Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Uûy Thác Cho Uùc Can Thiệp Vào Indonesia

22/01/200100:00:00(Xem: 3644)

SYD NEY (KL) – Tin của ký giả Gay Alcorn, báo Age – Tân nội các Bush muốn Úc dẫn đầu để nói chuyện về các vấn đề bạo động, bất ổn chính trị tại Nam Dương, theo như vị tân ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell cho biết.
Vị tướng kỳ cựu này đã nhấn mạnh tính cách quan trọng về sự liên minh giữa Hoa kỳ và Úc, việc này đã làm các giới chức nằm tại Washington vui thích, nhưng cả hai hình như bực mình về Nam Dương, quốc gia này đã gây rắc rối cho vai trò của Úc tại vùng này.
Các giới chức Úc đã giải thích lời nói của Powell trước Ủy ban Bang giao của Thượng viện Úc theo ý của nội các Bush, nôi các sẽ trông cậy vào lời khuyến cáo và các tin tức về tình hình của Nam Dương hơn là tỏ thái độ không biết của Hoa kỳ về những khó khăn giữa Canberra và Jakarta hay cho giảm bớt sự can dự của Hoa kỳ vào Nam Dương.
Ông Powell đã không nói rõ phải chăng sự nhấn mạnh của ông có ý Úc nên thay mặt Hoa kỳ trong các quan hệ với Nam Dương, một vị thế sẽ bị Nam Dương chống lại mạnh mẽ.
Ông Powell và Tân Tổng thống Bush đã nói rõ, các đồng minh trong vùng phải gánh lấy trách nhiệm hơn nữa về các vấn đề xẩy ra trong vùng.
Lời bình luận của Powell có thể tạo ra các vấn đề mới cho các nhà ngoại giao của Úc đang làm việc trong môi trường của Jakarta hết sức là nhậy bén về mặt chính trị.
Không có phản ứng chính thức ngay lập tức tại Jakarta, nhưng nhà bình luận chính trị Salim Said của Nam Dương đã đưa ra một lối tiếp nhận như lời của ông Powell cho phép Úc xen vào các vòng chính trị đặc biệt.
“Tôi nghĩ rằng điều này không lạc quan, bởi vì điều này sẽ đặt Úc vào tư thế mạnh đối chọi với Nam Dương, trong khi chúng ta cần việc đối xử với nhau như bạn bè,” theo như lời của giáo sư Said, một nhà khoa học về chính trị của trường đại học University of Indonesia. “Chuyện này gây ra khó khăn trong việc chỉnh đốn các quan hệ xấu sẵn hiện đang tiếp diễn từ nhiều tháng nay.”
Dưới cái gọi là “Chủ thuyết Powell”, quân đội Hoa kỳ chỉ được dùng có tính cách nhanh chóng và quyết định để làm sáng rõ các mục tiêu quyền lợi của Hoa kỳ hơn là các sách lược thêm lên hay những sứ mạng nhân đạo. Không có điểm nào của Powell chỉ rõ khi nào để chứng minh có sự can thiệp nhân đạo.


“Chúng ta cần có bạn và các đồng minh để giúp chúng ta khi chúng ta bị thách thức về mặt an ninh trong thế kỷ mới. Thí dụ như tại Thái Bình Dương, chúng ta rất , rất là hài lòng Úc, đồng minh kiên trì của chúng ta, đã sắc bén chú ý vào tất cả những gì đang xẩy ra tại Nam Dương,” theo như ông Powell đã cho Ủy ban tại Thượng viện Hoa kỳ được biết.
“Còn chúng ta sẽ cho phối hợp chính sách của chúng ta, nhưng hãy để đồng minh của chúng ta như Úc dẫn đầu vì họ đã làm việc tốt đối với cái xứ rắc rối này.”
Bộ trưởng ngoại giao Alexander Downer đã cho biết Úc sẽ đưa ra sự cố vấn và đường hướng dẫn cho Hoa kỳ về Nam Dương.
Downer đã nói, từ lâu Úc đã muốn Hoa kỳ thấu hiểu sự quan trọng của Nam Dương và đề ra một đường lối chiến lược.
Nhưng ông Downer đã cho biết, ông ta đã không cho là ông Powell đang chiếm một vai trò mạnh hơn cho Úc trong việc bảo vệ Thái Bình Dương theo quyền lợi của Hoa kỳ.
Powell đã thừa nhận có quan tâm về tương lai Nam Dương, ông cho biết nước này là một quốc gia quan trọng cần phải được chú ý đối với tân nội các.
Ông Powell đã cho biết, trường hợp các quốc gia như Úc đã có chú ý trực tiếp vào các vấn đề địa phương như Đông Timor, Hoa kỳ có thể chỉ hỗ trợ họ, giúp họ, giúp đỡ họ bằng cách tài trợ, cung cấp sự yểm trợ về mặt tiếp vận khi họ cần … hơn là Hoa kỳ chỉ đáp ứng cho mỗi lần kêu cầu cứu như gọi số 911 ở ngay nơi đó.”
Chính phủ Úc vào thời gian này đã chê bai nội các Clinton miễn cưỡng tham dự vào Đông Timor, sau này lại không cho quân đội Hoa kỳ tới.
Ông Powell đã bị cật vấn tại sao tháng ba 1999, ông đã ủng hộ việc bán vũ khí cho Nam Dương, sau đó ông cho bỏ đi bởi vì Quốc hội Mỹø đã để ý tới sự hà lạm nhân quyền, nhất là tại Đông Timor. Ông đã nói, vào lúc đó ông đã tin là lúc hợp lý để mua bán. “Tôi không được đi trực tiếp vào tình hình của Đông Timor lúc đó… mỗi nước đều có quyền phòng thủ hợp pháp, trường hợp họ không mua vũ khí chúng tôi, họ có nhiều nguồn khác để mua vũ khí cho họ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc