Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Correa: Đã Đòi Ghìm Lại Dự Luật SCA 5, Cần Sửa Lại; GS Phạm Thị Huê: Đa Dạng Hóa Phải Tạo Cơ Hôi Cho Tất Cả Các Trẻ Em Ở Cali Từ Cấp Mẫu Giáo, Cấp Tiểu Học, Không Phải Chận Cửa Đại Học

15/03/201400:00:00(Xem: 1148)
SANTA ANA (VB) -- Dự luật SCA 5 đang được kêu gọi ghìm lại và rồi sẽ không tới đâu, theo lời của Thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa trong buổi họp báo tại văn phòng của ông ở Santa Ana.

Cũng cần nhắc rằng, dự luật SCA 5 do Thượng nghị sĩ Hernandez đưa ra để nhằm đa dạng hóa sinh viên đaị học công lập, hiện đã được Thượng viện tiểu bang California thông qua, đang chờ Hạ viện thảo luận, và nếu thông qua sẽ đưa ra trưng cần dân ý cử tri California vào tháng 11-2014, hay trễ hơn.

Nhiều nhà hoạt động gốc Việt, gốc Hoa đã chính thức kêu gọi chống dự luật naỳ, vì nói rằng dự luật ép buộc 2 hệ thống đaị học UC và CSU tuyển sinh theo tỷ lệ sắc tộc là kỳ thị màu da và sẽ làm mất phẩm chất giá trị đại học.

Trong buổi họp báo, Giáo sư Phạm Thi Huê (đaị học cộng đồng Orange Coast College, Dean of Counseling Division), góp ý với TNS Correa rằng bà thấy rằng đa dạng hóa sinh viên đaị hoc bằng cách tuyển sinh theo tỷ lệ sắc dân là sai, vì sẽ làm giảm giá trị đại học, trong khi lẽ ra những chính sách căn bản hơn cần phảỉ thưc hiện thì tiểu bang California lại cắt giảm ào ạt.

GS Phạm Thị Huê nói tiểu bang cần đầu tư từ việc đa dạng hóa kinh tế, cần bơm tiền vào bậc mẫu giáo, tiểu học và trung học để nâng cao trình độ các em từ cấp thấp nhất, cần đưa thêm máy điện toán, và các phương tiện học hỏi cho các em... chứ còn tuyển sinh đại học vì màu da thì, “nếu tôi là sinh viên điểm thấp, được tuyển vào UC vì màu da, tôi sẽ xấu hổ lắm.”

blank
TNS Lou Correa (đứng) vẽ 3 vòng tròn trên bảng, cho thấy tuy cùng là Quận Cam nhưng học sinh ở Irvine (vòng tròn có chữ I) có điều kiện trường, tài chánh để học giỏi hơn học sinh các nơi khác ở Quận Cam (vòng tròn lớn, thấp), và hiện điều kiện vào UCLA (vòng tròn bên phải) là điểm GPA, điểm thi... Ngồi bên trái là GS Phạm Thị Huê, nói cần dẹp bỏ SCA 5. (Photo VB)

Nhà văn Quyên Di (Giáo sư Khoa Trưởng Vietnamese Program at UCLA) nói rằng nhiều người gốc Việt và con emđang lo lắng, trong khi đó dự luật trình bày quá sơ sài, không cung cấp đầy đủ thông tin, không có những cuộc thảo luận rộng rãi... và GS Quyên Di đã thấy điều lo ngại: có một số hiện tượng kỳ thị sinh viên gốc Á tại UCLA và USC -- tuy việc này không hẳn liên hệ tới dự luật, nhưng là điều rất nhạy cảm khi nói về màu da.

Cô Ông Thị Như Ngọc, Chủ Bút Tuần Báo Viet Tide, nói rằng cô không thấy thống kê nào đi kèm dự luật SCA 5 để gọi là dữ liệu suy luận, cô nói rằng cần có con số...

TNS Lou Correa nhìn nhận rằng dự luật đơn giản quá, thiếu các số thống kê của một cuộc nghiên cứu cần thiết. Ông nói là ông đã chính thức yêu cầu TNS Hernandez ghìm lại SCA 5, và ông biết rằng dự luật đã trao tới Hạ Viện và một người bạn của ông ở Hạ Viện nói là dự luật sẽ chẳng tới đâu vì cần tham khảo nhiều nữa.

Anh Billy Lê, cố vấn Tổng Hội Sinh Viên VN vùng Nam Cali, nói rằng học sinh Việt Nam được ba mẹ đầu tư hơn các cộng đồng khác, học sinh VN được ba mẹ cho đi học kèm... và tiểu bang cần đầu tư về kinh tế gia đình, hơn là tuyển sinh theo tỷ lệ màu da.

TNS Lou Correa nói rằng đây là buổi gặp đầu tiên để ông lắng nghe cộng đồng VN, ông nói rằng ông đã yêu cầu TNS Hernandez ghìm dự luật vì cần thêm nhiều sưả soạn để tạo ra đồng thuận về cách đa dạng hóa hệ thống đaị học mà không ảnh hưởng tiêu cực tới bất kỳ em nào. Ông nói, tiểu bang California cần giảỉ pháp ưu tiên là tài trợ đầy đủ trở lại hệ thống đaị học.

Dân biểu tiểu bang Sharon Quirk-Silva hôm Thứ Sau1ú trong khi ghé thăm Việt Báo cũng tuyên bố rằng bà từ khi làm Thị Trưởng Fullerton đã lam việc với nhiều cộng đồng đa dạng, và bà tin rằng cần đa dạng hóa sinh viên đại học nhưng “phải bảo đảm tiêu chuẩn cao và tiến trình công bằng. SCA 5 đưa ra nhiều câu hỏi quan trọng cần giải quyết, nhưng tôi không thể ủng hộ SCA 5 vào lúc này... Tôi sẽ tiếp tuc ủng hộ các dự luật nào mở cửa cho tất cả các sinh viên đủ trình độ học lực.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.