu Putin cứ ngoan cố thực hiện cuộc Trưng Cầu Dân Ý, vi phạm nghiêm trọng Luật Quốc tế, thì Nga sẽ trả một giá rất đắc do sự trừng phạt từ Cộng Đồng Quốc Tế- International Community. Hoa Kỳ mạnh dạn tin tưởng rằng cả Cộng đồng Quốc Tế- International Community-sẽ kiên trì hỗ trợ Chính phủ Ukraine. Và trước mặt báo chí và truyền thông, Tổng thống Obama thông báo với Thủ tướng Yatsenyuk hay rằng, hiện tại, trong lúc này, tại điện Capitol, Thương viện Hoa Kỳ chắc chắn sẽ thông qua ngân khoản 1 tỷ Mỹ kim cấp cứu dành cho Ukraine.

Đó là những gì thế giới công khai nghe thấy trong những phút đầu của buổi gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Ukraine mà Tòa Bạch Ốc dành cho báo chí và truyền thông-for TV coverage-. Đến nay vẫn chưa có thông tin chính xác của phần còn lại của buổi hội đàm của 2 ông Obama và ông Yatsenyuk, sau bức màng nhung của phòng Bầu Dục.

Tuy nhiên, ngay trong vài phút đầu của buổi sơ ngộ, nhà lãnh đạo Ukraine, Arseniy Yatsenyuk xem chừng thất vọng. Nét mặt của Arseniy Yatsenyuk sa sầm cúi xuống ông vừa lắng nghe ông Obama. Có lẽ những điều Tổng thống Obama vừa trình bày công khai với báo chí, truyền thông, không mấy thuyết phục với Thủ tướng Yatsenyuk, cũng không phải là điều mà Thủ tướng Yatsenyuk muốn nghe thấy trong buổi hội đàm này. “Cộng Đồng Quốc Tế” và “Cộng Đồng Quốc Tế” mà ông Obama lập đi lập lại nhiều lần chỉ là một cụm từ không hàm chứa một ý nghĩa cụ thể, một cụm từ rất mơ hồ, trống rỗng. Ngay cả cái bill $1Tỷ quá nhỏ bé, không phải là ngân khoản viện trợ của Hoa Kỳ mà ông muốn đạt đến. Dollars, cũng không phải là mục đích quan trọng duy nhất đã dẫn ông đến gặp Tổng Obama tai Washington hôm nay. Qua ống kính của nhiếp ảnh viên Saul Loeb/AFP, dường như Tổng thống Obama cũng cảm nhận phần nào sự thất vọng của Yatsenyuk.

Nhưng dù sao, Thủ tướng Yatsenyuk cũng nên nhớ rằng Hoa Kỳ đang cần sư hợp tác của Nga để giải quyết hồ sơ Vũ Khí Hóa Học của Syria, và hồ sơ Vũ Khí Hạt Nhân của Iran. Hơn bao giờ hết Obama đang cần sự hợp tác của Putin trong công cuộc triệt thoái toàn bộ lực lương Hoa Kỳ tại mặt trận Afghanistan trong cuối năm nay. Trong quá khứ, Putin đã cho phép Quân lực Hoa kỳ sử dụng một sân bay trên phần đất của Nga ở vùng Tây Bắc Trung Á như một bypass cho việc di chuyển quân đội Hoa Kỳ ra vào mặt trận Afghanistan. Hoa kỳ cần có quan hệ than thiện và hữu nghị với Nga trong lúc này đã trở thành một nhu cầu quan trọng hàng đầu của nền ngoại giao Mỹ hôm nay. Do đó, thủ tường Yatsenyuk phải hiểu rằng chuyến công du Washington của ông lần này xảy ra không đúng lúc.

Tuy nhiên tương lai và số phận của Ukraine, và Crimea vẫn còn chờ Yatsenyuk trên những chặng đường phía trước. Xin ông cùng chúng tôi, cố gắng thử chờ xem./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park,Ill. USA

March-14-2014

GHI CHÚ NGUỒN

Tất cả các dữ kiện tìm thất trong bài viết đều dựa trên những websites sau đây:

1- OBAMA TO HOST NEW UKRANIAN PM AT WHITE HOUSE - AP-Julie Pace & Bradley Klaper-
http://www.myfoxal.com/story/24950240/obama-to-host-new-ukrainian-pm-at-white-house

2- CHINAS Xi URGES POLITICAL SOLUTION TO URKRAINE CRISIS- REUTERS-March-9-2014
http://news.yahoo.com/chinas-xi-tells-obama-restraint-needed-ukraine-crisis-031657369.html;_ylt=AwBEiTDWx5T4F-sAYSrQtDMD

3- UKRAINE APPEALS TO WEST AS CRIMEA TURNS TO RUSSIA- Reuters- Andrew Osborn
http://news.yahoo.com/confrotation-ukraine-diplomacy-stalls-011314222.html

4- RUSSIA NO LONGER FEAR THE WEST- Ben Judah-Politico Magazine- March-2nd 2014
http://www.politico.com/magazine/story/2014/03/russia-vladimir-putin-the-west-104134.html?=m_a1_UxihC_ldV8E?=m_m

5- GATES: CRIMEA IS GONE- POLITICO MAGAZINE Kevin Robillard March 9-2014
http://www.politico.com/blogs/politico-live/2014/03/gates-crimea-is-gone-184784.html?ml=po-r

6- KERRY, LAVRO MEETING ENDS IN STALEMATE by Rebecca Shabad
http://thehill.com/blogs/global-affairs/europe/200097-no-us-russia-agreement-on-ukraine-report-says

7- CHÂU ÂU HỌP THƯỢNG ĐỈNH BÀN CÁCH TRỢ GIÚP UKRAINE ĐỐI PHÓ VỚI NGA
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140306-chau-au-hop-thuong-dinh-ban-cach-tro-giup-ukraina-va-doi-pho-voi-nga

8- OBAMA SAYS CRIMEA SEPARATION VOTE WOULD BREAK LAW
http://news.yahoo.com/obama-says-crimea-separation-vote-break-law-183022772--politics.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.