Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TNS Correa: Đã Đòi Ghìm Lại Dự Luật SCA 5, Cần Sửa Lại; GS Phạm Thị Huê: Đa Dạng Hóa Phải Tạo Cơ Hôi Cho Tất Cả Các Trẻ Em Ở Cali Từ Cấp Mẫu Giáo, Cấp Tiểu Học, Không Phải Chận Cửa Đại Học

15/03/201400:00:00(Xem: 1558)
SANTA ANA (VB) -- Dự luật SCA 5 đang được kêu gọi ghìm lại và rồi sẽ không tới đâu, theo lời của Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa trong buổi họp báo tại văn phòng của ông ở Santa Ana.

Cũng cần nhắc rằng, dự luật SCA 5 do Thượng nghị sĩ Hernandez đưa ra để nhằm đa dạng hóa sinh viên đaị học công lập, hiện đã được Thượng viện tiểu bang California thông qua, đang chờ Hạ viện thảo luận, và nếu thông qua sẽ đưa ra trưng cần dân ý cử tri California vào tháng 11-2014, hay trễ hơn.

Nhiều nhà hoạt động gốc Việt, gốc Hoa đã chính thức kêu gọi chống dự luật naỳ, vì nói rằng dự luật ép buộc 2 hệ thống đaị học UC và CSU tuyển sinh theo tỷ lệ sắc tộc là kỳ thị màu da và sẽ làm mất phẩm chất giá trị đại học.

Trong buổi họp báo, Giáo sư Phạm Thi Huê (đaị học cộng đồng Orange Coast College, Dean of Counseling Division), góp ý với TNS Correa rằng bà thấy rằng đa dạng hóa sinh viên đaị hoc bằng cách tuyển sinh theo tỷ lệ sắc dân là sai, vì sẽ làm giảm giá trị đại học, trong khi lẽ ra những chính sách căn bản hơn cần phảỉ thưc hiện thì tiểu bang California lại cắt giảm ào ạt.

GS Phạm Thị Huê nói tiểu bang cần đầu tư từ việc đa dạng hóa kinh tế, cần bơm tiền vào bậc mẫu giáo, tiểu học và trung học để nâng cao trình độ các em từ cấp thấp nhất, cần đưa thêm máy điện toán, và các phương tiện học hỏi cho các em... chứ còn tuyển sinh đại học vì màu da thì, “nếu tôi là sinh viên điểm thấp, được tuyển vào UC vì màu da, tôi sẽ xấu hổ lắm.”

blank
TNS Lou Correa (đứng) vẽ 3 vòng tròn trên bảng, cho thấy tuy cùng là Quận Cam nhưng học sinh ở Irvine (vòng tròn có chữ I) có điều kiện trường, tài chánh để học giỏi hơn học sinh các nơi khác ở Quận Cam (vòng tròn lớn, thấp), và hiện điều kiện vào UCLA (vòng tròn bên phải) là điểm GPA, điểm thi... Ngồi bên trái là GS Phạm Thị Huê, nói cần dẹp bỏ SCA 5. (Photo VB)

Nhà văn Quyên Di (Giáo sư Khoa Trưởng Vietnamese Program at UCLA) nói rằng nhiều người gốc Việt và con emđang lo lắng, trong khi đó dự luật trình bày quá sơ sài, không cung cấp đầy đủ thông tin, không có những cuộc thảo luận rộng rãi... và GS Quyên Di đã thấy điều lo ngại: có một số hiện tượng kỳ thị sinh viên gốc Á tại UCLA và USC -- tuy việc này không hẳn liên hệ tới dự luật, nhưng là điều rất nhạy cảm khi nói về màu da.

Cô Ông Thị Như Ngọc, Chủ Bút Tuần Báo Viet Tide, nói rằng cô không thấy thống kê nào đi kèm dự luật SCA 5 để gọi là dữ liệu suy luận, cô nói rằng cần có con số...

TNS Lou Correa nhìn nhận rằng dự luật đơn giản quá, thiếu các số thống kê của một cuộc nghiên cứu cần thiết. Ông nói là ông đã chính thức yêu cầu TNS Hernandez ghìm lại SCA 5, và ông biết rằng dự luật đã trao tới Hạ Viện và một người bạn của ông ở Hạ Viện nói là dự luật sẽ chẳng tới đâu vì cần tham khảo nhiều nữa.

Anh Billy Lê, cố vấn Tổng Hội Sinh Viên VN vùng Nam Cali, nói rằng học sinh Việt Nam được ba mẹ đầu tư hơn các cộng đồng khác, học sinh VN được ba mẹ cho đi học kèm... và tiểu bang cần đầu tư về kinh tế gia đình, hơn là tuyển sinh theo tỷ lệ màu da.

TNS Lou Correa nói rằng đây là buổi gặp đầu tiên để ông lắng nghe cộng đồng VN, ông nói rằng ông đã yêu cầu TNS Hernandez ghìm dự luật vì cần thêm nhiều sưả soạn để tạo ra đồng thuận về cách đa dạng hóa hệ thống đaị học mà không ảnh hưởng tiêu cực tới bất kỳ em nào. Ông nói, tiểu bang California cần giảỉ pháp ưu tiên là tài trợ đầy đủ trở lại hệ thống đaị học.

Dân biểu tiểu bang Sharon Quirk-Silva hôm Thứ Sau1ú trong khi ghé thăm Việt Báo cũng tuyên bố rằng bà từ khi làm Thị Trưởng Fullerton đã lam việc với nhiều cộng đồng đa dạng, và bà tin rằng cần đa dạng hóa sinh viên đại học nhưng “phải bảo đảm tiêu chuẩn cao và tiến trình công bằng. SCA 5 đưa ra nhiều câu hỏi quan trọng cần giải quyết, nhưng tôi không thể ủng hộ SCA 5 vào lúc này... Tôi sẽ tiếp tuc ủng hộ các dự luật nào mở cửa cho tất cả các sinh viên đủ trình độ học lực.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.