Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh: Dân Làng Dòng Họ Bush Aên Mừng, Mời Thăm

22/01/200100:00:00(Xem: 3514)

MESSING, Anh quốc (KL) – Tin của ký giả Sue Leeman, AP, được đăng trên một tờ báo phát hành tại Anh quốc.
Trong khi George W. Bush làm lễ đăng quang tại Washington ngày thứ bẩy, dân Anh của một cái làng nhỏ cho làm lễ ăn mừng “Đêm Tex-Mex” tại quán ăn “Bush Bar”.Trong quán ăn này, chung quanh có treo các bức tranh của tân tổng thống Hoa kỳ và người cha của tân tổng thống.
Chẳng bao lâu nữa, lời mời sẽ được gửi tới tòa Bạch Ốc cho George W. Bush để về thăm làng Messing, một làng bé tí teo nằm trên mảnh đất mà tổ tiên của dân Puritan (Thanh giáo) đã rời bỏ để sang Hoa kỳ từ thế kỷ thứ 17.
“Dạ, xin thưa, tôi sẽ viết thư này cho ông George Bush con để nhớ về làng này, trong thư kèm theo cuốn sách của tôi, cuốn sách được soạn theo cuốn sách nhà làng ghi chép về các nét tráng lệ và linh khí của làng này,” theo như ông Roger Carter đã khúc khích cười và nói trong khi ông đã dốc hết một “pint”rượu trong nhà hàng “Old Crown Inn” được xây lên từ thế kỷ thứ 16 . Ông Roger Carter là chủ tịch của hội đồng nằm trong giáo xứ này, ông cho biết:
“Tôi biết rằng chuyện này không nằm ngay trên đầu hồ sơ của tân tổng thống, nhưng ai mà có thể biết được"”
Cuốn sách của Carter ghi đoạn thời gian từ thuở La Mã cho tới đương thời, ông Carter cũng đã từng mời người cha của ông Bush viếng thăm làng Messing khi đang còn giữ chức tổng thống Hoa kỳ. Mặc dầu ông ta không có thời gian để viếng thăm làng nhỏ bé này, nhưng cựu tổng thống đã viết thư để ngỏ lời cám ơn ông về việc ông Carter đãõ gửi bản sao của cuốn sách nhà làng ghi chép.
Với sức quyến rũ của cuốn sách nhà làng, ông Tony Leogh là chủ nhân nhà hàng Old Crown, ông này đã cho biến cải nửa trang viên của ông thành quán ăn lấy tên là “Bush Bar” và đã cho trưng trên tường một bức chân dung với hàng chữ ký cùng với bức thư cám ơn của nhà cựu tổng thống Hoa kỳ, một bức hình khác phác họa tông chi của họ Bush có hình chụp George W. và bà vợ Laura.
“Thỉnh thoảng nhà hàng này có đông khách, chúng tôi đã giới thiệu nhà hàng với các thực khách, nhưng chúng tôi tìm thấy thực ra họ không mấy thích về ý kiến này. Nhưng từ khi chúng tôi cho đổi tên, chúng tôi thấy dân làng thực sự lại thích đến ăn uống tại đây. Như vậy các ngài có thể nói là các người họ Bush đã cho tôi được cái hồng phúc này,” theo như lời của Keogh, một người đã đề quyết để ủng hộ ông Bush.
Hugh Peskett là nhà chuyên nghiên cứu về các gia phả tôn kính tại Anh quốc, ông cho biết họ Bush là dòng dõi của Reynold Bush, một nông gia có tiếng đã bỏ sang Hoa kỳ năm 1631 để thoát nạn bị hành hạ vì tôn giáo.


“Tôi cho rằng họ này tới Hoa kỳ là tốt cho họ và chắc chắn họ đã có sẵn khuynh hướng đó. Họ là những người đi tiên phong, các ngài thấy vì sao họ đã ngoi lên tới tột đỉnh trong cái xã hội Hoa kỳ có tiếng Anh làm ngôn ngữ chuẩn trong lúc nói chuyện với nhau,” theo như ông Carter với bộ mặt hãnh diện đã tuyên bố.
Nằm trong nếp đất gấp lầy lội của miền quê Essex, gần vùng Colchester, cách Luân Đôn một giờ xe lửa về hướng đông bắc, làng Messing là một cộng đồng thường vắng bóng người vào những ngày làm việc trong tuần. Làng này có một thư viện, một hàng ăn và bốn con phố ngắn, làng là khu gia cư vừa đúng cho 300 người, làng đang phát triển đều để xây cất những căn nhà cho những người bỏ xứ giầu có về chơi, thăm lại làng xưa và nơi trốn cũ.
Mặc dầu nhà tổ của dòng họ Bush không còn nữa, cũng như chẳng có cái mả nào, các đám cuới, chuyện sinh tử và ly biệt đều được đăng ký trong giáo xứ tính từ năm 1390 về sau này, theo như ông Carter đã cho biết.
Nông gia Reynold Bush hình như đã tiếp tục làm nghề nông khi ông ta rời làng và tới đất Hoa kỳ. Sau này gia đình họ Bush đã lập được sản nghiệp lớn nhờ mua bán sắt thép, đường rầy xe lửa khi dọn nhà ở về tiểu bang Texas.
Toàn thể nhà thờ Saints Church xây cất năm 1194 đều có các hàng chữ in lớn có liên hệ tới Bush, từ chiếc ly uống bia bằng sành bán bốn Mỹ kim có in hàng chữ “Làng Messing, sinh quán của Reynold Bush, tổ tiên của George Bush, Tổng thống Hoa kỳ”, cuốn sách nhà làng do ông Carter soạn ra cũng bán với giá sáu Mỹ kim.
Lối đi giữa của nhà thờ này có một lá cờ Hoa kỳ đã từng bay phấn phới trên điện Capitol của Hoa kỳ ngày 7 Tháng sáu 1989, lá cờ tặng để tỏ tình hữu nghị Anh-Mỹ với dân làng Messing tại Essex, lá cờ này có giấy chứng nhận được ký bởi một giới chức của điện Capitol tại Washington.
Gần ngay lá cờ có một lá thư năm 1990 của cựu tổng thống Bush, lá thư này được gửi cho cha sở Christopher Cook, người trông coi nhà thờ; lá thư ngỏ ý để thăm viếng làng Messing.
Ông Carter cho biết, tộc họ Bush còn để lại bút tích phạm luật năm 1553 được viết bằng lông ngỗng, khi Robert Bush, một ông cố của Reynold đã bị quan thái ấp phạt vạ về tội lưới và làm thịt nguyên một đàn chim bồ câu của quan thái ấp.
“Giá tội này phạm về 100 năm về trước, ông này chắc phải bị thiến dái về hành động rồ dại, liệu ông ta còn có giống nào ở Hoa kỳ ngày nay"”ông Carter nói xong, rồi cười lên hô hố.
Tiếng cưới lớn nhất phát ra khi ông Carter trỏ vào một xóm nhà nhỏ cách làng Messing vài dặm Anh, ông cho biết nơi đó chính là lò của dòng họ Gore ( Gore Armpits).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.