Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Anh: Dân Làng Dòng Họ Bush Aên Mừng, Mời Thăm

22/01/200100:00:00(Xem: 3850)

MESSING, Anh quốc (KL) – Tin của ký giả Sue Leeman, AP, được đăng trên một tờ báo phát hành tại Anh quốc.
Trong khi George W. Bush làm lễ đăng quang tại Washington ngày thứ bẩy, dân Anh của một cái làng nhỏ cho làm lễ ăn mừng “Đêm Tex-Mex” tại quán ăn “Bush Bar”.Trong quán ăn này, chung quanh có treo các bức tranh của tân tổng thống Hoa kỳ và người cha của tân tổng thống.
Chẳng bao lâu nữa, lời mời sẽ được gửi tới tòa Bạch Ốc cho George W. Bush để về thăm làng Messing, một làng bé tí teo nằm trên mảnh đất mà tổ tiên của dân Puritan (Thanh giáo) đã rời bỏ để sang Hoa kỳ từ thế kỷ thứ 17.
“Dạ, xin thưa, tôi sẽ viết thư này cho ông George Bush con để nhớ về làng này, trong thư kèm theo cuốn sách của tôi, cuốn sách được soạn theo cuốn sách nhà làng ghi chép về các nét tráng lệ và linh khí của làng này,” theo như ông Roger Carter đã khúc khích cười và nói trong khi ông đã dốc hết một “pint”rượu trong nhà hàng “Old Crown Inn” được xây lên từ thế kỷ thứ 16 . Ông Roger Carter là chủ tịch của hội đồng nằm trong giáo xứ này, ông cho biết:
“Tôi biết rằng chuyện này không nằm ngay trên đầu hồ sơ của tân tổng thống, nhưng ai mà có thể biết được"”
Cuốn sách của Carter ghi đoạn thời gian từ thuở La Mã cho tới đương thời, ông Carter cũng đã từng mời người cha của ông Bush viếng thăm làng Messing khi đang còn giữ chức tổng thống Hoa kỳ. Mặc dầu ông ta không có thời gian để viếng thăm làng nhỏ bé này, nhưng cựu tổng thống đã viết thư để ngỏ lời cám ơn ông về việc ông Carter đãõ gửi bản sao của cuốn sách nhà làng ghi chép.
Với sức quyến rũ của cuốn sách nhà làng, ông Tony Leogh là chủ nhân nhà hàng Old Crown, ông này đã cho biến cải nửa trang viên của ông thành quán ăn lấy tên là “Bush Bar” và đã cho trưng trên tường một bức chân dung với hàng chữ ký cùng với bức thư cám ơn của nhà cựu tổng thống Hoa kỳ, một bức hình khác phác họa tông chi của họ Bush có hình chụp George W. và bà vợ Laura.
“Thỉnh thoảng nhà hàng này có đông khách, chúng tôi đã giới thiệu nhà hàng với các thực khách, nhưng chúng tôi tìm thấy thực ra họ không mấy thích về ý kiến này. Nhưng từ khi chúng tôi cho đổi tên, chúng tôi thấy dân làng thực sự lại thích đến ăn uống tại đây. Như vậy các ngài có thể nói là các người họ Bush đã cho tôi được cái hồng phúc này,” theo như lời của Keogh, một người đã đề quyết để ủng hộ ông Bush.
Hugh Peskett là nhà chuyên nghiên cứu về các gia phả tôn kính tại Anh quốc, ông cho biết họ Bush là dòng dõi của Reynold Bush, một nông gia có tiếng đã bỏ sang Hoa kỳ năm 1631 để thoát nạn bị hành hạ vì tôn giáo.


“Tôi cho rằng họ này tới Hoa kỳ là tốt cho họ và chắc chắn họ đã có sẵn khuynh hướng đó. Họ là những người đi tiên phong, các ngài thấy vì sao họ đã ngoi lên tới tột đỉnh trong cái xã hội Hoa kỳ có tiếng Anh làm ngôn ngữ chuẩn trong lúc nói chuyện với nhau,” theo như ông Carter với bộ mặt hãnh diện đã tuyên bố.
Nằm trong nếp đất gấp lầy lội của miền quê Essex, gần vùng Colchester, cách Luân Đôn một giờ xe lửa về hướng đông bắc, làng Messing là một cộng đồng thường vắng bóng người vào những ngày làm việc trong tuần. Làng này có một thư viện, một hàng ăn và bốn con phố ngắn, làng là khu gia cư vừa đúng cho 300 người, làng đang phát triển đều để xây cất những căn nhà cho những người bỏ xứ giầu có về chơi, thăm lại làng xưa và nơi trốn cũ.
Mặc dầu nhà tổ của dòng họ Bush không còn nữa, cũng như chẳng có cái mả nào, các đám cuới, chuyện sinh tử và ly biệt đều được đăng ký trong giáo xứ tính từ năm 1390 về sau này, theo như ông Carter đã cho biết.
Nông gia Reynold Bush hình như đã tiếp tục làm nghề nông khi ông ta rời làng và tới đất Hoa kỳ. Sau này gia đình họ Bush đã lập được sản nghiệp lớn nhờ mua bán sắt thép, đường rầy xe lửa khi dọn nhà ở về tiểu bang Texas.
Toàn thể nhà thờ Saints Church xây cất năm 1194 đều có các hàng chữ in lớn có liên hệ tới Bush, từ chiếc ly uống bia bằng sành bán bốn Mỹ kim có in hàng chữ “Làng Messing, sinh quán của Reynold Bush, tổ tiên của George Bush, Tổng thống Hoa kỳ”, cuốn sách nhà làng do ông Carter soạn ra cũng bán với giá sáu Mỹ kim.
Lối đi giữa của nhà thờ này có một lá cờ Hoa kỳ đã từng bay phấn phới trên điện Capitol của Hoa kỳ ngày 7 Tháng sáu 1989, lá cờ tặng để tỏ tình hữu nghị Anh-Mỹ với dân làng Messing tại Essex, lá cờ này có giấy chứng nhận được ký bởi một giới chức của điện Capitol tại Washington.
Gần ngay lá cờ có một lá thư năm 1990 của cựu tổng thống Bush, lá thư này được gửi cho cha sở Christopher Cook, người trông coi nhà thờ; lá thư ngỏ ý để thăm viếng làng Messing.
Ông Carter cho biết, tộc họ Bush còn để lại bút tích phạm luật năm 1553 được viết bằng lông ngỗng, khi Robert Bush, một ông cố của Reynold đã bị quan thái ấp phạt vạ về tội lưới và làm thịt nguyên một đàn chim bồ câu của quan thái ấp.
“Giá tội này phạm về 100 năm về trước, ông này chắc phải bị thiến dái về hành động rồ dại, liệu ông ta còn có giống nào ở Hoa kỳ ngày nay"”ông Carter nói xong, rồi cười lên hô hố.
Tiếng cưới lớn nhất phát ra khi ông Carter trỏ vào một xóm nhà nhỏ cách làng Messing vài dặm Anh, ông cho biết nơi đó chính là lò của dòng họ Gore ( Gore Armpits).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.