Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoại Trưởng Mỹ, Nga Họp Tại Thủ Đô London Của Anh Quốc: Mỹ, Nga Còn Nhiều Bất Đồng Về Vấn Đề Crimea Của Ukraine

15/03/201400:00:00(Xem: 1399)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Kerry gặp ngoại trưởng Lavrov của Nga tại thủ đô Anh hôm Thứ Sáu để nói chuyện về khủng hoảng Ukraine, 2 ngày trước cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea.

Ông Kerry đuợc trông đợi lưu ý ngoại trưởng Lavrov về các trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên Âu nếu nỗ lực ngoại giao không tiến triển.

Truớc lúc lên đuờng, ngoại trưởng Kerry nhận rằng ít có cơ hội hoãn trưng cầu dân ý tại Crimea và kết quả có thể là tán thành ý kiến sáp nhập với liên bang Nga với dân Nga là đa số.

Trước tiên, ông Kerry hội đàm với Thủ Tướng Cameron, nhà lãnh đạo Tây Âu mong mỏi Nga đối thoại với Ukraine để tránh các hậu quả tiêu cực. Ông Cameron tuyên bố: Anh và Liên Âu cùng chung lập trường đúng hướng của Washington.

Hôm 6-3, nhóm lãnh đạo tự phong thân Nga tại Crimea quyết định tổ chức dân ý ngày 16-3 là việc mà tây phương mô tả là bất hợp thức.

Nga từng chiếm lãnh thổ của Georgia, là 1 thành phần của Liên Xô cũ mà không thấy hậu quả - năm 2008, quân Nga cưõng chiếm 2 lãnh thổ ly khai của Georgia là Abkhazia và South Ossetia.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng trong khi tiếp Thủ Tướng Ireland tại Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, TT Obama tuyên bố: ông tiếp tục hy vọng vào giải pháp ngoại giao về Crimea, và nhắc lại các hậu quả với Moscow nếu không có tiến triển.

Cùng ngày, ngoại trưởng Kerry hội đàm với ngoại trưởng Lavrov tại London. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhấn mạnh: Hoa Kỳ và Liên Âu đoàn kết trong chủ trương về giải pháp ngoại giao cũng như về các hậu quả viới Nga trong trường hợp chủ quyền của Ukraine bị xâm phạm. TT Obama mô tả các hành động của Nga tại Ukraine là vi phạm luật quốc tế - QH Hoa Kỳ có thể ban hành các trừng phạt vào ngày Thứ Hai, ngay sau trưng cầu dân ý tại Crimea.

Nga và tây phương không chia sẻ quan điểm chung về hồ sơ Ukraine - sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Kerry tại London 2 ngày trước trưng cầu dân ý Crimea, ngoại trưởng Lavrov tuyên bố "Chúng tôi không có viễn kiến chung về Ukraine - các bất đồng tồn tại" và nhấn mạnh: Nga tôn trọng ý muốn của dân Crimea qua kết qủa trưng cầu dân ý ngày chủ nhật.

Ngoại trưởng Kerry đã nhắc lại: phương tây sẽ không công nhận kết quả trưng cầu dân ý tại Crimea - ông Kerry nói rõ: phuơng tây và cộng đồng thế giới không công nhận, sẽ có trừng phạt, sẽ có phản ứng nếu trưng cầu dân ý diễn ra.

Vùng tự trị Crimea ven Hắc Hải đã bị quân Nga chiếm từ hơn 2 tuần.

Ngoại trưởng Kerry nhắc nhở: Hoa Kỳ và phương tây sẽ có những phản ứng rất mạnh, có thể ngay từ sáng Thứ Hai. Ông Lavrov cho biết Nga không định xâm lấn sâu hơn vào miền nam Ukraine, không định và không thể xâm chiếm vùng đông nam của Ukraine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ tỏ ý hoài nghi, và nói "Chúng tôi muốn thấy hành động, không là lời nói về sự ngưng hiện diện quân sự cuả Nga".

Truớc cuộc hội đàm của 2 ngoại trưởng, viên chức Hoa Kỳ tiết lộ: ông Kerry cảnh cáo phải chăng Moscow mưu đồ dùng ảnh hưởng để mua thời gian và lợi thế trong thương luợng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.