Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Uûy Thác Cho Uùc Can Thiệp Vào Indonesia

22/01/200100:00:00(Xem: 3506)
Mỹ Uûy Thác Cho Uùc Can Thiệp Vào Indonesia

SYD NEY (KL) – Tin của ký giả Gay Alcorn, báo Age – Tân nội các Bush muốn Úc dẫn đầu để nói chuyện về các vấn đề bạo động, bất ổn chính trị tại Nam Dương, theo như vị tân ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell cho biết.
Vị tướng kỳ cựu này đã nhấn mạnh tính cách quan trọng về sự liên minh giữa Hoa kỳ và Úc, việc này đã làm các giới chức nằm tại Washington vui thích, nhưng cả hai hình như bực mình về Nam Dương, quốc gia này đã gây rắc rối cho vai trò của Úc tại vùng này.
Các giới chức Úc đã giải thích lời nói của Powell trước Ủy ban Bang giao của Thượng viện Úc theo ý của nội các Bush, nôi các sẽ trông cậy vào lời khuyến cáo và các tin tức về tình hình của Nam Dương hơn là tỏ thái độ không biết của Hoa kỳ về những khó khăn giữa Canberra và Jakarta hay cho giảm bớt sự can dự của Hoa kỳ vào Nam Dương.
Ông Powell đã không nói rõ phải chăng sự nhấn mạnh của ông có ý Úc nên thay mặt Hoa kỳ trong các quan hệ với Nam Dương, một vị thế sẽ bị Nam Dương chống lại mạnh mẽ.
Ông Powell và Tân Tổng thống Bush đã nói rõ, các đồng minh trong vùng phải gánh lấy trách nhiệm hơn nữa về các vấn đề xẩy ra trong vùng.
Lời bình luận của Powell có thể tạo ra các vấn đề mới cho các nhà ngoại giao của Úc đang làm việc trong môi trường của Jakarta hết sức là nhậy bén về mặt chính trị.
Không có phản ứng chính thức ngay lập tức tại Jakarta, nhưng nhà bình luận chính trị Salim Said của Nam Dương đã đưa ra một lối tiếp nhận như lời của ông Powell cho phép Úc xen vào các vòng chính trị đặc biệt.
“Tôi nghĩ rằng điều này không lạc quan, bởi vì điều này sẽ đặt Úc vào tư thế mạnh đối chọi với Nam Dương, trong khi chúng ta cần việc đối xử với nhau như bạn bè,” theo như lời của giáo sư Said, một nhà khoa học về chính trị của trường đại học University of Indonesia. “Chuyện này gây ra khó khăn trong việc chỉnh đốn các quan hệ xấu sẵn hiện đang tiếp diễn từ nhiều tháng nay.”
Dưới cái gọi là “Chủ thuyết Powell”, quân đội Hoa kỳ chỉ được dùng có tính cách nhanh chóng và quyết định để làm sáng rõ các mục tiêu quyền lợi của Hoa kỳ hơn là các sách lược thêm lên hay những sứ mạng nhân đạo. Không có điểm nào của Powell chỉ rõ khi nào để chứng minh có sự can thiệp nhân đạo.
“Chúng ta cần có bạn và các đồng minh để giúp chúng ta khi chúng ta bị thách thức về mặt an ninh trong thế kỷ mới. Thí dụ như tại Thái Bình Dương, chúng ta rất , rất là hài lòng Úc, đồng minh kiên trì của chúng ta, đã sắc bén chú ý vào tất cả những gì đang xẩy ra tại Nam Dương,” theo như ông Powell đã cho Ủy ban tại Thượng viện Hoa kỳ được biết.
“Còn chúng ta sẽ cho phối hợp chính sách của chúng ta, nhưng hãy để đồng minh của chúng ta như Úc dẫn đầu vì họ đã làm việc tốt đối với cái xứ rắc rối này.”
Bộ trưởng ngoại giao Alexander Downer đã cho biết Úc sẽ đưa ra sự cố vấn và đường hướng dẫn cho Hoa kỳ về Nam Dương.
Downer đã nói, từ lâu Úc đã muốn Hoa kỳ thấu hiểu sự quan trọng của Nam Dương và đề ra một đường lối chiến lược.
Nhưng ông Downer đã cho biết, ông ta đã không cho là ông Powell đang chiếm một vai trò mạnh hơn cho Úc trong việc bảo vệ Thái Bình Dương theo quyền lợi của Hoa kỳ.
Powell đã thừa nhận có quan tâm về tương lai Nam Dương, ông cho biết nước này là một quốc gia quan trọng cần phải được chú ý đối với tân nội các.
Ông Powell đã cho biết, trường hợp các quốc gia như Úc đã có chú ý trực tiếp vào các vấn đề địa phương như Đông Timor, Hoa kỳ có thể chỉ hỗ trợ họ, giúp họ, giúp đỡ họ bằng cách tài trợ, cung cấp sự yểm trợ về mặt tiếp vận khi họ cần … hơn là Hoa kỳ chỉ đáp ứng cho mỗi lần kêu cầu cứu như gọi số 911 ở ngay nơi đó.”
Chính phủ Úc vào thời gian này đã chê bai nội các Clinton miễn cưỡng tham dự vào Đông Timor, sau này lại không cho quân đội Hoa kỳ tới.
Ông Powell đã bị cật vấn tại sao tháng ba 1999, ông đã ủng hộ việc bán vũ khí cho Nam Dương, sau đó ông cho bỏ đi bởi vì Quốc hội Mỹø đã để ý tới sự hà lạm nhân quyền, nhất là tại Đông Timor. Ông đã nói, vào lúc đó ông đã tin là lúc hợp lý để mua bán. “Tôi không được đi trực tiếp vào tình hình của Đông Timor lúc đó… mỗi nước đều có quyền phòng thủ hợp pháp, trường hợp họ không mua vũ khí chúng tôi, họ có nhiều nguồn khác để mua vũ khí cho họ.”

20/09/2019(Xem: 225)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 125)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 117)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 116)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 131)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 157)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 160)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 151)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 99)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
20/09/2019(Xem: 131)
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
20/09/2019(Xem: 110)
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
20/09/2019(Xem: 100)
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
19/09/2019(Xem: 380)
JERUSALEM - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi tính vào ngày Thứ Tư 18/09 được tin là tương tự kết quả của cuộc bầu cử Tháng 4, khi phe Natanyahu không thu đủ 61 ghế để là đa số tại QH.
19/09/2019(Xem: 141)
NAIROBI - Nhà giáo Peter Tabichi được tặng giải “giáo chức toàn cầu 2019” hồi Tháng 3, được mời lên tiếng tại đại hội đồng LHQ quy tụ 193 nhà lãnh đạo của 193 nước thành viên.
19/09/2019(Xem: 138)
TUNIS - Theo kết quả kiểm phiếu đã trình báo và đã được công nhận, Ủy hội tuyển cử của Tunisia loan báo 2 ứng viên TT, là giáo sư luật Kals Saled và tỉ phú truyền thông Nabil Karoul thu nhiều phiếu nhất trong bầu cử TT vòng 1, được tổ chức hôm Chủ Nhật 15/09.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.