Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Uûy Thác Cho Uùc Can Thiệp Vào Indonesia

22/01/200100:00:00(Xem: 3615)

SYD NEY (KL) – Tin của ký giả Gay Alcorn, báo Age – Tân nội các Bush muốn Úc dẫn đầu để nói chuyện về các vấn đề bạo động, bất ổn chính trị tại Nam Dương, theo như vị tân ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell cho biết.
Vị tướng kỳ cựu này đã nhấn mạnh tính cách quan trọng về sự liên minh giữa Hoa kỳ và Úc, việc này đã làm các giới chức nằm tại Washington vui thích, nhưng cả hai hình như bực mình về Nam Dương, quốc gia này đã gây rắc rối cho vai trò của Úc tại vùng này.
Các giới chức Úc đã giải thích lời nói của Powell trước Ủy ban Bang giao của Thượng viện Úc theo ý của nội các Bush, nôi các sẽ trông cậy vào lời khuyến cáo và các tin tức về tình hình của Nam Dương hơn là tỏ thái độ không biết của Hoa kỳ về những khó khăn giữa Canberra và Jakarta hay cho giảm bớt sự can dự của Hoa kỳ vào Nam Dương.
Ông Powell đã không nói rõ phải chăng sự nhấn mạnh của ông có ý Úc nên thay mặt Hoa kỳ trong các quan hệ với Nam Dương, một vị thế sẽ bị Nam Dương chống lại mạnh mẽ.
Ông Powell và Tân Tổng thống Bush đã nói rõ, các đồng minh trong vùng phải gánh lấy trách nhiệm hơn nữa về các vấn đề xẩy ra trong vùng.
Lời bình luận của Powell có thể tạo ra các vấn đề mới cho các nhà ngoại giao của Úc đang làm việc trong môi trường của Jakarta hết sức là nhậy bén về mặt chính trị.
Không có phản ứng chính thức ngay lập tức tại Jakarta, nhưng nhà bình luận chính trị Salim Said của Nam Dương đã đưa ra một lối tiếp nhận như lời của ông Powell cho phép Úc xen vào các vòng chính trị đặc biệt.
“Tôi nghĩ rằng điều này không lạc quan, bởi vì điều này sẽ đặt Úc vào tư thế mạnh đối chọi với Nam Dương, trong khi chúng ta cần việc đối xử với nhau như bạn bè,” theo như lời của giáo sư Said, một nhà khoa học về chính trị của trường đại học University of Indonesia. “Chuyện này gây ra khó khăn trong việc chỉnh đốn các quan hệ xấu sẵn hiện đang tiếp diễn từ nhiều tháng nay.”
Dưới cái gọi là “Chủ thuyết Powell”, quân đội Hoa kỳ chỉ được dùng có tính cách nhanh chóng và quyết định để làm sáng rõ các mục tiêu quyền lợi của Hoa kỳ hơn là các sách lược thêm lên hay những sứ mạng nhân đạo. Không có điểm nào của Powell chỉ rõ khi nào để chứng minh có sự can thiệp nhân đạo.


“Chúng ta cần có bạn và các đồng minh để giúp chúng ta khi chúng ta bị thách thức về mặt an ninh trong thế kỷ mới. Thí dụ như tại Thái Bình Dương, chúng ta rất , rất là hài lòng Úc, đồng minh kiên trì của chúng ta, đã sắc bén chú ý vào tất cả những gì đang xẩy ra tại Nam Dương,” theo như ông Powell đã cho Ủy ban tại Thượng viện Hoa kỳ được biết.
“Còn chúng ta sẽ cho phối hợp chính sách của chúng ta, nhưng hãy để đồng minh của chúng ta như Úc dẫn đầu vì họ đã làm việc tốt đối với cái xứ rắc rối này.”
Bộ trưởng ngoại giao Alexander Downer đã cho biết Úc sẽ đưa ra sự cố vấn và đường hướng dẫn cho Hoa kỳ về Nam Dương.
Downer đã nói, từ lâu Úc đã muốn Hoa kỳ thấu hiểu sự quan trọng của Nam Dương và đề ra một đường lối chiến lược.
Nhưng ông Downer đã cho biết, ông ta đã không cho là ông Powell đang chiếm một vai trò mạnh hơn cho Úc trong việc bảo vệ Thái Bình Dương theo quyền lợi của Hoa kỳ.
Powell đã thừa nhận có quan tâm về tương lai Nam Dương, ông cho biết nước này là một quốc gia quan trọng cần phải được chú ý đối với tân nội các.
Ông Powell đã cho biết, trường hợp các quốc gia như Úc đã có chú ý trực tiếp vào các vấn đề địa phương như Đông Timor, Hoa kỳ có thể chỉ hỗ trợ họ, giúp họ, giúp đỡ họ bằng cách tài trợ, cung cấp sự yểm trợ về mặt tiếp vận khi họ cần … hơn là Hoa kỳ chỉ đáp ứng cho mỗi lần kêu cầu cứu như gọi số 911 ở ngay nơi đó.”
Chính phủ Úc vào thời gian này đã chê bai nội các Clinton miễn cưỡng tham dự vào Đông Timor, sau này lại không cho quân đội Hoa kỳ tới.
Ông Powell đã bị cật vấn tại sao tháng ba 1999, ông đã ủng hộ việc bán vũ khí cho Nam Dương, sau đó ông cho bỏ đi bởi vì Quốc hội Mỹø đã để ý tới sự hà lạm nhân quyền, nhất là tại Đông Timor. Ông đã nói, vào lúc đó ông đã tin là lúc hợp lý để mua bán. “Tôi không được đi trực tiếp vào tình hình của Đông Timor lúc đó… mỗi nước đều có quyền phòng thủ hợp pháp, trường hợp họ không mua vũ khí chúng tôi, họ có nhiều nguồn khác để mua vũ khí cho họ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.